vietbao

Làng của những tỷ phú trẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lang cua nhung ty phu tre
Các tỷ phú trẻ của làng Cơ Giáo
Chuyện làm giàu của những chàng trai, cô gái trong “Hội làm vườn” ở thôn Cơ Giáo (Hồng Vân, Thường Tín, Hà Tây) giờ kể lại mà cứ như trong “mơ”…

Mất tiền "ngu" được tiền tỷ

Ngôi nhà 3 tầng khang trang đang trong giai đoạn hoàn thiện của anh Nguyễn Văn Chí - Phó Chủ tịch Hội làm vườn thôn Cơ Giáo - nằm giữa khu vườn giá trị hàng tỷ đồng. Thấy tôi ngắm nghía ngôi nhà, anh khoe: “Tất cả đều từ buôn bán cây cảnh mà ra. Năm vừa rồi mình trúng lớn, nên bớt một phần để xây ngôi nhà này…”.

Năm 1998, sau khi rời quân ngũ về quê, trải qua nhiều nghề kiếm sống nhưng không thành công, chàng trai sinh năm 1973 này đã quyết định chọn nghề buôn bán cây cảnh. “Mới đầu tôi gặp vô vàn khó khăn. Vốn thì không có, phải đi vay mượn khắp nơi, nhưng có ai dám cho mình vay đâu. Anh em họ hàng, bạn bè đều không ủng hộ, họ cho rằng cơm chưa có ăn lại còn cây với chả cảnh…” - Chí kể.

Từ số tiền bán chiếc xe “cà tàng” cộng với tiền vay được thuộc diện hộ nghèo tổng cộng 10 triệu đồng, anh đem mua 4 cây cảnh loại lâu năm và một số cây giống loại nhỏ. Cây mua về, ban ngày anh không dám chăm sóc, chỉ khi tối đến mới đưa cây ra để cắt tỉa, tạo dáng cho nó. Ai hỏi mua bao nhiêu, anh chỉ bảo là có người cho, hay giá chỉ vài nghìn đồng chứ không dám nói mua cây tiền triệu.

“Vào thời điểm ấy nếu nói thế không ai tin, gia đình sẽ ngăn cản. Họ cho mình là rồ, là hâm”. Sau 1 năm tự tay chăm sóc, số cây của anh đã có người đến mua với giá gấp ba số vốn bỏ ra ban đầu. “Không thể tưởng tượng được cây cảnh lại có giá trị cao như thế. Tôi lại lấy cả vốn lẫn lời đầu tư tiếp vào cây và giờ vườn cây cảnh của tôi tính được bằng sào, bằng mẫu".

Tuy nhiên, để có được như ngày hôm nay tôi đã mất rất nhiều tiền “ngu”. Có cây sanh mua với giá 50 triệu đồng về cắt sai thế nên chỉ bán được 1 triệu, có cây giá trị hàng triệu nhưng do đánh, tỉa, tạo dáng không đúng nên chẳng ai mua. Có khi trồng không đúng kỹ thuật, cây chết mất đến hàng trăm triệu đồng” - Anh bộc bạch.

Số “tiền ngu” phải bỏ ra giờ đã mang về cho anh Chí tiền tỷ. Hiện vườn cây cảnh của anh với gần 2000 m2, có trên 1.000 cây cảnh các loại gồm: Sanh, đa, lộc vừng, tùng, bách... Trong đó nhiều cây có giá trên 300 triệu đồng, có cây mua vài triệu nay đã có tiền trăm triệu. Chẳng hạn, cây sanh dáng cổ, trên 100 năm tuổi, anh mua ở Nam Định năm 2002 với giá 80 triệu đồng, nay khách đến trả gần 300 triệu đồng mà chưa bán.

Các cây khác còn lại trong khu vườn của anh hiện đều có giá hàng chục triệu đồng. Anh Chí cho biết việc buôn bán cây doanh số tháng nhiều nhất trên 1,2 tỷ đồng, còn tháng ít nhất cũng không dưới 300 triệu. Năm 2004, anh thu về khoảng 1 tỷ đồng.

