vietbao

Tôn vinh những gương mặt điển hình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ton vinh nhung guong mat dien hinh
Diễn viên điện ảnh Hồng Ánh (thứ hai từ trái qua) - đoàn TP.HCM - cùng các đại biểu thanh niên tiên tiến

Sáng ngày 23/7, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; các Ủy viên T.Ư Đảng: Trịnh Trọng Quyền, Trưởng ban Thi đua khen thưởng T.Ư; Đỗ Trung Tá, Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông; Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Vũ Trọng Kim, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cùng các anh chị trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã đến dự và chia vui cùng đại hội.

Đại hội đã tuyên dương và ghi nhận thành tích 75 gương mặt thanh niên tiêu biểu gắn với kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đoàn. Đó là những bạn trẻ nông thôn lao động sản xuất giỏi, không cam chịu đói nghèo; những doanh nghiệp trẻ, triệu phú tuổi 30, những chiến sĩ xung kích trên mặt trận kinh tế... Trong số đó, tiêu biểu như Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Duy Sơn (Bình Dương) mạnh dạn đầu tư sản xuất mặt hàng đồ gỗ cao cấp với tổng kim ngạch xuất khẩu hằng năm đạt 33 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho gần 300 lao động tại địa phương (có mức thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng). Đó là Hoàng Thái Học, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thép Thái Nguyên có sáng kiến cải tiến công nghệ đúc phôi thỏi mỗi năm tiết kiệm trên 4 tỉ đồng, bảo đảm cho hàng trăm thanh niên có việc làm. Đó là Vũ Ngọc Minh, Nguyễn Ngọc Huy, Nguyễn Việt Bảo, Lâm Xuân Nhật, Lê Quang Nẫm..., những tên tuổi đã đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế về toán, vật lý, hóa học, tin học, ngoại ngữ... làm rạng danh cho đất nước. Nói như Vũ Văn Khoa - Bí thư Đoàn Viện Nghiên cứu Cơ khí Hà Nội: "Năng động, sáng tạo, luôn xung kích tình nguyện, không ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao là đặc trưng của tuổi trẻ.... Tôi cho rằng, mỗi cán bộ Đoàn không chỉ thắp lên "ngọn lửa" của chính mình mà còn phải khơi dậy những khát vọng trong mỗi thanh niên".

Thực tiễn đã khẳng định sự tiến bộ không ngừng của phong trào thi đua yêu nước trong thanh niên cả nước. Bằng chứng là những năm qua, các phong trào lớn như: "Thanh niên lập nghiệp", "Tuổi trẻ giữ nước" và "Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" đã cổ vũ hàng triệu thanh niên vào các hoạt động "Rèn đức, luyện tài, lập nghiệp, giữ nước", khắc phục tâm lý ỷ lại, thụ động trong thanh niên. Phong trào thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay đồng nghĩa với ý chí vươn lên, cổ vũ tinh thần phấn đấu không cam chịu đói nghèo, lạc hậu... Từ đó phát triển ngày càng đa dạng các phong trào, các cuộc vận động, chương trình hành động phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi cũng như điều kiện cụ thể của địa phương. Đặc biệt, phong trào thanh niên tình nguyện - điểm mới của các phong trào thi đua những năm gần đây đã phát triển mạnh mẽ với sức sáng tạo mới trên nhiều lĩnh vực như: tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn, miền núi; xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp... Qua 5 năm phong trào tình nguyện, tuổi trẻ cả nước đã đảm nhận gần 300 ngàn công trình, làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Đại hội cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế cần khắc phục như: Phong trào ở một số nơi còn nặng về hình thức, thiếu tính chiều sâu, chưa sáng tạo cho phù hợp với đặc điểm các đối tượng thanh niên. Các phong trào chưa được tiến hành thường xuyên và việc xây dựng những điển hình tiên tiến chưa thực sự được chú trọng; việc bồi dưỡng, động viên khen thưởng chưa kịp thời để làm gương và nhân rộng trong thanh niên.

Trò chuyện cùng tuổi trẻ cả nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được chia sẻ: "Quá trình xây dựng củng cố và phát triển tổ chức Đoàn - Hội luôn gắn liền với việc khơi dậy và làm cháy lên những hoài bão to lớn, thổi bùng lên ngọn lửa lý tưởng cách mạng trong các tầng lớp thanh niên. Thực tiễn cho thấy phong trào thi đua yêu nước của thanh niên chỉ có thể phát triển sâu rộng và bền vững nếu biết cách nuôi dưỡng ngọn lửa đó. Phong trào thi đua sẽ trở thành môi trường rèn luyện cống hiến có hiệu quả của tuổi trẻ nước ta trong thời kỳ cách mạng mới...". Phó chủ tịch Quốc hội ân cần căn dặn thanh niên phải luôn biết nuôi dưỡng ước mơ hoài bão chính đáng cũng như bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đặc biệt là phải phát huy lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần xung kích, tình nguyện, đi đầu trong mọi lĩnh vực; nâng cao tính thiết thực, hiệu quả và chất lượng của phong trào thi đua.

Ton vinh nhung guong mat dien hinh
Phát biểu tại đại hội, anh Đào Ngọc Dung khẳng định sự lớn mạnh không ngừng và hiệu quả sâu rộng của phong trào thi đua yêu nước trong thời gian qua; mong muốn tuổi trẻ cả nước tiếp tục ra sức học tập và rèn luyện, tiến quân vào khoa học công nghệ, thi đua lập nghiệp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Anh Đào Ngọc Dung nói: "Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện, làm cho tinh thần này thấm sâu trong mỗi thanh niên. Đó là cơ hội, điều kiện để các bạn trẻ được cống hiến tài năng, sức trẻ của mình cho quê hương, đất nước; khẳng định vai trò nòng cốt của Đoàn, tính xung kích của tuổi trẻ trước nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng và nhân dân giao phó".

