vietbao

Cậu bé chăn bò đã có 2 bằng tiến sĩ...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cau be chan bo da co 2 bang tien si
Chỉ trong vòng 5 năm, từ 1989 đến 1994, có một người con trai ở làng Long Vân phía bắc đèo Cù Mông, Bình Định đã lấy liền 2 tấm bằng tiến sĩ tại Việt Nam và Pháp, làm nức lòng cha mẹ già, anh em, làng xóm và cả những bạn bè cùng học khóa 1 Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Điều gì đã biến đổi một cậu bé quê từng đi chăn bò và tát cá ở vùng nông thôn nghèo trở thành nhà khoa học nổi tiếng đến như vậy? “Có mơ ước lãng mạn và một tinh thần nhân văn thì mới trở thành một nhà khoa học!”. Tiến sĩ Bùi Văn Ga trả lời câu hỏi đầu tiên của tôi như vậy trong cuộc chuyện trò đầu năm, khi tôi đặt vấn đề sẽ viết về anh như một nhân vật tiêu biểu của giới trí thức miền Trung nhân dịp kỷ niệm 30 năm thống nhất đất nước...

1. Từ ngày đạp xe đạp mỗi ngày 24 cây số từ làng xuống Qui Nhơn đi học, rồi trở về chăn bò, tát cá ở Bàu Lát, và cả những năm học khóa 1 Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Bùi Văn Ga chưa bao giờ hình dung có một ngày anh sẽ là hiệu trưởng của ngôi trường đại học danh giá nhất miền Trung này, có một ngày anh lại trở thành giáo sư thỉnh giảng của những trường đại học danh giá của nước Pháp và đứng ngang hàng với các nhà khoa học nổi tiếng... Sinh ra trong một gia đình nhiều đời làm ruộng, cày thuê cuốc mướn cũng không đủ miếng ăn, ước mơ của Ga cũng thật bình dị. Năm 1968, nhà hàng xóm lần đầu tiên mua được cái máy bơm nước về tưới ruộng. Cả làng chỉ có vài người học tới ngang lớp 9 bây giờ. Máy cũ nên hư luôn mà không ai biết chữa, phải xuống tận Qui Nhơn thuê thợ. Cậu bé Ga là tiến sĩ Bùi Văn Ga bây giờ chỉ ao ước sau này làm được anh thợ máy thật giỏi để giúp bà con làng xóm làm nông đỡ vất vả thôi.

Năm 1975 thi đỗ vào đại học, Ga cũng muốn học về máy nên xin vào ngành cơ khí. Ngồi ở giảng đường đại học nghe thầy giảng về động cơ đốt trong mà đầu óc vẫn cứ nhớ về chiếc máy bơm nước hỏng không có thợ chữa ngày xưa ở làng... ”Hồi những năm sau 1975, sinh viên được bao cấp hoàn toàn, được ăn ở ký túc xá, nhưng cực lắm! Cả tuần chỉ ăn mì, ăn sắn lát độn với một ít gạo xấu. Lâu lâu, mẹ tôi nhảy xe đò chạy than từ Bình Định ra, mang cho mấy chục cái bánh tráng gạo là cả khu ký túc xá coi như một dịp liên hoan. Hết học ở lớp lại phải đi lao động sản xuất. Có hôm làm việc mệt, thèm ăn một cục đường cũng không tìm đâu ra...”. Bùi Văn Ga nhớ lại. Nhưng anh nói như một điều xác quyết: “Ai đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, đầy thử thách đó, đều tin rằng mình sẽ khá hơn. Vì đó chính là giai đoạn mỗi người tự tôi luyện để trưởng thành”.

Và Bùi Văn Ga đã trưởng thành. Năm 1980, anh tốt nghiệp loại giỏi và được giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Nhưng càng làm việc với sinh viên, anh mới thấy kiến thức của mình là hạn chế. Người thầy mà trình độ không hơn sinh viên là bao nhiêu thì khó mà thành công trong việc giảng dạy. Ước mơ được đi học cao hơn lại trỗi dậy một cách cháy bỏng. Và cơ may lại đến vào năm 1985 khi anh vượt qua kỳ sát hạch để được chọn đi làm nghiên cứu sinh tại đại học Trung tâm Lyon - Pháp về đề tài động cơ đốt trong, với sự hỗ trợ của hãng xe hơi nổi tiếng Renault. Nhưng mọi việc đâu có dễ dàng. Với vốn Pháp văn là sinh ngữ phụ thời trung học, dù cố gắng ôn tập, vẫn chỉ là để nói những câu thông thường. Còn kiến thức học trong nước về chuyên môn thì còn “mỏng dính” và chỉ toàn là lý thuyết chẳng đâu vào đâu!

