vietbao

"Thám tử bàn phím" truy tìm trẻ "dạt vòm"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuộc sống càng hiện đại, các ông bố, bà mẹ càng ít có thời gian quan dành cho con cái, thậm chí còn bỏ mặc chúng trong "thế giới ảo" của chát...

Game và những cuộc hẹn hò trên internet. Chính vì vậy một loại hình dịch vụ mới đã ra đời: Dịch vụ tìm kiếm trẻ em "dạt nhà" bằng... bàn phím.

Đi tìm người thật trong thế giới ảo

Khi tiếp cận thông tin thực hiện bài viết này, chúng tôi đã được tham gia tác nghiệp cùng với đội quân tìm kiếm trẻ em bỏ nhà của công ty HNIC truy tìm cậu ấm của một gia đình giàu có.

Khách hàng là chị Nguyễn Thị Duyên, 35 tuổi, nhà ở đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hiện đang làm việc cho một công ty nước ngoài. Chồng chị cũng là một doanh nhân lớn, suốt ngày cặm cụi với công việc mà hai vợ chồng hiếm khi có thời gian chăm sóc cậu con trai độc nhất của mình. Cậu con trai tên Tuấn, hiện đang là học sinh lớp 11 ở một trường dân lập. Từ cách đó vài tháng, chị Duyên phát hiện ra tủ đựng tiền của gia đình thi thoảng lại vơi đi một ít, khi thì mất vài trăm USD, khi thì mất đến cả nghìn USD, mà thủ phạm không ai khác chính là cậu con quý tử. Hồi đầu tháng 4/2008, cậu đã ôm một cục tiền của bố mẹ rồi bỏ đi 3 ngày, cả nhà tá hỏa đi tìm, nhờ cả công an phường cuối cùng... chơi chán, hết tiền cậu tự mò về.

Gần đây chị Duyên còn thấy con trai mình có nhiều dấu hiệu lạ như: ăn mặc ẻo lả, làm lỗ đeo khuyên tai, tóc nhuộm, chải lả lướt và bỏ hẳn cái PS bóng lộn để chuyển xuống xe đạp X-Games trang trí thật diêm dúa cho giống bạn bè. Nghi ngờ con bị lệch lạc giới tính nên chị đã ngầm theo dõi và phát sốt vì nhóm của Tuấn đều "trang điểm" giống hệt nhau và nói chuyện với nhau nheo nhẽo như là con gái.

Lần này, Tuấn cuỗm của bố mẹ 10.000 USD và đã bỏ đi khỏi nhà 5 ngày, hai vợ chồng chị Duyên đã huy động bạn bè, người thân và cả các đồng nghiệp tỏa ra khắp thành phố Hà Nội đi tìm nhưng vô hiệu. Bạn bè của Tuấn đều không có thông tin gì. Chị đành nhờ đến đội quân tìm kiếm trẻ bỏ nhà của công ty HNIC. Không chỉ yêu cầu đưa được Tuấn về nhà, đội tìm kiếm còn có nhiệm vụ lần mò xem Tuấn đang quan hệ với những ai, có bị bạn bè xấu lôi kéo vào tệ nạn xã hội hay không và quan trọng nhất Tuấn quan hệ với những người đồng tính?

Quán internet là một nơi thường xuyên đến của thiếu niên "dạt vòm". Ảnh minh họa

Theo kinh nghiệm của các nhân viên tìm khiếm thì các quý tử "dạt vòm nghiệp dư" thường chỉ đi 3 đến 4 ngày rồi mò về. Hoặc bằng cách gọi điện về nhà báo bố mẹ đến thanh toán nhà nghỉ... tạo cớ để về. Nhưng Tuấn ra đi rất lặng lẽ, không hề cho bạn bè biết và cắt hết liên hệ kể cả chát (Yahoo messenger), blog và điện thoại di động. Nơi "dạt vòm" của Tuấn có lẽ chỉ những người "dạt" cùng mới biết. Các "thám tử bàn phím" của HNIC lập tức vào cuộc. Đầu tiên, một nhân viên tìm kiếm tiếp cận với bạn nữ trong lớp Tuấn, chơi "bài ngửa" nói rõ sự thật, thuyết phục cô gái này giúp. Cô gái này đồng ý cho mượn nick chát, trong list của cô này có nickname mới nhất của Tuấn.