Thư của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác gửi tuổi trẻ cả nước

Các đồng chí cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên thân mến!

Hôm nay, tại Ba Đình lịch sử, trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước được long trọng tổ chức với sự tham gia của 600 đại biểu ưu tú đại diện cho hàng triệu đoàn viên, thanh niên từ mọi miền đất nước. Đại hội vinh dự được đón đồng chí Trương Quang Được, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng cùng các vị khách quý tới dự, chỉ đạo và cùng chung vui với đại hội của chúng ta.

Đại hội đã đánh giá phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ trong 5 năm qua; biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu; tổng kết những bài học kinh nghiệm về công tác chỉ đạo phong trào thi đua yêu nước, đồng thời đề ra những nội dung, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua của tuổi trẻ trong giai đoạn mới.

Đại hội đã được nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Quang Được nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ trong thời kỳ mới.

Các đồng chí và các bạn thân mến!

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua" và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của lớp lớp cha anh đi trước, với niềm tự hào về dân tộc anh hùng, Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, đại hội thiết tha kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng siết chặt khối đại đoàn kết các tầng lớp thanh niên, nêu cao lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu. Ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo, nâng cao trình độ mọi mặt, trau dồi bản lĩnh chính trị, mang sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết cống hiến nhiều hơn nữa cho Tổ quốc, cho nhân dân, vững vàng bước tiếp con đường mà Đảng ta và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, thực hiện mục tiêu "dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Chúng ta nguyện "Sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại", xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Những chuyện bên lề đại hội...

Thông tin nhanh quá!

Ngay từ sáng sớm ngày khai mạc, hơn 700 tờ báo Thanh Niên đã được tòa soạn đưa "tốc hành" đến tặng các đại biểu đại hội. Cầm trên tay số báo tràn ngập tin, bài, hình ảnh về Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2005, các đại biểu rất vui. Bạn Lê Hồng Chuyên (Hà Tĩnh), Đỗ Công Vụ (TP Hồ Chí Minh) thì... bất ngờ, vì: "Nhanh quá, chiều tối qua các PV mới gặp chúng tôi mà sáng sớm đã có bài viết đăng trên Báo Thanh Niên rồi". Tại hành lang hội trường, hai đại biểu tỉnh Bắc Giang và Ninh Bình tranh thủ đọc Báo Thanh Niên. Thấy chúng tôi đưa máy ảnh lên, hai bạn cười: "Nhớ ngày mai đăng tấm ảnh này để tụi mình làm kỷ niệm nhé".

Ton vinh nhung guong mat dien hinh

Trẻ tuổi nhất, duy nhất và... xa xôi nhất

Lỳ Cố Bi (SN 1988), học sinh lớp 9 Trường THCS xã Kao Bồ - huyện Mường Tè, Lai Châu là đại biểu trẻ nhất đại hội. 17 tuổi, Lỳ Cố Bi không chỉ là Bí thư Chi đoàn rất năng nổ của xã Kao Bồ, mà còn là người dân tộc Sila duy nhất có mặt tại đại hội (cũng là một trong 4 dân tộc chỉ có ở Lai Châu), lại đến từ huyện xa xôi nhất của tỉnh.

3 bông hoa đẹp

Đó là An Hồng Nhung, Nguyễn Tố Oanh và Nguyễn Minh Thu (lớp Diễn viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội). Nửa tháng nay ba bạn ngày nào cũng phải "mướt mồ hôi" tại sàn tập để chuẩn bị cho chương trình văn nghệ của đại hội. Sau khi diễn xong, gặp nhau sau cánh gà các bạn cùng một, hai, ba... cười rất tươi vì các tiết mục được các đại biểu tán thưởng nhiệt liệt.

Ton vinh nhung guong mat dien hinh

Trang phục lạ mắt

Trong hơn 600 đại biểu đến từ các tỉnh thành trong cả nước thì bộ trang phục của bạn Trần Thị Hiền (Tuyên Quang) khá đẹp và ấn tượng. Với khăn đen choàng qua đầu và váy ngắn, Hiền rất nổi bật giữa đám đông. Thành tích được ghi trong "bảng vàng" của Hiền rất tuyệt: "Thanh niên sản xuất giỏi, chăn nuôi bò, lợn và kinh doanh dịch vụ bưu điện, làm thợ may thu nhập 25-37 triệu đồng/năm".

C. S - M.D

Công Sơn - Mạnh Dương
(thực hiện)

Việt Báo
Va chạm nhẹ, các thanh niên lao vào "choảng" nhau tới tấp
Comment :Tôn vinh những gương mặt điển hình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôn vinh những gương mặt điển hình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ton vinh nhung guong mat dien hinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôn vinh những gương mặt điển hình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Celebrating the typical face
Truong Quang is, U Union, Ba Dinh, Vietnam, Dao Ngoc Dung, Hanoi, Minister of Post and Telematics - Telecommunications, Member of the Politburo, Minister of Health, movement, Congress President, Tran Thi Trung Chien, vice president, Pham The Review, Do Trung Ta, the Congress, Central
On 23 / 7, advanced Youth Congress following Uncle Ho was officially opened at the Ba Dinh Hall in Hanoi. Former Secretary General Do Muoi; Member of the Politburo, National Assembly Deputy Chairman Truong Quang was Chairman Vietnam Fatherland Front Central Committee Pham ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t