vietbao

Nhiều đơn đặt hàng sát sườn cho Đoàn

Khai mạc Đại Hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX:

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh: “Đoàn cần tránh kiểu phô trương, hình thức”

Nhieu don dat hang sat suon cho Doan
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp hình lưu niệm với các đại biểu Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh trong lễ khai mạc - Ảnh: Việt Dũng

TT(Hà Nội) - Ngày 18-12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 1.033 đại biểu.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

>> Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Phong trào thanh niên Việt Nam sẽ có bước phát triển mới
>> Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng: Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, các lão thành cách mạng, bà mẹ VN anh hùng, cựu bí thư T.Ư Đoàn các thời kỳ... đã đến dự.

Tại lễ khai mạc, anh Võ Văn Thưởng, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - đã trình bày báo cáo của Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa VIII, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Đoàn trong thời gian tới.

Theo báo cáo, năm năm qua công tác giáo dục của Đoàn không ngừng được đổi mới, phong trào “Thi đua, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” được tổ chức đều khắp, công tác chỉ đạo của Đoàn tiếp tục được đổi mới, tập trung cho cơ sở, tăng cường tham mưu xây dựng các chính sách đối với thanh niên (TN)...

Tuy nhiên, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng thẳng thắn thừa nhận hoạt động Đoàn vẫn còn những hạn chế, yếu kém. Đó là hiệu quả công tác giáo dục, chăm lo lợi ích chính đáng cho TN, công tác thiếu nhi, chất lượng đoàn viên và tổ chức cơ sở Đoàn... chưa đáp ứng được thực tế phát triển của TN.

Chiều cùng ngày, các đại biểu (ĐB) dự Đại hội Đoàn toàn quốc đã tập trung thảo luận sôi nổi với “tinh thần TN” tại 14 trung tâm về những vấn đề vô cùng nóng đang, sẽ đặt ra cho Đoàn, cho TN.

“Gay gắt” dạy nghề, việc làm cho TN

“Cán bộ Đoàn cơ sở thường thiếu kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm do trình độ kém hoặc do chưa được học. Tôi đề xuất muốn có kỹ năng phải có ba yếu tố: đào tạo, tự rèn luyện và môi trường thực hành. Tôi cũng kiến nghị không thể đào tạo như học nghị quyết mà phải khảo luận: vừa quan sát khảo luận để tìm ra vấn đề” - anh Đào Trọng Đức, cán bộ quản lý khối doanh nghiệp TP Hải Phòng, phát biểu.

Hôm nay (19-12), đại hội tiếp tục làm việc để thảo luận và thông qua dự thảo sửa đổi điều lệ Đoàn; báo cáo kiểm điểm công tác nhiệm kỳ của Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa VIII; đề án xây dựng Ban chấp hành khóa IX. Đặc biệt, chiều nay đại hội sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa IX.

Theo đề án, Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa IX sẽ gồm 145 người (tăng 10 người so với khóa VIII), và nhằm phát huy tinh thần dân chủ, đại hội sẽ giới thiệu số dư đến 10% để bầu Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa mới.

ĐB Hoàng Ngọc Hưng (Thái Nguyên) mở đầu tham luận một cách thẳng thắn: TN ai cũng muốn có nghề, có việc làm. Nhưng để lập nghiệp, mong muốn thôi chưa đủ mà mỗi TN cần phải có khát vọng lập nghiệp, khát vọng làm giàu, có tư duy, trình độ. Đồng thời TN cũng phải có “điều kiện” khởi sự, lập nghiệp là vốn - thị trường - thông tin và cả cơ chế chính sách.

Vấn đề của tổ chức Đoàn là phải trang bị cho mọi TN các tố chất và điều kiện đó.

