vietbao

Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

54 năm Ngày Truyền thống Sinh viên - Học sinh (9-1-1950 - 9-1-2004):

Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu
Nguyễn Khánh Diệu Hồng - trưởng nhóm tổng hợp zeolit A - Ảnh: Lan Anh
Họ là những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu khoa học, muốn góp bàn tay để đưa công nghệ vào cuộc sống. Có người bảo "do thích nghiên cứu vậy thôi!", thế nhưng cái "vậy thôi" của các bạn đã giúp ích rất nhiều cho khoa học. Nhịp sống trẻ
xin giới thiệu một vài gương mặt tiêu biểu...

+ Nhóm sinh viên Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Phạm Minh Hảo, Nguyễn Xuân Phi (ĐH Bách khoa Hà Nội):

Tác giả của một công nghệ đã đi vào cuộc sống

Tiếc hùi hụi khi đất sét trắng ở VN rất phong phú mà lại chưa ứng dụng được nhiều trong sản xuất. Trong khi đó, bà con nông dân làm nghề nuôi trồng thủy sản khắp từ Bắc vào Nam đôi khi lại kêu trời vì nạn tôm, cá chết hàng loạt do nước ao, hồ nuôi bị nhiễm bẩn bởi chất thải, khí độc hay đơn giản do độ pH không ổn định...

Cách đây hai năm, khi còn là sinh viên năm 3 khoa Công nghệ hóa học (ĐH Bách khoa Hà Nội), cô SV xinh xắn Nguyễn Khánh Diệu Hồng và hai chàng SV Nguyễn Xuân Phi và Phạm Minh Hảo đã có cùng một quyết tâm.

Họ thử nghiên cứu tổng hợp zeolit A, một chất bột xử lý môi trường nước từ cao lanh - loại sản phẩm chưa có cơ sở nào trong nước sản xuất và bà con nông dân phải mua của nước ngoài với giá cao. Với sự trợ giúp của một số giảng viên trong khoa, Hảo, Hồng và Phi cứ mày mò suốt ngày trong phòng thí nghiệm, nhiều đêm phải thức để canh lò nung... mà làm mãi cũng chưa ra sản phẩm.

Không nản, nhóm bàn nhau thay đổi nhiều nguyên liệu phụ trợ, thay đổi điều kiện tổng hợp và tỉ lệ hóa chất. Một ngày đầu năm 2003, khi Hồng và Hảo sắp kết thúc năm 4, Phi chuẩn bị tốt nghiệp ĐH, thật bất ngờ sản phẩm ra lò đạt yêu cầu. Cả nhóm hét toáng lên, không tin nổi mình đã thành công.

Giá cả sản phẩm chỉ nhỉnh hơn một nửa giá sản phẩm cùng loại của Thái Lan, Malaysia, nhóm đã mang đề tài đi ứng thí ở cấp khoa. Thật bất ngờ đề tài “Nghiên cứu lựa chọn nguồn nguyên liệu cao lanh để tổng hợp zeolit A và xây dựng dây chuyền sản xuất 3.000 tấn/ năm tại Quảng Bình” đã liên tiếp giật giải nhất các cấp khoa, trường và Bộ GD-ĐT.

Đề tài này còn giành luôn giải nhất “Sáng tạo kỹ thuật VN” 2003 của Quĩ VIFOTEC và huy chương vàng tại Hội chợ công nghệ VN 2003. Đặc biệt hơn cả là sau khi được kiểm nghiệm trên thực tế, công nghệ này đã được chuyển giao sản xuất tại Quảng Bình và Cần Thơ.

Chưa hết, tại hội chợ công nghệ tháng 10-2003 vừa qua, nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản đã rất bức xúc bởi có khi chỉ sau một cơn mưa, độ pH trong ao hồ thay đổi là tôm chết, và họ ngạc nhiên khi một nhóm SV cam kết rằng: sau mỗi trận mưa đo độ pH thấy thay đổi, chỉ cần sử dụng sản phẩm bột zeolit A của họ để cân bằng là ổn.

Sản phẩm còn có khả năng hấp thụ tốt những khí độc, kim loại nặng trong nước, làm tăng chất lượng nước ao hồ và chống ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản ở VN.

+ Nguyễn Phương Khánh (SV năm 4 khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm Đà Nẵng):

Bị “hút hồn” và lên ngôi với văn học Nhật Bản

Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu
Nguyễn Phương Khánh - Ảnh: Việt Hùng
Với đề tài nghiên cứu “Con đường thơ Basho”, Khánh đã đoạt giải nhất cuộc thi SV nghiên cứu khoa học của Đại học Đà Nẵng. Năm 2003 quả là năm thành công của Khánh trên nhiều “mặt trận”. Khánh đã mạnh dạn tiếp tục tham gia cuộc thi SV nghiên cứu khoa học toàn quốc và đoạt luôn giải nhì. Với thành tích này, Khánh đã được chọn là đại biểu chỉ định của Bộ GD-ĐT dự đại hội SV toàn quốc vừa qua.

Khánh nói từ lúc học văn học Nhật năm 2, cách nào đó cô đã bị hút hồn bởi nền văn hóa, đất nước và con người Nhật. Đặc biệt là nhà thơ Basho và thể thơ haiku ngắn gọn và hàm súc mà ông đã thể hiện. Khánh khiêm tốn cho rằng vì cô đi trên con đường hiếm người đi nên ban giám khảo mới chọn trao giải. Nhưng các thầy cô đều khẳng định đó là một SV... dám nghiên cứu.

