vietbao

Chính sách nào cho chiến sĩ tình nguyện hy sinh?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo thống kê chưa chính thức của T.Ư Đoàn, tính đến tháng 9/2006 đã có 13 thanh niên tình nguyện hy sinh trong vòng 5 năm qua.

Chinh sach nao cho chien si tinh nguyen hy sinh
Bố mẹ Nguyễn Anh Tuấn

Trong đó có 5 đội viên bị hy sinh trong khi tham gia dự án tổ chức các đội Trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi; đã có 8 thanh niên hy sinh trong chiến dịch tình nguyện hè và Tháng Thanh niên.

Bằng hoạt động tình nguyện, họ đã đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước, thanh niên tình nguyện tiến công vào việc khó, tuy nhiên hiện vẫn chưa có chính sách nào đối với những chiến sĩ tình nguyện hy sinh khi làm nhiệm vụ.

“Người đàn ông đích thực” mãi đi xa

Từ bỏ chuyến du lịch cùng gia đình, Nguyễn Anh Tuấn- sinh viên lớp 2C-K52 khoa Lịch sử (ĐH Sư phạm Hà Nội) đã viết đơn xin tham gia hoạt động tình nguyện hè tại xã vùng sâu An Lạc (Sơn Động, Bắc Giang). Cơn lũ trên thượng nguồn con sông Lục Nam đã cuốn trôi chàng thanh niên chưa đầy 22 tuổi khi anh đang làm nhiệm vụ…

Cứ nhắc đến cú điện thoại định mệnh ấy, ông Nguyễn Văn Thanh, bố của Nguyễn Anh Tuấn không giấu nổi sự đau xót. Câu chuyện buồn dội về lòng ông, người bố sau khi nhận tin dữ con trai bị lũ cuốn trôi đã có mặt tại hiện trường để tìm kiếm thi thể. 9 giờ đêm 15/7, sau khi làm lễ tổng kết hoạt động tình nguyện tại bản Nà Ó, Tuấn cùng 4 thanh niên trong bản và 1 thành viên của đội tình nguyện trở về thôn Biểng, nơi cả đội tập trung. Trên đường về, con sông An Châu nổi sóng cuốn Tuấn cùng Bí thư chi đoàn bản khi lội qua sông.

Mãi đến chiều 16/7, mọi người mới tìm được thi thể của Tuấn.

Ngày đưa linh cữu của Anh Tuấn về Tuyên Quang cũng là ngày đội tình nguyện kết thúc thời gian hoạt động tại xã. Họ đã đi hai mốt người nhưng trở về có hai mươi. Tuấn “X. man”- người đàn ông đích thực - cái tên thân thương cả đội đặt cho Tuấn mãi là kỷ niệm thiêng liêng trong lòng những chiến sĩ tình nguyện.

Tuấn là con trai cả, 2 em của Tuấn hiện đang học phổ thông và đại học. Sau cái chết của con, bà Vân vẫn không thể tin đó là sự thật. 4 tháng trời liên tiếp bà không thể làm gì hơn ngoài việc ngồi nhớ con. Sau chuỗi ngày chìm trong đau thương, tóc bà Vân bạc đến phân nửa, khuôn mặt thẫn thờ.

Nén nỗi đau vào trong lòng, ông Nguyễn Văn Thanh bày tỏ: “TN tình nguyện là một phong trào lớn đầy ý nghĩa. Hoạt động đó rất cần được khuyến khích, nhân lên trong đông đảo thanh niên. Khi con tôi tham gia hoạt động tình nguyện, tôi ủng hộ quyết định ấy, bởi cháu đã trưởng thành. Chúng tôi không cầu sự bù đắp vật chất to tát nào khác mà chỉ mong Nhà nước sớm có một chính sách phù hợp tôn vinh, một danh hiệu phong tặng cho những thanh niên, sinh viên tình nguyện đã hy sinh khi làm nhiệm vụ đúng như sự cống hiến, đóng góp của giới trẻ”.

Phương Hiếu

Chinh sach nao cho chien si tinh nguyen hy sinh
Ông Dụng và bà Duận trước di ảnh của con
Nguyễn Vĩnh Hà: Trí thức trẻ bám bản

Một ngôi nhà cấp 4 bé tý nằm khép mình bên luỹ tre làng thôn An Trạch (Triệu Trạch, Triệu Phong, Quảng Trị). Khoảng sân nhỏ bề bộn những thân lạc với dây khoai lang.

