vietbao

"Phát sốt" về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sinh ra đã biết thưởng thức tiếng đàn bầu, 6 tuổi chơi được 14 bài dân ca bằng độc tấu đàn bầu một cách điêu luyện như nghệ nhân thực thụ. Thậm chí, nếu không “mục sở thị” thì nhiều người sẽ cho rằng đó chỉ là chuyện hoang đường.

Cháu bé tôi muốn nói tới có tên là Ngô Thị Hoàng Anh (SN 2005), con gái đầu lòng của anh Ngô Đình Quý và chị Chu Thị Huyền ở xóm 3, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Sự thông minh kỳ lạ của Hoàng Anh đang gây nên cơn sốt hâm mộ bé ở xứ Nghệ vốn giàu truyền thống văn hóa này.

Cháu khóc, ông đánh đàn bầu là cười ngay

Sinh sống ở TP. Vinh, thế nhưng cái tin nghệ nhân nhí Ngô Thị Hoàng Anh vừa đạt giải đặc biệt “Nghệ nhân nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất” trong cuộc thi liên hoan câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An lần thứ Nhất – năm 2011, do Sở Văn Hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức khiến tôi và rất nhiều người không khỏi tò mò.

Vì quá nổi tiếng nên chúng tôi không mấy khó khăn để tìm được nhà bé Anh. Căn nhà cấp 4 khang trang, rộng rãi hiện ra trước mắt. Vừa vào đến cổng, tôi đã nghe tiếng đàn bầu lảnh lót của bài “Việt Nam quê hương tôi” phát ra từ trong ngôi nhà ấy.

'Phát sốt' về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi
Bé Hoàng Anh đang biểu diễn độc tấu đàn bầu.

Thấy có khách lạ, một người đàn ông bước ra niềm nở đón khách. Ông là Ngô Khắc Duy, ông nội cháu Hoàng Anh, do bố mẹ của bé đi làm ăn bên Lào nên Hoàng Anh được ông chăm sóc.

Khi biết mục đích cuộc viếng thăm bất ngờ của tôi, ông Duy tươi cười vừa rót nước mời khách vừa kể lại cho tôi biết khả năng kỳ lạ của bé Hoàng Anh.

Bé Ngô Thị Hoàng Anh sinh vào tháng 12/2005, bố mẹ là dân buôn bán, còn ông nội là một nghệ nhân đàn bầu nghiệp dư.

Sinh ra bé Hoàng Anh cũng như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng chỉ được mấy tháng đầu, còn những ngày tiếp theo đó Hoàng Anh thường hay khóc nhè, không cho ai ngoài bố mẹ, ông nội bế cả.

Clip: Hoàng Anh độc tấu đàn bầu bài "Vì miền Nam"

Thấy con khóc suốt, anh Quý, chị Huyền cũng thấy lo nên quyết định đưa đi bệnh viện xem cháu có bị sao không.

Sáng hôm đó, anh, chị chuẩn bị đồ đạc để đưa Hoàng Anh vào bệnh viện nhi Nghệ An khám. Ông Duy thấy cháu phải đi viện nên đưa đàn bầu ra gảy cho đỡ buồn.

Tiếng đàn của ông Duy nổi lên thì bé Hoàng Anh ngừng khóc, nhưng do không để ý nên bố mẹ cháu vẫn đưa cháu đi khám. Vào bệnh viện, qua kiểm tra thì các bác sĩ bảo cháu hoàn toàn bình thường.

'Phát sốt' về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi
Bé Hoàng anh bên ông nội của mình.

Anh, chị đưa con về nhà mà cháu vẫn khóc ngặt nghẽo trên tay. Vừa bước vào sân, nghe tiếng đàn bầu của ông nội thì bé lại không khóc nữa mà còn cười toanh toách.

Thấy lạ nên ông Duy ngừng đánh, được một lúc Hoàng Anh lại khóc rạo lên, ông lại lấy đàn ra dạo thì bé không khóc mà lại cười như trước. Lúc bấy giờ cả gia đình ai cũng ngạc nhiên, há hốc mồm vì sự việc kỳ lạ đó.

Thế là kể từ hôm đó, mỗi lần Hoàng Anh khóc lóc, nũng nịu thì ông Duy đưa đàn ra gảy là cháu hết khóc. Cứ thế, bé Hoàng Anh lớn dần lên tình yêu thương của cả gia đình và đặc biệt là tiếng đàn bầu của ông nội.

'Phát sốt' về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi
Giấy chứng nhận: “nghệ nhân nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất” do sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Nghệ An trao tặng cho bé Hoàng Anh.

“Khi được gần một năm, bố mẹ cháu có mua cho cháu rất nhiều đồ chơi, trong đó có chiếc đàn bầu bằng nhựa. Thật kỳ lạ là cháu nó chỉ chơi cái đàn bầu chứ không chơi các loại đồ chơi khác”, ông Duy cho hay.

Và rồi càng lớn lên bé Hoàng Anh lại càng làm cho mọi người cảm thấy ngạc nhiên vô cùng vì những khả năng kỳ lạ của bé.

“Phát sốt” trước tiếng đàn bầu của nghệ nhân nhí

Mặc dù biết Hoàng Anh rất thích nghe và chơi đàn bầu, nhưng ông nội của bé vẫn vô cùng thận trọng khi không cho bé chơi từ nhỏ.

Đến lúc bé đủ tuổi gần bước vào học lớp 1(tháng 8/2011), ông Duy mới cho Hoàng Anh chạm vào đàn, lúc đó cả nhà đều có mặt. Thấy ông chơi đàn say mê, Hoàng Anh chạy lại bá vai bá cổ ông năn nỉ: “ông ơi, ông dạy cháu đánh đàn nhé”. Lúc đầu ông Duy bảo cháu còn nhỏ lo mà học hành, lớn lên ông dạy cho nhưng vì Hoàng Anh đòi nằng nặc nên ông cho chơi thử.