Vừa tham gia công tác Đoàn, Hội (từng là Phó Bí thư liên chi đoàn khoa), vừa dạy thêm ngoài giờ học 2-3 “sô” nhưng sức học, sự đam mê nghiên cứu với Khánh vẫn đứng hàng đầu.

Ngay từ năm đầu ĐH Khánh đã đoạt giải nhì nghiên cứu khoa học của ĐH Đà Nẵng với đề tài “Hệ thống từ chỉ số đếm trong ca dao, thành ngữ, tục ngữ VN”. Năm 2 là đề tài thơ cổ Nhật Bản.

Khánh lựa chọn đề tài tốt nghiệp của mình là văn học Ấn Độ và đề tài nghiên cứu đang được cô ấp ủ là sử thi, tôn giáo Ấn Độ. Nguyễn Phương Khánh là SV giỏi ba năm liền.

+ Trần Văn Trưa (SV ngành Trồng trọt K24 khoa Nông nghiệp, ĐH Cần Thơ):

Người “săn” mọt đồng bằng

Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu
Trần Văn Trưa đang nghiên cứu những con mọt đem về từ những kho chứa gạo, tấm, cám, bắp - Ảnh: Phạm Diễm
Trong một lần đọc tài liệu của Tổng cục Lương thực VN, Trần Văn Trưa được biết trong các kho bảo quản ngũ cốc ở nước ta lượng hao hụt chiếm 8-15%, riêng ở ĐBSCL con số này khoảng 18%... Nhận thấy vựa lúa lớn của cả nước bị mất một khoản lớn như thế bởi... những con mọt; đầu năm 2001, đang học năm 3, Trưa xin Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng IX cho theo “làm quen” với một số chủ kho hàng: gạo, tấm, cám, bắp... chờ xuất khẩu ở các tỉnh An Giang và Cần Thơ.

Trưa “la cà” đến các kho để xin mẫu về nghiên cứu, xét những loài gây hại thường xuyên, xuất hiện với mật độ và tần số cao, diễn biến của chúng theo ẩm độ và nhiệt độ để dự báo diễn biến của chúng theo mùa. Dụng cụ nghiên cứu của trường còn hạn chế nên Trưa lại làm “mặt lì” đến Chi cục Kiểm dịch thực vật mượn dụng cụ định danh một số loài nhỏ, lạ...

Trưa đã khảo sát và ghi nhận các kho hàng Cần Thơ có 23 loài, trong đó có bảy loài xuất hiện với tần số và mật số cao. Còn tại An Giang có 27 loài, trong đó có sáu loài xuất hiện với tần số và mật số cao.

Qua hơn một năm mày mò, tháng 5-2003, Trưa đã tìm ra được chu kỳ sinh trưởng của Tribolium castaneum (mọt thóc đỏ) gây hại trong kho và cách để diệt loài này. Đó là dùng thuốc phosphine, nồng độ 2gr ai./m3 xông hơi và phủ bạt bảy ngày. Phosphine là một loại thuốc bay hơi, không có hại cho sức khỏe và môi trường.

Ngoài ra Trưa còn dùng côn trùng Tenebroides mauritanicus làm thiên địch để tiêu diệt ấu trùng mọt thóc đỏ. Nhưng quan trọng hơn cả là trong quá trình nghiên cứu, Trưa tìm được một loài côn trùng nằm trong danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của VN: Trogoderma granarium Everts (mọt TG hay mọt cứng đốt) tại An Giang.

Đây là côn trùng mà tất cả các nước nhập khẩu gạo đều hết sức cảnh giác vì chúng thích nghi với một biên độ lớn về ẩm độ và nhiệt độ, sinh sản nhanh, dễ lây lan, gây hại nhiều. Kết quả này cho thấy các kho gạo của chúng ta đã xuất hiện loài mọt TG và cần hết sức cảnh giác trong khâu kiểm dịch xuất hàng và cả nhập hàng.

Đề tài “Điều tra côn trùng, đặc tính sinh học và biện pháp xử lý hóa học trong kho bảo quản sau thu hoạch tại An Giang và Cần Thơ” của Trần Văn Trưa vừa đoạt giải ba của cả hai cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2003 và “Sáng tạo kỹ thuật trẻ VIFOTEX”. Tâm sự về thành quả của mình, Trưa bảo: “Mình thấy thích nên nghiên cứu vậy thôi! Xuất thân từ gia đình nông dân, mình hiểu nền nông nghiệp nước ta cần nhiều nghiên cứu mới”.

LAN ANH - VIỆT HÙNG - PHẠM DIỄM

Việt Báo
Comment :Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung sinh vien hoc gioi me nghien cuu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những sinh viên học giỏi, mê nghiên cứu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
The students study well, love research
An Giang, Can Tho Tran Van L, Nguyen Phuong Khanh, Khanh Nguyen Dieu Hong, scientific research, aquaculture, Plant Quarantine, students, subjects, technology, study well, the product, in the, year
They These are good students, love of scientific research, to contribute hand to put the technology to life. There are those who "do research like that of all", but the "only way" of you helped a lot for science. Length child for sex ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