vietbao

Những người bạn thân trong đời

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Là những người bạn cùng tôi sinh ra, lớn lên trong suốt năm tháng tuổi thơ mà có thể chỉ là bạn thời sinh viên, … cùng tôi trải qua những vui buồn, thăng trầm của cuộc sống, những kỉ niệm ngọt ngào đó sẽ theo tôi đến hết cuộc đời này…

Buổi chiều gió nhẹ, dạo bộ chơi một mình, lòng bỗng thấy bình yên lạ. Trong đầu miên man những suy nghĩ về cuộc sống, công việc, chợt bắt gặp 2 em bé khoảng chừng 3 - 4 tuổi đang vừa khóc vừa giành đồ chơi của nhau.

Tự dưng đứng ngây người ra, tuổi thơ tươi đẹp hiện về, nhớ đến những trò chơi dân gian, nhớ người bạn thân, …. Tất cả vẫn nguyên vẹn trong trái tim bé nhỏ của tôi.

Khi xưa ta bé…

Sin bằng tuổi tôi, chỉ khác Sin là cậu bé ít nói. Còn tôi là cô bé rất lắm lời, hay nói hay cười, có lẽ vì vậy mà chúng tôi bù trừ cho nhau. Xét về mối quan hệ thì chúng tôi là anh em họ hàng, vì Sin là con chú ruột của tôi. Nhưng vì bằng tuổi lại cùng học, cùng chơi, nên chị em tôi coi nhau như bạn bè, nói chính xác là bạn thân, rất … rất thân.

Hồi đó thật nghèo, chúng tôi thậm chí không có nổi một món đồ chơi nào. Đến nỗi, những thứ chúng tôi có thể dùng để chơi hơi mất vệ sinh, chỉ được cái là không phải kiếm ở đâu xa thôi.

Chúng tôi hay chơi trò bán hàng, lá ổi, lá mít, lá chanh, … rất nhiều loại lá dùng thay cho tiền, cũng có đủ các mệnh giá, tờ mệnh giá cao nhất là lá mít, còn những lá nhỏ hơn thì mệnh giá thấp hơn, tuỳ theo người bán và người mua quy định. Đấy là tiền.

Còn hàng hoá thì phong phú và đa dạng về chủng loại, toàn những thứ đồ bỏ đi, chúng tôi nhặt nhạnh trong gia đình, mang ra để trao đổi, giống như ở ngoài chợ thật vậy. Trong xóm rất nhiều bạn cùng lứa, có cả các anh chị hơn 1, hoặc 2 tuổi, và có cả các em nhỏ tuổi hơn nữa. Nhưng hai đứa chơi thân nhất, thỉnh thoảng rủ thêm mấy đứa cùng tuổi, chơi càng đông càng vui mà.

Chúng tôi nghĩ ra đủ trò, kể cả trang điểm. Sơn móng tay, móng chân thì lấy quả mồng tơi chín, màu tím ấy, cho vào cốc hoặc chén, bát, dằm nát ra, bỏ hạt. Rồi lấy nước màu tím bôi vào móng tay, thậm chí là cà móng chân nữa.

Làm như vậy, nếu giữ cẩn thận thì cũng được 2 đến 3 ngày. Nếu muốn được lâu hơn, màu đậm hơn thì lại dùng ruột bút bi màu đỏ mà thầy cô dùng để chấm bài cho HS, cắt đứt đôi ruột bút, rồi dùng miệng thổi phù phù để mực trong ruột chảy ra, bôi vào móng tay, lấy lông gà, lông vịt, hoặc bút lông quét đều, thế là xong. Với cách này có thể để được cả tuần, thì màu mới bị nhạt dần rồi mất hẳn.

Những trò chơi thủa ấu thơ còn mãi trong kỷ niệm. (ảnh minh họa, nguồn: internet)
Những trò chơi thủa ấu thơ còn mãi trong kỷ niệm. (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Chúng tôi còn thích chơi cơm canh nữa. Chúng tôi kiếm những cành cây khô, hoặc những mẩu gỗ nhỏ dùng làm củi. Nồi niêu xoong chảo thì thay bằng bát (là bát đã bị sứt mẻ mà gia đình bỏ đi rồi ý), hoặc những hộp bằng nhôm, i-nox như hộp đựng sơn, sữa, … Cơm là đất sét, có thể lẫn với ít cát, rồi hoà với nước. Rau, canh được nấu từ các loại lá cây, cỏ dại.