Sắp tới, anh đầu tư thêm 2 điểm trồng các loại cây thô (cây chưa qua tạo dáng) và mở rộng vườn cây hiện có. Để phục vụ cho việc chăm sóc vườn cây thường xuyên, anh thuê hẳn 6 lao động với mức lương 700 - 800 nghìn đồng/tháng/người. Ước tính giá trị vườn cây của anh hiện trên 4 tỷ đồng.

Còn anh Nguyễn Văn Hiệp - Sinh 1972, Thư ký Hội làm vườn thôn Cơ Giáo - khởi nghiệp nghề này chỉ có 80 nghìn đồng. Bố mất sớm, gia đình anh trước thuộc diện nghèo của xã. Bôn ba khắp nơi kiếm sống, cuối cùng Hiệp quyết định về quê lập nghiệp.

Trong tay chỉ có 80 nghìn đồng, anh mua được 160 cây sanh con (mỗi cây con giá 500 đồng). Qua gần 1 năm chăm sóc, mỗi cây anh bán được 50 nghìn, đợt đầu thu về trên 8 triệu đồng. Có vốn, Hiệp lại đầu tư tiếp để mở rộng vườn cây cảnh của mình.

“Không có vốn nên mấy năm đầu mình phải tính kế lấy cây nuôi cây. Dùng tất cả số tiền cả vốn lẫn lãi bán cây mỗi đợt để đầu tư vào việc mở rộng vườn cây. Tiền bán cây lãi nhưng không dám lấy tiêu, trong thời gian đó, mình phải làm nhiều nghề như nuôi lợn, nấu rượu…để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày” - Hiệp tâm sự.

Hiện vườn cây cảnh của anh có trên 100 m2, với khoảng 500 gốc, trong đó nhiều cây trị giá trên 100 triệu đồng.

Cho đến bây giờ, anh Nguyễn Văn Tuấn - Sinh 1972, một trong những tỷ phú trẻ của làng - vẫn không tin nổi cuộc đời mình lại có sự thay đổi lớn như thế. Cũng như nhiều thanh niên thôn Cơ Giáo khác, Tuấn sinh ra và lớn lên trong sự đeo bám dai dẳng của đói nghèo.

Năm 1998, anh quyết định bán hết đàn lợn của vợ, lấy 7 triệu đồng đem mua hết cây cảnh về trồng. Anh em bạn bè lo sợ cho quyết định của anh, vợ anh trách móc rằng anh quá liều. Những ngày đầu vào nghề, anh đã phải chở cây lang thang khắp Hà Nội để bán. Thế mà giờ anh đã là một “ông chủ”, của khu vườn rộng 3000 m2, với giá trị tiền tỷ.

Ngô Xuân Giang - Sinh 1971, người đầu tiên đưa cây cảnh về làng - vẫn không thể tưởng tượng nổi nghề này lại có thể làm giàu. Bởi lúc đầu khi mang một số cây về trồng chơi, anh nghĩ việc trồng cây chỉ phù hợp với các cụ thôi, không đáng giá là bao. Giờ thì cây cảnh trở thành một nghề chính của cả làng. Từ một ít cây mang về trồng chơi, giờ các khu vườn của anh được tính bằng sào, bằng mẫu. Hiện 3 ha chuyên trồng cây cảnh của anh, ước tính có giá trên 5 tỷ đồng.

Mới đây anh đã đầu tư 1 tỷ đồng, thuê đất của dân và phải trả tiền trước trong vòng 10 năm, tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động trong xã, với mức lương 1triệu đồng/tháng/người. Lúc thời vụ, anh phải huy động nhiều lao động hơn. Anh cho biết, đang có kế hoạch mở rộng mô hình theo hướng khu du lịch sinh thái.

