vietbao

Hà Nội : Nhọc nhằn đời trẻ làm thuê

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Toàn cảnh vụ em gái bị vợ chồng quán phở đày đọa

Có một thực trạng phổ biến là rất nhiều cửa hàng, quán ăn, xưởng sản xuất đang ra sức tận dụng, thậm chí bóc lột sức lao động của trẻ em nghèo để giảm chi phí. Ghi nhận của PV TPO tại Hà Nội.

Ha Noi Nhoc nhan doi tre lam thue
Đẩy hàng về khi đã quá nửa đêm ở một quán ốc trên đường Lương Đình Của, Hà Nội. Ảnh: Minh Thùy

Những “ông thợ tí hon”

Hà Nội tổng rà soát trẻ em làm thuê

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở LĐTB&XH, UB Dân số, Gia đình và Trẻ em, CA TP, UBND các quận, huyện yêu cầu phối hợp tiến hành rà soát số trẻ em đang làm thuê tại các gia đình, nhà hàng, cơ sở sản xuất.

Các nội dung thống kê: Tổng số gia đình, nhà hàng, cơ sở có sử dụng lao động trẻ em làm thuê, tổng số trẻ em làm thuê; Phân loại theo nhóm tuổi từ 9 đến dưới 13, từ 13 đến 16 tuổi, từ 16 đến dưới 18 tuổi; Phân loại theo nhóm công việc (giúp việc gia đình, làm thuê tại các nhà hàng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ). Tình hình hưởng lương và các chế độ, quyền lợi khác; Tình hình bệnh tật, tai nạn lao động (nếu có); Những kiến nghị, đề xuất của sở, ngành, quận, huyện. Sở LĐ - TB&XH báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30/11/2007.

Tiệm rửa xe đầu phố Khuất Duy Tiến dường như lúc nào cũng nhộn nhịp khách. Là một trong những con đường bụi bặm bậc nhất Hà thành, những cửa hàng rửa xe ở con phố này vì thế cũng theo nhau mọc lên.

Phần lớn những người làm ở đây đều là trẻ em. Chấn quê Hưng Yên, có dáng người nhỏ thó nom già hẳn so với cái tuổi 16 của cậu.

Hì hụi rửa chiếc xe, Chấn tâm sự, giọng nhỏ rí trong cổ họng: “em làm ở đây được gần 1 năm rồi. Ở quê chả có việc gì làm, lại không có tiền đi học. Hết lớp 7 em xin lên đây rửa xe”.

Chấn được nhận vào làm với mức lương 700.000 đồng/tháng. Tối đến, Chấn và người thanh niên cùng làm ngủ trên chiếc giường ở góc cửa hàng. “Thường thì bao giờ hết khách bọn em mới nghỉ, nhiều hôm đến tận 11h đêm” , Chấn bảo.

Đi một đoạn ngắn vào đầu ngõ 31 đường Nguyễn Ngọc Vũ, chúng tôi gặp đến 3 công trình xây dựng dang dở. Ghé vào một ngôi nhà đang xây, gặp Huy đang trộn vữa.

15 tuổi, Huy đã có thâm niên 2 năm phụ hồ. Bố mất sớm, mẹ quần quật với 4 sào ruộng không đủ ăn, vừa lớn lên Huy đã theo chân một chủ thầu xây dựng trong làng ra Hà Nội kiếm tiền.

Đôi bàn tay bạc phếch vì mảng bám của vôi vữa, cậu bé đenn nhẻm nom chỉ cao bằng một đứa trẻ tiểu học, oằn lưng xách hai xô vữa lên tầng hai cho thợ. Nhắc đến chuyện đi học, ánh mắt cậu bé buồn buồn : “lấy đâu tiền mà đi học hả anh”.

Loanh quanh một số công trình đang xây dựng dở dang trên đường Tây Sơn, Thái Hà, Nguyễn Ngọc Vũ, Láng… chúng tôi đều bắt gặp những công nhân nhí chừng 15, 16 tuổi. Công việc của những “ông thợ tí hon” này chủ yếu là phụ hồ, nấu cơm cho đội thợ.

Ha Noi Nhoc nhan doi tre lam thue
Làm việc trong môi trường bụi bặm ở một xưởng gỗ Cầu Giấy Ảnh: Minh Thùy
16 tuổi, Minh người Nghi Xuân, Hà Tĩnh có 5 năm sống ở Hà Nội. Dáng người còm nhom, giấy ráp trên tay, Minh nói về cuộc sống của mình như một người từng trải : “ Bây giờ việc gì làm ra tiền cũng khổ cả thôi anh ạ. Nếu bố mẹ em mà không bỏ nhau thì chắc giờ em vẫn còn đang được đi học ở trường làng”.

Cuộc sống ban đầu của Minh là theo các bạn làm bốc vác ở bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm sau đó xin được vào làm ở xưởng mộc. “Họ tuyển người đánh giấy ráp, thế nhưng khi vào làm thì đánh giấy ráp chỉ là việc phụ thôi anh à”, Minh kể.

Xưởng mộc mà Minh làm trong ngõ nên xe tải chở hàng không vào đựơc. Thế nên Minh cùng mấy đứa bạn làm trong xưởng phải thay nhau bốc hàng mỗi khi hàng về.

