vietbao

Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diễn đàn "Đại học có phải là con đường duy nhất?"

Bang cap hay nang luc Nha tuyen dung noi gi
Khá dễ hiểu khi diễn đàn cũng đã thu hút khá nhiều doanh nghiệp, nhà tuyển dụng công ty trong và ngoài nước, liên doanh tham gia, bởi đó cũng là điều họ chờ đợi đối với nguồn nhân lực mình sẽ tuyển dụng để đảm bảo cho sự phát triển của công ty, cơ quan mình.

Thật thú vị khi điều này đã gặp được đòi hỏi: “Chúng tôi muốn nghe nhà tuyển dụng nói” của các bạn trẻ trên hai số báo vừa qua.

* Ông HUỲNH THANH HẢI (tổng giám đốc Công ty hóa mỹ phẩm Mỹ Gia, TP.HCM):

Tuyển người có năng lực và ý chí

Tôi làm công việc phỏng vấn tất cả chức danh cho công ty của tôi. Trong cuộc phỏng vấn, tôi cố gắng tìm ra các năng lực bản thân ứng viên, thành tích vượt khó trong công việc và cuộc sống; cố gắng tìm ra tất cả thành tích vượt trội của ứng viên, một vài trường hợp tôi có buổi trò chuyện, tâm sự với ứng viên về cuộc sống, học tập, sự vươn lên của họ và vài thành tích, hoài bão TS.

Tôi không quan tâm đến các bằng mà ứng viên trình cho chúng tôi, ngay cả nhiều năm kinh nghiệm cũng giúp họ rất ít. Khi ứng viên đến xin việc, tất cả là khởi đầu mới với họ (công việc mới), với tôi (nhân viên mới).

Nhiều trường hợp tôi nhận ngay, nhân viên bổ túc hồ sơ sau, 4-5 năm sau bổ túc bằng ĐH cũng được (nhưng lúc này họ đã thạo việc rồi, bằng cấp giúp họ rất ít). Tôi tuyển dụng như thế và thực tế qua công việc tôi rút ra được kinh nghiệm: năng lực bản thân, ý chí cá nhân mãnh liệt và ước mơ vươn lên không ngừng giúp bạn trẻ vượt qua mọi bằng cấp và ứng viên khác trong công việc.

* Ông LÊ BÁ CƯƠNG (giám đốc hành chính - nhân sự một công ty Nhật Bản):

Tuyển bằng cấp vì chưa... chuyên nghiệp

Đã 10 năm làm công tác nhân sự, tôi cho rằng trong các công ty, việc tuyển dụng người ngày càng thoáng hơn. Các nhà nhân sự chuyên nghiệp đều có những bài kiểm tra rất bài bản, xác định năng lực chuyên môn từng người cùng những tố chất phát triển. Vấn đề chính là bạn có đáp ứng đủ những yêu cầu mà công việc đòi hỏi hay không. Công ty chúng tôi thuộc vốn đầu tư nước ngoài, mỗi năm đều phải lựa chọn những ứng viên đi tu nghiệp tại Nhật. Họ có thể tốt nghiệp ĐH, CĐ hay THPT, cơ hội bình đẳng cho mọi người.

Đúng là thực tế còn nhiều đơn vị tuyển dụng nặng bằng cấp, vì chủ quan theo khuôn mẫu, “bệnh thành tích” hoặc “bệnh văn bằng hóa”: định dạng loại việc này thì cần trình độ cấp nào mà chưa nghiên cứu đến khả năng lao động đã vượt trội. Phải chăng do chưa chuyên nghiệp trong từng việc nên một số doanh nghiệp muốn tranh thủ nguồn chất xám cao để làm thêm việc khác.

Chúng tôi chú ý những bộ hồ sơ “dũng cảm”

Tôi không đồng ý lắm với ý kiến cho rằng “các nhân viên nhân sự của các công ty không nắm rõ vị trí họ tuyển dụng cần những điều kiện nào thích hợp” nên đa số vị trí tuyển dụng đều đòi hỏi phải có bằng ĐH trở lên.

Ở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, việc một thông báo tuyển dụng đặt ra yêu cầu “tốt nghiệp ĐH” có khi chỉ là một cách để sàng lọc bớt số đơn dự tuyển.

Trên thực tế, đối với nhiều người phụ trách tuyển dụng, điều ngán ngẩm nhất khi nhận hồ sơ dự tuyển là xem phải một bộ hồ sơ chỉ gồm những đơn từ điền theo mẫu in sẵn bán tại các tiệm photocopy, vì trong mẫu không có chỗ để điền số điện thoại liên lạc với người viết đơn nên người viết đơn cũng không thèm “khuyến mãi” số điện thoại vào chỗ nào cả. Càng thất vọng hơn nếu một người đã tốt nghiệp ĐH với cả xấp bằng cấp lại là tác giả của một bộ hồ sơ như vậy. Ngược lại, nếu có một bộ hồ sơ “dũng cảm” tự nhận mình chưa có bằng ĐH nhưng dám dự tuyển vì những lý do thuyết phục thì bộ hồ sơ đó dễ được chú ý.