Thông qua nickname (tên dùng để trò chuyện, chát trên mạng internet) và blog của cô bạn này, các thám tử lần tìm được blog của Tuấn. Nhưng từ khi Tuấn bỏ đi, Tuấn không hề giao lưu với bạn bè bằng địa chỉ này nữa. Mất một ngày trời sục sạo trên mạng cuốc cùng, các "thám tử bàn phím" cũng tìm ra nickname của một cô bạn có khả năng có liên lạc với Tuấn. Qua một comment cũ khá "mùi mẫn", các "thám tử bàn phím" biết được cô gái này trước đây từng có quan hệ tình cảm với Tuấn. Đội tìm kiếm rà trên mạng 24/24 giờ và nửa ngày sau thì tiếp cận được cô gái này và được biết cô tên Hương, là học sinh lớp 11. Sau khi xác minh đội tìm kiếm nhận ra Hương là một ngày có lối sống buông thả, đã từng dùng thuốc lắc, tài mà...

Hương và các bạn trong nhóm thường tụ tập tới một nhà nghỉ trên đường Giải Phóng. Đây được xem là "đại bản danh" của đám "dạt vòm" chuyên nghiệp. Tiếp cận với cô gái này được xem là phương thức cuối cùng để các "thám tử bàn phím" lần tìm được tung tích của Tuấn. Chuyên gia tìm kiếm trên mạng Trần Mạnh Hùng dùng nickname mới nhảy vào chát với Hương... Hương thuộc nhóm "vui đâu châu đấy, tàn cuộc đường ai nấy đi" nên mặc dù là không biết là ai nhưng Hương vẫn thoải mái chát trút bầu tâm sự.

Sau một hồi nói chuyện à ơi thì Hùng phát hiện ra Hương "kẹt nét" và đang cần "cứu nét". Câu chuyện của "hậu cứu nét" thì chắc chắn ai cũng biết: đưa cô gái đi lót dạ một cái gì đó rồi đưa vào nhà nghỉ. Nhưng khi Hùng đặt vấn đề đến cứu thì Hương gạt đi. Các "thám tử bàn phím" cho biết, đây chỉ là kiểu à ơi chứ không phải từ chối thật và phải tiếp tục "tấn công". Hàng giờ đồng hồ chat đủ thứ chuyện trên trời dưới biển, cả đội tìm kiếm cả chục con mắt không rời màn hình vì chỉ một câu nói không khéo, một câu nói mất lòng Hương, cuộc trò chuyện chấm dứt thì cuộc tìm kiếm sẽ đổ bể. Nhưng cuối cùng thì Hương cũng "Sign out" với lý do: "Em muốn yên thân".

Cả đội tìm kiếm lại buộc phải dừng cuộc khai thác thông tin và ngồi chờ đợi, mắt không rời màn hình chỉ để chờ đợi một lời gọi từ nickname của Hương. Đến khoảng 22 giờ, có tin nhắn từ nick của Hương: Gặp nhau đêm nay đi, em trống trải quá, anh là ai cũng được.

Sau đó là một loạt dòng tin nhắn kêu ca, khóc lóc đẫm nước mắt tâm sự của cô bé 17 tuổi. Như một trò ú tim với đội tìm kiếm, trút bầu tâm sự một lúc, cô gái này lại đổi ý và nói: Giờ em chỉ muốn gặp một người, tối mai anh chở em đi được không? Sau vài dòng chát cô gái chỉ nói đang ở ngõ Tự Do, mặc áo hai dây màu đen. Chưa nói xong cô bé lại "Sign out". Từ thời điểm đó đến 19 giờ ngày hôm sau là quãng thời gian để nhóm nhân viên thụ lý vụ việc này tìm cho bằng được địa điểm mà cô bé kia ngồi chờ để "thám tử bàn phím" có thể "tác nghiệp".

Cả nhóm "thám tử bàn phím" chỉ có mỗi một người đang ở "tuổi teen" - Hoàng vốn là cử nhân công nghệ thông tin, thường chỉ làm hậu trường nay buộc phải gỡ cặp kính cận dày cộp, tóc vuốt keo dựng đứng, ngồi trên chiếc Liberty khá sang trọng. Gặp nhau ở ngõ Tự Do xong, Hương lại đổi ý bắt Hoàng chở đi dạo mát ở công viên Thống Nhất. Hai người lòng vòng khắp từ Hồ Gươm lên Hồ Tây rồi cuối cùng đến gặp một thanh niên tên Bình ở Hồ Trúc Bạch. Bình là người duy nhất trong nhóm bạn bè biết Tuấn "dạt vòm" ở đâu.

