vietbao

Làng của những tỷ phú trẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lang cua nhung ty phu tre
Các tỷ phú trẻ của làng Cơ Giáo
Chuyện làm giàu của những chàng trai, cô gái trong “Hội làm vườn” ở thôn Cơ Giáo (Hồng Vân, Thường Tín, Hà Tây) giờ kể lại mà cứ như trong “mơ”…

Mất tiền "ngu" được tiền tỷ

Ngôi nhà 3 tầng khang trang đang trong giai đoạn hoàn thiện của anh Nguyễn Văn Chí - Phó Chủ tịch Hội làm vườn thôn Cơ Giáo - nằm giữa khu vườn giá trị hàng tỷ đồng. Thấy tôi ngắm nghía ngôi nhà, anh khoe: “Tất cả đều từ buôn bán cây cảnh mà ra. Năm vừa rồi mình trúng lớn, nên bớt một phần để xây ngôi nhà này…”.

Năm 1998, sau khi rời quân ngũ về quê, trải qua nhiều nghề kiếm sống nhưng không thành công, chàng trai sinh năm 1973 này đã quyết định chọn nghề buôn bán cây cảnh. “Mới đầu tôi gặp vô vàn khó khăn. Vốn thì không có, phải đi vay mượn khắp nơi, nhưng có ai dám cho mình vay đâu. Anh em họ hàng, bạn bè đều không ủng hộ, họ cho rằng cơm chưa có ăn lại còn cây với chả cảnh…” - Chí kể.

Từ số tiền bán chiếc xe “cà tàng” cộng với tiền vay được thuộc diện hộ nghèo tổng cộng 10 triệu đồng, anh đem mua 4 cây cảnh loại lâu năm và một số cây giống loại nhỏ. Cây mua về, ban ngày anh không dám chăm sóc, chỉ khi tối đến mới đưa cây ra để cắt tỉa, tạo dáng cho nó. Ai hỏi mua bao nhiêu, anh chỉ bảo là có người cho, hay giá chỉ vài nghìn đồng chứ không dám nói mua cây tiền triệu.

“Vào thời điểm ấy nếu nói thế không ai tin, gia đình sẽ ngăn cản. Họ cho mình là rồ, là hâm”. Sau 1 năm tự tay chăm sóc, số cây của anh đã có người đến mua với giá gấp ba số vốn bỏ ra ban đầu. “Không thể tưởng tượng được cây cảnh lại có giá trị cao như thế. Tôi lại lấy cả vốn lẫn lời đầu tư tiếp vào cây và giờ vườn cây cảnh của tôi tính được bằng sào, bằng mẫu".

Tuy nhiên, để có được như ngày hôm nay tôi đã mất rất nhiều tiền “ngu”. Có cây sanh mua với giá 50 triệu đồng về cắt sai thế nên chỉ bán được 1 triệu, có cây giá trị hàng triệu nhưng do đánh, tỉa, tạo dáng không đúng nên chẳng ai mua. Có khi trồng không đúng kỹ thuật, cây chết mất đến hàng trăm triệu đồng” - Anh bộc bạch.

Số “tiền ngu” phải bỏ ra giờ đã mang về cho anh Chí tiền tỷ. Hiện vườn cây cảnh của anh với gần 2000 m2, có trên 1.000 cây cảnh các loại gồm: Sanh, đa, lộc vừng, tùng, bách... Trong đó nhiều cây có giá trên 300 triệu đồng, có cây mua vài triệu nay đã có tiền trăm triệu. Chẳng hạn, cây sanh dáng cổ, trên 100 năm tuổi, anh mua ở Nam Định năm 2002 với giá 80 triệu đồng, nay khách đến trả gần 300 triệu đồng mà chưa bán.

Các cây khác còn lại trong khu vườn của anh hiện đều có giá hàng chục triệu đồng. Anh Chí cho biết việc buôn bán cây doanh số tháng nhiều nhất trên 1,2 tỷ đồng, còn tháng ít nhất cũng không dưới 300 triệu. Năm 2004, anh thu về khoảng 1 tỷ đồng.

