vietbao

Sách giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên: Hươu đang chờ vẽ đường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sach giao duc gioi tinh cho tuoi vi thanh nien Huou dang cho ve duong
Rất nhiều bạn trẻ đi tìm sách về giới tính để đọc
Khi tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đang ở mức báo động thì sự có mặt của các sách giáo dục giới tính dành cho lứa tuổi này thực sự cần thiết. Nhưng, trên thị trường sách Việt Nam đã và đang có những gì?

Hai hồi chuông cảnh báo

Trước hết là Hoa hồng giấu trong cặp sách của NXB Kim Đồng. Đây là hiện tượng gây chấn động dư luận tại Trung Quốc. Nội dung sách là cuộc đối thoại giữa hai tác giả với 13 học sinh trung học từng nếm "trái cấm" với những lời bộc bạch cởi mở từ khi các em có ý thức giới tính đến lúc có quan hệ tình dục. Sở dĩ quyển sách này gây sững sờ cho độc giả là vì phân nửa các em trong sách là học sinh ưu tú tại các trường điểm!

Tuy quyển sách này không cung cấp những kiến thức về giới tính theo kiểu giáo khoa nhưng thông qua thực tiễn sống động với những tâm tình rất thực của các em, không ít bậc cha mẹ đã phải giật mình và độc giả vị thành niên cũng rút được kinh nghiệm từ chuyện của người đồng trang lứa với mình.

Nối tiếp Hoa hồng giấu trong cặp sáchNhật ký Nancy của NXB Trẻ. Những dòng chữ ngập nước mắt của Nancy là lời cảnh tỉnh bất kỳ ai đọc qua quyển sách này: "Em tưởng đã tìm thấy tình yêu... Nhưng không ngờ... lại gặp cái chết vì căn bệnh thế kỷ...". Nancy trong trắng ngây thơ, cha mẹ ly dị, em sống với mẹ nhưng mẹ lại bận rộn với công việc nên chưa kịp dạy em về giới tính, khiến em nhận lầm cảm xúc nông nổi là tình yêu và đã phải trả giá quá đắt bằng chính sinh mệnh của mình khi từ giã cuộc đời ở tuổi 16.

Đạo diễn Ái Như: "Trong quá trình tìm chất liệu cho vở kịch Cám ơn mình đã yêu em, tôi có đến khoa phụ sản của các bệnh viện, trung tâm y tế. Là một người mẹ, tôi rất đau lòng khi thấy những gương mặt non tơ đang chờ phá thai. Ấy là còn chưa kể đến những điểm nạo phá thai chui...

Tôi nghĩ những quyển sách về giáo dục giới tính thực sự cần thiết để giúp cha mẹ có thể giáo dục con em còn bản thân các em có thể tự học hỏi và định hướng hành vi. Theo tôi, các bậc cha mẹ nên trò chuyện cởi mở với con về giới tính. Đồng thời, mỗi gia đình cũng nên là một thành trì của lòng yêu thương, quan tâm lẫn nhau với nền nếp gia phong để bảo vệ các em khỏi những cạm bẫy luôn chực chờ".

Lê Ngọc Mai, học sinh lớp 9, Q.1, TP.HCM: "Lớp em có một số bạn cũng có bồ nên hay cúp học thêm đi chơi nhưng mà ba mẹ của mấy bạn đó hổng biết. Ở nhà, em hỏi gì mẹ em cũng nói lớn lên rồi biết. Bữa trước, kế nhà em có bạn có bầu, mẹ em nói là nên lấy đó làm bài học. Ba em đọc báo thấy nhiều bạn cùng tuổi em nạo phá thai nên giờ ba mẹ em toàn đưa em đến trường rồi đón về. Ba mẹ em nói chỉ cần em ngoan, đến trường rồi về nhà là hổng sao hết".

Chị Nguyệt An, buôn bán, có con gái 14 tuổi: "Tôi đi bán về mệt muốn xỉu còn giờ đâu mà trò chuyện. Nói giới tính với con ngại lắm. Vẽ đường chi cho nó chạy. Dạy nó sử dụng bao cao su hay thuốc ngừa thai để nó tự do đi quan hệ à? Tôi chỉ cần giữ chặt con, kiểm soát thời gian của nó, bắt nó học càng nhiều càng tốt, không có thời gian yêu đương nhăng nhít là an toàn rồi!".

Nhật ký Nancy cũng không đưa ra những chỉ dẫn khoa học cụ thể về quan hệ giới tính nhưng nó đáng quý ở chỗ đã gióng lên hồi chuông bi thiết nhắc nhở tất cả các bậc cha mẹ, anh chị quan tâm nhiều hơn đến con em mình. Và, nó cũng là lời nhắc nhở với các độc giả vị thành niên, để các em suy nghĩ nhiều hơn khi quyết định tiến tới việc thực hiện hành vi tình dục.

Quá ít sách về giới tính

Dạo quanh các nhà sách lớn nhất của TP.HCM, độc giả có thể đếm được hàng trăm đầu sách liên quan đến tâm lý bạn gái, bạn trai, gia đình. Tuy nhiên, tìm kiếm một quyển sách dành riêng cho tuổi vị thành niên, chuyên hẳn về giới tính lại là chuyện khó khăn. Những quyển sách loại này có thể đếm được trên đầu ngón tay. Đa số sách về tâm lý chỉ nói chung chung, ít quyển đề cập trực diện và cung cấp kiến thức về giới tính.

