vietbao

"Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên VN lần V:

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự, cần được sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân.

Đó cũng là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm trong phiên đối thoại trực tiếp (và trực tuyến) giữa thường trực Chính phủ với thanh niên vào chiều 26-2 vừa qua.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, nếu gọi chiến lược trong giai đoạn 2001 - 2010 là chiến lược giải quyết việc làm cho thanh niên cũng đúng. Số lượng người cần có việc làm tăng thêm hàng năm bằng dân số của một tỉnh.

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng
Giai đoạn 2005 - 2010, Chính phủ có chiến lược giải quyết việc làm cho người lao động. Đây là vấn đề bức xúc vì đất nước ta là có dân số trẻ. Chúng ta có 43 triệu người trong độ tuổi lao động, lao động thành thị chiếm 11 triệu, nông thôn 32 triệu. Trong số 32 triệu lao động nông thôn, lao động có việc làm mới nâng lên từ 75 - 80%. Mỗi năm số sinh viên ra trường, số lao động phải giải quyết việc làm mới là 1,2 triệu lao động.

Bốn năm chúng ta giải quyết hơn 7 triệu lao động có việc làm. Đây là nỗ lực rất cố gắng, nhưng vấn đề giải quyết việc làm vẫn rất bức xúc. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thanh niên 2001 - 2010 cũng tập trung vào mục tiêu giải quyết việc làm; chương trình phát triển thanh niên 2004 - 2005 có 5 chương trình cụ thể - trong đó có chương trình giải quyết việc làm.

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong
Vấn đề sử dụng chất xám của lưu học sinh, Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong nói: Hiện tượng chảy máu chất xám đang xảy ra ở nhiều quốc gia. Có 3 nguyên nhân: Bản thân người đó, doanh nghiệp đó không tìm ra hướng phát triển; Không được đánh giá đúng, sử dụng đúng; Hoàn cảnh bắt buộc để giải quyết các khó khăn cá nhân.

Vấn đề là sử dụng lực lượng này ra sao? Cần dùng người tài để đóng góp cho sự thay đổi của đất nước. Ông kêu gọi, hãy quan tâm đến họ ngay cả những việc nhỏ nhất như thường xuyên thông tin về tình hình trong nước, thông tin giữa nơi họ đến và nơi họ sẽ tìm về là VN, quan tâm đến đời sống của họ.

Ông Phong khẳng định, Bộ KHCN sẽ dùng một phần kinh phí để tạo điều kiện cho những người tài tiếp tục được nghiên cứu học tập ở mức cao hơn giúp họ trở về nước cống hiến. Cần tạo một mức thu nhập cho người tài xấp xỉ mức thu nhập của họ ở nước ngoài (khoảng 3000 USD/tháng). Vấn đề này Bộ KGHCN đã có chính sách đệ trình Chính phủ.

Về mặt Chính phủ, tạo mọi điều kiện vĩ mô phát triển nhiều thành phần kinh tế để tạo ra việc làm. Trong 4 năm chúng ta tăng được 150.000 doanh nghiệp. Mục tiêu trước mắt tăng trưởng kinh tế, phát triển nhiều thanh phần kinh tế để giải quyết thêm nhiều việc làm. Hội doanh nghiệp trẻ ra đời là dấu hiệu đáng mừng, là con đường cơ bản giải quyết việc làm. Bộ máy nhà nước hiện nay không thể giải quyết thêm nhiều việc làm.

Để có việc làm, đào tạo nghề, nâng cao kiến thức là rất cần. Vì vậy thanh niên phải học tập, rèn luyện - kể cả đối với kinh tế nông thôn. Giải quyết việc làm cũng cần có sự nỗ lực của thanh niên, trau dồi kiến thức, học hành...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Lương Trào cũng đã trả lời những câu hỏi về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Lương Trào, mặc dù chúng ta đạt được rất nhiều thành tựu trong công tác đạo tạo dạy nghề song chúng ta cũng cần phải thừa nhận số lượng lao động được đào tạo còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường đặ biệt những ngành nghề mũi nhọn như công nghệ thông tin, kỹ sư công nghiệp, lắp máy, cơ khí...

Nhiều thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) đánh giá rất cao chất lượng của lao động Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta phải thừa nhận là còn nhiều khoảng trống, đội ngũ lao động được đào tạo dài hạn (từ 1 năm trở lên) chỉ có 200.000, trong khi đó số lượng LĐ đào tạo ngắn hạn chỉ khoảng 1 triệu người.