Sắp tới, anh đầu tư thêm 2 điểm trồng các loại cây thô (cây chưa qua tạo dáng) và mở rộng vườn cây hiện có. Để phục vụ cho việc chăm sóc vườn cây thường xuyên, anh thuê hẳn 6 lao động với mức lương 700 - 800 nghìn đồng/tháng/người. Ước tính giá trị vườn cây của anh hiện trên 4 tỷ đồng.

Còn anh Nguyễn Văn Hiệp - Sinh 1972, Thư ký Hội làm vườn thôn Cơ Giáo - khởi nghiệp nghề này chỉ có 80 nghìn đồng. Bố mất sớm, gia đình anh trước thuộc diện nghèo của xã. Bôn ba khắp nơi kiếm sống, cuối cùng Hiệp quyết định về quê lập nghiệp.

Trong tay chỉ có 80 nghìn đồng, anh mua được 160 cây sanh con (mỗi cây con giá 500 đồng). Qua gần 1 năm chăm sóc, mỗi cây anh bán được 50 nghìn, đợt đầu thu về trên 8 triệu đồng. Có vốn, Hiệp lại đầu tư tiếp để mở rộng vườn cây cảnh của mình.

“Không có vốn nên mấy năm đầu mình phải tính kế lấy cây nuôi cây. Dùng tất cả số tiền cả vốn lẫn lãi bán cây mỗi đợt để đầu tư vào việc mở rộng vườn cây. Tiền bán cây lãi nhưng không dám lấy tiêu, trong thời gian đó, mình phải làm nhiều nghề như nuôi lợn, nấu rượu…để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày” - Hiệp tâm sự.

Hiện vườn cây cảnh của anh có trên 100 m2, với khoảng 500 gốc, trong đó nhiều cây trị giá trên 100 triệu đồng.

Cho đến bây giờ, anh Nguyễn Văn Tuấn - Sinh 1972, một trong những tỷ phú trẻ của làng - vẫn không tin nổi cuộc đời mình lại có sự thay đổi lớn như thế. Cũng như nhiều thanh niên thôn Cơ Giáo khác, Tuấn sinh ra và lớn lên trong sự đeo bám dai dẳng của đói nghèo.

Năm 1998, anh quyết định bán hết đàn lợn của vợ, lấy 7 triệu đồng đem mua hết cây cảnh về trồng. Anh em bạn bè lo sợ cho quyết định của anh, vợ anh trách móc rằng anh quá liều. Những ngày đầu vào nghề, anh đã phải chở cây lang thang khắp Hà Nội để bán. Thế mà giờ anh đã là một “ông chủ”, của khu vườn rộng 3000 m2, với giá trị tiền tỷ.

Ngô Xuân Giang - Sinh 1971, người đầu tiên đưa cây cảnh về làng - vẫn không thể tưởng tượng nổi nghề này lại có thể làm giàu. Bởi lúc đầu khi mang một số cây về trồng chơi, anh nghĩ việc trồng cây chỉ phù hợp với các cụ thôi, không đáng giá là bao. Giờ thì cây cảnh trở thành một nghề chính của cả làng. Từ một ít cây mang về trồng chơi, giờ các khu vườn của anh được tính bằng sào, bằng mẫu. Hiện 3 ha chuyên trồng cây cảnh của anh, ước tính có giá trên 5 tỷ đồng.

Mới đây anh đã đầu tư 1 tỷ đồng, thuê đất của dân và phải trả tiền trước trong vòng 10 năm, tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động trong xã, với mức lương 1triệu đồng/tháng/người. Lúc thời vụ, anh phải huy động nhiều lao động hơn. Anh cho biết, đang có kế hoạch mở rộng mô hình theo hướng khu du lịch sinh thái.