Chúng tôi làm y như bố mẹ vẫn nấu ở nhà, chỉ khác, nấu ở đó thì không ăn được mà thôi. Sau khi rửa rau, thái rau rùi vo gạo xong, bắt đầu nhóm bếp bằng cách kê 2 hòn đá nhỡ hoặc 2 viên gạch chỉ, kê mấy khúc củi, mồi lửa vào giấy, đốt cháy rùi đặt nồi cơm lên. Cơm sôi rùi cạn nước. Đậy vung, khều than trong bếp ra thành một vòng tròn nhỏ đủ vừa với nồi, đặt nồi lên đó để giữ nhiệt. Sau đó xào rau, nấu canh. Thịt thì thay bằng chuối xanh, hoặc những loại quả khác.

Thỉnh thoảng chúng tôi chơi trò nuôi kiến. Trò này khá thú vị và vui. Đầu tiên bắt chuồn chuồn, loại nào cũng được. Sau đó tìm một tổ kiến (kiến đỏ) mà làm từ dưới lòng đất lên, cắt cánh con chuồn chuồn để nó không bay đi đâu được nữa, nhẹ nhàng đặt vào cửa hang (chúng tôi còn gọi là “Lâu đài của Kiến, vì đất đùn lên thành một cái mô” nhìn rất ngộ), rồi đọc thần chú nữa (nhưng là thần chú bằng tiếng dân tộc Tày của chúng tôi) cả lũ xúm lại, nhẹ nhàng, nín thở và hồi hộp quan sát.

Lũ kiến sẽ kéo nhau ra, bu đầy con chuồn chuồn, khi đủ quân rồi chúng khiêng con chuồn chuồn vào trong hang để mở tiệc. Có lúc bắt được con mối, con sâu, hoặc những con côn trùng nhỏ, chúng tôi cũng đem biếu kiến.

Tiếp đó, có một trò cũng thú vị không kém là trò xây nhà. Chúng tôi trộn đất, cát với nước, sao cho thật nhuyễn và dẻo. Nặn hoặc vo viên thành những hình khối nhất định, phù hợp với thiết kế ngôi nhà của mình. Rồi ghép những hình khối đó lại với nhau, xếp chồng chúng lên nhau, tạo thành ngôi nhà, có ban công, có cửa sổ, cửa ra vào, bàn ghế, giường tủ, … Nhà càng rộng thì càng chứa được nhiều đồ đạc.

Tường rào có thể làm bằng “gạch”, hoặc các cây dại, giống như rào bằng rặng dâm bụt hoặc cây cúc tần, cúc vàng, … Ai khéo tay thì xây được nhà 2 tầng, 3 tầng, biệt thự. Còn không thì chỉ xây nhà cấp 4. Nhưng phổ biến nhất vẫn là nhà 2 tầng. Vì hồi đó có ngôi nhà 2 tầng là oai lắm.

Những trò chơi thủa ấu thơ còn mãi trong kỷ niệm. (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Vì chúng tôi ở quê, nên việc được nhìn thấy những chiếc xe tải chở hàng, thậm chí là xe máy là một điều không tưởng. Hồi đó, chỉ có xe đạp thui, đường xá chưa thông thương, vẫn là đường đất đỏ, dân thì nghèo, nên ít khi có xe máy, xe tải chạy vào trong xã.

Chỉ thỉnh thoảng đến mùa vụ thì người ta hay lái xe tải đến thu mua hàng hoá, lương thực, hoa màu mà thôi. Xe thường vào buổi trưa, đúng lúc chúng tôi đang “phải” ngủ trưa. Nhưng hôm nào mà nghe tiếng xe, thì dù đang ngủ hay làm gì, chúng tôi cũng nghĩ đủ mọi cách, trốn bố mẹ ra xem.

