Thứ sáu, 30 Tháng chín 2005, 08:44 GMT+7

Xúc xích Đức của người Việt

Xuc xich Duc cua nguoi Viet
Những chiếc xúc xích Đức đang được sản xuất tại Công ty Đức Việt, Khu công nghiệp Phố Nối (Hưng Yên).

Xúc xích Thueringen của Đức đã chinh phục khẩu vị nhiều người tại nhiều nước và hiện nay tại các cửa hàng ở nước ta, xúc xích Thueringen đã xuất hiện với giá cả rất VN. Xúc xích Đức đến dải đất hình chữ S là cả một câu chuyện dài...

Hà Nội một chiều đông, trong một quán nhậu bình dân có hai người đàn ông trầm ngâm. Người đàn ông VN chừng 50 tuổi là Mai Huy Tân, cán bộ của một công ty sản xuất phụ tùng ôtô của Đức tại VN, từng là nghiên cứu sinh và tiến sĩ toán, kinh tế tại Đại học tổng hợp Martin - Luther ở Haller (Đức). Vị khách nước ngoài cao lớn là Michael Campioni, chủ một doanh nghiệp sản xuất cửa kính - nhựa ở Đức và từng là nhân viên Sứ quán CHDC Đức tại Hà Nội.

Câu chuyện hôm ấy của họ không vui: chuyến khảo sát thị trường cho mặt hàng họ dự định sản xuất cho kết quả xấu, cuộc thù tạc này để “tiễn đưa” dự định làm ăn đó. Ông Tân động viên bạn: “Người VN không có cửa nhựa thì có cửa nhôm, cửa gỗ. Và nếu năm nay chưa có cửa đẹp, năm sau có cũng chẳng sao. Chỉ có ăn uống như chúng ta thế này ai cũng muốn và lúc nào cũng cần”.

Người bạn Đức hỏi lại: “Hay ta đem thức ăn đến bán? Vậy tôi có thể bán thức ăn gì cho người VN? Quê tôi chỉ có món xúc xích”. Thật thú vị, quê hương của Michael là vùng Thueringen, nơi có món xúc xích nổi tiếng. Cả hai cùng bật ra: xúc xích vùng Thueringen bán ở VN? Tại sao không nhỉ?

“Qua giây phút “định mệnh”, tôi bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc về dự định này”, ông Tân kể lại, trong ông dư vị miếng xúc xích Đức đầu tiên trong đời như còn đọng ở chân răng. Đó là mùa đông năm 1982, năm đầu tiên làm nghiên cứu sinh ở Berlin, Đức.

Thành phố kỳ vĩ của châu Âu đón chào ông bằng một xe đẩy có lò nướng rực hồng với những ổ bánh mì nóng kẹp từng miếng thịt tròn dài hồng sẫm chấm mù tạt cay vàng. Hương vị lạ lùng, thơm ngậy, giòn, đậm, ngon và… thân thiện của xúc xích khiến ông nhớ mãi.

Sự thân thiện ấy còn được thể hiện qua nụ cười của anh bán hàng đeo tạp dề và đặc biệt là cho túi tiền không dư dả của người khách lạ. Tìm hiểu, ông biết thêm món ăn này đã ra đời hơn 10 thế kỷ, đã có mặt ở hầu khắp đô thị trên thế giới. Nó được xem là món ăn ưu việt của xã hội công nghiệp. Thế giới có hàng trăm loại xúc xích, riêng ở Đức có tới 50 loại, nhưng một trong những thương hiệu lớn nhất vẫn là xúc xích Thueringen, món ông đang ăn.

Thế là người bạn Đức trở về vùng quê thơm lừng hương xúc xích để khảo sát, tìm hiểu và anh bạn Việt cũng đôn đáo tìm hiểu, khảo sát để đưa xúc xích Đức đến VN.

Xuc xich Duc cua nguoi Viet

Một nhà máy nhỏ mang tên Công ty TNHH Đức Việt ra đời, tọa lạc trên 300 m2 của phường Thanh Xuân, Đống Đa (nay là quận Thanh Xuân, Hà Nội), thuê từ nhà kho một doanh nghiệp nhà nước. Nhà máy nhỏ nhưng sạch, gọn và đáp ứng tất cả tiêu chuẩn công nghệ của xúc xích Thueringen.

