vietbao

Sinh viên Đại học sư phạm TP.HCM với việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sinh vien Dai hoc su pham TP HCM voi viec ung dung cong nghe thong tin
Công nghệ thông tin với những tiện ích của nó đang rất được sinh viên quan tâm và ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng học tập. Với sinh viên sư phạm thì việc ứng dụng công nghệ thông tin thể hiện rõ nhất ở việc thiết kế giáo án điện tử.

Thạc sĩ Trần Thị Kim Oanh, cán bộ giảng dạy thuộc tổ phương pháp dạy học văn (Khoa Ngữ văn) cho biết: Giáo án điện tử - một hình thức soạn bài giảng trên máy vi tính - là sự kết hợp những ưu điểm đã được khẳng định của giáo án truyền thống và những tiện ích của công nghệ thông tin. Đây là phương tiện để giáo viên sử dụng một cách hiệu quả phương pháp trực quan với những ưu điểm: sinh động, cụ thể, thẩm mỹ, lôi cuốn, hấp dẫn… Theo thạc sĩ thì cách thiết kế bài giảng giáo án điện tử có rất nhiều ưu điểm như phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; học sinh có thêm phương tiện học tập khác ngoài sách giáo khoa, bảng đen, phấn trắng. Các em sẽ được tiếp cận nội dung bài học một cách đa dạng, phong phú hơn, vận dụng được nhiều kỹ năng hơn như nghe, nhìn, đọc, nói... Chính vì những tiện ích ấy, đồng thời xuất phát từ thực tiễn việc dạy và học văn trong nhà trường hiện nay, việc hướng dẫn sinh viên sư phạm, những thầy cô giáo tương lai, thiết kế giáo án điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin đã có sự quan tâm nhất định. Trong chương trình học tập môn phương pháp dạy học văn, sinh viên đã bước đầu được làm quen với phương pháp này.

Sinh viên muốn, nhưng…

Tuy nhiên, chỉ mới có một bộ phận sinh viên trong khoa được hướng dẫn soạn bài giảng trên máy vi tính. Bạn Đinh Thị Thái Hiền (sinh viên lớp K27A) cho biết: “Hầu hết các bạn đều muốn tham gia, có bạn đã thiết kế đến 2 giáo án”. Giải thích về sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên, Thái Hiền cho rằng: “Sinh viên ai cũng muốn tìm tòi, khám phá, sáng tạo cái mới nhằm chuẩn bị tư thế để trở thành giáo viên tương lai. Các bạn cũng ý thức được vai trò và yêu cầu của một người giáo viên tương lai trong việc góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường phổ thông và hơn nữa, đó là một công việc mang đến cho họ nhiều thú vị”. Những điều thú vị mà cô bạn sinh viên này “khám phá” được trong thời gian thiết kế bài giảng “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử chính là tiếp cận được thế giới tiện ích mênh mông của công nghệ thông tin và Internet, tha hồ lựa chọn, sáng tạo, càng làm càng mê, nâng cao khả năng sử dụng tin học, kỹ năng soạn giáo án súc tích, cô đọng và nhất là nâng cao được tri thức qua việc tìm tài liệu, hình ảnh hỗ trợ bài giảng trên Internet. Đây cũng chính là những bộc bạch của các bạn Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Đình Khoa, Phạm Thành Hiệp (lớp K27B), Nguyễn Thị Thu Phương (lớp K27C) và những bạn có tham gia soạn giáo án điện tử. “Đó là cách thể hiện sự tâm huyết của mình về nghề trong tương lai, phải luôn tìm tòi sáng tạo các phương pháp giảng dạy thích hợp, hấp dẫn nhằm truyền đạt một cách đầy đủ hệ thống kiến thức đến học sinh” – bạn Minh Tân (lớp K27B) giải thích tại sao lại thích ứng dụng công nghệ thông tin vào thiết kế bài giảng.