Thực sự cần thiết với các bậc cha mẹ và độc giả vị thành niên là các quyển sách: Gia đình là trên hết (NXB Văn hóa - Thông tin), Ồ, thế mà mình không biết (nằm trong tủ sách Thư viện con gái của NXB Trẻ), Nói với con về giới tính và tình yêu như thế nào?Những điều con gái ngại hỏi mẹ (NXB Phụ Nữ), Bí ẩn tuổi dậy thì (NXB Trẻ).

Những quyển sách này cung cấp một lượng tương đối kiến thức về giới tính. Những điều con gái ngại hỏi mẹ của Carol Weston giúp trẻ em gái hiểu về thân thể, tình bạn, tình yêu, giới tính, gia đình, giáo dục... Đặc biệt, từ trang 170 đến trang 230, tác giả hướng dẫn tuổi vị thành niên định hướng hành vi tính dục với các câu hỏi: bạn đã sẵn sàng làm chuyện ấy hay không? Bạn có thoải mái khi làm chuyện ấy không? Anh ấy có phải là người có trách nhiệm không? Sử dụng bao cao su như thế nào?...

Đây là những vấn đề mà cha mẹ có thể e ngại nói với con nhưng thực sự cần thiết với các em. Bí ẩn tuổi dậy thì của bác sĩ Lê Thúy Tươi tập hợp những kiến thức về cơ thể, bộ phận sinh dục, các hiện tượng sinh lý, giới tính. Ồ thế mà mình không biết trình bày sinh động, dễ hiểu với những chỉ dẫn khá cụ thể về sinh lý, cơ thể nữ giới. Tuy vậy, quyển sách này cũng chưa trực tiếp hướng dẫn điều khiển các hành vi giới tính, để giúp tuổi vị thành niên biết kiềm chế hoặc có cách tốt nhất để hạn chế những hậu quả nếu có xảy ra.

Có thể nói, những quyển sách về giới tính vẫn còn quá ít ỏi so với nhu cầu cần thiết. Cần lắm những quyển sách giáo dục giới tính thực sự hiệu quả để chúng ta sẽ không có những Nancy hay những cô bé, cậu bé nếm trái cấm khi tuổi vừa tròn trăng.

Bà Quách Thu Nguyệt - Giám đốc NXB Trẻ:

Chúng tôi muốn đồng hành cùng các em

Xung quanh việc thiếu vắng những cuốn sách hay về giới tính, chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Quách Thu Nguyệt (ảnh), Giám đốc NXB Trẻ.

* Với tư cách là một người mẹ, bà đánh giá thế nào về vai trò của sách giáo dục giới tính đối với trẻ vị thành niên?

- Tôi cho rằng những quyển sách như vậy hết sức quan trọng. Khi nhà trường còn chưa cung cấp đủ những kiến thức cần thiết, thầy cô giáo lẫn cha mẹ còn vì tâm lý của người Á Đông mà đâm ra ngán ngại giải thích với con cái thì những quyển sách tốt là phương tiện tuyệt vời để giúp trẻ hiểu biết.

* Với tư cách người đứng đầu một cơ quan xuất bản, bà có sợ rằng dư luận sẽ lên án những quyển sách giáo dục giới tính sẽ góp phần vẽ đường cho hươu chạy không?

- Không, hoàn toàn không! Ngày nay, ai trong chúng ta cũng biết, không vẽ thì hươu cũng chạy mà còn có khi chạy vào bụi rậm. Vả lại những quyển sách được biên soạn kỹ càng, có sự tư vấn của các bác sĩ, cung cấp những thông tin về cơ thể, quan hệ giới tính cho các em thực sự cần thiết. Nếu có dư luận phê phán thì tôi nghĩ chẳng qua đó là vì người ta chưa hiểu được tầm quan trọng của việc này mà thôi.

* Theo bà, hiện nay, số lượng và chất lượng sách về giáo dục giới tính đã đáp ứng nhu cầu của tuổi vị thành niên chưa? Sắp tới NXB Trẻ có kế hoạch tiếp tục xuất bản loại sách này không?

- Theo tôi, hiện nay, chúng ta chưa đáp ứng tốt nhu cầu sách về giới tính cho các em. Còn cần nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã và đang hoàn tất một bộ truyện tranh giáo dục giới tính cho trẻ em, bộ sách này được Đại sứ quán Pháp hỗ trợ và là một bộ sách rất nổi tiếng ở Pháp. Chúng tôi luôn muốn đồng hành cùng các em thiếu niên, để chia sẻ và giúp các em có kiến thức tốt, để không còn những chuyện đau lòng như làm mẹ ở tuổi vị thành niên hay các em nhỏ nạo phá thai dẫn đến hậu quả không được làm mẹ...

Theo Thanh niên


Comment :Sách giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên: Hươu đang chờ vẽ đường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sách giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên: Hươu đang chờ vẽ đường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sach giao duc gioi tinh cho tuoi vi thanh nien Huou dang cho ve duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sách giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên: Hươu đang chờ vẽ đường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Book of sex education for adolescents: Deer waiting drawing lines
Youth Publishing House, Vietnam, Gender Education, a minor, the need, abortion, the presence, the book, parents, really, draw lines, knowledge of, I, age
The status of abortion in adolescents is at an alarming rate, the presence of sex education books for this age really need. But, on the Vietnam book market has been what?.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