vietbao

8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một nhóm bạn trẻ 8X mấy năm qua đã giúp cho biết bao gia đình thân nhân liệt sĩ tìm được con em mình. Họ khiến không ít người phải ngỡ ngàng bởi những ý tưởng, dự định đầy tính nhân văn và đôi khi “gây sốc”.

8X tim nha cho cac liet si
Hữu Tuấn (người thứ 3 từ trái sang) cùng nhóm bạn làm web nhantimdongdoi

1. Một buổi sáng, anh Dương Xuân Thành, Việt kiều sống ở Mỹ đọc được một mẩu tin trên trang web nhantimdongdoi.org: Ngày 18/9/2006 tại vùng Vũng Áng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có khai quật một nấm mộ tập thể chôn các liệt sỹ, trong đó có các kỷ vật: sách Trước tác Mao Trạch Đông, bàn chải đánh răng, đồng hồ poguet, một số dụng cụ y tế…

Anh Thành run lên khi đọc những dòng tin ấy. Tự nhiên, anh có một linh cảm: Mộ anh trai mình đang ở đó. Bức thư cuối cùng của anh Dương Văn Thịnh có nhắc đến địa danh Vũng Áng – Triệu Phong. Lập tức Thành cùng người nhà vào Quảng Trị. Sau chặng đường gió bụi, gia đình Thành đến nơi vừa khai quận nấm mồ liệt sĩ.

Người em trai này đã bật khóc khi nhận ra những di vật của anh trai mình: chiếc bàn chải đánh răng, đồng hồ Poguet và một chiếc ví. Trong chiếc ví có tờ lịch ghi ngày sinh nhật cô con gái đầu lòng của liệt sĩ Dương Văn Thịnh!

Hôm nay (27/7), Sở LĐ- TB&XH Quảng Trị gắn tên liệt sĩ Dương Văn Thịnh lên bia mộ. Cuộc tìm kiếm mộ anh trai trong vô vọng mấy chục năm trời của Dương Xuân Thành đã kết thúc có hậu như thế nhờ một mẩu tin trên trang web nhantimdongdoi.org và ngay sau khi tìm được mộ anh trai, Thành đã tự nguyện hiến tặng chiếc xe Mercedes 16 chỗ còn mới cứng cho nhóm bạn trẻ làm trang web: nhantimdongdoi.org để họ có phương tiện đi tìm thông tin về mộ liệt sĩ.

Người đàn ông này còn tự nguyện làm tài xế cho nhóm trong nhiều chuyến đi tìm mộ liệt sĩ. Nhưng ít ai biết “sự tích” ra đời web nhantimdongdoi.org giản dị đến không ngờ…

2. Hôm ấy, chàng sinh viên Nguyễn Hữu Tuấn gai người khi xem một phóng sự trên truyền hình về người cựu chiến binh Lê Văn Cam ở Thái Bình nhịn ăn, đạp xe đi khắp nơi tìm kiếm thông tin về các đồng đội đã hi sinh để viết thư báo cho gia đình họ. Tuấn tự hỏi: tại sao không ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tìm kiếm mộ liệt sĩ.

Tuấn đem ý tưởng đó bàn với 7 người bạn thân trong nhóm. Tất cả họ đều học cùng lớp Toán – Tin Trường Đại học KHTN - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cả nhóm nhanh chóng thống nhất: Sẽ làm website mang tên nhantimdongdoi. Nhưng họ đã gặp ngay lực cản đầu tiên: Lúc bấy giờ, cả 8 chàng trai đều vừa mới ra trường, mới đi làm, cả thời gian và tiền bạc đều eo hẹp. Nhưng họ vẫn quyết tâm làm và tự góp quỹ, phân việc cụ thể cho từng người.

Hai tháng liền, tối nào những chàng trai này cũng đến nhà Thắng để cùng “hợp đồng tác chiến”. Đều là dân công nghệ thông tin nên họ không gặp khó nhiều về kĩ thuật. Hữu Tuấn – Chuyên viên Vụ Thương mại điện tử– Bộ Thương mại, Anh Tuấn - Cty giải pháp FPT, Minh Vĩ – Cty cổ phần Đầu tư và phát triển phần mềm thông minh…

Cứ thế, miệt mài hàng đêm, 3 tháng sau toàn bộ thiết kế nội dung và lập trình trang web nhantimdongdoi đã hoàn tất. Dù đã bỏ cả triệu đồng để mua tên miền www.nhantimdongdoi.com.vn nhưng do đuôi “.com” mang tính thương mại nên cả nhóm quyết định mua tên miền “.org” để khẳng định tính phi thương mại của trang web.

