vietbao

"Lửa thanh niên" truyền qua các thế hệ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lua thanh nien truyen qua cac the he
Anh Ma Xuân Việt - Phó bí thư Thành đoàn tặng hoa cho các tác giả đoạt giải cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài thanh niên. Ảnh D.Đ.Minh
Tối 25/3, báo Thanh Niên, Thành đoàn TP.HCM và Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam VTC phối hợp tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp ca nhạc và giao lưu mang chủ đề "Vinh quang thanh niên Việt Nam" (Công ty cà phê Trung Nguyên tài trợ). Ngay từ phút đầu tiên, không khí tại hai đầu cầu truyền hình đã sinh động với tiếng hát hào hùng của tuổi trẻ.

Đánh giặc bằng... âm nhạc

Dù tối 25/3 Hà Nội có gió mùa đông bắc, mưa phùn lất phất, nhưng rất đông các bạn trẻ vẫn đội mưa đến trường quay của VTC tham gia cầu truyền hình. Đến dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Dân vận T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Trọng Kim; Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Trần Đức Lai... Trường quay S4 mới đưa vào sử dụng vẫn không đủ chỗ ngồi.

Nếu như ngày trước, các bài hát đầy chất lửa như: Tự nguyện, Dậy mà đi, Lá xanh, Hành khúc ngày và đêm... và cả những bài hát về tình yêu đậm chất trữ tình như: Tình em, Lên ngàn... một thời đã tiếp thêm sức mạnh cho cả dân tộc chiến đấu giành độc lập, thì nay, những bài hát ấy được các ca sĩ thuộc thế hệ trẻ hôm nay như: AC&M, Đan Trường, Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương... trình bày, khán giả vẫn cảm nhận nhiệt tình tuổi trẻ vẫn còn "nóng hổi". Trường Huy, thành viên tốp ca TT Kid rất xúc động khi khoác trên người trang phục bộ đội thể hiện bài hát Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

. Huy nói: "Mặc dù tuổi trẻ chúng mình chưa từng trải qua chiến tranh nhưng qua những bài hát như thế này mình cũng cảm nhận được sự hy sinh, gian lao của các thế hệ cha anh". Yến Nhi, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM xúc động: "Những bài hát sôi động và tạo được khí thế, hòa vào lòng mình những cảm giác rất thiêng liêng. Dường như mình đang sống trong một bầu không khí khác vậy!".

Nhạc sĩ (NS) Phan Huỳnh Điểu, Huy Thục, Nguyễn Văn Hiên, Tôn Thất Lập... đã mang tới chương trình kỷ niệm về những ngày đấu tranh giành độc lập tự do, về phong trào học sinh - sinh viên thành phố. Khi đó, những bài hát cách mạng đã luôn là ngọn đuốc thổi bùng khí thế và nuôi dưỡng bầu nhiệt huyết trong lồng ngực trẻ. NS Phan Huỳnh Điểu tâm sự: "Nhờ cách mạng đã cứu sống đời tôi và đưa tôi vào con đường âm nhạc. Hồi nớ không khí cách mạng rất sôi sục, mọi thanh niên sẵn sàng tòng quân. Bài hát Giải phóng quân ra đời từ đó và cũng nhờ bài hát này mà tôi đi đến đâu ai cũng gọi tôi là nhạc sĩ (lúc đó tôi chưa được học một trường âm nhạc nào), tôi rất vui. Sau đó tôi tiếp tục sáng tác, hễ được đưa ra công chúng một bài hát là rất quý. Tôi viết cho công chúng hát, không đòi hỏi quyền lợi gì hết". MC hỏi: "Vượt qua hai cuộc kháng chiến, NS có những kỷ niệm nào sâu sắc nhất?". NS Phan Huỳnh Điểu nói: "Tôi nhớ nhất là thời gian cùng kham, cùng khổ với đồng bào dân tộc và tôi đã sáng tác bài hát Bóng cây Kơ-nia...".

Lúc này, ở đầu cầu Hà Nội vừa dứt bài hát Bác cùng chúng cháu hành quân, NS Huy Thục đã có cuộc giao lưu đầy cảm động. NS nhớ lại, những năm tháng tham gia vào đội Nhi đồng Mai Hắc Đế và vinh dự được đi đón Bác Hồ. Sau đó NS vào bộ đội và dành cả tuổi thanh xuân của mình đi đánh giặc bằng con đường âm nhạc. "Thời gian ở Khe Sanh (Quảng Trị), nhiều thanh niên trai trẻ đi bộ đội ai cũng quyết tâm đánh thắng giặc, điều đó đã thôi thúc tôi sáng tác bài hát Bác cùng chúng cháu hành quân". Đó là kỷ niệm nhớ nhất của NS Huy Thục.

Tiếng hát những người đi tiếp!