Giữa trưa, trời nắng gắt, mặc quần đùi, áo cộc tay, đầu trần, chân đất, chạy nhong nhong theo sau xe, dù rằng sau xe là làn khói đen và bụi dày đặc. Những bác tài tỏ ra quý mến chúng tôi, thỉnh thoảng đỗ lại bế chúng tôi lên ca-bin, lái xe đi một đoạn rồi thả chúng tôi xuống. Vui kinh khủng. Đây là điều làm chúng tôi cảm thấy thú vị nhất, khoái chí nhất.

Bởi những trò khác, chúng tôi có thể chơi bất cứ lúc nào, ở đâu. Nhưng riêng trò này thì rất hiếm khi chúng tôi được chơi, bởi không phải lúc nào người ta cũng đến mua, chở hàng.

Những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng và hồn nhiên biết bao. Tôi và Sin, cũng như các bạn của tôi đã lớn lên như thế đó. Sau này, có nhiều xe tải vào chở hàng hơn, thường xuyên hơn, nhưng chúng tôi, chẳng ai còn trốn bố mẹ chạy theo sau những chiếc xe đầy khói bụi vào giờ trưa nữa. Không phải vì chúng tôi đã lớn, ý thức được nhiều điều, mà vì Sin.

Một buổi trưa, như những buổi trưa hè khác. Chiếc xe tải vào thu mua quả vải. Chúng tôi đến tận nơi, là gốc cây vải, ăn vải, rồi lại chạy theo xe. Vì xe phải đi thu mua vải ở nhiều nhà dân, tại những địa điểm khác nhau. Tôi nhớ, hôm đó, trời nắng gắt lạ thường. Không khí thật ngột ngạt, oi bức. Chúng tôi ai về nhà nấy, sau khi đã chạy mỏi chân, quần áo dính đầy bụi đất. Tôi đang chơi một mình thì nghe tiếng mấy cô chú hàng xóm gọi bố mẹ cùng sang nhà Sin.

Nghe nhắc Sin tôi cũng giãy lên đòi đi theo chơi cùng Sin. Nhưng bố mẹ không cho, và nghiêm mặt lại bảo tôi ở nhà, không được đi đâu, rồi khoá trái cửa lại. Hồi đó, tôi mới học lớp 2, nên cũng chưa biết gì nhiều. Bố mẹ về, bảo từ giờ tôi không được đi theo những chiếc xe tải nữa, nhất là buổi trưa...

Và một điều quan trọng hơn, tôi sẽ không bao giờ được gặp, chơi cùng Sin nữa, bố mẹ nói Sin đã đi theo những chiếc xe tải kia, đi rất xa rồi. Ở nơi đó Sin sẽ không quên tôi và các bạn trong xóm.

Sau này tôi lớn hơn một chút thì bố mẹ nói Sin trời nắng quá lại chạy đi chơi theo xe tải, nên bị cảm rồi mất. Nhưng đến khi tôi trưởng thành, tôi mới thực sự hiểu được sự ra đi đột ngột của bạn ấy. Sin bị bệnh hiểm nghèo, bệnh về não, lúc đó còn quá khó khăn, nên người lớn cũng chỉ chuẩn đoán là bị viêm não Nhật Bản B thôi.

Sin đã không còn bên tôi, không cùng chơi với tôi nữa. Nhưng với tôi, Sin luôn ở bên dù tôi vui hay buồn, thành công hay thất bại. Và những kỉ niệm ngọt ngào về tuổi thơ, về Sin sẽ còn mãi & lớn mãi trong trái tim, tâm hồn tôi…

Vietbao.vn (Theo Dân trí)
Comment :Những người bạn thân trong đời
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những người bạn thân trong đời bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung nguoi ban than trong doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những người bạn thân trong đời ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
The friends in my life
The friends, the two-story, dragonfly, our trucks can parents, your relatives, childhood, play, sin, in, game, life
Are you the same person I was born, grew up during the childhood years that you can just time students, ... and I went through the ups and downs, ups and downs of life, the sweet memories that will Follow me through this life ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