vietbao

"Nhận diện" bạn trẻ sống thử

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiện nay việc các cô, cậu sinh viên sống thử hay "đi quá giới hạn" không còn hiếm. Vì xã hội chưa chấp nhận thực tế này nên những cặp sống thử thường lén lút, đôi khi bạn bè và gia đình thể không biết hoặc chỉ ngờ ngợ... Thực ra có thể nhận biết tình trạng này qua một số dấu hiệu sau.

Có vẻ... yêu trường lớp nhiều hơn

Theo lịch Hùng (Thanh Hóa) được nghỉ hè 40 ngày, nhưng chưa hết một tháng Hùng đã chuẩn bị đồ đạc, lý do là nhập trường sớm. Nhà Hùng cách trường hơn 200 km, mỗi năm Hùng chỉ về nhà vào hai dịp hè và Tết. Nhưng năm nay kỳ nghỉ hiếm hoi bên gia đình nhanh chóng làm cho Hùng chán, gia đình bây giờ không khiến cho Hùng lưu luyến bằng mái ấm bé nhỏ của mình ở trường. Hùng đã định sẽ ở lại nhà trọ trong suốt kỳ nghỉ, nhưng do người yêu vẫn khăn gói về quê như mọi người nên Hùng đành về quê cho có lệ. Giờ nhớ người yêu nên Hùng xuống trường sớm rồi liên tục nhắn tin, gọi điện giục giã người yêu xuống cùng mình. Chẳng bao lâu sau, người yêu Hùng cũng khăn gói quả mướp xuống... nhập học sớm.

(Ảnh minh hoạ).

Do muốn dành nhiều thời gian bên nhau nên những dịp nghỉ ngắn như thứ bảy, chủ nhật, nghỉ 30/4 – 1/5 hay nghỉ Tết dương lịch, các đôi sống thử thường viện lý do để không về nhà. Như trường hợp của Quỳnh (Hà Nam), nhà cách trường hơn 80 km nên Quỳnh vẫn thường xuyên đi đi lại lại thăm nhà. Nhưng từ ngày sống thử, tần suất về quê của Quỳnh giảm hẳn. Mỗi lần về quê Quỳnh chỉ ở nhà một ngày rồi lại tất bật xuống trường luôn. Quỳnh luôn viện lý do nhiều bài tập nên bố mẹ không giữ Quỳnh ở nhà, ngược lại còn động viên Quỳnh cố gắng học, cứ xuống trường lo học hành cho tốt, bao giờ học xong thì tha hồ về nhà chơi. Quỳnh cho biết: “Thực ra bây giờ mình cũng không muốn về quê nữa, nhưng mình nhớ mẹ lắm, lâu lâu về cho đỡ nhớ với lại gia đình đỡ nghi ngờ”.

Vì đang trong thời kỳ yêu nhau mặn nồng nên khi chàng hay nàng vắng nhà do về quê thì đối tượng kia thường không chịu nổi. "Một nửa" ở phòng trọ liên tục nhắn tin, gọi điện hỏi bao giờ xuống trường khiến nửa ở nhà cũng sốt ruột và tìm cách xuống sớm. Quỳnh thành thật chia sẻ: “Nếu anh ấy gọi nhiều mà mình không xuống được cũng thấy tội nghiệp lắm. Có lần mình bận việc đột xuất nên xuống muộn hơn dự tính, thế là anh ấy giận cả tuần, cho rằng mình bỏ rơi anh ấy. Đôi lúc mình cũng muốn ở nhà lâu lâu một chút, nhưng sợ anh ấy nhớ, rồi lại giận nên lại tìm cách xuống sớm”.

Đi có đôi có cặp

Bạn Huệ (Bắc Giang) khẳng định: “Cứ nhìn thấy đôi nào trong lớp hay đi với nhau là thế nào cũng đang sống chung với nhau. Họ đi học cùng nhau, đi dạo cùng nhau, đi ăn sáng cùng nhau, đi chợ cùng nhau, đến đi chơi điện tử cũng thấy đi cùng nhau thì dứt khoát là ở cùng nhau. Không ở cùng nhau thì lấy đâu thời gian đi với nhau nhiều thế”.

Hoàng (Lạng Sơn) cũng tỏ ra sành sỏi, khẳng định: “Bạn mình cậu nào liên tiếp ba đợt nhậu dẫn người yêu đi cùng là có vấn đề. Không phải đang sống thử thì cũng dứt khoát là sắp về ở chung với nhau”.

