vietbao

Sinh viên mua giấy sức khỏe như mua rau

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe vốn là các loại giấy tờ quan trọng đối với sinh viên nếu muốn đi xin việc hoặc xin phép nhà trường nghỉ học. Thế nhưng chuyện thật – giả của những loại giấy tờ này hiện đang đặt ra nhiều nghi vấn khi chúng được được rao bán công khai hoặc cấp phát bừa bãi. Sinh viên chỉ cần bỏ ra số tiền từ 40.000 – 150.000 đồng là đã có thể sở hữu ngay một trong hai loại giấy tờ này mà không cần khám.

Bán giấy khám sức khỏe online

Ghé thăm các trang web rao vặt, diễn đàn, không khó bắt gặp những mẩu tin, những topic hàng trăm bình luận được đăng tải hoặc spam công khai với cùng một chủ đề “Nhận làm giấy khám sức khỏe”, “Giấy khám sức khỏe giá rẻ”, “50 nghìn mua một giấy khám sức khỏe”….

Cùng bán một loại giấy tờ xong chủ nhân của các topic cũng có các chiêu quảng cáo khác nhau. Một số người lấy mức lệ phí làm giấy khám khá rẻ làm “mồi nhử” sinh viên, số khác không đăng công khai chi phí cho một tờ giấy khám mà chỉ đăng số điện thoại để những ai thực sự có nhu cầu thì sẽ tự điện thoại tìm đến. Hình thức khác nhau song hiện trạng rao bán tràn lan giấy chứng nhận sức khỏe trên mạng thực sự rất đáng báo động.

Sinh vien mua giay suc khoe nhu mua rau
Sinh viên chỉ cần bỏ ra số tiền từ 40.000 – 150.000 đồng là đã
 có thể sở hữu ngay một trong hai loại giấy tờ này mà không
 cần khám (Ảnh: ĐT)

Liên hệ với Dương - chủ nhân của một topic nhận làm giấy khám sức khỏe số lượng lớn trên diễn đàn công nghệ, chúng tôi nhận được những thông tin cụ thể về lệ phí cũng như cách thức không thể dễ dàng hơn để sở hữu một giấy khám sức khỏe.

Theo lời Dương, mức lệ phí làm giấy khám sức khỏe có nhiều bậc khác nhau. Nếu xin giấy để vào làm trong các công ty tư nhân nhỏ lẻ hoặc xin việc làm thêm thì mức giá là 45.000 đ/tờ, nếu xin vào Ngân hàng Nhà nước, công ty cổ phần thì mức giá là 130.000đ/tờ. Nếu đăng ký làm giấy khám sức khỏe cho mấy chục người cùng lúc thì mức giá sẽ “mềm” hơn.

Đặc biệt theo lời quảng cáo của Dương thì với sinh viên, khi mang thẻ sinh viên đến sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn khoảng 40.000 đ/tờ. Để thêm độ tin trưởng, Dương khẳng định giấy khám sức khỏe mình nhận làm, có đủ các dấu đỏ chứng nhận trong đó trong đó dấu vuông là của phòng khám đa khoa tư nhân còn dấu tròn là của bệnh viện. Không yêu cầu khách hàng mang theo bất cứ giấy tờ gì, Dương hẹn tôi nếu muốn làm thì có thể ra 57 Láng Hạ để nhận giấy.

Tiếp tục liên lạc với một thành viên có nickname strongerhn, chuyên nhận làm giấy khám sức khỏe ở Hà Nội, tôi bày tỏ mong muốn có được tấm giấy ấy nhanh chóng để xin việc làm thêm thì được trả lời rằng, giấy chứng nhận này là của bệnh viện Bạch Mai, dấu tròn, lệ phí là 100.000 đ/tờ. Người này yêu cầu tôi cung cấp một số thông tin cá nhân như: số điện thoại, đơn vị công tác, mục đích sử dụng… Chu đáo hơn, người này còn gửi cho tôi bản mẫu giấy khám sức khỏe qua yahoo để biết trước những nội dung cần điền.