Không dừng ở việc soạn thử để học tập, một số bạn đã sử dụng giáo án này giảng dạy ở trường phổ thông trong các đợt thực tập. Đặc biệt, sinh viên Lê Ni La (lớp K26 C) đã mạnh dạn chọn đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy tác gia Hồ Chí Minh” làm luận văn tốt nghiệp đại học của mình. Nhưng con số 56 sinh viên năm học 2002 – 2003 và hơn 60 sinh viên năm học này tham gia thiết kế giáo án điện tử còn quá khiêm tốn. Trong số giáo án điện tử được thực hiện mà Thạc sĩ Trần Thị Kim Oanh hướng dẫn thì cũng còn rất nhiều thiếu sót, hạn chế. Thạc sĩ nhận xét: các giáo án soạn trên máy vi tính còn tham kiến thức, chưa hàm súc, khái quát – là những yêu cầu quan trọng của giáo án điện tử. Khả năng xử lý, các thao tác vận dụng tiện ích của công nghệ thông tin như chèn nhạc, chèn hình ảnh, tranh vẽ còn nhiều lúng túng. Rất nhiều sinh viên phải nhờ vả, thậm chí thuê người làm. Chưa đảm bảo tính khoa học, hợp lý giữa các trang (slide) nhất là phần yêu cầu cần đạt và phần củng cố dặn dò, phần phải sửa chữa, điều chỉnh nhiều nhất. Tư liệu, hình ảnh còn thiếu chọn lọc, sử dụng thiếu khoa học, đôi chỗ còn tuỳ tiện, không có tác dụng, phông nền cầu kỳ, lạm dụng yếu tố màu sắc làm giảm tính khoa học của bài giáo án điện tử. Như vậy, có thể thấy, nhu cầu tiếp cận công nghệ thông tin và ứng dụng nó vào trong việc tập soạn giáo án ở sinh viên sư phạm là đáng ghi nhận. Điều này cũng phù hợp với chủ trương, xu hướng đổi mới giảng dạy và học tập ở trường phổ thông. Không ai khác hơn sinh viên sư phạm phải là những người đi đầu trong xu hướng này. Với sinh viên các khoa tự nhiên thì có lẽ việc đó không quá khó và nhiều bỡ ngỡ như sinh viên các khoa xã hội, đặc biệt là sinh viên ngữ văn, bởi những đặc trưng rất riêng của bộ môn này. Bởi vậy, số lượng sinh viên tham gia soạn giáo án điện tử còn hạn chế.

Nguyên nhân do đâu?

Đem băn khoăn này hỏi một số sinh viên không tham gia thiết kế giáo án điện tử, chúng tôi ghi nhận, phần lớn ý kiến đều khẳng định không biết sử dụng máy vi tính thành thục, thậm chí có bạn còn thừa nhận chưa thể tự đánh máy một văn bản. Tuy có được học tin học nhưng thời gian học không nhiều, quá trình thực hành cũng hạn chế, hầu hết chưa được học sử dụng phần mềm Power Point - một công cụ chủ yếu để thiết kế giáo án điện tử - nên không dám đăng ký thực hiện. Đây là một điểm yếu của sinh viên Việt Nam hiện nay, ngoài điểm yếu về ngoại ngữ. Còn với sinh viên đăng ký thực hiện thì lại vướng vào vấn đề khác, khá tế nhị - vấn đề tài chính” – bạn Thái Hiền “than". Phải lên mạng tìm hình ảnh, chọn nhạc, âm thanh, phim…, những bạn có máy tính còn đỡ, còn không phải đi thuê, tốn tiền nhiều lắm... Ngoài ra, nó cũng cần nhiều công sức, thời gian. Sinh viên Trịnh Thị Minh Hương (K27 B) kể: “Tụi mình nhiều lúc đã dở khóc dở cười vì cái chuyện ghi bài giảng đã thiết kế vào đĩa CD. Ngồi cả ngày ở dịch vụ cố gắng làm xong thì mới phát hiện ở đó không ghi được CD. Còn chỗ ghi CD thì không cho thuê máy”. Và hậu quả là dù giáo án được soạn rất công phu, đẹp mắt nhưng vẫn không đủ thời gian để nộp. Đó là trường hợp của các bạn Võ Văn Khôi, Tăng Thị Tuyết Mai (lớp K27C) và nhiều bạn khác. Cũng có nhiều bạn lúc đầu đăng ký nhưng khi thực hiện không kham được đã bỏ cuộc. Nhìn ở góc độ khác, Thạc sĩ Trần Thị Kim Oanh cho biết: Để soạn giáo án điện tử thì sinh viên phải có hiểu biết cơ bản về máy vi tính, biết sử dụng những tiện ích như Power Point, Herosoft… Có thể nói, không có hiểu biết về công nghệ thông tin, không sử dụng được máy vi tính, không thể soạn giảng trên CD hoặc VCD. Có nhiều lý do sinh viên chưa tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, song có lẽ, điều kiện khách quan là các em chưa được đào tạo một cách hệ thống, cơ bản về máy tính trong quá trình học đại học. Như thế có thể thấy mức độ phổ cập tin học cho sinh viên hiện nay quá chậm và chưa hiệu quả. Đáng lẽ, họ phải được trang bị kiến thức tin học cơ bản từ khi học phổ thông thì nhiều sinh viên (nhất là sinh viên các tỉnh vùng sâu, vùng xa) mới biết lơ mơ, thậm chí mù tịt. Công tác này gần đây có được quan tâm hơn nhưng xem ra còn hạn chế. Mặt khác, quan niệm của cán bộ giảng dạy về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học vẫn chưa thống nhất.

