vietbao

Trao Giải thưởng 26/3 cho 76 bí thư Đoàn xuất sắc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Giải thưởng 26/3 được xét và trao tặng hàng năm vào dịp Tháng thanh niên với số lượng bằng số năm sinh nhật của Đoàn. Đặc biệt, năm nay lễ tuyên dương và trao giải thưởng đã được tổ chức tại Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trao Giai thuong 26 3 cho 76 bi thu Doan xuat sac
Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư Tô Huy Rứa trao giải thưởng cho các Bí thư Đoàn xuất sắc.

Ba ngày trước khi Lễ tuyên dương và trao Giải thưởng 26/3 diễn ra vào đúng dịp sinh nhập lần thứ 76 của tổ chức Đoàn (26/3/1931-26/3/2007), Hù Dìn Chức (Bí thư Đoàn xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) đã thức dậy từ khi những con gà rừng đầu tiên cất tiếng gáy báo hiệu bình minh.

Bà con dân bản hỏi đi đâu, Hù Dìn Chức nói: “Đi dự sinh nhật Đoàn ở quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Gặp phóng viên Tiền phong tại thành phố Vinh (Nghệ An), Hù Dìn Chức giọng hồ hởi: “Lần đầu tiên mình biết thông tin được chọn để trao Giải thưởng 26/3 là nhờ đọc báo Tiền phong số ra ngày 17/3. Một ngày sau đó báo vào đến xã và khi đọc thì mình đã rất bất ngờ và sung sướng”.

Anh Bùi Văn Cường, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết Hù Dìn Chức là một trong 76 cán bộ Đoàn cấp cơ sở, những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa cán bộ Đoàn cơ sở giỏi trên toàn quốc, được trao giải thưởng 26/3.

“Để ghi nhận những đóng góp to lớn của Bí thư Đoàn cơ sở, nơi trực tiếp tổ chức thực hiện mọi chủ trương công tác của Đoàn, nơi giáo dục, rèn luyện, phấn đấu của mỗi đoàn viên, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã quyết định ban hành giải thưởng mang tên ngày sinh nhật của Đoàn.

Giải thưởng 26/3 được xét và trao tặng hàng năm vào dịp Tháng thanh niên với số lượng bằng số năm sinh nhật của Đoàn. Đặc biệt, năm nay trong bối cảnh thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lễ tuyên dương và trao giải thưởng đã được tổ chức tại Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh” - Anh Bùi Văn Cường nói.

Trao Giai thuong 26 3 cho 76 bi thu Doan xuat sac
Các đồng chí Tô Huy Rứa, Võ Văn Thưởng, Bùi Văn Cường trò chuyện với các bạn trẻ.

Trò chuyện với những thủ lĩnh thanh niên cơ sở tại làng Sen (Nam Đàn), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh ra, chúng tôi được biết nhiều bạn “nhờ có Giải thưởng 26/3 mà được về thăm quê Bác” như tâm sự của Siu Sáu (Bí thư Đoàn xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).

Vẻ ngoài hiền khô, nhưng thành tích của Siu Sáu thật đáng nể, trên vùng đất Tây Nguyên, chàng bí thư Đoàn này đã vận động thanh niên tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, làm cho các bạn trẻ hiểu rõ về âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên và bà con không nghe theo lời bọn xấu vượt biên trái phép, động viên đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ…

Những tưởng Siu Sáu phải là một người “cứng rắn” lắm với những thành tích như vậy, nhưng chúng tôi đã thấy đôi mắt chàng trai này hoe đỏ khi đứng trước mái nhà tranh đơn sơ ở quê Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến từ thành phố mang tên Bác, Tô Đình Mệnh (Bí thư Đoàn Cty cổ phần thực phẩm Công nghệ Sài Gòn) nói: “Hôm nay được về quê Bác nhận Giải thưởng 26/3, chắc chắn sẽ là một ngày đáng để viết nhật ký”.

Bí thư Đoàn xã Nhơn Thạch Trung (Thị xã Tân An, Long An) Huỳnh Thị Thanh Hương khoe với Tiền phong: “Đây là lần đầu tiên mình đến xứ Nghệ, nhưng không hiểu sao mình vẫn có cảm giác thân thuộc, có lẽ là nhờ tình cảm chân thành của các bạn đoàn viên thanh niên nơi đây”.

Được biết nữ thủ lĩnh thanh niên sinh năm 1981 này, trong thời gian công tác của mình đã mở được 10 lớp cảm tình Đoàn, kết nạp vào tổ chức 196 đoàn viên, giới thiệu 14 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp 8 đồng chí, bên cạnh đó còn thành lập 2 dự án chăn nuôi dê, bò giúp phát triển kinh tế hộ gia đình thanh niên với tổng số tiền 165 triệu đồng…

Rời quê Bác, những cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc nhất đã đến thăm di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Sau hơn 30 năm chiến tranh, Đồng Lộc bây giờ đã trở thành một địa chỉ xanh tràn đầy sự sống và là nơi chứa đựng biết bao huyền thoại thiêng liêng về những người trẻ năm xưa.

