vietbao

8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một nhóm bạn trẻ 8X mấy năm qua đã giúp cho biết bao gia đình thân nhân liệt sĩ tìm được con em mình. Họ khiến không ít người phải ngỡ ngàng bởi những ý tưởng, dự định đầy tính nhân văn và đôi khi “gây sốc”.

8X tim nha cho cac liet si
Hữu Tuấn (người thứ 3 từ trái sang) cùng nhóm bạn làm web nhantimdongdoi

1. Một buổi sáng, anh Dương Xuân Thành, Việt kiều sống ở Mỹ đọc được một mẩu tin trên trang web nhantimdongdoi.org: Ngày 18/9/2006 tại vùng Vũng Áng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có khai quật một nấm mộ tập thể chôn các liệt sỹ, trong đó có các kỷ vật: sách Trước tác Mao Trạch Đông, bàn chải đánh răng, đồng hồ poguet, một số dụng cụ y tế…

Anh Thành run lên khi đọc những dòng tin ấy. Tự nhiên, anh có một linh cảm: Mộ anh trai mình đang ở đó. Bức thư cuối cùng của anh Dương Văn Thịnh có nhắc đến địa danh Vũng Áng – Triệu Phong. Lập tức Thành cùng người nhà vào Quảng Trị. Sau chặng đường gió bụi, gia đình Thành đến nơi vừa khai quận nấm mồ liệt sĩ.

Người em trai này đã bật khóc khi nhận ra những di vật của anh trai mình: chiếc bàn chải đánh răng, đồng hồ Poguet và một chiếc ví. Trong chiếc ví có tờ lịch ghi ngày sinh nhật cô con gái đầu lòng của liệt sĩ Dương Văn Thịnh!

Hôm nay (27/7), Sở LĐ- TB&XH Quảng Trị gắn tên liệt sĩ Dương Văn Thịnh lên bia mộ. Cuộc tìm kiếm mộ anh trai trong vô vọng mấy chục năm trời của Dương Xuân Thành đã kết thúc có hậu như thế nhờ một mẩu tin trên trang web nhantimdongdoi.org và ngay sau khi tìm được mộ anh trai, Thành đã tự nguyện hiến tặng chiếc xe Mercedes 16 chỗ còn mới cứng cho nhóm bạn trẻ làm trang web: nhantimdongdoi.org để họ có phương tiện đi tìm thông tin về mộ liệt sĩ.

Người đàn ông này còn tự nguyện làm tài xế cho nhóm trong nhiều chuyến đi tìm mộ liệt sĩ. Nhưng ít ai biết “sự tích” ra đời web nhantimdongdoi.org giản dị đến không ngờ…

2. Hôm ấy, chàng sinh viên Nguyễn Hữu Tuấn gai người khi xem một phóng sự trên truyền hình về người cựu chiến binh Lê Văn Cam ở Thái Bình nhịn ăn, đạp xe đi khắp nơi tìm kiếm thông tin về các đồng đội đã hi sinh để viết thư báo cho gia đình họ. Tuấn tự hỏi: tại sao không ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tìm kiếm mộ liệt sĩ.

Tuấn đem ý tưởng đó bàn với 7 người bạn thân trong nhóm. Tất cả họ đều học cùng lớp Toán – Tin Trường Đại học KHTN - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cả nhóm nhanh chóng thống nhất: Sẽ làm website mang tên nhantimdongdoi. Nhưng họ đã gặp ngay lực cản đầu tiên: Lúc bấy giờ, cả 8 chàng trai đều vừa mới ra trường, mới đi làm, cả thời gian và tiền bạc đều eo hẹp. Nhưng họ vẫn quyết tâm làm và tự góp quỹ, phân việc cụ thể cho từng người.

Hai tháng liền, tối nào những chàng trai này cũng đến nhà Thắng để cùng “hợp đồng tác chiến”. Đều là dân công nghệ thông tin nên họ không gặp khó nhiều về kĩ thuật. Hữu Tuấn – Chuyên viên Vụ Thương mại điện tử– Bộ Thương mại, Anh Tuấn - Cty giải pháp FPT, Minh Vĩ – Cty cổ phần Đầu tư và phát triển phần mềm thông minh…

Cứ thế, miệt mài hàng đêm, 3 tháng sau toàn bộ thiết kế nội dung và lập trình trang web nhantimdongdoi đã hoàn tất. Dù đã bỏ cả triệu đồng để mua tên miền www.nhantimdongdoi.com.vn nhưng do đuôi “.com” mang tính thương mại nên cả nhóm quyết định mua tên miền “.org” để khẳng định tính phi thương mại của trang web.

