vietbao

"Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên VN lần V:

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự, cần được sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân.

Đó cũng là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm trong phiên đối thoại trực tiếp (và trực tuyến) giữa thường trực Chính phủ với thanh niên vào chiều 26-2 vừa qua.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, nếu gọi chiến lược trong giai đoạn 2001 - 2010 là chiến lược giải quyết việc làm cho thanh niên cũng đúng. Số lượng người cần có việc làm tăng thêm hàng năm bằng dân số của một tỉnh.

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng
Giai đoạn 2005 - 2010, Chính phủ có chiến lược giải quyết việc làm cho người lao động. Đây là vấn đề bức xúc vì đất nước ta là có dân số trẻ. Chúng ta có 43 triệu người trong độ tuổi lao động, lao động thành thị chiếm 11 triệu, nông thôn 32 triệu. Trong số 32 triệu lao động nông thôn, lao động có việc làm mới nâng lên từ 75 - 80%. Mỗi năm số sinh viên ra trường, số lao động phải giải quyết việc làm mới là 1,2 triệu lao động.

Bốn năm chúng ta giải quyết hơn 7 triệu lao động có việc làm. Đây là nỗ lực rất cố gắng, nhưng vấn đề giải quyết việc làm vẫn rất bức xúc. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thanh niên 2001 - 2010 cũng tập trung vào mục tiêu giải quyết việc làm; chương trình phát triển thanh niên 2004 - 2005 có 5 chương trình cụ thể - trong đó có chương trình giải quyết việc làm.

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong
Vấn đề sử dụng chất xám của lưu học sinh, Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong nói: Hiện tượng chảy máu chất xám đang xảy ra ở nhiều quốc gia. Có 3 nguyên nhân: Bản thân người đó, doanh nghiệp đó không tìm ra hướng phát triển; Không được đánh giá đúng, sử dụng đúng; Hoàn cảnh bắt buộc để giải quyết các khó khăn cá nhân.

Vấn đề là sử dụng lực lượng này ra sao? Cần dùng người tài để đóng góp cho sự thay đổi của đất nước. Ông kêu gọi, hãy quan tâm đến họ ngay cả những việc nhỏ nhất như thường xuyên thông tin về tình hình trong nước, thông tin giữa nơi họ đến và nơi họ sẽ tìm về là VN, quan tâm đến đời sống của họ.

Ông Phong khẳng định, Bộ KHCN sẽ dùng một phần kinh phí để tạo điều kiện cho những người tài tiếp tục được nghiên cứu học tập ở mức cao hơn giúp họ trở về nước cống hiến. Cần tạo một mức thu nhập cho người tài xấp xỉ mức thu nhập của họ ở nước ngoài (khoảng 3000 USD/tháng). Vấn đề này Bộ KGHCN đã có chính sách đệ trình Chính phủ.

Về mặt Chính phủ, tạo mọi điều kiện vĩ mô phát triển nhiều thành phần kinh tế để tạo ra việc làm. Trong 4 năm chúng ta tăng được 150.000 doanh nghiệp. Mục tiêu trước mắt tăng trưởng kinh tế, phát triển nhiều thanh phần kinh tế để giải quyết thêm nhiều việc làm. Hội doanh nghiệp trẻ ra đời là dấu hiệu đáng mừng, là con đường cơ bản giải quyết việc làm. Bộ máy nhà nước hiện nay không thể giải quyết thêm nhiều việc làm.

Để có việc làm, đào tạo nghề, nâng cao kiến thức là rất cần. Vì vậy thanh niên phải học tập, rèn luyện - kể cả đối với kinh tế nông thôn. Giải quyết việc làm cũng cần có sự nỗ lực của thanh niên, trau dồi kiến thức, học hành...

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Lương Trào cũng đã trả lời những câu hỏi về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Lương Trào, mặc dù chúng ta đạt được rất nhiều thành tựu trong công tác đạo tạo dạy nghề song chúng ta cũng cần phải thừa nhận số lượng lao động được đào tạo còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường đặ biệt những ngành nghề mũi nhọn như công nghệ thông tin, kỹ sư công nghiệp, lắp máy, cơ khí...

Nhiều thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) đánh giá rất cao chất lượng của lao động Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta phải thừa nhận là còn nhiều khoảng trống, đội ngũ lao động được đào tạo dài hạn (từ 1 năm trở lên) chỉ có 200.000, trong khi đó số lượng LĐ đào tạo ngắn hạn chỉ khoảng 1 triệu người.