Trong thời gian tới, mục tiêu cơ bản của chúng ta là nhanh chóng nâng cao chất lượng của lao động qua đào tạo.

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Lương Trào
Bộ LĐTBXH đang nghiên cứu, xây dựng luật dạy nghề, tạo điều kiện cho lao động thanh niên được học nghề, đào tạo dạy nghề theo mô hình liên thông; phát triển hệ thống các trung tâm dạy nghề, trường dạy nghề ở các vùng kinh tế trọng điểm, đảm bảo đến năm 2010 tại mỗi một huyện đều có ít nhất 1 trung tâm dạy nghề. Ông Trào cũng đề nghị các tổ chức thanh niên phát động phong trào học ngoại ngữ, tin học để thanh niên có thể sử dụng hữu ích trong công việc đặc biệt là trong XKLĐ, hội nhập quốc tế.

Ông Trào nhận định kỷ luật cũng là một điểm yếu của lao động Việt Nam và đề nghị Hội phải có cách thức giúp thanh niên Việt Nam nâng cao kỷ luật lao động. Về việc hỗ trợ thanh niên nông thôn, ông Trào nói: công nghiệp hoá đất nước trước hết là phải công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Việc chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang ngành nghề khác đã được đề cập trong Chiến lược phát triển thanh niên của Chính phủ. Vấn đề dạy nghề cho lao động nông thôn rất cần tiền chi từ ngân sách, nhiều địa phương đã thí điểm áp dụng phương thức này.

TS đã có cuộc phỏng vấn nhanh với hai đại biểu tham dự Đại hội:

Lê Trương Hải Hiếu, một trong 12 gương tình nguyên viên tiêu biểu, UV BCH TW Hội SVVN, UV BCH Hội SV TP.HCM:

Đặt vai trò là đại diện SV TP.HCM, tôi mong muốn góp một vài ý kiến trong Đại hội lần này: Thứ nhất, những mô hình hoạt động hay của các Đoàn, Hội sẽ được tuyên truyền và nhân rộng hơn nữa, đáp ứng với yêu cầu của đời sống; thứ hai: các điển hình tình nguyện được ghi nhận nhiều hơn nữa, để như một động lực giúp họ cố gắng cống hiến hơn và thứ ba là cần thiết phải có một ngày tình nguyện - mà gần nhất có thể là một ngày tình nguyện chăm lo cho những gia đình có công với Cách Mạng hay đó là một ngày tình nguyện vì trẻ nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi...

Bùi Kim Liên, đại diện Hội SVVN tại Pháp:

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Diễn đàn SVVN tại Pháp - các nhóm SVVN tại Paris đang tư vấn thông tin cho các bạn du học sinh mới qua Pháp
Vấn đề mà chúng tôi - những du học sinh VN tại Pháp nói riêng và nước ngoài nói chung, muốn "đặt hàng" với Hội là: Nhà nước sẽ sử dụng nguồn chất xám đi học ở nước ngoài làm sao cho có hiệu quả nhất và vấn đề chuẩn bị thông tin cho các bạn SV trước khi đi du học.

Thực sự thì không ít những SVVN ở Pháp như chúng tôi mong muốn giữa học kỳ, được tạo điều kiện để về nước nhà thực tập. Có như vậy, sau nhiều năm đi du học, chúng tôi vẫn không "lạc hậu" trước những biến chuyển thực tế của ngành học mình chọn so với nước nhà.

Ngoài ra, vấn đề trang bị thông tin về nơi mà các bạn sắp đi du học là điều rất cần thiết. Hội SVVN tại Pháp đã cố gắng giúp cho nhiều bạn SVVN mới sang những điều cần thiết như thủ tục, nhà ở, việc làm... Chúng tôi mong được quan tâm và hỗ trợ thông tin hơn nữa để các bạn du học sinh sẽ bớt đi bỡ ngỡ và khó khăn trong những ngày đầu đi du học.

PV - Tổng hợp từ VnMedia, Thánh Gióng và TPO

Việt Báo
Comment :"Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
"Vocational and employment for youth is the problem of the" ...
Nguyen Tan Dung, Vietnam, Permanent Deputy Prime Minister, employment, facilitate, interest, student, employment, youth issues, employment, vocational training, making the water
Standing Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung said that vocational training and employment for the youth of the problem, need the attention of the entire Party, people ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