Đây chính là nơi T.Ư Đoàn đã chọn làm địa chỉ tiêu biểu cho thế hệ thanh niên xung phong toàn quốc chiến đấu chống ngoại xâm. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng và 76 bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa cán bộ Đoàn cơ sở đã kính cẩn nghiêng mình và dâng hương tại khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc.

Trao Giai thuong 26 3 cho 76 bi thu Doan xuat sac
Đồng chí Võ Văn Thưởng và các cán bộ Đoàn trồng cây ở Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: TTXVN.

Tối cùng ngày, Lễ tuyên dương và trao “Giải thưởng 26/3” đã diễn ra trang trọng tại Nhà văn hóa Lao động (thành phố Vinh).

Tham dự lễ tuyên dương có Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa TƯ Tô Huy Rứa; Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng;

Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thế Trung; Bí thư TƯ Đoàn Bùi Văn Cường. Tại lễ tuyên dương, Giải thưởng 26/3 đã được trao cho 76 cán bộ Đoàn cấp cơ sở xuất sắc trên toàn quốc.

Đây là giải thưởng do báo Tiền phong tài trợ kinh phí.

Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư Tô Huy Rứa:

Tạo sinh khí mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên

… Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”.

Với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên, lời dạy của Bác ngày càng thấm thía đối với mỗi chúng ta. 76 gương mặt bí thư Đoàn cơ sở mà chúng ta biểu dương, khen ngợi hôm nay là những minh chứng sinh động, là những tấm gương sáng cần được phổ biến, nhân rộng trong toàn thể lực lượng đoàn viên, thanh niên trên khắp mọi miền đất nước.

Tôi đề nghị các tổ chức Đoàn ở cơ sở, qua thành tích và bài học đã đạt được năm 2006; qua đợt kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn và Lễ tuyên dương, trao giải thưởng cho các cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc, hãy dấy lên phong trào thi đua mới, tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên.

Từ 76 gương mặt xuất sắc này, chúng ta phải có thêm hàng ngàn, hàng vạn gương mặt xuất sắc khác nữa trong thời gian tới. Để làm được điều đó, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm giải quyết tốt vấn đề cán bộ, nhất là việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, chất lượng đoàn viên, thanh thiếu niên.

Tới đây, Đảng và Nhà nước sẽ có thêm một số chủ trương, chính sách mới tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên hoạt động có hiệu quả hơn như chính sách hỗ trợ tài năng trẻ; chính sách đối với thanh niên tình nguyện trong thời kỳ mới; các chương trình, dự án phát triển biển đảo; xây dựng dự án thí điểm “Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân” tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; triển khai đề án thí điểm “Tuyển chọn, đào tạo, quy hoạch và sử dụng đội ngũ công chức trẻ ở cơ sở”…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức Đoàn các cấp, nhất là ở cơ sở, cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả; tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, những nhu cầu và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh thiếu niên như việc học, việc làm, mở mang tầm nhìn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đáp ứng các nhu cầu về sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí...

(Trích bài phát biểu tại Lễ tuyên dương
và trao Giải thưởng 26/3 năm 2007.
Tựa do Tiền phong đặt)

Hãy để các bạn trẻ có ấn tượng sâu sắc với Đoàn ngay từ lễ kết nạp

Chúng ta thường đòi hỏi nâng cao chất lượng Đoàn viên, muốn vậy hãy để các bạn trẻ có ấn tượng sâu sắc với Đoàn ngay từ lễ kết nạp. Ở một số địa phương trong cả nước, có nhiều trường học đã tổ chức kết nạp đoàn viên mới cho hàng chục, thậm chí hàng trăm học sinh cùng một lúc.

Vì vậy nhiều khi cái quyết định cũng không được trao chính xác cho mỗi bạn học sinh. Bây giờ các bạn trẻ được kết nạp Đoàn thì có kỷ niệm sâu sắc với Đoàn không?

Có thấy vào Đoàn là một dấu ấn không? Có thể chưa nói những điều lớn lao như lý tưởng, như nhận thức, nhưng phải làm sao để với các bạn trẻ, ngay từ việc viết đơn xin kết nạp Đoàn đã là một kỷ niệm đẹp trong đời.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng phát biểu
khi làm việc tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An)

Võ Thành-Quang Long-Phan Sáng

Nửa đêm các thanh niên ra đường luyện công
Comment :Trao Giải thưởng 26/3 cho 76 bí thư Đoàn xuất sắc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trao Giải thưởng 26/3 cho 76 bí thư Đoàn xuất sắc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trao Giai thuong 26 3 cho 76 bi thu Doan xuat sac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trao Giải thưởng 26/3 cho 76 bí thư Đoàn xuất sắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Award 26/3 to 76 outstanding secretary of Union
Nghe An, award, Din Position Hu, Dong Loc, Siu Sau, head of the Central Committee on President Ho Chi Minh, First Secretary, of by some, youth, awards, youth, grassroots union members, officers, 26/3
TP - Award 26/3 was reviewed and awarded annually on the occasion of Youth Month numerical quantities year birthday of the Union. In particular, this year's festival honors and awards was held in Nghe An province, the hometown of President Ho Chi Minh City ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t