Hương lên xe Bình đến điểm hẹn là một quán bi - a khá tồi tàn ở khu vực Long Biên. Hoàng bí mật bám theo. Tuấn đang cùng ba thanh niên khác chơi bi-a ăn tiền. Số tiền 10.000 USD chưa được một tuần đã gần cạn. Phát hiện mục tiêu, đội tìm kiếm lập tức gọi điện thông báo cho gia đình đến tự đón con về. Nhiệm vụ thứ hai mà " thám tử bàn phím" phải làm rõ là: Tuấn có bị đồng tính hay không?

Bằng một nickname mới: hotboy_them_hotboy, các " thám tử bàn phím" tiếp cận Tuấn, giả vờ đưa ra một lời đề nghỉ đúng kiểu dân "gay" và lập tức "ăn" ngay từ Tuấn một tràng chửi. Để kiểm tra trực tiếp, hai nhân viên được cử tìm cách làm quen và rủ Tuấn đi vào một quán cà phê bóng đá thường xuyên có một vài dân "gay" đến chơi. Tuấn xuất hiện với một bộ dạng khá éo lả,áo quần là lượt, móng tay màu mè nên được ngay một " xăng pha nhớt" từ trong quán chạy ra ý éo khều tay: "Ối ôi, vào đây ngồi với em". Cu cậu được một phen chạy mất vía.

Phi vụ tìm kiếm Tuấn chỉ là một trong hàng trăm các cuộc săn tìm trẻ hư, trẻ bỏ nhà đi mà công ty HINC thực hiện. Do nắm bắt được tâm lý lứa tổi mới lớn, đặc biệt là trẻ em thành phố thường ham mê chát, blog, game online... nên phương thức truy tìm trên thế giới ảo được xem như là một trong những phương thức tiện hữu hiệu nhất. Anh Hoàng Dương Bình, Giám đốc HNIC cho biết: "Trẻ em thành phố bỏ nhà đi, có đến 30 % là liên quan đến internet, liên quan đến chuyện đi chát, diễn đàn...". Có trường hợp trẻ trốn nhà chỉ để chơi game cho sướng. Công ty này từng tìm kiếm một cậu bé mê "Võ lâm truyền kỳ" bỏ đi hai tuần không về nhà. Các "thám tử bàn phím" thuên hẳn vài "con" võ lâm, mỗi người chia một nửa tìm trên bản đồ, cả tuần thì may mắn gặp được cu cậu. Sau một hồi đại chiến, "thám tử bàn phím" vờ ngỏ lời "bán đồ" với giá rẻ bất ngờ và cu cậu ngây thơ nghe theo lời tìm đến điểm hẹn. Đến nơi, bố mẹ cậu bé đã mang xe đứng chờ sẵn" ẵm" cậu ta về.

Gia đình là cốt lõi

Các "thám tử bàn phím" khi thì đóng vai tuổi teen chát chít, nói chuyện đúng với phong cách trẻ mới lớn, có khi lại đóng vai một người làm ăn, chỉ chuyên nói chuyện làm ăn để dụ... thiếu niên "dạt vòm" về nhà. Anh Trần Mạnh Hùng, một người được xem là chuyên gia trong các dịch vụ tìm kiếm trên mạng kể lại cho tôi chuyện họ tìm một cặp tình nhân bỏ trốn. Các " thám tử bàn phím" ở HNIC nhận được đơn đặt hàng của một gia đình ở phố Bà Triệu nhờ tìm cô con gái tên Uyên chưa đầy 17 tuổi. Theo mô tả của gia đình, cô gái mới lớn này có ngoại hình tương đối, từng gia nhập CLB Người mẫu Hà Nội.

Đặc điểm đáng lưu ý là cô bé rất biết cách ăn mặc, trang điểm và đặc biệt rất thích kinh doanh mỹ phẩm. Bố mẹ Uyên lo ngại con gái bị bắt cóc vào các động mại dâm, định chỉ đăng báo công an nhưng lại phát hiện ra bạn trai của Uyên cũng biến mất và gia đình bên kia cũng quáng quàng đi tìm. Thì ra là "đôi uyên ương" này rủ nhau cùng bỏ trốn và Uyên không quên "giắt túi" của bố mẹ 80 triệu đồng.