Thay mặt các bạn trẻ, MC tại đầu cầu Nhà văn hóa Thanh niên đã đặt câu hỏi giao lưu với nhà báo Nguyễn Công Khế - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng Biên tập báo Thanh Niên và nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên: "Hồi đó các anh đang trong độ tuổi thanh niên, đã tham gia phong trào đấu tranh như thế nào ạ?". Anh Nguyễn Công Khế tâm tình: "Tôi tham gia phong trào đấu tranh một phần cũng qua nhạc của các anh Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn... Tôi nhận thấy điều thú vị nhất, như nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã nói, là hồi đó mặc dù không có trường dạy nhạc nhưng các nhạc sĩ đã sáng tác hay đến vậy, lay động lòng người đến vậy!". Nhà báo Nguyễn Công Khế hồi tưởng: "Nhớ khi ở khám Chí Hòa, mỗi khi bị giặc tra tấn, chúng tôi đã nối kết tay lại và hát những bài hát đấu tranh, như bài Tiếng gọi sinh viên của nhạc sĩ Tôn Thất Lập... Phải nói rằng đến nay, khi nghe các bạn trẻ hát lại những bài hát ấy, chúng tôi vẫn thấy hừng hực khí thế một thời hào hùng".

Thật bất ngờ, một khán giả đã gửi tặng nhà báo Nguyễn Công Khế tấm ảnh trắng đen, người trong ảnh rất trẻ và thư sinh. Anh Khế xúc động nói: "Đây là tấm ảnh lúc tôi 18 tuổi, đã đậu tú tài và bị giặc bắt, "được" cấp số tù. Tấm ảnh này lưu trữ trong Tổng nha Cảnh sát. Cách đây khoảng hai tháng, một Thứ trưởng Bộ Công an đã cho tôi xem tấm ảnh này...". Trong khi đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên khi được hỏi về hoạt động sáng tác gắn với thanh niên trong giai đoạn hiện nay đã vui vẻ nói: "Chúng tôi đã và đang sáng tác những ca khúc Tiếng hát của những người... đi tiếp, để tiếp nối truyền thống Tiếng hát của những người đi tới hào hùng".

Lua thanh nien truyen qua cac the he

Các bạn trẻ “sống” cùng những ca khúc hào hùng. Ảnh D.Đ.Minh

Chương trình cũng dành sự tôn vinh cho 16 NS đã có tác phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc vận động sáng tác ca khúc thanh niên "Sức trẻ thành phố anh hùng". Các tác phẩm đã khắc họa khí thế tình nguyện, sáng tạo vì đất nước của thế hệ trẻ hôm nay. Như nhạc sĩ Thập Nhất, tác giả ca khúc Đuốc sáng niềm tin lọt vào vòng chung kết đã sáng tác bài này trên cảm hứng từ các phong trào thanh niên đi xây dựng những công trình thủy điện, dạy học cho trẻ em vùng sâu vùng xa... Còn nhạc sĩ Hoàng Thế Châu lại sáng tác ca khúc Em là cô gái tình nguyện sau rất nhiều chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh cùng các bạn trẻ lăn lộn ở các tỉnh. Bài hát này ra đời năm 2003 tại mặt trận Bến Tre, lời ca rất trìu mến: "Em là cô gái thanh niên tình nguyện, không ngại gian khó, không ngại nắng mưa. Với khối óc bàn tay chuyên cần, em đây xin dâng tuổi xuân cho đời...".

"Bài toán" cho giới trẻ hôm nay

Bạn Nguyễn Minh Tiến - sinh viên trường ĐH Quốc gia TP.HCM đặt câu hỏi với anh Đặng Lê Nguyên Vũ - Tổng giám đốc Công ty cà phê Trung Nguyên về cơ hội gia nhập WTO và sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Anh Nguyên Vũ đánh giá: "Ngoài những cơ hội mà WTO đem tới thì tôi cũng rất lo lắng vì thấy rủi ro nhiều cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa. Trong đó các lý do như: Nền tảng của doanh nghiệp Việt Nam, họ chưa được đào tạo một cách bài bản nhất; tâm lý người tiêu dùng vẫn còn hướng về sản phẩm dịch vụ của nước ngoài; chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam…".

nh Nguyên Vũ nói thêm: "Chúng ta đã từng nghe nói đến học thuyết "biên giới mềm", họ đi chinh phục các nước khác bằng văn hóa. Tôi cho rằng nước ứng dụng học thuyết đó hay nhất đó là Hàn Quốc, đi từ văn hóa đến hàng hóa và mỗi năm số con số lãi rất cao". Đánh giá về tầm vóc Việt Nam trên trường quốc tế, nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: "Ông cha ta ngày xưa đã tự hào coi mình là nước Đại Việt, Đại Nam. Danh xưng ấy thể hiện ý chí của chúng ta không thua kém ai. Chính vì thế, tôi nghĩ rằng chúng ta có niềm tin rằng chúng ta có thể vươn lên trong huyền thoại quá khứ thì không có lý do gì mà không tạo nên một Việt Nam phát triển".

Nhóm phóng viên Thanh niên và Cuộc sống

Việt Báo
Comment :"Lửa thanh niên" truyền qua các thế hệ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Lửa thanh niên" truyền qua các thế hệ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lua thanh nien truyen qua cac the he ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Lửa thanh niên" truyền qua các thế hệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
"Fire Youth" passed through the generations
Vietnam, Trung Nguyen, Nguyen Cong Khe, Ton That Lap, Nguyen Van Hien, Vietnam VTC, Digital TV, Direct TV, Bridges Television, the generation, Phan Dieu Huynh, Thanh Nien, songs, songwriting, musicians, young
Up 25/3, Thanh Nien newspaper, Ho Chi Minh City Youth Union and digital television Vietnam VTC Coordinator organized programs for live TV and music exchanges with the theme "Vietnam Glory Youth" (Trung Nguyen Coffee Company sponsored). Now ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