vietbao

Kỳ vọng của giới trẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ky vong cua gioi tre
Tiếp cận TN chính là tiếp cận với nhu cầu chính đáng của tuổi trẻ - Ảnh: Như Lịch

Giới trẻ đang mong muốn Đoàn sẽ thực sự là chỗ dựa tin cậy giúp họ lập thân, lập nghiệp. Sự kỳ vọng sẽ thành hiện thực một khi toàn Đoàn quyết tâm đổi mới toàn diện.

"Làm Đoàn" kiểu mới

Những phương hướng, tư duy hành động mà Đoàn đề ra tại ĐH IX đang mang một nội hàm mới. Sự đổi mới này xuất phát từ thực tế: Đoàn luôn coi mình là người bạn đồng hành cùng thanh niên (TN). Sự đồng hành không chỉ thể hiện ở những hoạt động tương hỗ mà còn bắt nguồn từ trong suy nghĩ, nhận thức và sự chia sẻ. Đồng hành với TN trong học tập, trong nghề nghiệp, trong đời sống văn hóa tinh thần, thể chất và phát triển kỹ năng xã hội là việc cụ thể hóa tư duy "làm Đoàn" kiểu mới. Có thể nói rằng, trong thời đại công nghệ số như hiện nay, việc đồng hành với TN không hề đơn giản. Đồng hành trước hết là khả năng tập hợp và đoàn kết được lực lượng này trên rất nhiều mặt trận, từ mặt trận "ảo" trên mạng đến những mặt trận xung kích khác. Làm được công việc này, tổ chức Đoàn không cách nào khác phải "kéo" họ đến bằng chính sức lôi cuốn, hấp dẫn tự thân. Nhu cầu chính đáng của giới trẻ một khi được đáp ứng, tất yếu sẽ kết nối họ lại với tổ chức Đoàn. Chăm lo, bảo vệ, giáo dục và phát huy tiềm năng của giới trẻ chính là phương pháp đồng hành với TN tốt nhất.

Báo cáo trình ĐH IX khẳng định, độ tuổi của các ủy viên Ban chấp hành không quá 35 tuổi và sẽ gồm nhiều gương mặt trẻ. Như vậy, sự đồng hành với TN của tổ chức Đoàn cũng thực chất hơn, gần gũi hơn. Thực tiễn cũng chứng minh, khi độ tuổi cán bộ Đoàn sát với độ tuổi TN (16 - 30), sức sống của phong trào sẽ mạnh mẽ gấp bội. ĐH IX quyết liệt trong việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ Đoàn đánh dấu bước chuyển tiếp mang tính đột phá tích cực, tạo tiền đề quan trọng cho chiến lược "đồng hành cùng TN" trên chặng đường dài.

Chiêu hiền, đãi sĩ

Ky vong cua gioi tre

Đoàn phải tập hợp được TN bằng sức lôi cuốn, hấp dẫn tự thân - Ảnh: V.B

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong thực hiện nâng "chất" các chương trình hành động. "Làm Đoàn" sẽ không chỉ đơn thuần "làm phong trào" - thiếu chiều sâu, thiên về hình thức, bề nổi - một khi tổ chức Đoàn làm tốt công tác "chiêu hiền, đãi sĩ". Khái quát ở tầm cao hơn, khi tổ chức quy tụ được nhiều chất xám thì ắt sẽ mạnh với nhiều sáng tạo và đột phá. Ban chấp hành khóa VIII cam kết thực hiện việc "chiêu hiền, đãi sĩ" khi đặt mục tiêu tại ĐH IX sẽ bổ sung nhân sự bằng việc quy tụ nhân tài gồm những cá nhân tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực. Đó là văn nghệ sĩ trẻ, nhà khoa học trẻ, trí thức trẻ, doanh nhân trẻ... Kết hợp chất xám trên nhiều lĩnh vực đang thể hiện sự đa dạng trong tổ chức, trong chương trình hoạt động của Đoàn. Thực tiễn cũng chứng minh, khi tổ chức Đoàn quy tụ những gương mặt tiêu biểu chắc chắn sẽ cuốn hút TN hơn. Và trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc "chiêu hiền, đãi sĩ" chính là động lực để thúc đẩy phong trào TN.

"Nâng chất" Đoàn

Trong dự thảo Báo cáo của Ban chấp hành khóa VIII trình ĐH IX có nhận định rất thực tế: đội ngũ cán bộ Đoàn có nơi, có lúc tụt hậu so với TN và xu hướng tụt hậu nhiều hơn nữa so với TN nếu như cán bộ Đoàn không nỗ lực học tập, phấn đấu nâng tầm hiểu biết. Người cán bộ Đoàn ngoài sở trường, khả năng thiên phú về hoạt động xã hội, cũng đòi hỏi phải có vốn hiểu biết nhất định trong nhiều lĩnh vực công tác, chứ không thể "diễn thuyết suông". Vậy giải pháp của Đoàn TN là gì? Báo cáo trình ĐH IX khẳng định "Từ năm 2008, sẽ ban hành quy chế học tập định kỳ đối với cán bộ Đoàn các cấp. Dự kiến, hằng năm bí thư các quận, huyện Đoàn; bí thư, thường vụ các tỉnh, thành Đoàn dành thời gian nửa tháng học nhiều nội dung khác nhau về kiến thức kinh tế, chính trị, xã hội và những vấn đề mới". Có thực tiễn, song không thể tụt hậu về kiến thức. Với quan điểm đó, sự bổ sung thường xuyên kiến thức mới là việc làm cần thiết dành cho đội ngũ cán bộ Đoàn. "Nâng chất" không thể "ngày một, ngày hai" với hy vọng thay đổi trước mắt. Song, nhìn nhận nghiêm khắc nguy cơ tụt hậu chính là tư duy sáng suốt để luôn đi trước.