Clip: Hoàng Anh độc tấu đàn bầu bài "Giận mà thương".

“Ai ngờ, tiếng đàn của cháu nó nghe lảnh lót làm sao, tôi là một người lâu năm chơi đàn bầu nên tôi cảm nhận được điều đó. Cũng từ đây, những ngón tay non sữa của cháu bắt đầu dạo nên những bản nhạc độc tấu đàn bầu nghe như là nghệ nhân đã chơi mấy chục năm nay, tôi cũng là người chơi đàn bầu khá lâu mà cũng không thể tin nổi”, ông Duy kinh ngạc cho biết.

Vốn có trí nhớ rất tốt nên chỉ sau chưa đầy 1 tuần Hoàng Anh đã thể hiện được và rất tốt 2 làn điệu dân ca bằng độc tấu đàn bầu là bài: “Giận mà thương” và “Việt Nam quê hương tôi”.

Sau hơn 3 tháng tiếp xúc với đàn bầu, Hoàng Anh đã có thể chơi được tất cả 14 bài về dòng nhạc dân ca, ca ngợi quê hương đất nước, mà trong đó có những bài mà theo Duy thì đó là những bài rất khó, ví như bài: “ Vì miền Nam” của nhạc sỹ Huy Thục, hay bài: “Lên ngàn” và “Xe chỉ luồn kim” đây là những bài thường được dùng trong thi tốt nghiệp của bộ môn đàn bầu ở nhiều trường đào tạo.

'Phát sốt' về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi

Ngoài đánh đàn bầu giỏi thì bé Hoàng Anh còn hát hay, học giỏi và biết đánh cờ tướng.

Theo ông Duy, thì trung bình nếu một người bình thường để đánh được tiếng đàn bầu tròn tiếng chứ chưa nói đến luyến láy đúng nhịp điệu như Hoàng Anh thì cũng phải mất từ 2 năm đào tạo trở lên.

Năng khiếu đánh đàn hơn người của nghệ nhân nhí Hoàng Anh đã bước đầu được khẳng định khi vừa qua tại cuộc thi liên hoan câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An lần thứ nhất tổ chức – năm 2011, bé đã đạt giải đặc biệt “Nghệ nhân nhí nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất”, do ban tổ chức trao tặng.

Cũng chính hôm đó Hoàng Anh đã làm cả hội trường từ sửng sốt rồi đi đến thán phục khi tiếng đàn của bé vang lên. Cũng chính từ cuộc thi này, trên địa bàn xứ Nghệ đã xôn xao bàn tán về bé, tạo nên cơn sốt hâm mộ nghệ nhân nhí. Nhiều người không ngần ngại lặn lội cả trăm cây số đến nhà để được nghe lại tiếng đàn của Hoàng Anh.

Ngoài khả năng chơi đàn, thì vốn là đứa bé thông minh nên từ khi học mẫu giáo Hoàng Anh đã biết đọc báo vanh vách, biết đánh cờ vua cờ tướng và hát rất hay.

Có về chứng kiến tận mắt mới thấy, cảm nhận được năng khiếu kỳ lạ của bé Ngô Thị Hoàng Anh. Chúng tôi được em đàn cho nghe những bản nhạc quen thuộc thường gặp trên ti vi.

Tiếng đàn phát ra rất tròn, lảnh, luyến láy đúng chỗ, đặc biệt là phong cách biểu diễn tự tin, luôn nở nụ cười, nghiêng ngả đắm say theo nhịp điệu của bài hát từ cách nhấn nhá, kéo dây đàn tạo nên những âm thanh sâu lắng và động tác vẫy chào khán giả y như là một nghệ nhân thực thụ đang biểu diễn trên sân khấu.

Clip: Bài "Việt Nam quê hương tôi" do Hoàng Anh biểu diễn.

Tâm hồn tôi khi nghe tiếng đàn du dương của bé cất lên nó như hòa quyện vào đó, ru tôi mơ màng theo tiếng gảy đàn của bé. Khi được hỏi về cách phát triển tài ăng của cháu trong tương lại, ông Duy cho hay: “Trước mắt gia đình đầu tư cho cháu học văn hóa thật tốt, thật giỏi đã, chơi đàn chỉ là phụ.

Những hôm nào được nghỉ học tôi sẽ dạy thêm cho cháu đánh đàn. Điều quan trọng là ước mơ sau này của cháu là gì và gia đình sẽ tôn trọng ước mơ của cháu”.

Chia tay Hoàng Anh và ông nội bé khi ông mặt trời đỏ ửng khuất dần sau rặng tre, trong đầu tôi vẫn đang văng vẳng tiếng đàn của bé cất lên. Nó cứ theo tôi mãi về đến tận nhà và cho đến tận bây giờ khi nhớ lại tôi vẫn cảm nhận được tiếng đàn bầu lảnh lót, tròn trịa của nghệ nhân nhí ấy.

Viet Bao (Theo BĐVN)
Comment :"Phát sốt" về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Phát sốt" về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phat sot ve tieng dan bau cua co be 6 tuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Phát sốt" về tiếng đàn bầu của cô bé 6 tuổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
"Play fever" about the sound of her elected 6 years
Hoang Anh, Vietnam, Ngo Thi Hoang Anh, Nghe An Province, monochord, artisans, 6 years old, his grandfather, solo, people ca, language, children, play, only
Born know monochord enjoy hours, 6 of 14 folk songs played by monochord solo virtuosity as a true artist. Even if not "section of the market", many would argue that it is just a myth ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