vietbao

Giới trẻ đang "chi tiêu" thời gian như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gioi tre dang chi tieu thoi gian nhu the nao
Trong số 572 phiếu điều tra việc “chi tiêu” thời gian của sinh viên, có đến một nửa số SV trả lời: thời gian nhiều nhất trong ngày dành cho việc ngủ. Thậm chí có người.. tự hào ghi rõ ngủ từ 10 đến 14 tiếng 1 ngày...

1. “Virus ngủ” lan nhanh trong nhiều KTX

Một số SV của hơn 10 trường đã đóng góp ý kiến trong đợt khảo sát là: ĐH KHXH&NV HN, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kiến trúc, ĐH Sư phạm, ĐH Mở, ĐH Bách khoa HN, ĐHDL Thăng Long, ĐHDL Phương Đông, ĐHDL Quản lý kinh doanh HN, Học viện Ngân hàng...

Số phiếu hỏi được rải đều trên các “địa bàn”: giảng đường, KTX và quán cà phê gần trường.

Có đến 60% phiếu hỏi (trên tổng số 572 phiếu) được trả lời từ các KTX.

Câu đầu tiên trong Phiếu khảo sát là “Thời gian nhiều nhất trong ngày bạn thường dành vào việc gì?”. 21% số người được hỏi rất lưỡng lự và không biết điền việc gì vào ô trống này. Có đến 81% SV (từ các KTX) trả lời: thời gian nhiều nhất trong ngày dành cho việc ngủ.

Rất nhiều SV KTX cho rằng: “thời gian biểu của họ đặc biệt “ưu ái” cho việc ngủ”, “không gian KTX rất thích hợp cho những giấc ngủ” và “có vẻ phần đông SV sống trong KTX không năng động bằng SV ngoại trú”...

Sau buổi sáng miệt mài trên giảng đường thì đến buổi chiều, nhiều KTX im lìm trong giấc ngủ. Thậm chí khi PV đi phát phiếu khảo sát đến gõ cửa các KTX vào lúc 4 giờ chiều vẫn có cậu “mắt kèm nhèm, mặt ngơ ngác” ra đón khách. Có đến 3 phiếu trả lời còn được chủ nhân chú thích thêm (ngủ từ 10 đến 14 tiếng 1 ngày) cho câu trả lời đầy tự hào(?).

Tiêu pha thời gian bằng phương án ngủ đang trở thành một virut lan nhanh trong nhiều khu vực KTX, đặc biệt là những KTX nằm xa khu vực trung tâm thành phố.

Đành rằng việc ngủ đầy đủ (khoảng 7 gờ trong 1 ngày) sẽ đảm bảo mức ổn định của đồng hồ sinh học nhưng khi ngủ là một thứ virut ăn sâu vào bộ nhớ và thói quen SV nó sẽ làm cho thời gian sống theo đúng nghĩa của chúng ta ngắn lại. Vì đôi khi, chết, đơn giản cũng chỉ là giấc ngủ dài.

Với câu hỏi 8 “Bạn bị rơi vào tình trạng thiếu thời gian ở mức độ nào”, có đến 23% số người được hỏi khẳng định mình đang ở mức độ “thường xuyên thiếu thời gian”. 55% thỉnh thoảng rơi vào tình trạng thiếu thời gian.

2. Thời gian của chúng ta đang bị "bức tử"

Đành rằng thời gian là thứ tài sản vô giá, nhất là đối với những người đang ở độ tuổi 20, nhưng có đến 92% số người được hỏi không thể chi tiêu thời gian một cách hợp lý. Nhiều SV lựa chọn việc học từ 6 giờ đến 9 giờ/ngày, nhưng vào mùa thi mọi sự lại thay đổi.

Khi “toạ đàm” bên các bàn “sữa chua đánh đá” trong căn tin trường, nhiều SV đã thừa nhận một điều: “Đành rằng thời gian là một tài sản quý giá, nhưng nó không hiện hữu thành những số liệu cụ thể trong... tài khoản nên khó có những hình dung nhất định, nhiều người lãng quên hoặc tiêu xài hoang phí tài sản vô cùng quý giá đó của mình”.

Với câu hỏi “Mức độ thường xuyên của bạn khi đặt ra các kế hoạch, các phương án “chi tiêu” thời gian như thế nào?”, nhiều phiếu trả lời đã làm người tổng hợp số liệu giật mình. Có đến 20% câu trả lời nằm ở nội dung: 1 năm lên kế hoạch 1 lần. 18% không có thói quen lập kế hoạch hay bất cứ khái niệm nào khác liên quan đến “thời gian biểu” hay mục tiêu.

3. Thói quen của những công dân hiện đại

Tuy nhiên, bảng tổng kết sau khảo sát vẫn còn rất nhiều con số lạc quan. 62% SV vẫn có những phương án hiệu quả cho việc lên kế hoạch chi tiêu thời gian của mình.

Có nhiều bạn chọn phương án “thường xuyên” cho việc đưa ra các kế hoạch chi tiêu thời gian, thậm chí nhiều SV còn biết cách lên lịch làm việc, học tập, sinh hoạt của mình theo từng tuần, từng ngày. Nguyễn Thị Hiền, phòng 207 C1, KTX Mễ Trì là một trong những người có thói quen như thế.

Thói quen lướt net đang chiếm một lượng thời gian đặc biệt của SV hiện nay. Khoảng 60% SV tham gia cuộc khảo sát đã chi từ 1 đến 2 giờ/ngày cho việc lướt net.