Ngày đầu www.nhantimdongdoi.org hiện diện trên mạng, 8 chàng trai hồi hộp như chào đón đứa con đầu lòng ra đời. Họ lại chia nhau tìm tài liệu , danh sách những chiến sĩ hi sinh chưa tìm được phần mộ. Những lúc website gặp trục trặc, cả nhóm thức thâu đêm, ăn mì tôm, căng mắt trước màn hình. Nhiều thông tin về phần mộ các liệt sĩ hi sinh được đưa lên và số lượng người truy cập bắt đầu tăng…

3. Một ngày nọ, www.nhantimdongdoi.org nhận được e-mail của một cô gái mang tên Ngô Thúy Hằng. Thúy Hằng đề nghị giúp tìm mộ người bác của mình hi sinh trong kháng chiến chống Pháp nhưng đến nay hài cốt vẫn còn mất tích. Ngoài ra, Hằng ngỏ lời: “Nếu cần sự giúp đỡ về biên tập tin bài hãy gọi cho tôi…”.

Lập tức trưởng nhóm Nguyễn Hữu Tuấn gọi điện cho Hằng. Tuấn thực sự đang cần một người giúp về biên tập, xử lí thông tin vì cả nhóm đều là dân kĩ thuật nên đều không thạo công việc này. Lúc đó, Ngô Thúy Hằng đang làm biên tập cho tạp chí Thời trang trẻ ở văn phòng TPHCM. Cô nhận lời giúp Tuấn như lẽ tự nhiên phải thế.

Nhờ có Hằng, với vai trò admin, thông tin trên trang web đã trở nên phong phú và sinh động hơn nhiều. Gần như cứ có thời gian rỗi thay vì đi giải trí cùng bạn bè Hằng lại lặng lẽ tìm đến các nghĩa trang liệt sĩ và lọ mọ lên mạng tìm thông tin.

8X tim nha cho cac liet si
Hằng trong một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Nhưng cảm thấy trang web cần hoạt động chuyên nghiệp và phải nâng cấp hơn nữa, tháng 8/2006, Hằng từ bỏ công việc tốt ở TPHCM ra Hà Nội để đóng góp nhiều hơn cho nhantimdongdoi.org. Việc đầu tiên Hằng làm là tìm kiếm một tư cách pháp nhân cho website.

Thế rồi, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, Trung tâm Quản lí ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công (tên viết tắt là MARIN) thuộc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng ra đời. Ngô Thúy Hằng được bầu làm giám đốc. Nhantimdongdoi.org nghiễm nhiên trở thành website của MARIN.

Ngay sau đó, Ngô Thúy Hằng đã muốn tự mình lấp đầy những khoảng trống thông tin về mộ liệt sĩ trên trang web bằng một dự định “gây sốc”: Dành 2 năm xách laptop và máy ảnh kỹ thuật số, bỏ tiền túi đi đến tất cả các nghĩa trang của cả nước để chụp ảnh bia mộ liệt sĩ.

Chụp vào ban ngày, xử lý thông tin vào buổi tối và cập nhật luôn trên nhantimdongdoi.org nếu như địa phương đó có internet… Hằng nghĩ nếu tập trung sức lực trong vòng hai năm, sẽ xây dựng được một bản đồ mộ chí các liệt sĩ.