Hết bốc hàng, lại xẻ gỗ... Có nhiều đêm lấy hàng phải thức trắng vì chỉ có 3 nhân viên mà phải bốc hàng trăm khúc gỗ... mệt cũng phải bốc hết ngay trong đêm. Làm được 2 tháng Minh đổ bệnh vì cảm hàn nên ông chủ cho tạm nghỉ việc về quê chữa bệnh. 500 nghìn lận lưng mang về nhà vẫn không đủ tiền viện phí cho 15 ngày nằm viện. “Chưa khỏe hẳn nhưng em cũng phải ra làm không ông chủ lại tìm người khác”, Minh vừa ho, vừa nói.

“Khách vào mà chưa kịp ra dắt xe cũng bị chửi, vỡ một cái bát ngoài bị trừ lương nhiều khi còn ăn bạt tai, ăn uống sẵn lúc nào ăn lúc đó...”, Lương 14 tuổi người Hà Tây đang làm cho một quán ốc ở Lương Đình Của, kể về sự đối đãi của chủ.

Ha Noi Nhoc nhan doi tre lam thue
Làm nhanh không ông chủ lại mắng Ảnh: Minh THùy
“Hợp đồng là cái gì ?”

Tiếp xúc với chúng tôi các em đều khẳng định đã làm vài nơi nhưng chưa bao giờ phải viết, ký hoặc xuất trình giấy tờ gì hết. Nếu có chăng thì cũng là câu hỏi xã giao của ông bà chủ mà thôi.

Hỏi bà chủ quán cơm tên Minh cạnh cổng KTX Mễ Trì (Hà Nội), bà cười khẩy rồi trả lời “chúng nó có biết chữ đâu mà giấy với tờ, nó làm tháng nào thì trả lương tháng ấy”.

Cũng theo bà Minh bọn trẻ làm thuê thường làm được vài tháng rồi xin nghỉ. Khi chúng tôi hỏi , nghỉ vì lý do gì thì bà tỉnh bơ : “nó không thích thì nó đi !”. Song theo tìm hiểu chủa chúng tôi, đa phần các em nhỏ đều cho biết, chúng không được trả lương như thỏa thuận.

Theo Nguyễn Trung Đức (14 tuổi) làm việc cho quán ốc V.T trên đường Vũ Trọng Phụng thì ban đầu ông bà chủ bảo 1 năm áo quần 1 bộ, ốm có thuốc thang đầy đủ... Nhưng khi ốm lăn ra mấy ngày thì cũng chỉ được mấy viên thuốc “hạ nhiệt” cho qua ngày rồi lại quần quật dậy mà làm.

2 giờ đêm, quan sát tại 5 quán ốc trên đường Lương Đình Của, chúng tôi đếm được tới hơn 30 đứa trẻ vẫn đang cần mẫn giã gừng, rửa ốc, bê nước rửa bát, dọn bàn ghế... Khi tiếp xúc các em đều không dám tiếp chuyện lâu vì người nào đã có việc nấy, nếu chủ mà biết đang nói chuyện thì sẽ không bằng lòng.

Khi chúng tôi hỏi các em làm đây có hợp đồng hay không thì chúng nhìn nhau và trả lời là có. Nhưng trò chuyện với các em đa phần là đều mù chữ. Tuấn 15 tuổi quê Thanh Thủy, Phú Thọ nói “ở đây chúng em đều là người Phú Thọ và sinh sau năm 90 quen biết nhau rồi gọi nhau vào làm cho vui chứ có giấy tờ gì đâu”.

Chị Hương chủ quán cơm ở Phùng Khoang có 4 nhân viên đều sinh năm 91 người Hà Tây thì khẳng khái : “mình thuê chúng thông qua mấy đứa làm ở đây giới thiệu. Nếu giờ mà bắt chứng minh, giấy chứng nhận địa phương... thì hầu như không có quán nào làm thế cả, phức tạp lắm...”.

Để tránh sự phức tạp như chị Hương, chị Hòa chủ quán ốc trên đường Lương Đình Của nói: “đầu năm mình khai đại có mấy đứa làm, khi nào công an hỏi thì bảo là chúng nó về quê hoặc mới tuyển thêm chưa kịp đi đăng ký...”.

Tương tự như vậy, hỏi chuyện với một người quản lý nhóm thợ xây tại Hà Nội, được biết các em đều là người cùng làng hoặc họ hàng của một thợ nào đó trong nhóm, vì hoàn cảnh khó khăn nên xin đi phụ hồ kiếm tiền cho gia đình. Do vậy, nên các em ra đây làm mà không hề có hợp đồng cũng như giấy tạm trú tạm vắng nào. Công trình đi đến đâu, các em theo đến đấy. Có khi cả năm trời mới về nhà một lần.

Thỉnh thoảng có công an phường tới thì chúng em chạy ra đâu đó hoặc vào bên trong ẩn náu vài phút là xong mà”, Thụ (Ba Vì, Hà Tây) đang làm cho xưởng mộc Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội nói.

Minh Thùy – Fan Kiền

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Việt Báo
Comment :Hà Nội : Nhọc nhằn đời trẻ làm thuê
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội : Nhọc nhằn đời trẻ làm thuê bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Nhoc nhan doi tre lam thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội : Nhọc nhằn đời trẻ làm thuê ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Hanoi: child-life hardship rental
Hanoi, Luong Dinh, Ha Tay, Minh Thuy, workshops, labor, reduce costs, of children, employment, we, on roads, shops, hardship, family, people
There is a common situation that many shops, restaurants and workshops is trying to take advantage, even exploiting the labor of poor children to reduce costs. Recognition of PV TP in Hanoi ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