Các chuyên gia máy và công nghệ được mời từ Đức sang để hướng dẫn và tổ chức sản xuất. Vấn đề là thị trường. Mục tiêu số một: bán hàng cho những người từng ăn xúc xích Đức. Đó là người Đức (và người phương Tây khác) ở Hà Nội và người Hà Nội từng ở Đức. Con số này khoảng trên 2 vạn. Mục tiêu tiếp theo là khách hàng trung lưu trở lên, khách hàng đã và sẽ ăn đồ Tây.

Cách tiếp cận: thông qua các tổ chức, cộng đồng người nước ngoài ở Hà Nội, các khách sạn, nhà hàng, quán ăn... Ngày 7/9/2000, chiếc xúc xích Thueringen “made in VN” đầu tiên của Đức Việt ra lò. 200 thực khách là người Đức “xịn” và những người VN sành ăn món Đức nhất được mời đến thưởng thức. Tất cả đều chung một lời khen: đạt tiêu chuẩn Đức!

Nhưng chỉ mấy tháng sau nhà máy đóng cửa. Hàng Đức Việt không bán được vì tại những nhà hàng, khách sạn quốc tế vẫn có xúc xích Thueringen, nhập khẩu từ Đức và bán với giá 3 USD/chiếc. Ngoài quán bia, siêu thị vẫn có xúc xích của các nhà sản xuất nội. Hàng Đức Việt chỉ bằng 1/6 giá nhập ngoại nhưng không bán được nhiều cho Tây vì lượng khách này rất ít, khách Việt thấy giá xúc xích Đức Việt cao hơn loại khác nên từ chối. Chất lượng hàng đã tốt, quản lý doanh nghiệp ổn, nhưng vì sản xuất cầm chừng, thu không đủ chi nên Đức Việt tạm ngừng hoạt động. Rà soát lại toàn bộ các khâu, vấn đề được phát hiện là khâu tiếp thị.

Chiến lược tiếp thị được thay đổi cơ bản: khách hàng số một là người VN. Thương hiệu xúc xích Đức Việt được quảng bá trên các phương tiện thông tin; từ vài sản phẩm ban đầu, Đức Việt mở rộng thêm hàng chục sản phẩm khác đều có hương vị, công nghệ “họ hàng” với xúc xích.

Giám đốc Mai Huy Tân tìm một phó giám đốc phụ trách tiếp thị, chiến lược tuyển dụng nhân sự, đầu tư tài chính tương ứng cũng khởi động. Tại các siêu thị, nhà hàng, quán bia luôn có từng đoàn tiếp thị viên của Đức Việt mặc đồng phục gắn thẻ, đeo găng tay, tạp dề, mũ vải bên những xe đẩy có lò nướng trực tiếp những miếng xúc xích Thueringen, hong khói, vườn bia, salami, thăn lợn hong khói...

Sau một năm, doanh thu của công ty tăng 100%, dây chuyền phát huy hết công suất. Những năm sau đó tốc độ tăng trưởng này vẫn được duy trì. Đến nay, một lò mổ công suất 200 con heo/ngày với công nghệ, dây chuyền cũng 100% của Đức cho sản phẩm thịt tươi đạt độ ngon, sạch đã được Đức Việt vận hành. Đức Việt đang từng bước vươn tới mô hình một tập đoàn nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ thực phẩm sạch quy mô, khoa học.



Việt Báo (Theo-Ngoisao)

Nhận xét tin Xúc xích Đức của người Việt

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xúc xích Đức của người Việt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xuc xich Duc cua nguoi Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xúc xích Đức của người Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

Sausages of the Vietnamese Germany
German Vietnamese, Hanoi, Mai Huy Tan, German Sausages, S-shaped, stores, production, Vietnamese people, the people, technology, company, price , VN, food, guest

Sausages of Germany had conquered Thueringen taste in many countries and many are now in the shops in our country, sausage Thueringen appeared very VN prices. German sausage to the S-shaped strip of land is a long story ....

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h2310 Nu tai xe dam 10 nguoi nhap vien
    Thời sự 24h(23/10): Nữ tài xế đâm 10 người nhập viện

    Tách huyện Phú Quốc, Kiên Giang bầu Phó chủ tịch; Sở Y tế báo cáo khẩn vụ bé gái tử vong ở Quốc Oai; Khoảnh khắc hiếm thấy của các BTV nổi tiếng VTV; Nữ tài xế đâm 10 người nhận đạp nhầm chân ga

  • Thoi su 24h2110 Ong Ba Thanh vang mat tai ky hop QH
    Thời sự 24h(21/10): Ông Bá Thanh vắng mặt tại kỳ họp QH

    Ông Nguyễn Bá Thanh vắng mặt tại kỳ họp QH; Điều lạ ở ‘lãnh địa’ của xe quá tải; Dư luận trái chiều về cái chết của TTGT nhảy lầu; Trưởng phòng y tế huyện bị chém vỡ sọ...