Hợp thức hóa việc nghỉ học

Vào vai sinh viên đi xin giấy nghỉ ốm, tôi tới một số bệnh viện để xin được quyển sổ chứng nhận tình trạng sức khỏe. Cũng rất nhanh chóng, tôi có trong tay tờ giấy chứng nhận sức khỏe để “hợp thức hóa” việc nghỉ học của mình mà không phải trải qua bất cứ công đoạn chẩn đoán, xét nghiệm nào.

Sinh vien mua giay suc khoe nhu mua rau
Có thể thấy, nắm bắt tâm lý muốn nhanh chóng xin được giấy
chứng nhận sức khỏe, sổ chứng nhận sức khỏe của nhiều sinh
 viên để nghỉ học, hoãn thi, dịch vụ này ngày càng phát triển
  rầm rộ hơn.
 
Tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương (Đường Láng – Hà Nội), sau một hồi lân la, dò hỏi, tôi được chị Đào Thị M – hộ lý khoa Khám bệnh, chỉ dẫn nhiệt tình về “thủ tục” để có được một tờ giấy nghỉ ốm có dấu đỏ hẳn hoi mà không cần phải thăm khám, xếp hàng.

Sau 5 phút chờ đợi, hộ lý M trở lại, mang theo một quyển sổ khám bệnh và yêu cầu tôi điền đầy đủ các thông tin cá nhân ở một góc hàng lang khuất của bệnh viện Giao thông vận tải. Chị hộ lý này dặn dò: “Lát nữa, bác sĩ có hỏi thì em nhớ trả lời rằng em là em họ của chị ở quê, đến đây xin giấy chứng nhận vì phải nghỉ học về quê có việc gấp”. Mới đi được vài bước chân, chị còn cẩn thận nhắc lại: “Nhớ chưa?” Khi thấy tôi tỏ ra nghi ngại, chị không ngại ngần cho biết, đã từng giúp nhiều người có được chứng nhận nghỉ ốm bằng hình thức này.

Không cần phải xếp hàng, tôi được chị hộ lý này dẫn thẳng vào phòng khám bệnh của bác sĩ H (Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Giao thông vận tải). Vị bác sĩ này nhanh chóng giải quyết trường hợp của tôi với những câu nói gấp gáp: “Nghỉ để làm gì?”, “Nói là bị đau đầu nhé!” “Nghỉ mấy ngày?” Sau một hồi hỏi han dồn dập để xác nhận đầy đủ các thông tin, bác sỹ H đưa cho tôi cuốn sổ khám có chữ ký và đã được đóng dấu đỏ: “Mang cái này về trường là được nghỉ học”.

Rời phòng khám của bác sĩ H, chị M lại kéo tôi ra một góc hành lang và nói nhỏ: “Mày đưa chị một trăm” (100.000 VNĐ - pv). Sau khi nhận được tờ 100.000 đồng, chị lẳng lặng nhét vào túi và chủ động cho tôi số điện thoại của mình cùng với lời dặn dò: “Mày lưu số của chị vào, bao giờ cần xin gì chị xin cho”.

Vẫn trong vai một sinh viên đi xin giấy nghỉ ốm để hợp thức hóa việc nghỉ học của mình, tôi tìm đến bệnh viện E Trung ương (Cổ Nhuế - Hà Nội). Khi được hỏi về thủ tục xin giấy nghỉ ốm, cô hộ lý tại bàn hướng dẫn bệnh nhân của bệnh viện E chỉ dẫn: “Có bảo hiểm thì cháu vào kia xếp hàng, nếu ốm thật thì người ta cho nghỉ”. Sau khi nghe tôi trình bày “hoàn cảnh” và mong muốn có được tờ giấy chứng nhận của bệnh viện tình trạng sức khỏe để được nghỉ học “hợp pháp”, tôi được cô hộ lý này chỉ dẫn: “Cháu xuống phòng khám nội kia kìa, xuống đấy người ta làm dịch vụ cho”.