Ở đại học Lyon, thư viện và phòng thí nghiệm chiếm hết thời gian của một nghiên cứu sinh như Ga. Nhiều ngày, anh chỉ ăn bánh mì và ngủ luôn trong phòng thí nghiệm. Nhiều tuần liền, Ga quên cả vợ và đứa con gái đầu lòng Minh Tú đang ở nhà. Quên luôn cả chuyện viết thư... “Nghiên cứu ngọn lửa va đập vào thành nóng”, luận án tiến sĩ được đại học Trung tâm Lyon công nhận trong năm 1989 là kết quả của gần 5 năm miệt mài trên đất khách. Rồi hai năm sau, chính hãng Renault lại tiếp tục cấp học bổng tài trợ cho Bùi Văn Ga phát triển đề tài trên thành luận án “Ngọn lửa tự do, rối và khuyếch tán”. Năm 1994, đề tài này đã được bảo vệ thành công với học vị Tiến sĩ khoa học trước Hội đồng hỗn hợp gồm các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và Pháp...

Với những công trình nghiên cứu có giá trị trên, lần đầu tiên, một giảng viên đại học ở Đà Nẵng - được đào tạo từ sau ngày đất nước thống nhất - đã được các đại học tên tuổi như Anger, Grenoble, Limoges... mời thỉnh giảng trong nhiều năm. Ở trong nước, sau khi hết nhiệm kỳ làm Trưởng ban Quan hệ quốc tế ĐH Đà Nẵng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ... tiến sĩ Bùi Văn Ga đã được phong hàm giáo sư và bầu làm hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, nơi mà 30 năm trước, có những bữa anh đã ăn mì, ăn sắn bước vào giảng đường chỉ với mơ ước trở thành một người thợ sửa máy nước để giảm đi sự cơ cực của người nông dân ở quê mình.

2. Trong phòng làm việc rộng 20 mét vuông của Tiến sĩ Bùi Văn Ga ở Trường Cao đẳng công nghệ, có bốn bức ảnh chân dung đen trắng của anh được cắt dán trên mặt kính của chiếc tủ đựng tài liệu, đặt đối diện với bàn làm việc. Dưới mỗi bức ảnh chân dung là con số ghi lại năm được chụp ảnh. Tôi không tiện hỏi vì sao có chuyện đó. Nhưng tôi chắc rằng, con người này đang nhìn thời gian trôi đi, chiêm nghiệm sự chuyển động của thời gian bằng chính những nét đổi thay trên khuôn mặt của mình, mặc dù anh mới bước vào tuổi bốn mươi chín. Cô con gái đầu Minh Tú đang theo học cao học bằng một học bổng về viễn thông ở Pháp. Cậu con trai út Anh Khoa đang học lớp 9 ở Đà Nẵng với sự chăm sóc của vợ, cũng là một kỹ sư học cùng khóa ngày xưa. Gia đình anh có 6 anh chị em. Ngoài người chị cả vẫn ở quê, những đứa em còn lại đều lập gia đình và đang làm việc trong các ngành giáo dục, thương mại... Cha mẹ anh đã già nhưng cuộc sống giờ đã thong thả hơn. Nhưng thời gian cứ trôi qua, chúng ta mỗi ngày một già đi mà những công việc ấp ủ cứ còn mãi đấy... Những tấm ảnh chân dung đen trắng kia như nói lên điều ấy!

Có thể nói Tiến sĩ Bùi Văn Ga là một trong những nhà khoa học có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở khu vực miền Trung hiện nay. Hầu hết các đề tài đều liên quan đến việc bảo vệ môi trường và mang tính nhân văn cao. Chế tạo hệ thống chuyển đổi từ sử dụng xăng sang sử dụng gas cho xe máy; nghiên cứu xây dựng hệ thống Tramway (đường tàu điện) để phát triển mạng vận tải công cộng không ô nhiễm môi trường cho thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới; nghiên cứu chế tạo loại xe đẩy chạy gas thu gom rác để giảm cường độ lao động cho công nhân vệ sinh... là những công trình khoa học rất có ý nghĩa, đã được đánh giá rất cao và thiết thực. Nhưng đưa các công trình nghiên cứu này vào cuộc sống thì không đơn giản chút nào. Thậm chí có những công trình đã được công nhận có tính khả thi cao, nhưng còn quá nhiều lý do đã chậm được ứng dụng trong cuộc sống. Chuyển đổi sử dụng gas cho xe máy là một ví dụ.