Thu Vân (ĐH Ngoại ngữ HN) thường xuyên cập nhật các tin tức thời sự và update các chương trình học bổng trong các khoảng thời gian online này. Đa số SV có thói quen sau thao tác bật máy tính là click vào biểu tượng của YM. Chat, với họ, đơn giản chỉ là một phương thức trao đổi thông tin, không gây... nghiện ngập và càng không có chuyện... đột quỵ. Chỉ có khoảng 15% phiếu trả lời dành thời gian cho game.

Việc sở hữu một chiếc ĐTDĐ bây giờ là một việc khá “phình phường” đối với SV. Hơn 50% SV chia sẻ một khoản thời gian trong ngày của mình dành cho việc “nhắn tin” và “alô”. Đặc biệt là có đến 60% SV trong khu vực khảo sát có thói quen chơi thể thao. Họ dành những khoảng thời gian hào phóng trong ngày cho việc rèn luyện thể lực và sức khoẻ.

Thông thường các câu trả lời dao động từ 30 phút đến 2 giờ khi hỏi về thời gian trong một ngày dành cho việc chơi thể thao.

25% chọn công việc dã ngoại, đến chơi nhà bạn bè trong những ngày cuối tuần. Khoảng 15% chọn công việc đọc sách, học bài... trong các ngày thứ 7 chủ nhật. Và khá nhiều lựa chọn cho thói quen shopping. Đa số SV biết cách kéo dài thời gian của ngày. Bằng chứng là thời điểm kết thúc một ngày của họ đang được kéo dài ra đến 24 giờ thậm chí 01giờ.

4. SV đang “cận thị” về tương lai chính mình?

82% SV không thể hình dung nổi sau 5 năm nữa, sau 10 năm nữa hoặc 20 năm nữa mình sẽ đạt được những thành công gì. “Đến 40 tuổi cơ à, xa quá làm sao mà biết được”. “Mình chưa có dự định gì và không hình dung được đâu”.

Nhiều câu trả lời là: Sau 5 năm nữa tôi sẽ là một người vợ, sau 10 năm nữa tôi sẽ là một người mẹ. Sau 20 năm nữa tôi sẽ là tương lai gần của một người bà.

Hoàng Thị Hằng, K49 khoa Xã hội học trường ĐH KHXH&NV HN trả lời: “Sau 5 năm nữa: tôi sẽ có một công việc ổn định, 10 năm nữa tôi sẽ là trưởng phòng hành chính, sau 20 năm nữa tôi sẽ là Chủ tịch...”

Một số người có vẻ bi quan. Phạm Thị Thanh Thảo, phòng 214 KTX Mễ Trì cho rằng: “5 năm nữa tôi vẫn thất nghiệp, 10 năm nữa công việc của tôi có thể tạm ổn và 20 năm nữa tôi sẽ ổn định”.

Nhiều SV vẫn có khả năng kéo gần tương lai về phía mình. Lê Thị Yến, phòng 405, C1, KTX Mễ Trì cho biết: “Sau 5 năm nữa, tôi sẽ là một nghiên cứu sinh, sau 10 năm nữa, tôi sẽ là một giảng viên, sau 20 năm nữa tôi sẽ là một nhà khoa học có uy tín”.

Nguyễn Thị Minh Thuỷ, SV năm thứ 2 sư phạm Sử thì ước tính: “Sau 5 năm nữa tôi sẽ là một cô giáo, sau 10 năm nữa tôi là tổ trưởng bộ môn lịch sử, sau 20 năm nữa tôi sẽ làm công tác quản lý”.

Chử Văn Bắc (Pháo Đài Láng, HN) và Đào Quốc Huy (ĐH Bách khoa HN) thì lên một lịch trình: “Sau 5 năm nữa tôi vẫn là một nhân viên, nhưng sau 10 năm tôi là trưởng phòng và sau 20 năm nữa tôi sẽ là giám đốc”. Sự thật là có khá nhiều SV chỉ sau vài năm khi ra trường đã là những giám đốc thành đạt.

Nguyễn Xuân Hải (Viện ĐH Mở HN) còn đưa ra những dự kiến chi tiết hơn: “Sau 5 năm nữa tôi sẽ là một người có đủ kiến thức cần thiết và trưởng thành, sau 10 năm nữa tôi có đủ khả năng mua nhà và ô tô, sau 20 năm nữa tôi sẽ giàu có và có địa vị trong xã hội”.

Mặc dù có đến 92% SV được hỏi đều chưa thể chi tiêu thời gian một cách hợp lý nhưng đa số những người trả lời câu cuối cùng đều khẳng định vai trò quan trọng của việc sắp xếp thời gian biểu một cách hiệu quả. 80% SV đã trả lời rằng: việc lập chi tiết các kế hoạch và công việc là “rất quan trọng”.

Nguyễn Thị Mẫn, K47 khoa Môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên HN cho rằng: “Việc chi tiêu thời gian hợp lý giúp chúng ta đạt được những mục tiêu quan trọng trong cuộc đời”.

Theo SVVN

Comment :Giới trẻ đang "chi tiêu" thời gian như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giới trẻ đang "chi tiêu" thời gian như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gioi tre dang chi tieu thoi gian nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giới trẻ đang "chi tiêu" thời gian như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Young people are "spending" time like?
Me Tri dormitory, dedicated to, like, answer, schedule, spending habits, 5 years, 10 years, 20 years, during the day, Sv, to, college, school
Of the 572 survey of "spend" time student, up to half of the students answered most of the day time for sleep. Even people .. clearly proud to sleep from 10 to 14 hours a day ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