Cả hai đều đổi số điện thoại và không hề có bất kỳ mối liên lạc nào với gia đình. Chỉ có một lần Uyên gọi về bằng một số điện thoại lạ, báo là đi xa để tìm kế làm ăn và chỉ trở về khi đã giàu có. Manh mối duy nhất mà gia đình cung cấp cho đội tìm kiếm là nickname của cô bé. Mai phục trên mạng suốt một tuần liên nhưng không thấy bóng dáng Uyên đâu, đến ngày thứ 8 thì cô nàng online. Các " thám tử bàn phím" lập tức lập một nickname nghe khá có "chí khí làm ăn" là: tieuthu_hoc_kiemtin18... Do nickname này nhanh chóng hợp gu với Uyên. Được biết, cô đang hú hí cùng bạn trai ở thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thế là hai "chí nhớn" gặp nhau bằng cách bàn nhau đi buôn quần, áo, mỹ phẩm Trung Quốc. "Câu" được khoảng một tuần, "thám tử bàn phím" để lại một dòng tin nhắn: "Đã tìm được một mối hàng hay, gặp nhau ngay để lên Lạng Sơn thỏa thuận giá để đổ hàng về". Thế là cô bé có máu kinh doanh "cắn câu", mua vé máy bay ra Hà Nội và đến điểm hẹn là quán cà phê Nắng Sài Gòn trên đường Nguyễn Chí Thanh. Khi Uyên đang ngôi chờ "đối tác" của mình thì bố mẹ, gia đình của cô xuất hiện. Cô nàng được đưa về nhà sau gần một tháng vùng vẫy.

Các tổ chức tìm kiếm người thất lạc ở Việt Nam đã có từ lâu nhưng dịch vụ tìm kiếm trẻ bỏ nhà online kiểu này có lẽ chỉ mới có một. Ý tưởng tìm trẻ "dạt nhà" này được anh Hoàng Dương Bình, Giám đốc công ty HNIC thực hiện chỉ mới vài tháng nay. Trong quá trình làm tư vấn tâm lý cho trẻ vị thành niên, anh phát hiện hầu hết các trẻ em thành phố đều có liên quan đến... thế giới ảo với game, chat. Xuất phát từ việc sau nhiều trường hợp tư vấn, các gia đình nhờ cậy trung tâm của anh kiêm luôn dịch vụ tìm cho con họ mỗi khi chúng "dạt vòm", mô hình tìm kiếm thanh thiếu niên bằng bàn phím của anh ra đời từ đó.

Mới ra đời nhưng tìm kiếm trẻ bỏ nhà trên mạng đã trở thành một dịch vụ rất "ăn khách". Đội "thám tử bàn phím" của anh Bình hầu như không bao giờ ngơi việc, có khi thực hiện tìm vài trẻ cùng một lúc. Dịch vụ này ra đời trong bối cảnh các ông bố, bà mẹ ngày càng ít có thời gian chăm sóc con cái, bỏ mặc chúng với "thế giới ảo" của game và chát. Hoàng Dương Bình tâm sự: "Có trường hợp của cô bé cứ làm mình day dứt mãi: Cô bé học lớp 12, bỏ đi vì bố mẹ cãi nhau, khi chúng tôi tìm được thì cuộc đời cô bé dường như "hỏng hẳn" - cô nhiễm quá nhiều thói hư tật xấu của xã hội. Trẻ bỏ đi, có thể chúng tôi là người tìm được các em nhưng các ông bố bà mẹ mới là những người giữ cho các em sống trong chính ngôi nhà của mình".

(Theo ANTG)

Việt Báo

Comment :"Thám tử bàn phím" truy tìm trẻ "dạt vòm"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thám tử bàn phím" truy tìm trẻ "dạt vòm" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tham tu ban phim truy tim tre dat vom ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thám tử bàn phím" truy tìm trẻ "dạt vòm" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
"Detective keyboard" tracing children "drifting dome"
The u0026 quot, Hanoi, search services, discovery, relating to, detective, family, girl, her parents, tracing, Tuan, washed, incense, acrid
more modern life, fathers, mothers have less time for the children, even leaving them in the "world virtual world "of the chat ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.