vietbao

Hiểu biết cần thiết về giáo dục giới tính

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hieu biet can thiet ve giao duc gioi tinh
Các bạn trẻ cần biết trang bị kiến thức giới tính cho mình. (Ảnh minh họa: VNN).

Quan hệ tình dục (QHTD) ở lứa tuổi mới lớn là đề tài “đau đầu”, không chỉ đối với riêng quốc gia nào. Ngay cả những nước “cởi mở” nhất ở phương Tây, công luận vẫn mong muốn những người đang “chập chững bước vào đời” hạn chế QHTD, vì... lợi bất cập hại.

Do có nhiều bạn trẻ tò mò, ngộ nhận về lối sống phương Tây, trong bài này tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm, chủ yếu từ các nước phát triển, và gợi ý bốn nguyên tắc giáo dục giới tính (GDGT).

Tình dục an toàn, không phải là tuyệt đối an toàn

Dưới góc độ cá nhân, tình dục là một nhu cầu bản năng nhưng không phải là “vô hại”, và khẩn thiết phải được đáp ứng như các nhu cầu ăn, uống. Ngoài ra, cho dù áp dụng các biện pháp an toàn, QHTD vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ.

+ Không có biện pháp nào tuyệt đối an toàn: Tất cả các biện pháp hiện nay (bao cao su, thuốc tránh thai v.v…) đều ẩn chứa một tỷ lệ rủi ro dẫn đến lây truyền bệnh, hoặc có thai ngoài ý muốn.

+ Để lại hậu quả về tâm sinh lý, đặc biệt là cho những người chưa có điều kiện kết hôn:

Tình dục cũng có thể gây nghiện. Dù chỉ quan hệ một hai lần cũng có thể kích thích nhu cầu bản năng “thèm khát không đúng lúc” và bị phụ thuộc vào bạn tình. Cảm giác bất an, sợ bị bỏ rơi, hoặc ngược lại, tiếc nuối vì quan hệ với một kẻ “không xứng đáng” là tâm trạng khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến học tập và công việc, đặc biệt là ở nữ giới. Đối với nam giới, nghiền “chuyện ấy” còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, có thể dẫn đến những lời nói, hành vi khả ố, làm suy thoái nhân cách.

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: .

Nghiêm trọng hơn, một mối quan hệ đổ vỡ có thể gây ra những sang chấn tinh thần. Điển hình là trường hợp Britney Spears, một ngôi sao nổi tiếng xinh đẹp, kiếm bạn tình dễ dàng, cũng phải chịu đựng những khủng khoảng tâm lý đe doạ đến tính mạng.

+ Nguy cơ vì bạn tình không nghiêm túc. Những đặc điểm cơ thể, hành vi tình dục của mình có thể bị họ đem ra làm đề tài đàm tiếu dai dẳng trong cộng đồng. Tồi tệ hơn, mình có thể là nạn nhân của trò chụp ảnh, quay lén tống tiền, những trò thách đố, cá cược…

+ Ảnh hưởng đến tương lai: Quan hệ nhiều có thể dẫn đến trơ mòn cảm xúc, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình trong tương lai. Ngoài ra, dù uống nước sông Hằng hay sông Amazon, người ta đều có thể bị cơn ghen “quá khứ của bạn đời” hành hạ. (Điều này đúng đối với tình yêu nói chung, bất kể bao gồm tình dục hay không).

Bốn nguyên tắc GDGT

Không có “lộ trình tình dục” chung cho tất cả mọi người. Nhưng có một đích chung mà mọi người nên hướng tới. Đó là vì sức khoẻ, tâm lý, hạnh phúc lâu dài của bản thân và lợi ích cho toàn xã hội. Đã có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về các biện pháp tình dục an toàn, thiết nghĩ không cần thiết phải nhắc lại. Tôi chỉ xin gợi ý 4 nguyên tắc GDTD có thể áp dụng ở nước ta.

1. Nguyên tắc “Hạn chế tối đa”: (Dành cho những người chưa thành niên)

Với đối tượng này, chỉ cần nói với họ rằng họ chưa đủ tuổi để làm “chuyện ấy”. Cơ thể và trí tuệ của họ phát triển chưa đầy đủ. Không quốc gia nào hưởng ứng việc trẻ vị thành niên QHTD. Ở nhiều nước, tất cả các chương trình phim có yếu tố nhạy cảm đều cấm những người dưới 18 tuổi. Thậm chí, những vấn đề khác, cũng khá nghiêm ngặt. Chẳng hạn như đa số các bang ở Mỹ cấm người dưới 21 tuổi vào bar. Cấm mua rượu, bia và đồ uống có cồn. Người lớn uống rượu, bia ở nơi công cộng cũng phải che vỏ chai, không để trẻ vị thành niên biết đó là thứ nước gì.

Đối với một số trẻ dậy thì quá sớm và nhu cầu tình dục quá mạnh, phụ huynh có thể tìm bác sỹ để được tư vấn thêm.

2. Nguyên tắc “Dễ người, khó ta”: (Dành cho những người thành niên, chưa có ý định kết hôn.)

Có hai luồng tư tưởng chính dẫn đến xung đột gay gắt trong số những đối tượng này. Một là, những người cho rằng chỉ có thể QHTD trong hôn nhân, hoặc một vài trường hợp ế ẩm đặc biệt. Hai là những người người ủng hộ tình dục thoải mái. Những người này thường bị ám ảnh rằng nếu không QHTD thì không phải là người thức thời, không đủ “thoáng”. Những hệ luỵ xã hội có vẻ như quá xa xôi, chẳng liên quan gì đến họ, và cho rằng chỉ cần áp dụng các biện pháp tình dục an toàn là đủ.

