vietbao

Những nghề nghiệp được giới trẻ ưa chuộng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhung nghe nghiep duoc gioi tre ua chuong

40% trong số 422 học sinh cấp 3 được tạp chí Challenges phỏng vấn cho rằng sau này họ sẽ làm một nghề khác với ước mơ hiện nay. Những nghề mà họ ưa thích là bác sĩ (12%), nghệ sĩ (11%), kỹ sư (10%), phóng viên (9%), kinh doanh (8%).

Tuy nhiên chưa bao giờ người ta nghe một thiếu niên tuyên bố: “Khi lớn lên tôi sẽ là giám đốc tiếp thị, cán bộ kinh doanh hay kỹ sư”

Theo Jacky Châtelain, Tổng Giám đốc Hiệp hội Vì việc làm của cán bộ (APEC): "Khi tuyển dụng, trước tiên các xí nghiệp đòi hỏi sự đa năng. Chẳng hạn trong lĩnh vực kinh doanh, các công ty cần những người trí thức biết hành động. Họ vừa phải hiểu biết nhu cầu của khách hàng, nghiên cứu, bán kết quả và đảm trách những dịch vụ phụ thêm”.

Như thế, đã hết thời người kiểm soát viên chỉ chúi mũi vào các con số hay nhà nghiên cứu chỉ biết đến những ống nghiệm. “Ngày trước viên kế toán chỉ ru rú trong góc của mình. Giờ đây họ phải biết giao tiếp, thấu hiểu dự án, quản lý một nhóm nhân viên” - Chủ tịch Tổng Giám đốc Thierry Carlier-Lacour của Văn phòng Tuyển dụng Robert Half nhận định. Và nhà tin học phải hiểu rõ lĩnh vực mà anh ta đang làm việc.

Và nhu cầu về tính đa năng đó ảnh hưởng đến mọi ngành nghề. "Sự thay đổi triệt để trong thế giới việc làm đã dẫn đến sự biến mất khái niệm “nghề” theo nghĩa chính xác của nó" - nhà xã hội học Francoise Piotet giải thích. Khi tuyển dụng nhân viên, xí nghiệp không lập luận theo "nghề nghiệp” mà là “khả năng".

Một tiêu chuẩn khác trong tương lai: Óc tưởng tượng.

Sau đây là một số nghề mà giới trẻ ưa thích hoặc các xí nghiệp thật sự cần đến:

- Trưởng phòng sản phẩm: Người này thực hiện các nghiên cứu về thị trường, xác định sản phẩm cần tạo ra, theo dõi sự triển khai cho đến khi tung ra thị trường và thảo bản hướng dẫn dành cho khách hàng. Các hãng sản xuất và ngành dược rất cần loại nhân viên này. Họ tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp trường thương mại. Mức lương hằng năm từ 25.000 - 35.000 euro với người mới và hơn 40.000 euro với người có kinh nghiệm.

- Nhà nghiên cứu: Ngành nghiên cứu Pháp rất cần chất xám. Một cuộc điều tra mới đây cho thấy sẽ có hơn 40% số nhà nghiên cứu nghỉ hưu từ đây đến năm 2014, tức có 265.000 chỗ làm trống. Mức lương hằng năm là 22.800 euro với người mới và 41.500 euro vào cuối sự nghiệp.

- Bác sĩ phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức nằm trong số các nghề đang thiếu trong ngành y. Năm nay đến 800 chỗ trống nhưng chỉ có 250 ứng viên. Điều khiến người ta nản lòng là thời gian học tập dài, phải trực đêm và dễ gặp nguy cơ nếu mắc sai lầm. Mức lương hằng năm từ 46.500 - 84.500 euro.

- Chuyên viên thương mại: Kỹ sư thương mại quản lý một khu vực địa dư hay hoạt động, đề ra chiến lược kinh doanh, phát triển doanh số. Mức lương hằâng năm từ 20.000 - 35.000 eưro với 4 - 7 năm kinh nghiệm, cộng thêm tiền thưởng có thể hơn 50% lương cố định.

- Khai thác dữ liệu. Biết rõ khách hàng là ưu tiên của các xí nghiệp. Vì thế việc phân tích dữ liệu là một lĩnh vực của tương lai. Nghề này ngày càng chuyên sâu hơn: Chuyên viên địa dư tiếp thị nghiên cứu nơi đặt chi nhánh của công ty để thu được lợi cao, chuyên viên profiler nắm bắt thói quen của khách hàng, chuyên viên khai thác dữ liệu tận dụng tối đa dữ liệu có thể sử dụng để tiếp thị. Mức lương hằng năm từ 35.000 euro với người mới và hơn 60.000 euro với người có kinh nghiệm.