Theo anh Hưng, muốn làm được trước tiên Đoàn phải phân loại đối tượng TN để có sự tư vấn, hướng nghiệp và mức độ hỗ trợ khác nhau. Như thế Đoàn phải mở rộng các trung tâm tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và dạy nghề cho TN. Mặt khác, Đoàn cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền giúp TN định hướng được “mình là ai, đang ở đâu, có nhu cầu gì và khả năng làm được cái gì”. Trả lời được điều này, mỗi TN sẽ xác định được mục đích học nghề của mình...

Tuy nhiên đại diện Tỉnh đoàn Hải Dương lại cho rằng các trung tâm tư vấn vẫn “sống” bằng kinh phí trên rót xuống, thành ra hiệu quả tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho TN chưa cao.

ĐB Nam Định - cô giáo Nguyễn Thị Tơ (Trường THPT Nam Trực, huyện Nam Trực) lập tức phản ứng: “Tôi không đồng ý với nhận xét của ĐB Hải Dương. Tôi khẳng định Đoàn cơ sở sẽ làm rất tốt việc tư vấn, định hướng nghề cho TN. Cái quyết định là tổ chức Đoàn cần trang bị kỹ năng, kiến thức cho cán bộ Đoàn cơ sở làm công tác này”.

Chị Tơ cho biết tại trường mình cũng như trên địa bàn tỉnh Nam Định, hằng năm cứ đến tháng ba các trường THPT lại tổ chức tư vấn tuyển sinh, đoàn trường còn phối hợp cùng ngành giáo dục, ngành lao động tổ chức các cuộc thi xoay quanh chủ đề lập nghiệp, việc làm, việc học cho HS. Thậm chí, đoàn trường còn thường xuyên mời các doanh nghiệp về trường để tư vấn nghề cho HS... Chị Tơ cho rằng Đoàn nên mạnh dạn mở các trung tâm tư vấn, định hướng nghề cho TN ở cơ sở thì hiệu quả sẽ lớn hơn.

Một vấn đề khá mới mẻ khác được các ĐB đưa ra là để hỗ trợ TN lập nghiệp, tốt nhất bản thân Đoàn phải có chiến lược tiến quân vào lĩnh vực kinh tế, bởi “không thể để cán bộ Đoàn còn nghèo mà đi vận động TN làm ăn kinh tế giỏi nếu không muốn Đoàn mất uy tín và khó tập hợp thanh niên”.

Cần có phương thức tình nguyện mới

Nhieu don dat hang sat suon cho Doan
Các đại biểu dự đại hội - Ảnh: TTXVN

ĐB Kim Tấn Út (Trà Vinh) băn khoăn: “Phong trào tình nguyện phải để lại dáng dấp, hình ảnh của TT, phải là những công trình có tầm tri thức cao chứ không chỉ là lao động chân tay, phát quang đắp đường mãi được”. Nhiều ĐB cùng nhất trí: “Quan trọng nhất vẫn là hoạt động tình nguyện tại chỗ. Tình nguyện cho chính mình, làm tốt cho trường mình, nơi mình sống trước khi đem những hoạt động tình nguyện đi xa mà đôi khi được ẩn dưới danh nghĩa một chuyến picnic, về nguồn...”.

Tại trung tâm thảo luận 8, có ĐB đặt vấn đề: “Cần xã hội hóa hoạt động tình nguyện nhờ sự chung tay của doanh nghiệp, các cựu SV trường, chứ không nên trông chờ ngân sách nữa. Thậm chí tính đến quốc tế hóa hoạt động tình nguyện tại VN vì dù một vài nơi đã làm nhưng kết quả chưa tương ứng với khả năng”.