Theo lời chỉ dẫn của cô hộ lý tại bàn hướng dẫn bệnh nhân, tôi tìm đến Phòng khám Nội dung bệnh nhân tự chi trả của bệnh viện E. Tại đây, khi được hỏi về việc xin “nghỉ ốm dài” khoảng vài tuần đến một tháng, bác sĩ T. L cau mày nói: “Không được đâu cháu ạ, cô chỉ viết giấy cho cháu nghỉ được 4 – 5 ngày, làm sao mà dám viết dài thế. Viết thế, nhà trường đến đây phản ánh, điều tra, bệnh viện kỷ luật thì chết”. Bác sĩ này cũng cho biết: “Nếu cần, hôm nào định nghỉ thì cháu đến đây, cô làm giấy cho”.

Có thể thấy, nắm bắt tâm lý muốn nhanh chóng xin được giấy chứng nhận sức khỏe, sổ chứng nhận sức khỏe của nhiều sinh viên để nghỉ học, hoãn thi, dịch vụ này ngày càng phát triển rầm rộ hơn.  Bỏ ra một số tiền không quá lớn để có được giấy tờ cần thiết một cách nhanh nhất, tránh thủ tục rườm rà, nhiều bạn trẻ đã coi việc đi mua các loại giấy tờ này như một điều hiển nhiên. Hầu hết, họ không biết rằng hành vi này đã và đang tiếp tay cho hoạt động cấp giấy chứng nhận sức khỏe bất hợp pháp của các “cò” và khiến cho tình trạng này ngày càng lan rộng.

Tại khoản III và điểm 2 khoản IV trong Thông tư số 13/2007/TT - BYT ngày 21/11/2007 của Bộ Y tế về Hướng dẫn khám sức khỏe quy định rõ:

I. Điều kiện đối với cơ sở khám sức khỏe

1. Có các bác sỹ khám các chuyên khoa: Nội, ngoại, sản phụ khoa, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt; có các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu. X quang

2. Có đủ năng lực chuyên môn, kỹ thuật để làm các xét nghiệm cơ bản

-  Xét nghiệm máu: Công thức máu, đường máu.

 Xét nghiệm nước tiểu: Đường niệu, protein niệu.

- X quang tim phổi.

3.  Có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị theo “Quy định cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản phục vụ cho khám sức khỏe”

II. Tổ chức khám sức khỏe

2. Thủ tục khám sức khỏe

a. Khám sức khỏe khi làm hồ sơ dự tuyển, khám sức khỏe khi tuyển dụng thì đối tượng khám sức khỏe phải nộp ảnh mầu cỡ 4 x 6cm (ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất), số lượng ảnh tùy theo số lượng giấy chứng nhận sức khỏe do đối tượng khám sức khỏe yêu cầu.

c. Khám sức khoẻ theo yêu cầu: Đối tượng khám sức khỏe cần xuất trình giấy Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh đóng dấu giáp lai (như hộ chiếu, bằng lái xe). Nếu không có Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân, phải có ảnh màu cỡ 4 x 6cm để dán vào các giấy chứng nhận sức khỏe (ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất).

Vietbao.vn (Theo VNN)
Comment :Sinh viên mua giấy sức khỏe như mua rau
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên mua giấy sức khỏe như mua rau bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien mua giay suc khoe nhu mua rau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên mua giấy sức khỏe như mua rau ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Student health buy paper like buying vegetables
Hanoi, health certificate, papers, transportation, hospital, telephone number, validation, Hospital E, born member, school, nurse, doctor, paper, condition, purchase
Health certificate, certificate of health status of the papers which is important for students if you want to ask job applicants or school absences allowed ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