- Chuyên viên thiết lập phần mềm: Người này lập ra các phần mềm tin học, đưa vào sử dụng và theo dõi tiến trình ứng dụng. Anh ta phải biết lắng nghe, hiểu rõ nhu cầu của xí nghiệp, các nhân viên hay khách hàng. Anh ta phải dễ dàng học những ngôn ngữ lập trình mới và nhạy bén với các yêu cầu. Mức lương hằng năm là 28.000 euro với người mới và hơn 30.000 euro sau 2 năm.

- Luật gia: Với sự pháp chế hóa xã hội và gia tăng các đạo luật, chẳng xí nghiệp nào lại không hiểu biết luật. Người luật gia bảo đảm rằng xí nghiệp tuân thủ pháp luật, dù là về những sản phẩm hay hợp đồng. Anh ta phân tích các hồ sơ, thảo văn bản. Mức lương hằng năm từ 30.000 - 32.000 euro cho người mới.

- Bác sĩ: Săn sóc mọi người, đó là một nghề cao quý. Nghề này đang rất thiếu người vì sự nghỉ hưu ồ ạt của những bác sĩ già. Có thể nói rằng các bác sĩ tương lai không sợ bị thất nghiệp. Mức lương hằng năm là 25.000 euro cho bác sĩ chụp X-quang, 95.000 euro cho bác sĩ tim mạch, 66.000 euro cho bác sĩ phụ khoa, 63.000 euro cho bác sĩ tổng quát.

- Giáo sư: Nghề này cũng đang rất thiếu người: Trong năm 2004 cần đến 13.000 người và khuynh hướng này sẽ còn tiếp tục nhiều năm nữa. Mức lương hằng năm là 15.300 euro cho người mới và 34.300 euro vào giai đoạn cuối sự nghiệp.

- Chuyên viên tính toán bảo hiểm: Xuất hiện cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ, nghề này đã trở thành một nhân tố thiết yếu trong thế giới kinh tế. Trọng trách của người này là hoạch định tương lai, ước tính nguy cơ rủi ro về tài chính trong hợp đồng bảo hiểm. Mức lương hằng năm là 38.000 euro cho người mới và 53.000 euro từ năm thứ 3.

- Nha sĩ: Nghề này đòi hỏi nhiều năm học tập và thực hành. Mức lương hằng năm là 35.000 euro cho người mới và từ 59.000 đến 130.000 euro cho bác sĩ chỉnh hình răng.

- Dược sĩ: Đây là người duy nhất có thẩm quyền bào chế và cung cấp thuốc do bác sĩ kê toa. Dược sĩ có thể làm việc trong phòng xét nghiệm hay trong ngành nghiên cứu dược phẩm. Mức lương hằng năm từ 35.000 - 120.000 euro.

- Kiến trúc sư: Vẽ các sơ đồ nhà, góp công cho chúng mọc lên từ đất... Vì giấc mơ đó, rất nhiều cô cậu tú cố chen chân vào 22 trường kiến trúc trên khắp nước Pháp. Nhưng họ phải trải qua ít nhất là 6 năm học. Mức lương hằng năm từ 22.000 - 24.000 euro.

- Trưởng phòng quảng cáo: Ở văn phòng, người này sẽ tư vấn cho khách hàng, thương lượng giá cả của chiến dịch quảng cáo và cùng với các "chuyên viên kế hoạch” đề ra chiến lược quảng cáo. Trước nhất trưởng phòng phải hiểu nhu cầu của khách hàng và biết thích nghi với yêu cầu, đồng thời phải liên hệ với các phòng ban khác như kế hoạch truyền thông đại chúng, sáng tạo, sản xuất video clip quảng cáo... Mức lương hằng năm từ 18.500 đến 36.500 euro lúc đầu và từ 33.000 đến 66.500 euro cho một giám đốc.

- Tạo video game: Người lập trình trò chơi video xác lập cấu trúc chung của trò chơi và phải chịu trách nhiệm về sự hấp dẫn để lôi cuốn khách hàng. Mức lương hằng năm từ 16.800 đến 25.800 euro cho người mới. Sau 5 năm, lương có thể tăng gấp đôi.

- Phóng viên: Người phóng viên ngày nay không chỉ đi khắp thế giới để săn lùng những tin giật gân, mà phải bao quát mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, công nghiệp... Có phóng viên truyền thanh (9%), truyền hình (9%), báo chí quốc gia (9%) báo chí địa phương (18%) và nhất là báo chí chuyên ngành (42%). Mức lương hằng năm bình quân là 33.800 euro.

Theo KTNN

Comment :Những nghề nghiệp được giới trẻ ưa chuộng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những nghề nghiệp được giới trẻ ưa chuộng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung nghe nghiep duoc gioi tre ua chuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những nghề nghiệp được giới trẻ ưa chuộng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Occupations preferred by young
student level 3, the customer's salary, each year, doctors, new people, enterprises, research, Euro, to, do, know, the industry
40% of 422 third grade students were interviewed for Challenges magazine that later they will do a different job with a dream today. The job they preferred doctors (12%), artist (11%), engineering (10%), journalists (9%), business (8%) ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