vietbao

Hào hùng ký ức người chiến sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hao hung ky uc nguoi chien si

Anh Đào Ngọc Dung, quyền Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn tại buổi gặp mặt.

(TPO) Sau những câu chuyện của máu và hoa, của tiếng cười vượt lên gian khó, cả hội trường lặng đi rồi bùng nổ tràng pháo tay rền vang như súng trận... Đó là khung cảnh nổi bật của gặp gỡ giao lưu "Ký ức người chiến sĩ" của Cơ quan TW Đoàn.

Bùi Ái Lâm: Anh nuôi thành Dũng sĩ diệt Mỹ

Sau một năm công tác tại TW Đoàn, ngày 27/7/1966 tôi xung phong đi bộ đội. Khi chúng tôi ra đi, đồng chí Vũ Quang có căn dặn: Thanh niên từ TW Đoàn ra đi phải chiến đấu đến cùng. Đi ba đồng chí, còn có mình tôi trở về.

Hao hung ky uc nguoi chien si
Đ/c Bùi Ái Lâm
Năm Mậu Thân chúng tôi tham gia mặt trận Quảng Ngãi. Trong một năm làm anh nuôi, có một kỷ niệm ở chiến trường Bình Định tôi không thể quên được: Khi tôi mang cơm lên chốt, chiến sự đang xảy ra ác liệt. Thấy các chiến sĩ trong Đại đội hy sinh gần hết, tôi ở lại cầm súng chiến đấu.

Đánh nhau suốt một ngày một đêm, Sư đoàn tưởng chúng tôi hy sinh hết, nhưng rồi chúng tôi đã trở về. Sau đó tôi được thưởng Huân chương Chiến công và danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ. Tôi được kết nạp Đảng ngay trên trận địa.

Phạm Thành Long: 6 tháng trời không một hạt gạo

Tôi được kết nạp Đảng trong rừng. Tôi tuyên thệ trong tiếng bom vẫn nổ ình oàng. Năm 1971, cũng là năm thử thách những người Đảng viên như chúng tôi.

Suốt 6 tháng trời không có một hạt gạo, chỉ ăn sắn khô. Bom đạn, sốt rét tưởng chừng không thể ác liệt hơn được nữa". Kể lại tháng ngày gian khổ, Tổng biên tập báo Thiếu niên Tiền phong vẫn nở nụ cười thật tươi đọc lại bài vài câu thơ đầy ý nghĩa: "Bao điều huyền bí hơn/ ta có thể biết trước/ Nhưng điều khó biết trước/ là trái tim người yêu/ chứa trong đó bao điều/ mà anh đang cần biết/ẩn tình qua khóe mắt/gửi tình qua nụ cười/..."

Phan Sáu: Giết tên xã trưởng ác ôn từ trên mái nhà hắn

Tôi tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi. Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là được giao một chiếc ba lô truyền đơn, một bức mật thư và một khẩu súng vượt sông Bến Hải vào vùng địch. Đi một mình trong mùa đông mưa phùn gió bấc, đường lạ rất dễ lạc, tôi liền đoán phương hướng bằng cách suy luận: Nếu đi đúng đường thì gió quất vào má phải. nếu quất vào má trái là đi sai. Với cái "la bàn theo hướng gió" ấy mà tôi cũng đã hoàn thành nhiệm vụ và được cấp trên tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ khác.

Sau đó tôi được kết nạp Đảng ngay trong lòng địch.

Năm 1967, chúng tôi được giao nhiệm vụ tiêu diệt một tên xã trưởng ác ôn. Chúng tôi vào ngay nhà nó, trèo lên mái chờ khi tên ác ôn đó về, chĩa súng bắn gục rồi vọt chạy ngay ban ngày. Vụ đó sau cũng gây tiếng vang cực lớn và cổ vũ tinh thần của đồng bào lớn lắm.

Bộ đội chủ lực cơ động gian khổ đã đành, anh em nằm vùng cực nhất là phải bám cho được dân. "Môi trường sống" chủ yếu là trong hầm bí mật hay giữa hai lớp vách.

- Trong lòng địch có cô gái nào che chở cho đồng chí không? - Người dẫn chương trình hỏi.

Chúng tôi ở hầm bí mật, trên là súng đạn, dưới là mìn, có khi chúng vây ráp hai ngày chưa rút, mỗi người chỉ có một nắm cơm và nửa bi đông nước. Có khi hai ba ngày trời ở dưới hầm một trai một gái mà không nghĩ gì. Trong đầu chỉ nghĩ khi nào địch rút mà chui ra.

Nguyễn Thị Kim Xuyến: Nữ biệt động thành xinh đẹp

Hao hung ky uc nguoi chien si
Nữ biệt động thành Nguyễn Thị Kim Xuyến
Tôi tham gia cách mạng từ khi 14 tuổi, hồi đó cũng không nghĩ được mình làm cách mạng vì lý do gì. Chỉ biết là vì mình căm thù bọn Mỹ. Cha tôi bị chúng giết và hủy xác ngay tại chỗ.