Do sống chung nên tâm lý các bạn trẻ là sẽ chung tất với nhau. Chung niềm vui, mối lo sợ, chung tiền, chung sở thích, chung bạn bè… Vì thế, sinh nhật của bạn người này, người kia cũng đi cho vui, liên hoan ở nhà bạn người này, người kia cũng thông báo một suất có mặt. Đến điện thoại di động các đôi cũng dùng chung với nhau.

Từ ngày Hùng chuyển đến sống chung với người yêu, bố mẹ Hùng không còn lo lắng việc mất liên lạc với Hùng nữa. Hùng bản tính ăn chơi, thường xuyên cắm máy lấy tiền tiêu xài, hoặc bị bạn bè mượn máy cắm mất. Hùng cũng thường xuyên thay số để xài khuyến mại nên bố mẹ Hùng chỉ liên lạc được với Hùng khi Hùng chủ động gọi về. Nay có số điện thoại của bạn gái Hùng, bố mẹ Hùng chỉ cần gọi một tiếng, 5 phút sau Hùng đã có mặt để nghe điện thoại. Mọi thông tin liên lạc giữa Hùng và gia đình luôn được lưu chuyển qua chiếc cầu nối là bạn gái Hùng. Do tiếp xúc thường xuyên nên mối quan hệ giữa bố mẹ Hùng và người yêu Hùng ngày càng trở nên thân thiết và tốt đẹp. Theo Hùng: “Như thế này là nhất cử lưỡng tiện” nên Hùng báo với gia đình là đánh mất máy, trong khi thực ra Hùng đang sở hữu “hai tay hai máy” khác nhau.

Không cho người nhà, bạn bè biết chỗ trọ

Nhiều người nghĩ thoáng nên thông cảm đối với các đôi sống thử. Nhưng nhiều người vẫn có thái độ kỳ thị, coi thường các bạn gái không biết giữ gìn nên coi việc sống thử là một việc kinh khủng, động trời. Chính thái độ ấy khiến nhiều người sống thử cảm thấy mặc cảm và e sợ, luôn tìm cách che giấu.

Từ đầu học kỳ năm thứ hai Hằng chuyển về sống chung với bạn trai. Cũng từ đó, Hằng luôn cẩn thận trong việc nói chuyện về chỗ ở của mình. Bạn bè học cùng lớp hơn 3 năm nhưng hầu hết không biết chỗ ở của Hằng vì Hằng rất kín tiếng và không bao giờ mời bạn bè về phòng mình chơi. Đến sinh nhật mình, Hằng mời bạn bè ra quán nước và tổ chức luôn ở đó.

Để đối phó với gia đình, Hằng liên tục báo với gia đình chuyển chỗ trọ. Hằng viện ra đủ loại lý do khiến mình chuyển phòng. Do không biết chỗ trọ mới của Hằng nên khi người nhà xuống thăm đều phải gọi điện báo trước để Hằng đi đón. Khi đó, Hằng sẽ mượn phòng một bạn nào đó, chuyển tạm mấy món đồ rồi giả cách như đó là phòng mình. Do có sự chuẩn bị chu đáo nên dù đã sống cùng người yêu từ lâu nhưng chuyện sống thử của Hằng vẫn không bị bạn bè và bố mẹ phát hiện ra.

(Ảnh chỉ có tính minh hoạ).

Ở trường Dung, quản lý KTX khá lỏng lẻo, người chuyển ca chuyển vào liên tục nên quản sinh không quản lý hết được. Đầu năm, Dung cũng đăng ký một chỗ trong KTX. Mỗi khi người nhà xuống thăm, Dung lại chuyển vào KTX ở. Người nhà vừa lên xe về thì Dung lại lập tức chuyển đến sống với người yêu. Dung kể: “Có lần mẹ mình xuống thăm, không thấy mình ở phòng cũng thắc mắc. Mình nói có bạn cùng lớp bị ốm, con ra chăm sóc bạn, mẹ tin ngay, không nghi ngờ gì cả. Tất nhiên là phải quan hệ tốt với các bạn cùng phòng trong KTX, có gì các bạn còn bắn tin cho kịp biết mà đối phó”.

Am hiểu đột xuất về những vấn đề sức khoẻ giới tính, sinh sản

Để thích nghi với cuộc sống có đôi có cặp, tất yếu các bạn trẻ phải tự trang bị cho mình những biện pháp phòng tránh. Khác với những bạn trẻ quan hệ theo kiểu "qua đường", những đôi sống thử có sự gắn bó dài lâu nên vấn đề quan hệ ra sao, bảo vệ sức khỏe giới tính thế nào, các vấn đề về tình dục nói chung sẽ được các bạn tìm hiểu kỹ càng.

