vietbao

Tôi đi làm bánh Trung thu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hai sinh viên trường Cao đẳng Lưu trữ Trung ương được chủ cửa hàng T.B thuê làm nhân bánh Trung thu. Họ chỉ mang găng tay khi... có đoàn kiểm tra.
Hai sinh viên trường Cao đẳng Lưu trữ Trung ương được chủ cửa hàng T.B thuê làm nhân bánh Trung thu. Họ chỉ mang găng tay khi có đoàn kiểm tra.

Trong vai sinh viên thất nghiệp, tôi xin vào làm tại một lò bánh Trung thu ở Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) khi làng nghề truyền thống nơi đây đang rục rịch bước vào mùa làm ăn Rằm tháng tám. Tận thấy cảnh làm bánh “tay không bắt giặc”, chứng kiến khuôn bánh được biến thành ghế ngồi, khay nhân bị vứt tơ hơ trên nền đất mà thấy giật mình.

Đến hẹn lại lên, khi mùa thu tới, cũng là lúc làng nghề bánh Trung thu ở thôn Đông, xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) rộn ràng vào vụ. Từ đầu làng đến cuối xóm, các lò làm bánh dẻo, bánh nướng lại sôi sục không khí chuẩn bị cho “chiến dịch”. Ở đâu đó trong những con hẻm quanh co, tiếng khuôn gỗ nện xuống bàn bánh vang đều chan chát…

Khoác lên mình chiếc áo sờn vai, mượn chiếc xe đạp mini bị trượt cá, rách giỏ, tôi đạp xe đến các lò bánh xin việc. Sau hai ngày lang thang xin làm thợ phụ bị từ chối, cuối cùng, trong vai sinh viên vừa tốt nghiệp, tôi được nhận vào cơ sở sản xuất bánh mứt truyền thống T.B..

Nhìn dáng vẻ sinh viên mới ra trường, chưa xin được việc lại gầy gò, ốm yếu, bà chủ lò bánh ngã giá: 300.000 đồng/tháng. Thời gian làm việc từ 5h đến 22h30, ăn ở luôn tại nhà chủ. “Cháu có cần phải có giấy khám sức khoẻ không?”, tôi hỏi. Bà chủ lắc đầu, bảo không cần giấy tờ gì, cứ đến làm là được.

4h30, chúng tôi bị dựng dậy. Đánh răng, rửa mặt xong xuôi, hơn chục thợ bánh chẳng ai bảo ai, tự động vào việc. Đội thợ gồm hơn chục người của lò T.B. đều quê ở Ba Vì, Hà Tây cả.

Ngoài ra, bà chủ cũng nhận thêm mấy nữ sinh viên trường Cao đẳng Lưu trữ Trung ương ở gần đó vào làm nửa ngày. Là “ma mới”, tôi được giao cán cùi, bao bánh, kiêm “chân” để thợ cả sai vặt.

Vừa làm quen mọi người, tôi vừa quan sát. Xưởng bánh T.B. nằm gọn trong phòng bếp và cái sân nhỏ, bám sát mặt đường. Trong bếp, bên cạnh chiếc tủ lạnh “ướp” đầy nguyên liệu sống là ngổn ngang những thùng to chứa thịt mỡ ướp đường, ướp bí sống.

Quanh đó, những bao bột làm bánh được bày la liệt trên mặt đất. Ở xó bếp, chiếc máy hoà bột chạy bằng điện đã ngả màu vàng của gỉ sắt nằm tơ hơ, “khiêu khích” đám ruồi. Những vết cáu bẩn, những cục bột vón lại do lâu ngày không được “thanh lý” cứ dày thêm lên trên mình máy.

Nằm sát với tường là hai chiếc bàn làm bánh. Mặt bàn làm bằng tôn, luôn trắng xóa bột. Bột dẻo bám lại trong quá trình nhào, vón thành cục, thấy vậy, anh Thanh, một trong hai thợ chính hướng dẫn cầm miếng tôn nhỏ cạo mạnh xuống mặt bàn để cậy bột lên “tái sản xuất”.

Sau những nhát cạo xước cả mặt bàn, bao nhiêu cáu bẩn, rồi cả mạt tôn cũng theo lên cả. Đến cuối ngày, khi dọn dẹp vệ sinh, thật không ngờ, chính miếng tôn được tôi làm “vũ khí” cậy bột trên bàn bánh lúc trưa, lại được hai nữ nhân công dùng để cậy bột bám trên nền bếp.

Gần 13h, sau khi cố làm cho xong lô hàng khách đã đặt, đám thợ được nghỉ ăn cơm trưa. Chẳng kịp rửa tay cho sạch bột, hơn chục con người vây quanh mâm cơm với hai món rau, một đĩa cá bống nhỏ. Thiếu ghế ngồi, thợ liền thuận tay với vào gầm bàn bánh, lấy những chiếc khuôn gỗ ra kê làm ghế ngồi tạm.

