Thứ hai, 02 Tháng bảy 2012, 10:16 GMT+7

Trung Quốc làm khó thí sinh Hoa hậu thế giới 2012?

Trên tờ nhật báo Inquirer của Philippines ngày 25/6/2012 đăng bài liên quan đến việc hoa hậu nước này có thể bị làm khó dễ tại cuộc thi HHTG 2012 ở Trung Quốc.

Trên tờ nhật báo Inquirer của Philippines ngày 25/6/2012 đăng bài liên quan đến việc hoa hậu nước này có thể bị làm khó dễ tại cuộc thi HHTG 2012 ở Trung Quốc.

Chưa thi đã lo

Tân HHTG Philippines 2012 - Queeneerich Rehman, cô gái 23 tuổi gốc Pakistan phát biểu sau khi đăng quang: "Tôi sẽ cố gắng làm bạn với họ dù cho họ không đối xử tốt với tôi. Tôi sẽ cho họ biết rằng ở Philippines rất thú vị với những con người dễ thương, nồng hậu và hiếu khách".

Những quan ngại trên cũng có phần đúng khi trong những tháng gần đây, cả 2 nước đều có những tuyên bố và hành động gây căng thẳng ngoại giao, an ninh khu vực về tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc không những ra lệnh cấm đánh bắt cá, khai thác dầu khí đối với tất cả các quốc gia Đông Nam Á, nước này còn cấm sinh viên học ở Philippines, hủy các tour du lịch đến đây, cấm buôn bán và nhập khẩu nông sản làm cho nông dân Philippines điêu đứng, v.v...Cũng như tuyên bố toàn bộ lãnh thổ gồm 7107 hòn đảo lớn nhỏ của Philippines là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2012/best_20120702-101651-1-hoa-hau.jpeg
HHTG Philippines 2012  Queeneerich Rehman (giữa) trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới Philippines tối 24-6

Trung Quoc lam kho thi sinh Hoa hau the gioi 2012
Khoảng cách giữa Trung Quốc (màu đỏ) và Philippines (màu xanh lá) đến bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa.

Những nạn nhân trong quá khứ

Năm 2010 khi cuộc thi tổ chức ở đảo Hải Nam, HH Na Uy - Mariann Birkedal được kỳ vọng sẽ giành vương miện, đặc biệt là sau khi về nhất phần thi Người mẫu, thứ 3 Người đẹp bãi biển (tương tự như HHTG 2007 - Trương Tử Lâm và HHTG 2008 - Ksenia Sukhinova) và hạng 3 Thể thao. Thế nhưng cuối cùng cô không vào nổi Top 5 chung cuộc, gây bức xúc trong công luận. Bởi vì trước đó, nhiều hãng thông tấn lớn trên Thế Giới đã cảnh báo rằng người đẹp Bắc Âu sẽ bị nước chủ nhà từ chối trao vương miện. Mà nguyên nhân chính là việc Oslo đã trao giải Nobel Hòa bình 2010 cho ông Lưu Hiểu Ba, một người đang ngồi tù ở Trung Quốc vì bất đồng chính kiến, điều này làm cho Bắc Kinh cực kỳ phẫn nộ.

Trung Quoc lam kho thi sinh Hoa hau the gioi 2012
HHTG Na Uy 2010 - Mariann Birkedal. Cô từng tham dự HHHV 2008 ở Việt Nam.

Không chỉ có HH Na Uy, kể cả HH Nhật Bản - Hiroko Matsunaga cũng bị nước chủ nhà Trung Quốc "ghẻ lạnh" và bị la ó phản đối khi xuất hiện trên sân khấu bởi vì tại thời điểm đó đang là quan hệ ngoại giao của 2 nước khá căng thẳng liên quan đến tranh chấp nhóm đảo đá Senkaku/Điếu Ngư.

Lấy thịt đè người

Trung Quoc lam kho thi sinh Hoa hau the gioi 2012
HHHV Đài Loan 2003 - Trần Tư Vũ.

Năm 2002, Trung Quốc bắt đầu tham dự HH Hoàn Vũ thì nước này cũng bắt đầu gây sức ép với BTC cuộc thi và sẵn sàng chịu bỏ tiền bản quyền cao hơn nhiều lần để tống khứ Đài Loan ra khỏi đấu trường này. Trước năm 2001, thí sinh của Đài Loan luôn mang dải băng "Taiwan" hoặc "Republic of China" (Trung Hoa Dân Quốc). Năm 2003 tại Panama, hai hoa hậu Trung Quốc và Đài Loan cùng tham gia, khiến chính phủ Trung Quốc một lần nữa đòi hỏi HH Đài Loan phải đeo dải băng "Chinese Taipei" (Trung Hoa Đài Bắc).

Trong một hình ảnh nổi tiếng trong cuộc thi, HH Đài Loan - Trần Tư Vũ (Chen Szu-yu) khóc khi phải giữ cùng lúc hai dải băng. Đài Loan tham dự HHHV lần cuối vào năm 2004 và HHTG vào năm 2008. Năm 2005, tổ chức HH Trái Đất lúc đầu cho phép thí sinh Yi Fan Lin dự thi dưới tên gọi Đài Loan, nhưng khoảng một tuần sau khi cuộc thi bắt đầu thì dải băng của cô được đổi thành "Taiwan, ROC" (Đài Loan, Trung Hoa Dân Quốc).

Trung Quoc lam kho thi sinh Hoa hau the gioi 2012
HHHV Tây Tạng 2006 -  Tsering Chungtak.

Năm 2006, Tây Tạng gửi thí sinh tham dự HH Trái Đất cũng là lần đầu tiên nước này ghi dấu ấn trên bản đồ nhan sắc Thế Giới. Sự hiện diện của HH Tây Tạng - Tsering Chungtak đã thu hút sự chú ý rất lớn từ báo chí Thế Giới và nhận được sự ủng hộ từ đức Đạt Lai Lạt Ma.

Vào tháng 12/2007, khi cô quyết định bỏ thi HH Du lịch Quốc Tế ở Malaysia vì lý do BTC (đa phần là người Malay gốc Hoa) đã thay đổi băng đeo của cô thành "Tibet-China" (Tây Tạng-Trung Quốc) dưới sức ép ngoại giao của Bắc Kinh. Tây Tạng tuyên bố độc lập năm 1913 sau khi nhà Thanh sụp đổ năm 1912. Đến năm 1951 thì Trung Quốc xua quân đến chiếm đóng với danh nghĩa "giải phóng" và cho đến tận ngày nay, 92% trong tổng số hơn 3 triệu người ở đây vẫn là người Tây Tạng.

Và với những tình hình như hiện nay và cách hành xử cực kỳ "bá đạo" của Trung Quốc thì nếu kết quả có không được như mong muốn thì cũng là điều đã được trù bị từ trước.

Viet Bao.vn (Theo Ngôi sao)

Nhận xét tin Trung Quốc làm khó thí sinh Hoa hậu thế giới 2012?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc làm khó thí sinh Hoa hậu thế giới 2012? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc lam kho thi sinh Hoa hau the gioi 2012 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc làm khó thí sinh Hoa hậu thế giới 2012? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới Sao của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

China challenged contestant Miss World 2012?
Taiwan , Tibet , Miss World -related , may be , challenged , in the country , candidates , the contest , post, newspaper , band , after , Philippines

The sheets Philippine daily Inquirer 's post dated 25/06/2012 relating to Miss this water may be challenged at 2012 Miss World contest in China ..



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.