Tiến sĩ Bùi Văn Ga tâm sự: “Cả nước hiện nay có trên 12 triệu xe máy chạy xăng và sẽ tăng lên không ngừng trong vài năm tới. Xe máy chuyển sang chạy bằng gas sẽ tiết kiệm trên 40% chi phí nhiên liệu và giảm độ ô nhiễm môi trường đến 80%. Hai năm qua, từ khi đề tài được nghiệm thu, chỉ mới vài đơn vị nhỏ ở Nha Trang, TP.HCM, Hà Nội đề nghị chuyển giao công nghệ. Ngay tại Đà Nẵng, chỉ mới khoảng 10 chiếc xe máy ở ĐH Bách khoa sử dụng, dù chi phí chỉ tốn từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Trong khi đó, việc xây dựng hệ thống trạm cung cấp gas cho mô tô cũng vẫn còn trên giấy...”. Bùi Văn Ga nói tiếp: “Các hãng xe máy tại VN hiện nay không mặn mà với việc chuyển đổi bộ phận chạy xăng sang chạy bằng gas vì họ không có lợi gì, trong khi lại phải đầu tư thay đổi công nghệ sản xuất. Vấn đề là ở chỗ phải có một chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt từ cấp vĩ mô, phải siết chặt các qui định về chống gây ô nhiễm khi sản xuất các loại động cơ... thì may ra kết quả nghiên cứu, sản xuất của chúng tôi mới mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội”. Ở cấp vĩ mô, Tiến sĩ Ga cho biết, huy chương vàng được cấp ở triển lãm Techmart toàn quốc, chỉ mới có... một thư khen của Bộ trưởng Khoa học công nghệ và môi trường. Trong khi đó, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng lại đang muốn nhanh chóng triển khai áp dụng tại địa phương bằng việc hỗ trợ cho ĐH Bách khoa 1 tỉ đồng xây dựng xưởng sản xuất phụ kiện...

Những nghiên cứu đầy tâm huyết và có giá trị thiết thực về môi trường sẽ vẫn chỉ tồn tại trong phòng thí nghiệm, nếu không được Chính phủ - với những chính sách quản lý và điều tiết phù hợp - tiếp sức. Ngọn lửa nhiệt tình cháy lên trong lòng cậu học sinh xóm Bàu Lát ngày xưa đã thực sự bùng lên trong các đề tài nghiên cứu khoa học mang ý nghĩa rộng lớn. Và “ngọn lửa” ấy đang cần tiếp thêm “nhiên liệu” từ những chính sách thích hợp.

3. Đất nước kỷ niệm 30 năm giải phóng. Người trí thức, nhà khoa học tâm huyết cũng cần được “giải phóng” khỏi những ràng buộc không cần thiết vốn hạn chế óc sáng tạo lâu nay của họ. “Chính sách điều tiết vĩ mô để các đề tài nghiên cứu sớm được ứng dụng còn chậm; doanh nghiệp nhập công nghệ có sẵn từ nước ngoài chẳng khác gì trồng cây từ ngọn, cho nên họ không thấy có nhu cầu quan hệ với các trường đại học; phương pháp dạy và học ở bậc đại học cũng rất thụ động vì thiếu tài liệu, thiếu không khí giao tiếp giữa thầy và trò; trường đại học muốn mua dữ liệu thì không có ngân sách... Tất cả những yếu tố ai cũng thấy đó đang ràng buộc sự phát triển. Mà miền Trung thì đang cần sự phát triển một cách có qui hoạch, có phân công giữa các địa phương về công nghiệp, dịch vụ và nghiên cứu khoa học mang tính mũi nhọn để tạo nội lực thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển cân đối với hai đầu đất nước...”. Tiến sĩ Bùi Văn Ga, ngọn lửa Bùi Văn Ga đã cháy bùng lên những tâm sự ngổn ngang như vậy khi nói đến ước mơ, hoài bão của một đứa con miền Trung. Những bức ảnh chân dung đen trắng của anh dường như đang nhìn về phía chúng tôi với sự cảm thông và chia sẻ!

Trương Điện Thắng

Việt Báo
Comment :Cậu bé chăn bò đã có 2 bằng tiến sĩ...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cậu bé chăn bò đã có 2 bằng tiến sĩ... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cau be chan bo da co 2 bang tien si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cậu bé chăn bò đã có 2 bằng tiến sĩ... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
cowherd boy had 2 PhD ...
Bui Van Ga, Da Nang, Vietnam, Binh Dinh, Cu Mong, University of Technology, scientific research , Ph.D., scientists, universities, Portrait, subjects him, encyclopedias, motorcycles, he
Within five years, from 1989 to 1994, has a son in the village of Long North Van Cu Mong Pass, Binh Dinh has two sheets at once Ph.D. in Vietnam and France, to burst into our mother and father, brothers, villages and even friends to a University course ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.