Cặp vợ chồng trung niên đang vừa cho lợn ăn vừa thái chuối. Khuôn mặt khắc khổ, họ nhìn chúng tôi gật đầu: “Đúng, chúng tôi là bố mẹ của Nguyễn Vĩnh Hà”.

Là anh cả trong gia đình có 5 anh em, Hà lớn lên trong thiếu thốn và vất vả. Miếng gì ngon Hà nhường cho các em gái. Lớn lên một chút, bao việc nặng nhọc Hà đều đỡ đần giúp bố mẹ. Thôn An Trạch là thôn nghèo nhất của xã Triệu Trạch.

Nhà nghèo nhất thôn có lẽ là nhà của Hà. Công việc mà hai cha con ông Dụng làm thời ấy là “sáng cá, chiều củi”. Bảnh mắt ra là xách đồ nghề đi đánh cá, chiều lại lên rừng kiếm củi. Đắp đổi qua ngày, Hà cũng học xong lớp 12. Năm đầu thi trượt ĐH Hà không nản chí, vừa làm vừa tự ôn và Hà đã mãn nguyện khi nhận giấy báo vào trường Đại học Nông Lâm - Huế.

Hà nhập học, gia đình vốn đã khốn khó càng khó khăn hơn. Vợ chồng ông Dụng hằng ngày đi kiếm củi bán cho dân quanh vùng nuôi con ăn học. Năm 2000, Hà ra trường. Cuối năm đó có chương trình “Trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn miền núi”, Hà đăng ký tham gia.

Nơi Hà đến là xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, địa bàn đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Hà nói: “Mình là kỹ sư lâm nghiệp, không có mặt ở đó thì ở đâu?”. Hà được cử làm Phân đội trưởng Trí thức trẻ tình nguyện lên bám bản.

Đến năm 2002, Hà mới được về quê ăn Tết. Hà vui và phấn khởi khoe với bố mẹ: “Con làm việc được mọi người đánh giá cao. Huyện Đoàn đang cử con đi học lớp đối tượng Đảng. Có lẽ, hết đợt này con sẽ được đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Ông Dụng kể: “Nghỉ Tết được mấy ngày, Hà lại hăm hở lên bám bản. Một tháng sau, thông tin trên đó báo về Hà bị tai nạn giao thông trên đường đi nhận giống cây con vào cho dân bản. Hà được đưa ngay vào Bệnh viện T.Ư Huế. Gia đình chúng tôi bán tất cả những gì có thể và Tỉnh Đoàn huy động cũng như vay mượn thêm 6 triệu đồng nữa. 36 triệu đồng lúc đó cũng không thể cứu được Hà...”.

Bà Văn Thị Duận, mẹ của Hà, nãy giờ ngồi ở góc nhà, bật khóc thành tiếng. Ông Dụng nói thêm: “Các anh thấy đấy, ở nông thôn, con trai luôn là trụ cột gia đình. Mất nó, lúc này vào cái tuổi của tôi, thực sự gia đình tôi thấy hoang mang lắm”.

Minh Toản - Hữu Thành

Chinh sach nao cho chien si tinh nguyen hy sinh
Chị Yến và 2 con trước nỗi đau mất chồng, mất cha
Nỗi đau của người vợ trẻ và hai con thơ

Anh Nguyễn Văn Dũng - Bí thư chi đoàn thôn Biếc (xã Đại Lâm) huyện Lạng Giang (Bắc Giang) hy sinh khi mới 24 tuổi đã để lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ.

Nguyễn Văn Dũng là con cả trong gia đình có 4 anh chị em. Dũng chỉ được học hết lớp 9 rồi phải nghỉ để giúp bố mẹ làm lụng nuôi em. Đến khi lập gia đình và sinh con, vợ chồng anh được bố mẹ xây cho ngôi nhà nhỏ và hơn hai sào ruộng. Để giúp vợ chăm lo hai sào rau màu, anh thường dậy từ bốn rưỡi năm giờ sáng để làm đồng…

Nguyễn Văn Dũng - Bí thư chi đoàn thôn Biếc, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) bị tai nạn và đã hy sinh khi đang cùng các ĐVTN đảm nhận phần việc thanh niên tại Trường tiểu học Đại Lâm. Đó là phá bỏ 5 phòng học cũ để xây phòng mới.

Anh Dương Văn Thiềm- Thường vụ Đoàn xã, người trực tiếp tham gia lao động cùng Dũng kể lại: “Khoảng 16 giờ 30 ngày 21/3, công việc đã gần kết thúc. Sau khi đã đục hơn chục hàng gạch và dùng đòn để xô đổ bức tường nhưng không được, anh Dũng- Bí thư chi đoàn thôn Biếc đã lên đục tiếp. Đang làm thì tường đổ, Dũng nhảy xuống nhưng ngay sau đó một bức tường kế bên cũng đổ ập xuống, đè lên người”.