  • Thoi su 24h1810 No kinh hoang tai TPHCM
    Thời sự 24h(18/10): Nổ kinh hoàng tại TP.HCM

    Vì sao BS Tường không bị truy tố tội "Giết người"?; Nữ PGĐ Sở nói gì về vụ ẩu đả tại khách sạn; Trộm đột nhập siêu thị đã qua mặt bảo vệ thế nào; Thiếu nữ lớp 9 bị cố tình đánh chết để bịt đầu mối...

  • Thoi su 24h1710 Mr Dam lai vung tien choi troi
    Thời sự 24h(17/10): Mr Đàm lại vung tiền chơi trội

    Sự cố sập hàng loạt website: Nghi vấn bị phá hoại; Xuất hiện xe đặc chủng 13 tỷ chuyên ‘bắt’ xe quá tải; Mr.Đàm lại vung tiền chơi trội; Bộ CA điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển; Cảnh khó tin tại đường trên cao Hà Nội; 

  • Thoi su 24h1610 HN sap phat nguoi thong qua camera
    Thời sự 24h(16/10): HN sắp "phạt nguội" thông qua camera

    Bệnh viện lớn nhất TPHCM lên tiếng vụ đấu thầu thuốc; Phá đường dây mại dâm trăm đô, chỉ tiếp khách Tây; Hà Nội sắp "phạt nguội" thông qua 450 camera; Giết cha ở Vĩnh Long mang xác lên Sài Gòn phi tang;

  • Ban tin suc khoe tuan tu 19 2510
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 19 - 25/10)

    Nhiều nghi vấn vụ bé gái chết bất thường tại bệnh viện Quốc Oai: Chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, chết vì viêm màng não?; Bác sỹ "ế ẩm", giáo sư đông nghẹt “khách”; Bệnh viện K bị tố “nhũng nhiễu” bệnh nhân; Dầu bẩn Đài Loan nghi lấy nguyên liệu từ Việt Nam?; Bị cúm khi mang thai có nguy hiểm không?; Những cách giảm cân bằng bưởi hiệu quả nhất; Tác dụng phụ kỳ diệu của cực khoái với nam giới; Dùng nước hoa có thể gây ung thư?... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1910 2510
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/10 - 25/10)

    Khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13; Bé gái chết bất thường ở bệnh viện; Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị xếp hạng sân bay tệ nhất châu Á; Gửi iPhone qua bưu điện, nhận... 2 cục đá; Bác sĩ từ chối cấp cứu, bệnh nhân tử vong ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 1910 2510
    Toàn cảnh Showbiz tuần (19/10 – 25/10)

    Đại sứ bảo vệ động vật hoang dã Thu Minh dùng mật gấu tươi, Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 trị giá 2,5 tỷ đồng, Vợ cũ tố Lam Trường là người cha thiếu trách nhiệm, Yanbi miệt thị người đồng tính, Hồ Ngọc Hà bị loại tại MTV EMA 2014, Giang Hồng Ngọc đăng quang X - Factor - Nhân tố bí ẩn 2014, Loki Bảo Long bị tố bỏ thi vì yêu lăng nhăng, Nhạc phim do Sơn Tùng M-TP sáng tác lại bị tố đạo nhạc Hàn, Moon Geun Young có bầu dù đã chia tay Kim Bum, Orlando Bloom đang bí mật hẹn hò với Selena Gomez,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1910 2510
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (19/10 - 25/10)

    Xót lòng những vụ giết con rồi tự tử; Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường và những điều bất ngờ; Tử tù hiếp dâm tự tử 3 lần vì sợ tiêm thuốc độc; Chân tướng quân sư số một của ông trùm ma túy; “Siêu trộm” kim cương xuyên lục địa bị bắt giữ; Chuyện chưa kể về phiên toà xử “ông trùm” Khánh trắng;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tin The gioi noi bat tuan qua tu 19102510
    Tin Thế giới nổi bật tuần qua (từ 19/10-25/10)

    Vụ xả súng kinh hoàng tại tòa nhà quốc hội Canada; Hải quân Thụy Điển đã phát động một cuộc săn tìm tàu lạ trên biển; Giải mã một loạt diễn biến bí ẩn ở Triều Tiên; Bình luận xung quanh việc Trung Quốc mở rộng bãi Đá Chữ Thập ở Trường sa; ... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.