vietbao

Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diễn đàn "Đại học có phải là con đường duy nhất?"

Bang cap hay nang luc Nha tuyen dung noi gi
Khá dễ hiểu khi diễn đàn cũng đã thu hút khá nhiều doanh nghiệp, nhà tuyển dụng công ty trong và ngoài nước, liên doanh tham gia, bởi đó cũng là điều họ chờ đợi đối với nguồn nhân lực mình sẽ tuyển dụng để đảm bảo cho sự phát triển của công ty, cơ quan mình.

Thật thú vị khi điều này đã gặp được đòi hỏi: “Chúng tôi muốn nghe nhà tuyển dụng nói” của các bạn trẻ trên hai số báo vừa qua.

* Ông HUỲNH THANH HẢI (tổng giám đốc Công ty hóa mỹ phẩm Mỹ Gia, TP.HCM):

Tuyển người có năng lực và ý chí

Tôi làm công việc phỏng vấn tất cả chức danh cho công ty của tôi. Trong cuộc phỏng vấn, tôi cố gắng tìm ra các năng lực bản thân ứng viên, thành tích vượt khó trong công việc và cuộc sống; cố gắng tìm ra tất cả thành tích vượt trội của ứng viên, một vài trường hợp tôi có buổi trò chuyện, tâm sự với ứng viên về cuộc sống, học tập, sự vươn lên của họ và vài thành tích, hoài bão TS.

Tôi không quan tâm đến các bằng mà ứng viên trình cho chúng tôi, ngay cả nhiều năm kinh nghiệm cũng giúp họ rất ít. Khi ứng viên đến xin việc, tất cả là khởi đầu mới với họ (công việc mới), với tôi (nhân viên mới).

Nhiều trường hợp tôi nhận ngay, nhân viên bổ túc hồ sơ sau, 4-5 năm sau bổ túc bằng ĐH cũng được (nhưng lúc này họ đã thạo việc rồi, bằng cấp giúp họ rất ít). Tôi tuyển dụng như thế và thực tế qua công việc tôi rút ra được kinh nghiệm: năng lực bản thân, ý chí cá nhân mãnh liệt và ước mơ vươn lên không ngừng giúp bạn trẻ vượt qua mọi bằng cấp và ứng viên khác trong công việc.

* Ông LÊ BÁ CƯƠNG (giám đốc hành chính - nhân sự một công ty Nhật Bản):

Tuyển bằng cấp vì chưa... chuyên nghiệp

Đã 10 năm làm công tác nhân sự, tôi cho rằng trong các công ty, việc tuyển dụng người ngày càng thoáng hơn. Các nhà nhân sự chuyên nghiệp đều có những bài kiểm tra rất bài bản, xác định năng lực chuyên môn từng người cùng những tố chất phát triển. Vấn đề chính là bạn có đáp ứng đủ những yêu cầu mà công việc đòi hỏi hay không. Công ty chúng tôi thuộc vốn đầu tư nước ngoài, mỗi năm đều phải lựa chọn những ứng viên đi tu nghiệp tại Nhật. Họ có thể tốt nghiệp ĐH, CĐ hay THPT, cơ hội bình đẳng cho mọi người.

Đúng là thực tế còn nhiều đơn vị tuyển dụng nặng bằng cấp, vì chủ quan theo khuôn mẫu, “bệnh thành tích” hoặc “bệnh văn bằng hóa”: định dạng loại việc này thì cần trình độ cấp nào mà chưa nghiên cứu đến khả năng lao động đã vượt trội. Phải chăng do chưa chuyên nghiệp trong từng việc nên một số doanh nghiệp muốn tranh thủ nguồn chất xám cao để làm thêm việc khác.

Chúng tôi chú ý những bộ hồ sơ “dũng cảm”

Tôi không đồng ý lắm với ý kiến cho rằng “các nhân viên nhân sự của các công ty không nắm rõ vị trí họ tuyển dụng cần những điều kiện nào thích hợp” nên đa số vị trí tuyển dụng đều đòi hỏi phải có bằng ĐH trở lên.

Ở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, việc một thông báo tuyển dụng đặt ra yêu cầu “tốt nghiệp ĐH” có khi chỉ là một cách để sàng lọc bớt số đơn dự tuyển.

Trên thực tế, đối với nhiều người phụ trách tuyển dụng, điều ngán ngẩm nhất khi nhận hồ sơ dự tuyển là xem phải một bộ hồ sơ chỉ gồm những đơn từ điền theo mẫu in sẵn bán tại các tiệm photocopy, vì trong mẫu không có chỗ để điền số điện thoại liên lạc với người viết đơn nên người viết đơn cũng không thèm “khuyến mãi” số điện thoại vào chỗ nào cả. Càng thất vọng hơn nếu một người đã tốt nghiệp ĐH với cả xấp bằng cấp lại là tác giả của một bộ hồ sơ như vậy. Ngược lại, nếu có một bộ hồ sơ “dũng cảm” tự nhận mình chưa có bằng ĐH nhưng dám dự tuyển vì những lý do thuyết phục thì bộ hồ sơ đó dễ được chú ý.