Nguyễn Văn Dũng đã được đưa đến Trạm Y tế xã sơ cứu và ngay sau đó chuyển lên Bệnh viện 43. Dù được các bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng anh đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng ở đầu, ngực và chân. Đảng viên trẻ, Bí thư chi đoàn Nguyễn Văn Dũng hy sinh khi anh mới bước sang tuổi 24, để lại người vợ trẻ và hai đứa con, đứa lớn mới lên ba, đứa nhỏ chưa đầy chín tháng tuổi…

Chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ mà bố mẹ anh đã làm cho khi anh lập gia đình. Ba gian nhà nằm lọt giữa vườn đồi. Nhà chẳng có ti vi cũng chẳng có đài. Chỉ có tiếng khóc nghèn nghẹn. Chị Giáp Thị Yến, vợ Dũng năm nay cũng mới 23 tuổi ôm hai đứa con vào lòng nói trong nước mắt: “Nhà em vẫn còn trẻ quá, mới có hai mấy tuổi đời. Mà các cháu còn bé thế này... em biết làm sao bây giờ?”.

Đỗ Sơn

Chinh sach nao cho chien si tinh nguyen hy sinh
Mẹ của Trọng và căn nhà thiếu “cột trụ”
Chàng trai nghèo được Thủ tướng khen

Hè năm 2004, Đoàn Văn Trọng, học sinh lớp 11 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Đô Lương (Nghệ An) hy sinh khi tham gia đội TNTN xóa nhà tranh tre dột nát cho một gia đình ở Xuân Sơn.

Chúng tôi về thăm nhà Đoàn Văn Trọng ở thôn 8, xã Xuân Sơn. Căn nhà nằm giữa khu vườn tĩnh lặng. Tấm phên bằng tre hờ hững buông trước thềm, mùi đất ẩm bốc lên ngai ngái.

Bà Nguyễn Thị Hợi, chủ nhân của ngôi nhà lặng lẽ đón khách. Bà giơ cánh tay đang bị đau, nhăn nhó: “Cả tháng nay, tôi chẳng làm gì được. Mọi việc đều nhờ vào cô con gái, chị của Trọng. Nó thi trượt ĐH, ở nhà giúp mẹ”.

Nhà bà chẳng mua nổi chiếc đài, tivi. Muốn xem phim hay nghe thời tiết, mẹ con bà lại sang hàng xóm. Có lẽ gia đình bà Hợi thuộc diện nghèo nhất xã Xuân Sơn.

“Trọng là thanh niên ngoan, hiền, mấy năm cấp 2 đều được tặng danh hiệu học sinh tiên tiến của trường. Nó con thứ tư, nhưng là trụ cột của gia đình. Việc nặng việc nhẹ, không bao giờ Trọng từ chối. Năm trước (2003) tang chồng, năm sau lại tang con, tôi mất thăng bằng suýt đột quị mấy lần”- Bà Hợi kể.

Năm 2004, Đoàn Văn Trọng vừa học xong lớp 10, đang nghỉ hè chờ lên lớp 11, anh tình nguyện tham gia đội quân áo xanh đi làm nhà cho các gia đình khó khăn tại xã Xuân Sơn. Đối tượng được TNTN giúp đỡ là cụ già cô đơn. Giữa lúc đội hình TNTN đang hoạt động thì giông tố ập đến, một tiếng sét nổ ngang trời, Đoàn Văn Trọng ngã xuống.

Tháng 9/2004, Đoàn Văn Trọng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “có thành tích xuất sắc trong phong trào TNTN”.

Quang Long

Việt Báo
Cô gái bỏ nhà đi theo trai bị người nhà túm cố lôi về
Comment :Chính sách nào cho chiến sĩ tình nguyện hy sinh?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính sách nào cho chiến sĩ tình nguyện hy sinh? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chinh sach nao cho chien si tinh nguyen hy sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính sách nào cho chiến sĩ tình nguyện hy sinh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Policies for soldiers who volunteered to sacrifice?
Doan Van Trong Nguyen Van Dung, Xuan Son, Dai Lin, Dung, Nguyen Anh Tuan, volunteers, sacrifice, family, youth, participate in, activities, children, make, year
TP - According to Statistics of the Central Union official yet, as of May 9/2006 there were 13 young volunteers died during the past 5 years ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t