Thứ bảy, 30 Tháng mười 2004, 22:42 GMT+7

Hội chợ ẩm thực quốc tế ĐH Tự do Brussels (Bỉ): Ấn tượng Việt Nam

Hoi cho am thuc quoc te DH Tu do Brussels Bi An tuong Viet Nam
Sinh viên VN bận rộn với công việc đầu bếp.

Hội chợ ẩm thực quốc tế (International Food Fair) là hoạt động hằng năm của ĐH Tự do Brussels thuộc cộng đồng nói tiếng Hà Lan để đón chào các sinh viên quốc tế. Đầu bếp và các món ăn vì thế cũng đến từ khắp nơi trên thế giới. Tại hội chợ năm nay, nhóm sinh viên Việt Nam đã có một buổi "ra mắt" đầy ấn tượng và... bội thu.

Trong thư mời tham gia gửi cho nhóm sinh viên Việt Nam, Ban công tác sinh viên ngoại quốc của trường nhấn mạnh: "Tất cả chúng tôi đều yêu thích món ăn Việt Nam". Như được tiếp thêm sức mạnh, sinh viên Việt Nam vào cuộc đầy hào hứng. Vẫn món quen thuộc được chọn "ra mắt": Chả giò. Đây là món "tủ" của hầu hết du học sinh Việt Nam trong các buổi lễ hội, tiệc tùng, thăm viếng. 400 cuốn chả giò, 300 mặn và 100 chay, là những con số được quyết định. Bếp, nồi rán, dầu ăn do ban tổ chức lo, phần còn lại người nấu tự mua sắm với kinh phí hỗ trợ là 100 euro. Để thêm phần phong phú, các bạn VN mua thêm bánh phồng tôm, cũng là món đặc trưng mà dân ta rất ưa thích. Nhóm sinh viên VN là những người đến và nổi lửa sớm nhất trong chiếc lều rộng chừng 800m2, có cả sân khấu. Bên ngoài trời bắt đầu sập tối và có gió, nhiệt độ chừng 8 - 9 độ C. Có trên 20 gian hàng, chỗ bán thức ăn, chỗ bày nước uống. Tất cả đều là món đặc trưng của những quốc gia tham dự, Á - Âu - Phi - Mỹ đều có đủ.

Ngay khi những cuốn chả giò đầu tiên ra lò thì những vị khách sớm nhất cũng kịp đến. Mỗi đĩa lớn gồm 2 chả giò, 2 bánh phồng tôm, một ít rau sống và một ly nước chấm giá 2 euro, đĩa nhỏ 1 euro. Thực khách không trả bằng tiền mặt mà mua vé từ ban tổ chức với giá 50 cents/vé. Nhìn gian hàng Việt Nam xôm tụ, bận rộn, hấp dẫn và ngon mắt, thực khách không đành lòng bỏ qua. Những cuốn chả giò xinh xinh màu vàng ngà nằm bên cạnh bánh phồng tôm màu trăng trắng, màu cam tươi của cà-rốt, xanh non của xà lách và mũm mĩm vài cọng giá. Trông đĩa thức ăn mới ngon lành làm sao! Nước chấm sền sệt, hồng tươi được rót vào những chiếc ly nhựa xinh xắn bé xíu có chân thật đẹp. Vài người đã... uống nhầm, vì ngỡ là rượu vang!

Nhiều thực khách không bỏ lỡ cơ hội để tìm hiểu về thành phần, cách nấu nướng và chỗ mua các vật liệu làm món ăn này. Chúng tôi vui vẻ giải thích và chỉ cho họ những bức hình minh họa được lấy từ Internet. Tất cả đều vui vẻ và khen ngợi món ăn ngon. Một cô bé người Ý đã đến mua và ăn 3 lần trong cả buổi bán hàng của chúng tôi. Nói tiếng Anh không sõi, cô diễn đạt với tôi bằng tiếng Pháp rằng cô đã "trót yêu" món chả giò Việt Nam rồi.

Khi thực khách đến đông đúc thì chúng tôi thật sự bối rối vì không có đủ chả giò để bán. Phần vì ban tổ chức chỉ lo được 1 cái nồi rán thay vì 2 như chúng tôi yêu cầu; phần vì những cuốn chả giò được giữ lạnh cứ bám chắc vào nhau, gỡ rời ra cũng thật khó, chiên cho mau chín, nguyên vẹn, vàng đều lại càng khó hơn. Sốt ruột, chúng tôi đành xin lỗi khách để họ đi sang những gian hàng khác. Vậy mà họ vẫn kiên nhẫn đứng chờ, có người đã chuyển từ yêu cầu cuốn chay sang cuốn mặn với hy vọng được phục vụ sớm hơn. Trong lúc chờ đợi được thưởng thức, khách hàng cũng tranh thủ ngắm nghía vài thứ dụng cụ chúng tôi dùng. Nhiều người vào hẳn khu vực nấu nướng để tận mắt xem cách làm. Không ít người ngạc nhiên trước những cô gái VN nhỏ nhắn, mồ hôi nhễ nhại tay cầm đũa luyến loáy với những cuốn chả trong nồi dầu sôi xèo xèo. Nhìn thấy một chiếc đũa có hoa văn, một cô rất ngạc nhiên bảo cô thường dùng vật này để búi tóc; rồi cô xoay lưng chỉ cho tôi cách cô quấn tóc và xâu chiếc đũa vào như thế nào cho chắc. Đài truyền hình Brussels cũng đến quay phim và phỏng vấn, họ dừng lại rất lâu ở gian hàng của sinh viên VN.