Xét cho cùng, cả hai nhóm này đều chưa biết “Tôn trọng người và Tôn trọng mình”. Đối với nhóm thứ nhất, GDGT cần giúp họ hiểu được tính đa dạng của xã hội, để họ thông cảm được với những người rất khác mình. Đối với nhóm thứ hai, GDGT cần khuyên họ tự tôn giá trị bản thân, và làm sáng tỏ những ngộ nhận về lối sống phương tây.

Nguyên tắc đơn giản, có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng là “Dễ người, khó ta”.

“Dễ người” nghĩa là “thoáng”, là chấp nhận những sự khác biệt của những người xung quanh. Không có nghĩa là bản thân mình “thoáng”, quan hệ thoải mái. Ở các khu ký túc xá phương tây, những cô gái da trắng mặc áo hai dây và những người nữ sinh Hồi giáo trùm khăn kín mít vẫn có thể chung sống hoà thuận với nhau. Họ thậm chí có thể là bạn thân, cùng ăn uống, trao đổi những mối quan tâm chung. Ấy là nhờ chữ “Dễ người”.

“Dễ người” không có nghĩa là “sống chết mặc bay”, mà là tôn trọng khả năng tư duy của người khác, không đánh giá họ thấp hơn mình, không can thiệp vào các vấn đề riêng tư phức tạp khi người ta không yêu cầu. Nhưng khi họ cần lời khuyên, cần sự giúp đỡ thì giúp đỡ hết lòng.

“Khó ta”, nghĩa là tự tôn giá trị của bản thân. Không cần phải bắt chước ai, không đem thân thể mình ra làm vật thí nghiệm, hứng chịu những rủi ro như tôi đã nói ở phần trên. Xét cho cùng, tình dục đối với những người đang trưởng thành cũng giống như hút thuốc, lợi bất cập hại. Nếu chưa từng và có thể kiềm chế thì nên kiềm chế. Nếu đã từng thì nên phanh lại. Cần cảm thấy không đáng phải đem thân thể tôn quý của mình ra cho một kẻ nào đó không thực sự yêu mình, vì hạnh phúc lâu dài của mình, xâm phạm. Ấy là tự tôn và cũng là tránh những hệ lụy cho xã hội.

Một vấn đề khác là tình yêu hiện đại gắn liền với vấn đề tình dục. Bởi vậy, muốn hạn chế chế QHTD thì cần giáo dục người trẻ không “dễ yêu”. Có thể rung động với nhiều người. nhưng cần nghĩ ngay đến những cám dỗ tình dục sẽ ảnh hưởng đến tương lai để tránh những lần “yêu chơi”.

3. Nguyên tắc “Chung thuỷ, trách nhiệm”: (Dành cho những người đang có dự định hoặc đã kết hôn)

Đã có nhiều bài viết về vấn đề này, tôi không muốn nhắc lại.

4. Nguyên tắc “Làm bạn của con”: (Dành cho các bậc phụ huynh)

Mọi người thường cho rằng thế hệ trước mình cổ hủ, khó tiếp thu cái mới. Còn thế hệ sau mình thì thật buông thả, hời hợt, chạy theo những thị hiếu tầm thường. Chỉ thế hệ mình là “Thế hệ vàng”, vừa tỉnh táo, sâu sắc, vừa hiện đại. Sẽ đến một ngày, những 7x, 8x hôm nay lại cảm thấy choáng váng vì bị những 9x, 10x cho ra rìa, “không tài nào hiểu được chúng nó nữa”.

Thật ra, không bao giờ có thể kỳ vọng đa số các bậc phụ huynh trong xã hội có đủ sự cởi mở và kiến thức, để GDGT cho con cái mình. Hãy khuyên họ cùng con cái thường xuyên học hỏi, thảo luận, cập nhật kiến thức mới. Thực sự tôn trọng con cái như những người trưởng thành thì chúng sẽ sẵn lòng thổ lộ chia sẻ với bạn. Phụ huynh nào ngại thảo luận với con những vấn đề này thì có thể cắt riêng những bài báo mình tâm đắc đưa cho con đọc.

Nguyễn Đa Linh

(Nghiên cứu sinh - USA)

LTS Dân trí - Bài viết trên đây là những gợi ý bổ ích, thiết thực về giáo dục giới tính ở các nước phát triển có thể áp dụng phù hợp ở nước ta.

Tác giả Nguyễn Đa Linh đã trình bày khá rõ những lý do vì sao không nên “thoáng” trong quan hệ tình dục (dù đã dùng những biện pháp an toàn). Bốn nguyên tắc nêu lên trong bài về giáo dục giới tính cũng là những nguyên tắc ứng xử cần thiết và phù hợp cho những đối tượng khác nhau.

Tin rằng những thông tin đem lại từ bài viết nói trên sẽ góp phần cung cấp thêm kiến thức cho các bạn trẻ cũng như các bậc cha mẹ về một vấn đề đang được xã hội quan tâm - đó là những hiểu biết cần thiết về giáo dục giới tính.

Việt Báo

Comment :Hiểu biết cần thiết về giáo dục giới tính
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiểu biết cần thiết về giáo dục giới tính bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hieu biet can thiet ve giao duc gioi tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiểu biết cần thiết về giáo dục giới tính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Understanding the need for sex education
sex education, sex, affect, adolescent, is not, maybe, people, principles, for the problem, need set, I, you, the mind
sex (sex) in teenagers is the subject of "headache", not only for individual countries. Even the "open" one in the West, the public still wants those who "dabbled with his" sex limited, because ......
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