TUỆ NƯƠNG
(cán bộ nhân sự một công ty phần mềm 100% vốn nước ngoài)

* Ông VÕ NGỌC THẬN (giám đốc nhân sự Công ty TNHH quốc tế Minh Việt):

Tuyển bằng cấp, doanh nghiệp phải trả gia

Trong tuyển dụng, có ứng viên có khả năng diễn đạt nhiều hơn năng lực thực tế, có bạn lại không biết cách tiếp thị mình. Tuy nhiên, qua các bài kiểm tra kỹ năng, họ sẽ bộc lộ ưu khuyết của mình. Tôi cho rằng bằng cấp bao nhiêu cũng rất chông chênh nếu thiếu kiến thức thực chất. Trường hợp bạn có qua mặt được nhà tuyển dụng thì bằng cấp ấy không thể là bệ phóng giúp bạn tiến thủ nếu kỹ năng yếu. Bài học về sự “bên trọng - bên khinh” về bằng cấp của nhiều doanh nghiệp là việc tuyển người không đúng việc; trở thành gánh nặng cho chính các nhà tuyển dụng.

Công ty chúng tôi có hơn 900 lao động, có mặt ở các nước châu Á, hằng năm tuyển thêm cả 100 lao động, trong đó phần lớn là thợ bậc cao, kỹ thuật viên các ngành (hầu hết chưa là kỹ sư) được đào tạo cả trong và ngoài nước để trở thành đội ngũ chuyên viên đi đào tạo lại lao động của công ty ở nước lân cận như Trung Quốc. Tôi cho rằng sự học cao thấp cần phù hợp với khả năng là yếu tố giúp bạn trẻ thành công.

* Bà NGUYỄN THỊ HẢI HÀ (giám đốc Công ty VN8X):

Trường nghề với chứng chỉ uy tín!

Công ty chúng tôi đang thông báo tuyển dụng những ứng viên vào vị trí hướng dẫn viên du lịch: có lòng đam mê, tự tin, thu hút, sáng tạo, sức khỏe, kiến thức nền về văn hóa và tiếng Anh lưu loát. Còn ứng viên cho vị trí sales (nhân viên kinh doanh, bán hàng) là biết cười, thông minh, nhân bản, năng động, trung thực. Không hề có điều kiện phải có bằng cấp III hay ĐH!

Tất nhiên nhiều công ty trong nước cũng như nước ngoài vẫn xem bằng ĐH là một điều kiện cần. Tại sao họ nhìn nhận như thế? Tôi cho rằng bởi nhiều HS sau khi học cấp III là vào ĐH. Do đó buộc nhà tuyển dụng phải tìm nhân lực trong vùng rộng nhất là ĐH. Song một số đông các công ty khác, đặc biệt là các ngành liên quan đến tố chất như marketing, quảng cáo, bán hàng… đã không quan tâm đến bằng cấp nữa. Tất nhiên để xu hướng này trở thành phổ biến, hi vọng Nhà nước sẽ xây dựng những trường nghề với chứng chỉ uy tín thật sự. Trong khi chờ đợi, người lao động cần nỗ lực thể hiện mình nhiều hơn.

* Ông HUỲNH VĂN THÔI (trưởng phòng tư vấn nhân sự Công ty tư vấn nguồn nhân lực HR VN):

Dự phòng tương lai

Với kinh nghiệm tuyển dụng ở một công ty tư vấn nhân lực lớn như chúng tôi, ngoài những công việc liên quan trực tiếp đến lao động chân tay ở các công xưởng, nhà máy... các công ty phần lớn yêu cầu bằng ĐH. Bởi một lý do: những người có bằng ĐH dù sao về mặt trình độ, khả năng vẫn hơn những người không có bằng ĐH. Đồng thời khi tuyển dụng, các công ty vẫn thường dự phòng khả năng cho tương lai, có thể thuyên chuyển, đào tạo thêm một ít để sử dụng nhân viên đó cho những công việc khác hơn, quan trọng hơn.

Chẳng hạn, thực tế một nhân viên tiếp tân không cần đến bằng ĐH, chỉ cần biết giao tiếp, ngoại ngữ... nhưng nếu có bằng cấp đào tạo bài bản, khi cần công ty có thể chuyển đổi nhân viên đó lên làm cho bộ phận hành chính hoặc nhân sự...

N.BAY - Đ.TƯƠI - HOÀNG HỒNG ghi

Việt Báo
Comment :Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bang cap hay nang luc Nha tuyen dung noi gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Degree or capacity: Employers say?
at home and abroad, the record companies, human resources, the company's recruitment , qualifications, candidates, staff, employees, jobs, houses, universities, who, the
Pretty easy to understand if the forum has attracted many businesses, employers and foreign companies, joint companies involved, because that is what they wait for their human resources will be employed to ensure the development of the company, the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