Ngoài các anh Chí, Giang, Hiệp, Tuấn… ở thôn Cơ Giáo còn có rất nhiều gương mặt là những “ông” tỷ phú trẻ trong nghề trồng cây cảnh, có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm…

Thương hiệu vườn cây của các “tỷ phú trẻ”

Năm 1999, trước sự phát triển mạnh mẽ nghề cây cảnh ở thôn Cơ Giáo, 6 chàng trai trong thôn gồm: Ngô Xuân Giang, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Chí, Phạm Văn Quỳnh, Nguyễn Văn Thạo, Nguyễn Đỗ đã cùng nhau lập nên Hội làm vườn thôn Cơ Giáo (do anh Ngô Xuân Giang làm Chủ tịch).

Lúc mới thành lập Hội, các anh chỉ nghĩ mục đích là nhằm “khuấy động” phong trào những người chơi cây cho vui. Nhưng dần dần Hội làm vườn của các anh không chỉ “khuấy động cho vui”, mà còn “khuấy động” cả một phong trào “nhà nhà, người người” ở Cơ Giáo đều chuyển sang nghề trồng và buôn bán cây cảnh. Từ một vùng thuần nông, nay Cơ Giáo trở thành vùng chuyên trồng cây cảnh nổi tiếng khắp nơi.

Hội làm vườn của các anh ra đời đã giúp đỡ những hội viên mới vào và bà con trong vùng về mặt kỹ thuật, tạo điều kiện cho mọi người vay vốn để đầu tư sản xuất. Từ 6 hội viên ban đầu, đến nay đã có 23 hội viên với tổng số vốn khoảng 40 tỷ đồng, hầu hết tuổi đời còn rất trẻ. Trong đó có những hội viên là nữ.

Chẳng hạn như trường hợp chị Huyền (sinh năm 1977), trước làm nghề may, có chồng làm bộ đội. Năm 2000, Huyền xin gia nhập Hội và chuyển sang nghề trồng cây cảnh. Từ 5 triệu đồng đầu tư ban đầu, đến nay chị đã có trên 100 triệu. Có một điều đặc biệt, những thành viên trẻ trong Hội đều xuất phát từ con số 0, nay với số vốn lên tới hàng chục tỷ đồng nhưng không có người nào phải vay mượn ngân hàng.

Phó Chủ tịch hội Nguyễn Văn Chí tâm sự: “Chúng tôi luôn chủ trương lấy cây nuôi cây. Đối với những hội viên mới vào nghề, ngoài việc giúp đỡ về kỹ thuật tạo hình cho cây, truyền kinh nghiệm về cây giống, chúng tôi còn bán cây giống theo hình thức trả góp, và cho vay vốn để đầu tư vườn cây...”.

Hiện Hội đang mở rộng mô hình này ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội; Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Ngay ở xã Hồng Vân, hiện có trên 100 hộ dân chuyên cung cấp cây thô (chưa qua tạo dáng) cho Hội, với thu nhập bình quân khoảng 900.000 đồng/tháng/người.

Anh Hiệp cho biết thêm: Kế hoạch của Hội sẽ mở rộng làng nghề cả về quy mô và chất lượng để xuất khẩu sang các nước. Đưa Hồng Vân trở thành vùng trồng cây cảnh nổi tiếng, kết hợp mô hình du lịch sinh thái.

Nguyễn Tú

Việt Báo
Đôi nam nữ rảnh rỗi đánh nhau túi bụi trong cơn bão
Comment :Làng của những tỷ phú trẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng của những tỷ phú trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lang cua nhung ty phu tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng của những tỷ phú trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Village of the youngest billionaire
The Church, Hong Van, Ngo Xuan Giang, Nguyen Van Chi, Thuong Tin, Ha Tay, ornamental plants, orchards, billionaire, the UK, gardening, investment, contract, million, five
story of the boys and girls in the "Society of garden "in Rural Engineering Education (Hong Van, Thuong Tin, Ha Tay) now told that just like in the" dream "....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t