TUỆ NƯƠNG
(cán bộ nhân sự một công ty phần mềm 100% vốn nước ngoài)

* Ông VÕ NGỌC THẬN (giám đốc nhân sự Công ty TNHH quốc tế Minh Việt):

Tuyển bằng cấp, doanh nghiệp phải trả gia

Trong tuyển dụng, có ứng viên có khả năng diễn đạt nhiều hơn năng lực thực tế, có bạn lại không biết cách tiếp thị mình. Tuy nhiên, qua các bài kiểm tra kỹ năng, họ sẽ bộc lộ ưu khuyết của mình. Tôi cho rằng bằng cấp bao nhiêu cũng rất chông chênh nếu thiếu kiến thức thực chất. Trường hợp bạn có qua mặt được nhà tuyển dụng thì bằng cấp ấy không thể là bệ phóng giúp bạn tiến thủ nếu kỹ năng yếu. Bài học về sự “bên trọng - bên khinh” về bằng cấp của nhiều doanh nghiệp là việc tuyển người không đúng việc; trở thành gánh nặng cho chính các nhà tuyển dụng.

Công ty chúng tôi có hơn 900 lao động, có mặt ở các nước châu Á, hằng năm tuyển thêm cả 100 lao động, trong đó phần lớn là thợ bậc cao, kỹ thuật viên các ngành (hầu hết chưa là kỹ sư) được đào tạo cả trong và ngoài nước để trở thành đội ngũ chuyên viên đi đào tạo lại lao động của công ty ở nước lân cận như Trung Quốc. Tôi cho rằng sự học cao thấp cần phù hợp với khả năng là yếu tố giúp bạn trẻ thành công.

* Bà NGUYỄN THỊ HẢI HÀ (giám đốc Công ty VN8X):

Trường nghề với chứng chỉ uy tín!

Công ty chúng tôi đang thông báo tuyển dụng những ứng viên vào vị trí hướng dẫn viên du lịch: có lòng đam mê, tự tin, thu hút, sáng tạo, sức khỏe, kiến thức nền về văn hóa và tiếng Anh lưu loát. Còn ứng viên cho vị trí sales (nhân viên kinh doanh, bán hàng) là biết cười, thông minh, nhân bản, năng động, trung thực. Không hề có điều kiện phải có bằng cấp III hay ĐH!

Tất nhiên nhiều công ty trong nước cũng như nước ngoài vẫn xem bằng ĐH là một điều kiện cần. Tại sao họ nhìn nhận như thế? Tôi cho rằng bởi nhiều HS sau khi học cấp III là vào ĐH. Do đó buộc nhà tuyển dụng phải tìm nhân lực trong vùng rộng nhất là ĐH. Song một số đông các công ty khác, đặc biệt là các ngành liên quan đến tố chất như marketing, quảng cáo, bán hàng… đã không quan tâm đến bằng cấp nữa. Tất nhiên để xu hướng này trở thành phổ biến, hi vọng Nhà nước sẽ xây dựng những trường nghề với chứng chỉ uy tín thật sự. Trong khi chờ đợi, người lao động cần nỗ lực thể hiện mình nhiều hơn.

* Ông HUỲNH VĂN THÔI (trưởng phòng tư vấn nhân sự Công ty tư vấn nguồn nhân lực HR VN):

Dự phòng tương lai

Với kinh nghiệm tuyển dụng ở một công ty tư vấn nhân lực lớn như chúng tôi, ngoài những công việc liên quan trực tiếp đến lao động chân tay ở các công xưởng, nhà máy... các công ty phần lớn yêu cầu bằng ĐH. Bởi một lý do: những người có bằng ĐH dù sao về mặt trình độ, khả năng vẫn hơn những người không có bằng ĐH. Đồng thời khi tuyển dụng, các công ty vẫn thường dự phòng khả năng cho tương lai, có thể thuyên chuyển, đào tạo thêm một ít để sử dụng nhân viên đó cho những công việc khác hơn, quan trọng hơn.

Chẳng hạn, thực tế một nhân viên tiếp tân không cần đến bằng ĐH, chỉ cần biết giao tiếp, ngoại ngữ... nhưng nếu có bằng cấp đào tạo bài bản, khi cần công ty có thể chuyển đổi nhân viên đó lên làm cho bộ phận hành chính hoặc nhân sự...

N.BAY - Đ.TƯƠI - HOÀNG HỒNG ghi

Việt Báo
Cô gái bỏ nhà đi theo trai bị người nhà túm cố lôi về
Comment :Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bang cap hay nang luc Nha tuyen dung noi gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bằng cấp hay năng lực: Nhà tuyển dụng nói gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
Degree or capacity: Employers say?
at home and abroad, the record companies, human resources, the company's recruitment , qualifications, candidates, staff, employees, jobs, houses, universities, who, the
Pretty easy to understand if the forum has attracted many businesses, employers and foreign companies, joint companies involved, because that is what they wait for their human resources will be employed to ensure the development of the company, the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t