Tôi vừa học vừa làm cách mạng, chứ không đi thoát ly, nguy hiểm luôn cận kề. Sự sống và cái chết chỉ cách nhau một sợi chỉ, một sợi chỉ chứ không phải một gang một tấc gì.

Mỗi khi ra "cứ" họp, trời ơi, cái tôi sợ nhất đỉa, đỉa bạt ngàn, ngày ấy mình nhỏ mình nghĩ rằng làm cách mạng khổ cực mình chịu được nhưng những con vật ấy làm mình sợ. Sau này mình cũng quen dần.

Có khi vào "cứ" 10 ngày liền phải ăn sắn, nó là giống sắn không như ở ngoài Bắc, người miền Nam gọi là củ nần, nấu không cẩn thận ăn bị say có thể dẫn tới tử vong.

Năm 1974, tôi được kết nạp vào Đoàn. Buổi lễ tổ chức trong một khu rừng rất đẹp, ảnh Bác treo trang trọng, có cả một lọ hoa sen. Rất đông anh em tham dự. Tôi đã học thuộc những câu tuyên thệ rồi, nhưng đến khi yêu cầu lên đọc tôi quên mất luôn hai câu cuối, không thể nào nhớ ra.

Hao hung ky uc nguoi chien si
Dẫn chương trình(bên phải) - Trinh sát tình báo Nguyễn Việt Phát: "Các đồng chí thường ít nói về chiến công của bản thân. Nếu không có những buổi gặp mặt như hôm nay, chúng ta cũng sẽ không hiểu đầy đủ về chính những người đồng chí của mình"
Lê Văn Tuận: Xuất ngũ, làm cán bộ Đoàn cho... trẻ lâu

Năm 1966 tôi vào bộ đội, sau khi huấn luyện hộ lý, lần đầu vào giúp dân đỡ đẻ. Tôi sợ quá, về báo cáo, nếu cho tôi là chiến sĩ, nhất là lính trinh sát, thì tôi ở lại, nếu không tôi ra quân. Tôi vào lính đặc công.

Lúc chúng tôi đánh một sân bay của quân ngụy Lào, khi đánh xong gần 4 giờ sáng, tôi yêu cầu anh em đánh xong cắt rừng đi thẳng về hướng đồn địch. Anh em bảo: "Đi thế này thì chết thủ trưởng ơi. Đến gần nó bắt hết mất". Tôi quyết đoán: "Đây là lệnh, cứ đi".

Quả nhiên, ngay sau đó địch thả bom bi nghiền nát trận địa và vùng xung quanh. Chúng tôi đã đi về phía địch nên an toàn. 14 giờ chiều, khi địch đã rút, chúng tôi mới hành quân về cứ. Nhờ quyết đoán nên cả đơn vị chỉ có một chiến sĩ bị thương.

Trong trận đánh cánh đồng Chum, chúng tôi nhận nhiệm vụ chặn đường rút của địch. Đồng chí Chính trị viên ra lệnh phải chặn giữa đường. Tôi yêu cầu chỉ đề vài chục anh em ở lại làm hầm tránh bom bi, còn lại hơn một trăm chiến sĩ rút sâu vào cách đường 300m.

Sau đó chừng một tiếng thì máy bay địch bắn bom bi phạt trụi cả một vùng, số anh em kịp làm hầm tránh bom bi vẫn trụ vững. Chúng tôi đã không còn ở đó nên thoát. Khi địch đến nổ súng, lực lượng chủ lực mới sông ra và bắt sống được cả Trung đoàn trưởng người Thái Lan, tiêu diệt một lượng lớn sinh lực địch.

Hòa bình lập lại, tổ chức cho hai điều kiện nếu ở lại cho đi học bên Liên Xô, hai là xuất ngũ. Tôi nghĩ rằng ở bộ đội thì già nhanh lắm, còn ở Đoàn thanh niên thì trẻ lâu. Tôi chọn làm cán bộ Đoàn, bây giờ thấy tóc mình... vẫn xanh.

Káp Thành Long

Thành phần cựu chiến binh, TNXP công tác trong khối cơ quan TW Đoàn:
Bộ đội: 83 đ/c, TNXP: 7 đ/c; có 13 binh chủng ngành nghề: 1 phi công chiến đấu, 1 biệt động thành, 1 sĩ quan điều khiển tên lửa, 1 điệp báo Miền, 4 trinh sát đặc công, 3 phóng viên mặt trận...
Các đơn vị có nhiều đại biểu: Báo Tiền phong 10 đ/c; Thiếu niên Tiền Phong 8 đ/c; Trường Đoàn: 8 đ/c...

Việt Báo
Comment :Hào hùng ký ức người chiến sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hào hùng ký ức người chiến sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hao hung ky uc nguoi chien si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hào hùng ký ức người chiến sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
heroic warrior memories
Central Union, we, men and memories, I was, comrades, brothers, who, his enemies, make, year
(TPO) After stories blood and flowers, the laughter beyond difficult time, the hall went silent and then applause broke out as gun battles wine majority of the members ... It's striking scenery interact "Memory of the soldiers" of the Central Union Agency ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.