Nhưng Hằng đã không thực hiện được dự định của mình vì có quá nhiều lời can ngăn từ phía người thân và các cô chú cựu chiến binh - những cộng tác viên tích cực của MARIN. Họ lo Hằng vốn nhỏ bé gầy guộc sẽ không đủ sức cho một công việc đầy khó khăn, vất vả. Dù vậy, công việc Hằng dự định làm đã có nhiều người khác góp tay vào.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Liên ở Quảng Bình dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn lặng lẽ đi đến tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh để chụp ảnh các mộ chí. Ông tỉ mẩn ra hiệu ảnh rửa phim rồi gửi ra cho trang web nhantimdongdoi.org. Tính đến nay, ông đã gửi được hơn 2.000 bức ảnh về mộ chí của các liệt sĩ. Từ những bức ảnh đó, một số gia đình liệt sĩ đã tìm được mộ người thân…

4. Hằng hào hứng nói với tôi: Bọn em đang kêu gọi các bạn sinh viên Đại học FPT tình nguyện đến xử lí các dữ liệu thông tin về liệt sĩ và người có công để việc tra tìm đễ dạng hơn. Các bạn ấy đang làm và sắp tới đây việc tìm kiếm thông tin về liệt sĩ trên web nhantimdongdoi.org sẽ đơn giản hơn nhiều.

Ngô Thúy Hằng cùng Nguyễn Hữu Tuấn và các cộng sự của mình đang làm bản đồ về các nghĩa trang Việt Nam. Đến lúc hoàn thành, chỉ cần vào nhantimdongdoi.org, chẳng hạn như muốn tìm liệt sĩ Nguyễn Văn A, nếu như có trong dư liệu thì tên liệt sĩ Nguyễn Văn A sẽ hiện ra cùng với bia mộ và địa chỉ nghĩa trang.

Hằng khoe: “Đúng ngày 27/7/2007, khai trương dịch vụ tin nhắn tìm đồng đội do Viettel Vas tài trợ. Khách hàng nhắn tin theo cú pháp đến số điện thoại của chương trình. Nếu tên liệt sĩ đã có trong cơ sở dữ liệu mộ liệt sĩ đã được quy tập của www.nhantimdongdoi.org thì sẽ trả lại 2-3 tin nhắn với nội dung là địa chỉ nghĩa trang nơi mộ liệt sĩ được quy tập về hoặc địa chỉ của người biết thông tin về liệt sĩ. Các tin nhắn được miễn phí”.

Hằng đang làm lịch sử về các sư đoàn của quân đội nhân dân Việt Nam. Hằng lý giải: “Nếu làm được lịch sử các sư đoàn sẽ biết được bao nhiêu chiến sĩ hy sinh trong từng trận đánh, với thời gian và địa điểm rất cụ thể. Như thế sẽ dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ”.

Căn phòng của cô gái đang tuổi làm đẹp làm duyên này gần như chỉ thấy toàn hồ sơ, tài liệu về các liệt sĩ mà ít son phấn, gương lược, nước hoa… Dường như Hằng mải mê với trang web nhantimdongdoi đến mức quên cả lập gia đình. Hằng bảo: “Đến bao giờ công việc hòm hòm, tìm được người thay thế, em mới bàn giao lại để đi lấy chồng”.

Chúng tôi cùng bạn thắp lên niềm hy vọng

Thế hệ chúng tôi sinh ra trong hòa bình nên chỉ biết đến sự tàn khốc của chiến tranh qua những trang sử hào hùng của dân tộc, qua những thước phim tư liệu, qua lời kể của ông bà cha mẹ. Nhưng chúng tôi luôn biết ơn sự hy sinh cao cả để hôm nay chúng tôi được sống trong tự do, hoa bình.

Bằng sức trẻ, đam mê và tâm niệm: “Hạnh phúc của chúng tôi là được nhìn thấy niềm vui rạng ngời trên gương mặt mỗi người”. Hãy tạo cho chúng tôi một cơ hội, một niềm tin vào tình yêu đồng loại để chúng tôi cùng các bạn thắp lên niềm hi vọng rằng một ngày nào đó sẽ có thông tin về người thân, những người đồng đồng đội mà bạn vẫn mong chờ”.

(Trích lời nói đầu của website nhantimdongdoi.org)

Ghi chép của Phùng Nguyên

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 8X tim nha cho cac liet si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 8X tìm "nhà" cho các liệt sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
8X find "home" for the martyrs
Ngo Thuy Hang, Nguyen Huu Tuan, Duong Van Thinh, on the Web, humanity, war veterans and martyrs information, family, find, our plans, people, work,
TP - A group of young 8X past few years has helped so many families find relatives of fallen children. They have made many people surprised by the ideas, plans of the humanist and sometimes "shocking" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.