Ngày đầu www.nhantimdongdoi.org hiện diện trên mạng, 8 chàng trai hồi hộp như chào đón đứa con đầu lòng ra đời. Họ lại chia nhau tìm tài liệu , danh sách những chiến sĩ hi sinh chưa tìm được phần mộ. Những lúc website gặp trục trặc, cả nhóm thức thâu đêm, ăn mì tôm, căng mắt trước màn hình. Nhiều thông tin về phần mộ các liệt sĩ hi sinh được đưa lên và số lượng người truy cập bắt đầu tăng…

3. Một ngày nọ, www.nhantimdongdoi.org nhận được e-mail của một cô gái mang tên Ngô Thúy Hằng. Thúy Hằng đề nghị giúp tìm mộ người bác của mình hi sinh trong kháng chiến chống Pháp nhưng đến nay hài cốt vẫn còn mất tích. Ngoài ra, Hằng ngỏ lời: “Nếu cần sự giúp đỡ về biên tập tin bài hãy gọi cho tôi…”.

Lập tức trưởng nhóm Nguyễn Hữu Tuấn gọi điện cho Hằng. Tuấn thực sự đang cần một người giúp về biên tập, xử lí thông tin vì cả nhóm đều là dân kĩ thuật nên đều không thạo công việc này. Lúc đó, Ngô Thúy Hằng đang làm biên tập cho tạp chí Thời trang trẻ ở văn phòng TPHCM. Cô nhận lời giúp Tuấn như lẽ tự nhiên phải thế.

Nhờ có Hằng, với vai trò admin, thông tin trên trang web đã trở nên phong phú và sinh động hơn nhiều. Gần như cứ có thời gian rỗi thay vì đi giải trí cùng bạn bè Hằng lại lặng lẽ tìm đến các nghĩa trang liệt sĩ và lọ mọ lên mạng tìm thông tin.

8X tim nha cho cac liet si
Hằng trong một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Nhưng cảm thấy trang web cần hoạt động chuyên nghiệp và phải nâng cấp hơn nữa, tháng 8/2006, Hằng từ bỏ công việc tốt ở TPHCM ra Hà Nội để đóng góp nhiều hơn cho nhantimdongdoi.org. Việc đầu tiên Hằng làm là tìm kiếm một tư cách pháp nhân cho website.

Thế rồi, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, Trung tâm Quản lí ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công (tên viết tắt là MARIN) thuộc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng ra đời. Ngô Thúy Hằng được bầu làm giám đốc. Nhantimdongdoi.org nghiễm nhiên trở thành website của MARIN.

Ngay sau đó, Ngô Thúy Hằng đã muốn tự mình lấp đầy những khoảng trống thông tin về mộ liệt sĩ trên trang web bằng một dự định “gây sốc”: Dành 2 năm xách laptop và máy ảnh kỹ thuật số, bỏ tiền túi đi đến tất cả các nghĩa trang của cả nước để chụp ảnh bia mộ liệt sĩ.

Chụp vào ban ngày, xử lý thông tin vào buổi tối và cập nhật luôn trên nhantimdongdoi.org nếu như địa phương đó có internet… Hằng nghĩ nếu tập trung sức lực trong vòng hai năm, sẽ xây dựng được một bản đồ mộ chí các liệt sĩ.