Trước thực tế nhiều tai nạn gần đây của các bạn trẻ khi tham gia hoạt động tình nguyện, ĐB Đặng Văn Tuấn (Hậu Giang) đề nghị T.Ư Đoàn nhất thiết tham mưu để trình Chính phủ ban hành nghị định qui định chế độ, chính sách cho những bạn đi tình nguyện không may. Đáp lại, anh Nguyễn Mạnh Dũng - ủy viên Thường vụ T.Ư Đoàn, thông tin: “Thủ tướng đã đồng ý giao T.Ư Đoàn phối hợp các bộ ngành để bàn thảo việc này, nếu được sẽ ban hành ngay trước đại hội này. Tuy nhiên, đây là chính sách mới, cần có thêm thời gian và đã qua hai lần lấy ý kiến bộ ngành”.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh:

Đoàn cần tránh kiểu phô trương, hình thức

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã có bài phát biểu quan trọng. Trong đó có đoạn:

Tôi bày tỏ sự nhất trí cao với các nội dung cơ bản đã nêu trong báo cáo của Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa VIII trình đại hội. Đề nghị các đồng chí tập trung trí tuệ, thảo luận đánh giá đúng tình hình, tổng kết sâu sắc thực tiễn, đề ra được phương hướng, nhiệm vụ và những biện pháp thiết thực, đạt được hiệu quả cao. Tôi nhấn mạnh thêm một số vấn đề sau đây:

Trước hết, các đồng chí phải thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đổi mới và mở rộng các hình thức sinh hoạt, học tập, không ngừng bồi dưỡng, nâng cao nhận thức lý luận, quán triệt đường lối nhiệm vụ cách mạng... Đoàn phải đi đầu trong xây dựng lối sống mới có kỷ cương, có văn hóa trong thanh niên và trong toàn xã hội. Phải tổ chức thực hiện thật tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phải xứng đáng với tổ chức được mang tên Bác. Phải kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, lối sống thực dụng, ích kỷ.

Hai là Đoàn cần gắn chặt các hoạt động của mình với các nhiệm vụ chung của đất nước, nhất là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, củng cố quốc phòng và an ninh. Đoàn cần có nhiều hình thức và biện pháp đưa thanh niên tham gia tích cực các phong trào cách mạng trên các lĩnh vực, các địa bàn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, các lĩnh vực quan trọng cần đến vai trò xung kích của TT...

Ba là Đoàn Thanh niên cần làm nòng cốt trong phong trào xây dựng một xã hội học tập, lấy việc học tập về các mặt, tiến công vào khoa học - công nghệ, nghiệp vụ quản lý, rèn luyện tay nghề để cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước làm mục tiêu phấn đấu không ngừng của mình.

Bốn là phải ra sức xây dựng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức của thanh niên vững mạnh, toàn diện về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên và các hội thanh niên, sinh viên. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tránh phô trương, hình thức, hành chính hóa trong công tác Đoàn...

Hai phong trào vận động TN “4 đồng hành, 5 xung kích”

+ Đồng hành với TN trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ;

+ Đồng hành với TN trong hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm;

+ Đồng hành với TN trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần;

+ Đồng hành với TN trong việc nâng cao kiến thức và kỹ năng xã hội.

+ Xung kích lao động sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội;

+ Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng;

+ Xung kích bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội;

+ Xung kích thực hiện cải cách hành chính;

+ Xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế.

NHÓM PV Nhịp sống trẻ

Cô gái được khỉ âu yếm như bạn tình
Comment :Nhiều đơn đặt hàng sát sườn cho Đoàn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều đơn đặt hàng sát sườn cho Đoàn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu don dat hang sat suon cho Doan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều đơn đặt hàng sát sườn cho Đoàn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Many orders slopes close to Union
Predicted, Nong Duc Manh, Hanoi, Ho Chi Minh, Vo Van Thuong Doan, Vietnam, the first secretary, conference delegates, improve quality, general secretary, executive orders, union youth organizations, volunteers, Central
TT (Hanoi) - On 18-12, Congress IX th National Ho Chi Minh Communist Youth Union was officially opened in Hanoi, with attended by 1033 delegates. Listen Read full post content: u003eu003e General Secretary Nong Duc Manh Vietnamese Youth Movement ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t