Vì bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người yêu mình nên từ ngày sống thử Hằng liên tục cập nhập những thông tin liên quan đến sex, sức khỏe, vấn đề sinh sản, giới tính. Từ ngày sống chung, lần đầu tiên Hằng đọc những thông tin về màng trinh, thuốc tranh thai. Lần đầu tiên biết cái bao cao su hình dạng thế nào, sử dụng ra sao. Lần đầu tiên Hằng biết chỗ của phòng khám phụ khoa trong bệnh viện.

Lâu lâu, do tiếp xúc nhiều với những thông tin nhạy cảm này nên Hằng cũng bớt thấy ngại ngùng và chủ động tìm hiểu thêm những vấn đề có liên quan. Nhưng theo Hằng thì "phần nhiều các bạn giống như Hằng rất chủ quan, không tìm hiểu thông tin một cách chính thống qua những tài liệu trên báo đài, sách vở, internet mà tìm hiểu chủ yếu qua những thông tin truyền miệng, kiều như “tớ nghe nói …”. Có bận mình đưa bạn mình đi phá thai. Hỏi tại sao bạn có phòng tránh bằng bao cao su rồi mà vẫn bị, bạn ý nói: vì thấy bảo cho ra ngoài sẽ không sao nên bỏ không dùng bao cao su nữa . Nhìn bạn tái xanh sau khi hút thai, mình vừa thương vừa giận bạn, tại sao bạn lại chủ quan thế chứ?”.

“Mình quan tâm đến mấy vấn đề sức khỏe giới tính, sinh sản vì bây giờ nó liên quan trực tiếp đến mình”- Dung nói. “Có bữa mình và em gái xem tivi, gặp mấy câu hỏi về giới tính, mình trả lời vanh vách làm em mình ngạc nhiên quá. Mình rất muốn truyền cho em mình tất cả những hiểu biết của mình về vấn đề này để em nó biết nhưng không có cách nào mở miệng được. Tư nhiên lôi mấy chuyện này ra nói thì ngại quá”.

Còn Quỳnh, bạn bè cùng lớp cũng khá ngạc nhiên khi thấy Quỳnh trở nên am hiểu về những "vấn đề nhạy cảm". Nhiều bạn trong lớp khi gặp vấn đề thường kín đáo gọi Quỳnh ra một góc và xin tư vấn. Dù không muốn bạn bè trong lớp biết mình sống thử, nhưng Quỳnh vẫn chủ động tư vấn cho các bạn khi các bạn trong lớp yêu cầu. Quỳnh cho biết: “Nếu không biết gì sẽ rất nguy hiểm, nhất là cho con gái bọn mình. Bây giờ chỉ cần nhìn thái độ, thói quen của các bạn trong lớp là mình biết ai đang sống thử như mình rồi”.

Thường xuyên vắng mặt trong những cuộc vui của tập thể

Nếu trước đây girl đó là một người năng nổ, không bao giờ vắng mặt trong các công việc của lớp mà nay đột nhiên thường xuyên xin phép về sớm, lặn mất tăm trong những buổi sinh hoạt, ít xuất hiện hơn trong các buổi sinh nhật, liên hoan thì có thể girl đó đang có một gia đình nho nhỏ phải chăm lo.

Nếu một boy thường nhậu thâu đêm suốt sáng nay tự nhiên về sớm, các cuộc vui chơi đường dài, lâu ngày boy này cũng báo vắng mặt. Tự nhiên boy này cai rượu, cai thuốc lá, cai chơi đêm thì có thể boy này đang có một "người quản lý" mới.

Việc nhận ra các đôi sống thử không phải là quá khó, nhưng điều quan trọng là nếu nhận ra điều đó thì hãy quan tâm hơn đến họ, tư vấn cho họ những gì họ chưa biết. Chính thái độ nghi kỵ, coi thường là nguyên nhân đẩy các đôi sống thử xa lánh chính gia đình và bạn bè mình.

Nguyễn Thuỳ Linh

Việt Báo

Comment :"Nhận diện" bạn trẻ sống thử
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nhận diện" bạn trẻ sống thử bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhan dien ban tre song thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nhận diện" bạn trẻ sống thử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
"Identify" young people live together
the first time, condoms, cohabitation, family, friends, issues, love, do not know, his hero, constants, Quynh, down
Her current work of the Student test or live "off limits" are no longer rare. As society has not accepted this fact should cohabiting couples often surreptitiously, sometimes friends and family may not know or only vaguely ... Actually can get to know ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.