Giải pháp: Đoàn - Hội sinh viên sẽ vào cuộc

Giải pháp nào cho thực trạng trên? Với sinh viên thì cần nhất là tinh thần tự học tập, tự đào tạo, khao khát chiếm lĩnh tri thức là cách tốt nhất để tự nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ của mình. “Sinh viên cần quan tâm nghiêm túc hơn, đúng đắn hơn về việc rèn luyện năng lực thiết kế bài giảng (nhất là đối với giáo án truyền thống), vận dụng những điều đã học vào thực tế, nhanh chóng nắm lấy công nghệ thông tin với những tiện ích của nó để tích cực hoá, sinh động hoá việc dạy văn bởi vì đó là con đường tốt nhất để thực hiện phương pháp trực quan trong xu hướng đổi mới dạy học hiện nay” – Thạc sĩ Trần Thị Kim Oanh nhấn mạnh. Thạc sĩ cũng đề nghị nhanh chóng tăng cường chương trình đào tạo tin học, đưa tin học vào học đường, sớm giảng dạy cho sinh viên ứng dụng tin học, mỗi khoa nên có phòng nghe nhìn chuyên dụng. Sinh viên Lê Minh Tân (lớp K27B) đề xuất với Đoàn – Hội trường là nên mở các buổi chuyên đề về tin học để phổ cập kiến thức căn bản về phần mềm Power Point cho sinh viên để giáo án điện tử nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên và nhất là giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin ngay trước khi họ rời trường. Thật ra, trung tâm tin học của trường đã tổ chức nhiều lớp chuyên đề như thế và có chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên nhưng chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của sinh viên và học phí, thời gian cũng chưa phải lúc nào cũng thuận lợi cho sinh viên. Với tư cách là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Sư phạm, Đinh Thị Thái Hiền cho biết Đoàn trường và Hội sinh viên đã, đang và sẽ hỗ trợ sinh viên trong việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học tập, thiết kế thử giáo án. Cụ thể, sẽ phối hợp tổ chức chuyên đề phổ cập tin học cho sinh viên, giới thiệu các lớp học tin học miễn phí hoặc học phí thấp cho sinh viên, phối hợp với các câu lạc bộ học thuật các khoa giới thiệu các nguồn tài liệu, các địa chỉ website trên Internet phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập, nhất là trong việc soạn giáo án điện tử. “Nhưng quan trọng nhất là sự quyết tâm và ý thức trách nhiệm với nghề, với xã hội của mỗi sinh viên” – Thái Hiền gửi gắm.

Chấn Chinh

Việt Báo
Comment :Sinh viên Đại học sư phạm TP.HCM với việc ứng dụng công nghệ thông tin
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên Đại học sư phạm TP.HCM với việc ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien Dai hoc su pham TP HCM voi viec ung dung cong nghe thong tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên Đại học sư phạm TP.HCM với việc ứng dụng công nghệ thông tin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Student Pedagogical University City with the application of information technologies
Tran Thi Kim Oanh, Power Point, Thai Hien, information technology, Applied Technology, university teachers, computers, information on the design, Schools, students, lesson plans, electronic, information technology, learning, your
Information Technology with its utility is very interested students and applications to improve the quality of learning. For students, the pedagogical application of information technology can most evident in the design of e-teaching ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