vietbao

Công tác Đoàn phải bắt nguồn từ công việc chuyên môn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn cán bộ Đoàn của Đài THVN, chiều 6/10 tại Hà Nội, lớp tập huấn đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng.

Cong tac Doan phai bat nguon tu cong viec chuyen mon
Anh Võ Văn Thưởng (thứ nhất từ phải sang) tại buổi giao lưu - Ảnh: Hà Thanh
Nhiều vấn đề đặt ra không chỉ mang tính đặc thù công tác Đoàn qua các thời kỳ mà còn là vấn đề chung của ĐVTN làm công tác báo chí đã được anh Võ Văn Thưởng và những thành viên của lớp học cùng nhau chia sẻ.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng: Trong điều kiện hiện nay, công tác Đoàn phải bắt nguồn từ công việc chuyên môn để mỗi đoàn viên đóng góp cho chính công việc mang những đặc thù khác nhau.

Khi cán bộ Đoàn là nhà báo

Đáp lại mong muốn của bạn Thanh Hoa - Phó bí thư Đoàn Ban Thời sự được chia sẻ bí quyết để làm sao những cán bộ Đoàn làm công tác báo chí vốn rất bận rộn vẫn có thể tham gia làm tốt công tác Đoàn một cách đầy cảm hứng, anh Võ Văn Thưởng nói:

“Phải thừa nhận, làm thế nào để mang lại cảm hứng cho ĐVTN ham mê với công tác Đoàn là điều thật khó khăn. Tuy nhiên, với cán bộ Đoàn làm công tác báo chí, các bạn có rất nhiều cơ hội đóng góp cho tổ chức Đoàn và làm cho công tác Đoàn phát triển.

Chẳng hạn như biết cách biểu dương một điển hình thanh niên chính là nhân rộng điển hình ấy như một tấm gương sáng cho hàng nghìn TN khác học theo”.

Theo anh Võ Văn Thưởng, có hai khía cạnh làm công tác Đoàn cần được nhìn nhận đúng. Đó là cán bộ Đoàn chuyên trách ăn lương để làm công tác Đoàn và cán bộ Đoàn kiêm nhiệm, nhận lương để làm công việc khác.

Với các bạn làm báo, nhận lương để làm chương trình hay, thông tin chính xác, đúng giờ, tính định hướng cao... Nhưng dù bận rộn đến đâu, mong các bạn giữ được sự đam mê với công việc đang theo đuổi.

Khi các bạn là ĐVTN, làm những chương trình, bài viết thật tốt, say mê, có hiệu ứng xã hội cao, tạo sức lan tỏa cho hàng triệu ĐVTN trên cả nước chính là các bạn đã tạo hình ảnh người đoàn viên, tổ chức Đoàn thực sự có ý nghĩa trong lòng xã hội.

Thực tế, người ta chỉ có thể cảm nhận tổ chức Đoàn thông qua những con người cụ thể.

Không phải cứ thích là... thay đổi!

Bạn Quốc Khánh - Bí thư Đoàn Ban Tiếng dân tộc hỏi: “Vì sao tên của phong trào thay đổi và vì sao mỗi nhiệm kỳ của BCH T.Ư Đoàn lại có phong trào khác nhau? Nội dung các phong trào mới của Đoàn trong thời kỳ tới là gì?”.

Anh Võ Văn Thưởng khẳng định: “Theo tôi, mỗi giai đoạn có sự thay đổi không phải là việc để lại “dấu ấn” của người đứng đầu tổ chức Đoàn ở mỗi nhiệm kỳ theo cách suy nghĩ của nhiều ĐVTN.

Nhưng BCH T.Ư Đoàn suy nghĩ: Việc xác định nội dung phong trào dựa vào đối tượng và khả năng của đối tượng mà Đoàn hướng tới; nhiệm vụ của xã hội đặt ra với tổ chức Đoàn ở từng thời kỳ có sự khác nhau.

Vì thế, tại Đại hội IX, BCH T.Ư Đoàn xác định hai phong trào xuyên suốt cả nhiệm kỳ là “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và “5 xung kích phát triển kinh tế xã hội bảo vệ Tổ quốc”.

"Trong điều kiện hiện nay, công tác Đoàn phải bắt nguồn từ công việc chuyên môn để mỗi đoàn viên đóng góp cho chính công việc mang những đặc thù khác nhau.

Từ đó, mỗi chi đoàn xác định ra tiêu chí thi đua hoặc nội dung gắn với công tác Đoàn để mỗi ĐVTN có thể cùng nhau chia sẻ và thực hiện.

Tuy nhiên, nội dung ấy phải do chính mỗi đoàn viên cùng nhau đóng góp ý kiến."

Anh Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Phong trào “4 đồng hành” khẳng định mục tiêu: Đoàn là người bạn của thanh niên. Xuất phát từ yêu cầu phải là người bạn thật tốt trên cơ sở đáp ứng nhu cầu, lợi ích thích đáng của ĐVTN.

Phong trào này có 4 nội dung: 1 - Đồng hành với TN trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ; 2 - Đồng hành với TN trong khởi nghiệp và lập nghiệp; 3 - Đồng hành với TN trong nâng cao sức khoẻ thể chất và đời sống văn hoá tinh thần; 4 - Đồng hành với TN trong việc nâng cao kiến thức và kỹ năng hoạt động xã hội.

Trong bối cảnh chúng ta hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với yêu cầu phát triển nhanh và bền vững để đưa đất nước sớm ra khỏi tình trạng kém phát triển, Phong trào “5 xung kích” xác định được nhiệm vụ, vai trò của thanh niên với những mục tiêu, nội dung cụ thể là:

1- Xung kích lao động sáng tạo và phát triển kinh tế, xã hội; 2 - Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; 3 - Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; 4 - Xung kích thực hiện cải cách hành chính; 5 - Xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Anh Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Việc tổ chức hai phong trào lớn này là xây dựng mạch nối, mối quan hệ chặt chẽ của tổ chức Đoàn với TN.

Nếu chúng ta làm tốt phong trào này, Đoàn sẽ có chỗ đứng trong lòng TN cũng như phát huy tối đa tinh thần cống hiến, tình nguyện của tuổi trẻ với xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đây sẽ là câu trả lời thích đáng cho câu hỏi chi phối nhiều TN hiện nay: Vào Đoàn để làm gì?”

Phương Hiếu

Việt Báo
Comment :Công tác Đoàn phải bắt nguồn từ công việc chuyên môn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công tác Đoàn phải bắt nguồn từ công việc chuyên môn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong tac Doan phai bat nguon tu cong viec chuyen mon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công tác Đoàn phải bắt nguồn từ công việc chuyên môn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
The Union must be rooted in professional jobs
Predicted, Vo Van Thuong, u are, Vo Van Thuong, Predicted Vo Van Thuong, Vietnam Television, professional work, first secretary, alternate members, derived from, the work, in Hanoi, in the framework of the movement, officials and Surgeons
TP - In the framework of the training of Vietnam Television Union, dinner 6 / 10 in Hanoi, the training had an open conversation with the Party Central Committee alternate member, first secretary Vo Van Thuong Doan Surgeons ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