Trong thời gian tới, mục tiêu cơ bản của chúng ta là nhanh chóng nâng cao chất lượng của lao động qua đào tạo.

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Lương Trào
Bộ LĐTBXH đang nghiên cứu, xây dựng luật dạy nghề, tạo điều kiện cho lao động thanh niên được học nghề, đào tạo dạy nghề theo mô hình liên thông; phát triển hệ thống các trung tâm dạy nghề, trường dạy nghề ở các vùng kinh tế trọng điểm, đảm bảo đến năm 2010 tại mỗi một huyện đều có ít nhất 1 trung tâm dạy nghề. Ông Trào cũng đề nghị các tổ chức thanh niên phát động phong trào học ngoại ngữ, tin học để thanh niên có thể sử dụng hữu ích trong công việc đặc biệt là trong XKLĐ, hội nhập quốc tế.

Ông Trào nhận định kỷ luật cũng là một điểm yếu của lao động Việt Nam và đề nghị Hội phải có cách thức giúp thanh niên Việt Nam nâng cao kỷ luật lao động. Về việc hỗ trợ thanh niên nông thôn, ông Trào nói: công nghiệp hoá đất nước trước hết là phải công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Việc chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang ngành nghề khác đã được đề cập trong Chiến lược phát triển thanh niên của Chính phủ. Vấn đề dạy nghề cho lao động nông thôn rất cần tiền chi từ ngân sách, nhiều địa phương đã thí điểm áp dụng phương thức này.

TS đã có cuộc phỏng vấn nhanh với hai đại biểu tham dự Đại hội:

Lê Trương Hải Hiếu, một trong 12 gương tình nguyên viên tiêu biểu, UV BCH TW Hội SVVN, UV BCH Hội SV TP.HCM:

Đặt vai trò là đại diện SV TP.HCM, tôi mong muốn góp một vài ý kiến trong Đại hội lần này: Thứ nhất, những mô hình hoạt động hay của các Đoàn, Hội sẽ được tuyên truyền và nhân rộng hơn nữa, đáp ứng với yêu cầu của đời sống; thứ hai: các điển hình tình nguyện được ghi nhận nhiều hơn nữa, để như một động lực giúp họ cố gắng cống hiến hơn và thứ ba là cần thiết phải có một ngày tình nguyện - mà gần nhất có thể là một ngày tình nguyện chăm lo cho những gia đình có công với Cách Mạng hay đó là một ngày tình nguyện vì trẻ nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi...

Bùi Kim Liên, đại diện Hội SVVN tại Pháp:

Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su
Diễn đàn SVVN tại Pháp - các nhóm SVVN tại Paris đang tư vấn thông tin cho các bạn du học sinh mới qua Pháp
Vấn đề mà chúng tôi - những du học sinh VN tại Pháp nói riêng và nước ngoài nói chung, muốn "đặt hàng" với Hội là: Nhà nước sẽ sử dụng nguồn chất xám đi học ở nước ngoài làm sao cho có hiệu quả nhất và vấn đề chuẩn bị thông tin cho các bạn SV trước khi đi du học.

Thực sự thì không ít những SVVN ở Pháp như chúng tôi mong muốn giữa học kỳ, được tạo điều kiện để về nước nhà thực tập. Có như vậy, sau nhiều năm đi du học, chúng tôi vẫn không "lạc hậu" trước những biến chuyển thực tế của ngành học mình chọn so với nước nhà.

Ngoài ra, vấn đề trang bị thông tin về nơi mà các bạn sắp đi du học là điều rất cần thiết. Hội SVVN tại Pháp đã cố gắng giúp cho nhiều bạn SVVN mới sang những điều cần thiết như thủ tục, nhà ở, việc làm... Chúng tôi mong được quan tâm và hỗ trợ thông tin hơn nữa để các bạn du học sinh sẽ bớt đi bỡ ngỡ và khó khăn trong những ngày đầu đi du học.

PV - Tổng hợp từ VnMedia, Thánh Gióng và TPO

Việt Báo
Va chạm nhẹ, các thanh niên lao vào "choảng" nhau tới tấp
Comment :"Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Day nghe va viec lam cho thanh nien la van de dai su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Dạy nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề đại sự"... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
"Vocational and employment for youth is the problem of the" ...
Nguyen Tan Dung, Vietnam, Permanent Deputy Prime Minister, employment, facilitate, interest, student, employment, youth issues, employment, vocational training, making the water
Standing Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung said that vocational training and employment for the youth of the problem, need the attention of the entire Party, people ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t