Vé thu vào lại trả về cho ban tổ chức tái sử dụng, số còn lại thì chia cho cả nhóm sinh viên Việt Nam với trên 20 người để mua và thưởng thức món ăn của các nước khác. Những thực khách kiên nhẫn đến phút chót được chúng tôi mời miễn phí bánh phồng tôm và những cuốn chả giò quý giá cuối cùng, khi mà nước chấm và rau sống đã hết sạch.

Được một ngày vui, góp thêm chút quỹ cho ban tổ chức, mà hơn hết là được giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn hóa ẩm thực Việt Nam, ai trong chúng tôi cũng ra về với nét mặt rạng rỡ, dẫu cũng còn vài sơ suất. Ban tổ chức cổ vũ nồng nhiệt: "Việt Nam muôn năm! Việt Nam muôn năm!". Vui và tự hào biết bao. Tôi chợt nghĩ giá mà các sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam như chả giò Cầu Tre, Vissan... đến được với thị trường hàng trăm triệu thực khách đầy háo hức này thì còn gì bằng, bởi chính họ đã thổ lộ: "Tất cả chúng tôi đều yêu thích món ăn Việt Nam!".

Thục Minh

Việt Báo

Nhận xét tin Hội chợ ẩm thực quốc tế ĐH Tự do Brussels (Bỉ): Ấn tượng Việt Nam

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội chợ ẩm thực quốc tế ĐH Tự do Brussels (Bỉ): Ấn tượng Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoi cho am thuc quoc te DH Tu do Brussels Bi An tuong Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội chợ ẩm thực quốc tế ĐH Tự do Brussels (Bỉ): Ấn tượng Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhịp Sống Trẻ của chuyên mục Thế Giới Trẻ.

international food fair Freedom University of Brussels (Belgium): Impressive Vietnam
University Self, International Food Fair, Student Vietnam, the organizers, cakes shrimp chips, Dutch, International, fairs, spring rolls, we, cuisine, dish, to

International Food Fair (International Food Fair) is the annual operation of the Brussels Free University of Dutch-speaking community to welcome the birth International. Chef and the dish so well from around the world. At the fair this year, ...





  • Su kien quoc te noi bat Tu 207 den 267
    Sự kiện quốc tế nổi bật (Từ 20/7 đến 26/7)

    Liên tiếp các vụ máy bay rơi, bê bối các nhà máy chế biến và cung ứng thịt của Trung Quốc bán thịt quá hạn cho McDonald và KFC, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU lần thứ 20 nhấn mạnh đảm bảo hòa bình trên Biển Đông là những tin tức được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua

  • Ban tin suc khoe tuan tu 20267
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 20-26/7)

    BV Bạch Mai: Người nhà 'cướp' bệnh nhân, hành hung bác sĩ; Nhân viên viện dưỡng lão cắt trộm tinh hoàn 4 "làm thuốc"; Điểm mặt đồ ăn, thức uống tưởng lành hóa độc hại; Những sự thật 'kinh hoàng' về bàn chải đánh răng của bạn; Phương pháp tránh thai "kỳ lạ" nhất thời hiện đại; Thủ dâm thế nào để không hại sức khỏe?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 2007 2607
    Toàn cảnh Showbiz tuần (20/07 – 26/07)

    Showbiz Việt tuần qua khá "sôi nổi" với sự xuất hiện dồn dập của những scandal: Cựu siêu mẫu Dương Yến Ngọc tố ca sĩ Pha Lê cướp chồng, Tăng Thanh Hà bị ném đá khi làm giám khảo Master Chef, "Chàng trai hiền lành nhất showbiz" YaSuy bị tố phụ tình và có con rơi, Sự ra đi đột ngột của hot vlogger Toàn Shinoda, Nghi án các mỹ nhân Diễm Hương, Maya, Lương Bích Hữu đang mang bầu. Ngoài ra thông tin về các sao ngoại như: Á hậu Hồng Kông, mỹ nam phim Bao Thanh Thiên, Ca sĩ Adam Levine cũng được khán giả rất quan tâm.

  • Nghin le chuyen tuan qua 207 267
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (20/7 - 26/7)

    Nước cờ sau giàn khoan TQ: Việt Nam cần làm gì?; CSGT Hàng Xanh và những vụ "tai tiếng" nhất Sài Gòn; hay trà xanh C2 và những cú phốt khiến người tiêu dùng phát hãi .... là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (20/7 - 26/7).

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2007 2607
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (20/07 – 26/07)

    Lời khai chấn động của vợ Bí thư xã đốt xác phi tang; Mẹ nhẫn tâm sát hại con trai 8 tuổi để trả thù chồng?........là những tin đáng chú ý trong tuần.