Nhưng Hằng đã không thực hiện được dự định của mình vì có quá nhiều lời can ngăn từ phía người thân và các cô chú cựu chiến binh - những cộng tác viên tích cực của MARIN. Họ lo Hằng vốn nhỏ bé gầy guộc sẽ không đủ sức cho một công việc đầy khó khăn, vất vả. Dù vậy, công việc Hằng dự định làm đã có nhiều người khác góp tay vào.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Liên ở Quảng Bình dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn lặng lẽ đi đến tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh để chụp ảnh các mộ chí. Ông tỉ mẩn ra hiệu ảnh rửa phim rồi gửi ra cho trang web nhantimdongdoi.org. Tính đến nay, ông đã gửi được hơn 2.000 bức ảnh về mộ chí của các liệt sĩ. Từ những bức ảnh đó, một số gia đình liệt sĩ đã tìm được mộ người thân…

4. Hằng hào hứng nói với tôi: Bọn em đang kêu gọi các bạn sinh viên Đại học FPT tình nguyện đến xử lí các dữ liệu thông tin về liệt sĩ và người có công để việc tra tìm đễ dạng hơn. Các bạn ấy đang làm và sắp tới đây việc tìm kiếm thông tin về liệt sĩ trên web nhantimdongdoi.org sẽ đơn giản hơn nhiều.

Ngô Thúy Hằng cùng Nguyễn Hữu Tuấn và các cộng sự của mình đang làm bản đồ về các nghĩa trang Việt Nam. Đến lúc hoàn thành, chỉ cần vào nhantimdongdoi.org, chẳng hạn như muốn tìm liệt sĩ Nguyễn Văn A, nếu như có trong dư liệu thì tên liệt sĩ Nguyễn Văn A sẽ hiện ra cùng với bia mộ và địa chỉ nghĩa trang.

Hằng khoe: “Đúng ngày 27/7/2007, khai trương dịch vụ tin nhắn tìm đồng đội do Viettel Vas tài trợ. Khách hàng nhắn tin theo cú pháp đến số điện thoại của chương trình. Nếu tên liệt sĩ đã có trong cơ sở dữ liệu mộ liệt sĩ đã được quy tập của www.nhantimdongdoi.org thì sẽ trả lại 2-3 tin nhắn với nội dung là địa chỉ nghĩa trang nơi mộ liệt sĩ được quy tập về hoặc địa chỉ của người biết thông tin về liệt sĩ. Các tin nhắn được miễn phí”.

Hằng đang làm lịch sử về các sư đoàn của quân đội nhân dân Việt Nam. Hằng lý giải: “Nếu làm được lịch sử các sư đoàn sẽ biết được bao nhiêu chiến sĩ hy sinh trong từng trận đánh, với thời gian và địa điểm rất cụ thể. Như thế sẽ dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ”.

Căn phòng của cô gái đang tuổi làm đẹp làm duyên này gần như chỉ thấy toàn hồ sơ, tài liệu về các liệt sĩ mà ít son phấn, gương lược, nước hoa… Dường như Hằng mải mê với trang web nhantimdongdoi đến mức quên cả lập gia đình. Hằng bảo: “Đến bao giờ công việc hòm hòm, tìm được người thay thế, em mới bàn giao lại để đi lấy chồng”.

Chúng tôi cùng bạn thắp lên niềm hy vọng

Thế hệ chúng tôi sinh ra trong hòa bình nên chỉ biết đến sự tàn khốc của chiến tranh qua những trang sử hào hùng của dân tộc, qua những thước phim tư liệu, qua lời kể của ông bà cha mẹ. Nhưng chúng tôi luôn biết ơn sự hy sinh cao cả để hôm nay chúng tôi được sống trong tự do, hoa bình.

Bằng sức trẻ, đam mê và tâm niệm: “Hạnh phúc của chúng tôi là được nhìn thấy niềm vui rạng ngời trên gương mặt mỗi người”. Hãy tạo cho chúng tôi một cơ hội, một niềm tin vào tình yêu đồng loại để chúng tôi cùng các bạn thắp lên niềm hi vọng rằng một ngày nào đó sẽ có thông tin về người thân, những người đồng đồng đội mà bạn vẫn mong chờ”.

(Trích lời nói đầu của website nhantimdongdoi.org)

Ghi chép của Phùng Nguyên

Việt Báo
Comment :8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 8X tim nha cho cac liet si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
8X find "home" for the martyrs
Ngo Thuy Hang, Nguyen Huu Tuan, Duong Van Thinh, on the Web, humanity, war veterans and martyrs information, family, find, our plans, people, work,
TP - A group of young 8X past few years has helped so many families find relatives of fallen children. They have made many people surprised by the ideas, plans of the humanist and sometimes "shocking" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