Tiếp cận với nhu cầu của TN

Việc tiếp cận TN phải đi cùng sự tương đồng trong suy nghĩ, nhận thức. Sẽ là khó khăn nếu tiếp cận bằng một quan điểm trái chiều. Sự chuyển biến của TN là sự chuyển biến của tiến bộ, phù hợp với xu thế và do xu thế tạo nên. Áp dụng tư duy cũ sẽ không còn tác dụng một khi đó là sự áp đặt cứng nhắc. Tiếp cận TN thông qua dẫn dắt, định hướng bằng việc phát huy tiềm năng của mỗi người. Tiếp cận TN chính là tiếp cận với nhu cầu chính đáng của họ, với nhiệt huyết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Sự đổi mới tư duy này đang thể hiện rằng, các chương trình, phong trào hành động của Đoàn thời gian gần nhất sẽ mang hơi thở cuộc sống TN và rất thực chất.

Bước vào thời kỳ mới, sự chuyển dịch cơ cấu TN sẽ diễn ra mạnh mẽ theo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Nhu cầu của các tầng lớp TN tiếp tục phát triển đa dạng với những mong muốn khác nhau song lại rất cần định hướng nhu cầu chung.

Đoàn phải là một "thương hiệu"

Trước ngày khai mạc ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX, PV TN đã có cuộc trao đổi với các bạn trẻ và đại biểu tham dự ĐH.

Ky vong cua gioi tre
* Anh Nguyễn Đức Thành - Đại biểu Tỉnh Đoàn Quảng Ninh: Đoàn phải định hướng, tư vấn việc làm cho TN

Vấn đề mà đoàn viên, thanh niên Quảng Ninh quan tâm nhất chính là việc làm. Họ kỳ vọng Đại hội IX lần này sẽ đưa ra những chương trình hành động cụ thể như: chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, chương trình cho vay vốn, phổ biến phương pháp làm ăn và kỹ thuật... Chúng tôi cũng mong rằng, vấn đề trọng tâm mà Đại hội IX thảo luận sẽ hướng tới chương trình lớn là "5 xung kích và 4 đồng hành" cùng thanh niên.

* Anh Trần Văn Hiệp - Đại biểu Tỉnh Đoàn Lâm Đồng: Đoàn phải tạo được "thương hiệu"

Ky vong cua gioi tre

Lâm Đồng cũng giống như các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên khác là có rất nhiều đoàn viên, thanh niên là người dân tộc thiểu số. Họ chịu thiệt thòi nhiều mặt trong cả đời sống tinh thần và vật chất. Trong khi đó, dù đã cố gắng nhưng phải nói thật một điều rằng, các phong trào của Đoàn chưa thật sự phát huy hiệu quả đối với thanh niên nơi đây.

Đoàn chưa tạo ra nhiều việc làm, chưa lôi cuốn, tập hợp đông đảo thanh niên. Các chương trình trọng tâm mới chỉ mạnh bề mặt chứ chưa thật sự có chiều sâu, hiệu quả. Muốn khắc phục, tôi nghĩ Đoàn hãy tạo một "thương hiệu" cho mình. Đoàn vừa chủ động đến với đoàn viên, thanh niên, nhưng cũng làm sao để khi có việc gì khó, có điều gì muốn chia sẻ thì đoàn viên sẽ nghĩ tới Đoàn đầu tiên. Mong muốn của đoàn viên, thanh niên tỉnh Lâm Đồng gửi tới Đại hội lần này chính là giúp thanh niên miền núi có một cuộc sống ổn định.

Ky vong cua gioi tre
* Bạn Trần Thị Lê Dung - cựu SV trường ĐH KHXH và NV TP.HCM: Phải có chiến lược đào tạo cán bộ Đoàn

Hoạt động Đoàn trong trường ĐH chưa đạt được hiệu quả như chúng ta kỳ vọng, bởi lẽ công tác Đoàn chưa thật sự "đón đầu" được nhu cầu, sở thích và nguyện vọng của sinh viên. Chúng ta cứ đặt nặng vấn đề giáo dục chính trị tư tưởng theo lối cổ điển làm cho sinh viên thoạt nghe đã thấy sợ nên chưa muốn tham gia. Điều mình mong muốn tại Đại hội lần này là Đoàn phải có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực. Muốn phong trào mạnh thì phải có nhân lực mạnh, điều đó có nghĩa là không phải thấy ai làm được thì sử dụng ngay mà phải có sự đầu tư thích đáng vì không ai sinh ra để làm cán bộ Đoàn cả.

Hồng Minh - M.Dương (ghi)

Mạnh Dương

Việt Báo
Comment :Kỳ vọng của giới trẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ vọng của giới trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky vong cua gioi tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ vọng của giới trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Expectations of young people
University of IX, the executive board, indeed, expectations, young people, staff, access to programs, youth, companionship, Tn, present, create, present, food
Young people are eager Doan will actually want to prop up confidence to help them yourself, be in business. The expectations will become reality once all teams committed to comprehensive renovation ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