Ngoài các anh Chí, Giang, Hiệp, Tuấn… ở thôn Cơ Giáo còn có rất nhiều gương mặt là những “ông” tỷ phú trẻ trong nghề trồng cây cảnh, có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm…

Thương hiệu vườn cây của các “tỷ phú trẻ”

Năm 1999, trước sự phát triển mạnh mẽ nghề cây cảnh ở thôn Cơ Giáo, 6 chàng trai trong thôn gồm: Ngô Xuân Giang, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Chí, Phạm Văn Quỳnh, Nguyễn Văn Thạo, Nguyễn Đỗ đã cùng nhau lập nên Hội làm vườn thôn Cơ Giáo (do anh Ngô Xuân Giang làm Chủ tịch).

Lúc mới thành lập Hội, các anh chỉ nghĩ mục đích là nhằm “khuấy động” phong trào những người chơi cây cho vui. Nhưng dần dần Hội làm vườn của các anh không chỉ “khuấy động cho vui”, mà còn “khuấy động” cả một phong trào “nhà nhà, người người” ở Cơ Giáo đều chuyển sang nghề trồng và buôn bán cây cảnh. Từ một vùng thuần nông, nay Cơ Giáo trở thành vùng chuyên trồng cây cảnh nổi tiếng khắp nơi.

Hội làm vườn của các anh ra đời đã giúp đỡ những hội viên mới vào và bà con trong vùng về mặt kỹ thuật, tạo điều kiện cho mọi người vay vốn để đầu tư sản xuất. Từ 6 hội viên ban đầu, đến nay đã có 23 hội viên với tổng số vốn khoảng 40 tỷ đồng, hầu hết tuổi đời còn rất trẻ. Trong đó có những hội viên là nữ.

Chẳng hạn như trường hợp chị Huyền (sinh năm 1977), trước làm nghề may, có chồng làm bộ đội. Năm 2000, Huyền xin gia nhập Hội và chuyển sang nghề trồng cây cảnh. Từ 5 triệu đồng đầu tư ban đầu, đến nay chị đã có trên 100 triệu. Có một điều đặc biệt, những thành viên trẻ trong Hội đều xuất phát từ con số 0, nay với số vốn lên tới hàng chục tỷ đồng nhưng không có người nào phải vay mượn ngân hàng.

Phó Chủ tịch hội Nguyễn Văn Chí tâm sự: “Chúng tôi luôn chủ trương lấy cây nuôi cây. Đối với những hội viên mới vào nghề, ngoài việc giúp đỡ về kỹ thuật tạo hình cho cây, truyền kinh nghiệm về cây giống, chúng tôi còn bán cây giống theo hình thức trả góp, và cho vay vốn để đầu tư vườn cây...”.

Hiện Hội đang mở rộng mô hình này ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội; Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Ngay ở xã Hồng Vân, hiện có trên 100 hộ dân chuyên cung cấp cây thô (chưa qua tạo dáng) cho Hội, với thu nhập bình quân khoảng 900.000 đồng/tháng/người.

Anh Hiệp cho biết thêm: Kế hoạch của Hội sẽ mở rộng làng nghề cả về quy mô và chất lượng để xuất khẩu sang các nước. Đưa Hồng Vân trở thành vùng trồng cây cảnh nổi tiếng, kết hợp mô hình du lịch sinh thái.

Nguyễn Tú

Việt Báo
Comment :Làng của những tỷ phú trẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng của những tỷ phú trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lang cua nhung ty phu tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng của những tỷ phú trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Village of the youngest billionaire
The Church, Hong Van, Ngo Xuan Giang, Nguyen Van Chi, Thuong Tin, Ha Tay, ornamental plants, orchards, billionaire, the UK, gardening, investment, contract, million, five
story of the boys and girls in the "Society of garden "in Rural Engineering Education (Hong Van, Thuong Tin, Ha Tay) now told that just like in the" dream "....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