Thì ra, ở lâu mới biết, chức năng của hàng chục chiếc khuôn bánh nướng, bánh dẻo bằng gỗ với đủ kích thước, kiểu dáng phủ đầy bột và bụi bặm dưới gầm bàn kia không chỉ để làm bánh. Nó còn được tận dụng “một cách sáng tạo” làm ghế ngồi lúc ăn cơm, làm cùi thắp nến cho thợ làm khi mất điện.

Sau khi quen việc, tôi được Thanh hướng dẫn cho cách pha chế nguyên liệu làm bánh nướng. Theo ông thợ cả này, cứ hai cân nước đường đặc thì cho 4 gam dầu ăn thực vật, 1 chén nước, 1 thìa đường, 1 nhúm bột nở, 1 cục đường đặc quánh và 1 nửa thìa nhỏ chất bảo quản.

Tôi hỏi chất bảo quản được làm từ cái gì thì Thanh im lặng. Tất cả gia vị trên được đựng trong những lọ cáu bẩn, đặt ngay trên nền đất trong nhà bếp.

Bên cạnh tôi, đang trộn nhân, dép bị đứt quai, Linh liền bỏ khay nhân nằm trên nền đất, cầm chiếc dép dính đầy đất cát lên đùa với mọi người, rồi đi… sửa dép. Xong xuôi, Linh lại trở về với cái “máng” nhân bánh đang bị lũ ruồi “tấn công” tiếp tục trộn nhân với đôi bàn tay vừa sửa dép ấy.

Ở phía ngoài, bà chủ trực tiếp phụ trách khâu đóng gói. Bánh được bày trực tiếp ra nền nhà. Bên bà chủ, hai chú chó Phốc được cưng chiều cứ chạy vòng quanh đống bánh.

Những lúc chán vờn qua, vờn lại, chúng liền mang bánh Trung thu ra nhay nhay, đùa nghịch. Có lần, các chú Phốc còn hồn nhiên thục đầu vào chậu nước đường làm bánh để trên sàn nhà mà “giải khát”.

Tất cả các thợ làm bánh ở đây đều ba không: Không khám sức khỏe theo quy định, không găng tay, tạp dề, không được trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Họ đều là những người ở quê, về đây làm bánh theo thời vụ nên ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm rất đại khái. Chẳng thế mà từ chủ đến người làm đều rất hồn nhiên trong lao động, chỉ khi hay tin có đoàn kiểm tra mới tìm cách đối phó.

Chiều 19/9, khi đoàn kiểm tra đến xưởng bánh bên cạnh, bà chủ đã cuống cuồng giục chúng tôi đeo bao tay bằng nilông, mang tạp dề bảo hộ.

Sáng hôm sau, khi các nguyên liệu cùng những khay bánh còn nằm la liệt trên nền đất, bà chủ nhận được điện thoại báo tin có đoàn nhà báo muốn xuống tham quan, tìm hiểu làng nghề. Bà liền bắt chúng tôi bỏ việc đang làm, chạy đôn, chạy đáo đi dọn dẹp vệ sinh khẩn cấp.

Các khay bánh được chuyển từ đất lên giá, các thùng đựng nước đường được đậy kín lại, dù bên trong vẫn nhìn rõ váng và ruồi. Tôi được bà chủ sai bê một khay nhân cũ không đảm bảo chất lượng lên gác 2 để giấu.

Sau khi đã bắt nhân viên mang găng tay, đeo tạp dề đâu vào đấy, bà chủ dặn mọi người khi đoàn nhà báo xuống thì bảo chủ không có nhà. Rồi bà đi đâu mất!

Cơ sở sản xuất bánh Trung thu T.B. chỉ là một trong số 53 đơn vị sản xuất loại bánh “Rằm tháng Tám” ở làng nghề Xuân Đỉnh.

(Theo Tiền Phong)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Hàng trăm người tranh nhau vơ đồ cúng trong chùa Quán Sứ
Comment :Tôi đi làm bánh Trung thu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôi đi làm bánh Trung thu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi di lam banh Trung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôi đi làm bánh Trung thu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
I go to moon cakes
Xuan Dinh, Hanoi, Tu Liem, cakes, full moon in August, her owners, students, villages and lands, chairs, work, workers, flour, workers, hand
As the unemployed student, I would like to work in a Chinese bakery revenues in Xuan Dinh (Tu Liem, Hanoi) when traditional villages are snapping at its place into enjoying the full moon in August. Take the baking scene "do not hand the enemy", which saw ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
    Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

    TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

  • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
    Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

    Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

  • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

    Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

  • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
    Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

    Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.