vietbao

"Siêu zoom" Sony DSC H1

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngoài hệ thống ổn định hình ảnh quang học cao cấp nằm trong ống kính, phiên bản 5 "chấm" này còn hấp dẫn bởi các chế độ tự động, bán tự động, chỉnh tay rất toàn diện, màn hình rộng và đặc biệt là ống kính zoom quang 12x.

Sieu zoom Sony DSC H1

Một điểm khá bất thường ở H1 là máy không được trang bị ống kính cao cấp Carl Zeiss như đa số các máy ảnh cao cấp khác của Sony. Nguyên nhân là loại ống kính đó không phù hợp với cơ chế hoạt động "nửa đứng, nửa chạy" (ống kính có một bộ phận cố định và một bộ phận chuyển động ra vào) rất cần thiết để tích hợp hệ thống ổn định quang học. Tuy nhiên, với độ zoom quang 12x, ống kính có thể chạy trên dải tiêu cự 36-432 mm, tương đương với PowerShot S2 IS của Canon và Panasonic FZ5, và cũng có độ mở tương đương (f2,8 tới f3,7). Khi bật nguồn, phần chuyển động của ống kính nhô ra so với thành phần cố định 27 mm, còn mọi hoạt động zoom đều diễn ra bên trong nhờ cơ chế chuyển động đồng bộ của các thấu kính thành phần.

Sony còn cung cấp kèm theo máy một vòng điều hợp ống kính, cho phép người sử dụng lắp thêm kính lọc màu 58 mm cũng như ống kính chuyển đổi góc rộng và tele).

Việc tung ra Cyber-shot DSC-H1 (giữa tháng 2 năm nay) thể hiện nỗ lực của Sony trong việc chiếm lĩnh nhiều hơn nữa thị phần máy ảnh số độ zoom lớn. Khác với các máy ảnh compact của Sony, DSC-H1 được thiết kế dành cho những người thật sự muốn có một máy ảnh mang phong cách chuyên nghiệp, từ kiểu dáng tới tính năng.

Mặc dù thân máy được chế tạo bằng plastic, chỉ có thành phần cố định của ống kính được làm bằng kim loại, DSC-H1 vẫn khá nặng (gần 600 g tính cả pin) và to hơn nhiều máy bán chuyên 5 Megapixel khác. Nhưng trên thực tế, chính kích thước và trọng lượng “hơi quá khổ” ấy lại là yếu tố làm nên tính ổn định cho máy, đặc biệt là trong những tình huống zoom hết cỡ vốn rất nhạy cảm với rung động, dù là nhỏ nhất. Với ống kính lớn, tay cầm sâu, khối lượng phân bố đều trên thân máy, H1 trông khá chắc chắn và ổn định khi cầm trong tay. Ngay cả khi cầm bằng một tay, bạn cũng thấy dễ dàng hơn nhiều so với khi mới nhìn thấy máy. Nếu tay bạn nhỏ thì việc cầm máy sẽ hơi khó khăn vì thân máy khá sâu.

Sieu zoom Sony DSC H1
H1 rất dễ cầm, kể cả bằng một tay.

Với H1, Sony đã thể hiện sự cố gắng của mình trong việc vươn đến trình độ "giống như chuyên nghiệp" về tính tiện dụng, nghĩa là phần lớn thời gian sẽ được sử dụng vào việc chụp ảnh thay vì phải đi tìm các chức năng nằm sâu trong menu. Bộ phận đáng chú ý nhất là nút xoay hình bánh xe nằm ở phía trước tay cầm, ngay phía dưới nút bấm chụp, có thể được nhấn để lựa chọn chế độ hay chức năng và xoay để thay đổi thông số. Nút xoay này cho phép chuyển đổi qua lại giữa chế độ tự động/chỉnh tay và điều khiển các thông số: độ mở ống kính hoặc tốc độ chụp (tùy thuộc vào chế độ mà máy đang hoạt động), bù trừ độ phơi sáng tự động, thay đổi thông số phơi sáng ở chế độ chỉnh tay, - tất cả những việc đó có thể được thực hiện mà không cần phải rời mắt khỏi khe ngắm (nếu bạn đang sử dụng nó), vì thế bạn luôn luôn có thể chụp bất cứ lúc nào.

Hệ thống ổn định hình ảnh, đèn flash, chế độ chụp cận cảnh, hệ thống lấy nét, chế độ chụp liên tiếp, kích thước ảnh đều có nút điều khiển riêng. Chỉ có 3 tính năng mà nếu muốn thay đổi thông số hay chế độ của chúng, bạn phải vào menu, đó là độ nhạy sáng, mức chất lượng ảnh và cân bằng trắng.

Màn hình LCD 2,5 inch chiếm phần lớn diện tích phía sau thân máy. Tuy chỉ có độ phân giải khiêm tốn 115.000 pixel nhưng màn hình rất sáng, nét và không bị giật. Do được phủ một lớp chống phản chiếu nên màn hình có thể sử dụng được dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Phần lớn nút điều khiển nằm bên phải màn hình, trong tầm với của ngón tay cái phải. Phía trên màn hình, gần khe ngắm điện tử, là nút chuyển đổi màn hình/khe ngắm, nút kích hoạt hệ thống ổn định hình ảnh (nhưng để thay đổi chế độ ổn định hình ảnh bạn cần phải vào menu) và thanh điều chỉnh độ zoom. Phía dưới thanh điều chỉnh độ zoom là tổ hợp phím điều chỉnh hướng 4 chiều, nút bật menu, nút điều khiển màn hình (dùng để thay đổi lượng thông tin hiển thị trên màn hình) và nút chọn độ phân giải ảnh (cũng dùng để xóa ảnh ở chế độ xem lại). Mỗi phím trong tổ hợp điều chỉnh hướng đều có thêm một chức năng thứ hai: điều khiển chế độ đèn flash, chọn chế độ chụp cận cảnh, chọn chế độ chụp hen giờ và chọn chế độ xem nhanh (để kiểm tra kiểu ảnh được chụp cuối cùng).

Cũng giống như các đối thủ trong dòng máy bán chuyên, khe ngắm điện tử của H1 hiển thị lượng thông tin tương tự như màn hình. Khe ngắm rất nhỏ nhưng bù lại rất sáng và nét (độ phân giải 115.000 pixel) và điều quan trong là có thể hiển thị rõ thông tin ngay cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Sieu zoom Sony DSC H1
Đèn flash tự động bật lên khi cần thiết.

Đèn flash của H1 có thể tự động bật lên khi cần thiết, và có tầm hoạt động khá lớn (lên tới 6,8 m ở tiêu cự góc rộng và 5,2 m ở tiêu cự tele) khi áp dụng chế độ chọn độ nhạy sáng tự động. Ngoài ra, H1 cũng có đèn trợ sáng lấy nét tự động rất mạnh giúp máy lấy nét hiệu quả trong môi trường tối hoàn toàn ở khoảng cách 1,5 m.

Thông số kỹ thuật
Kích thước: 108x82x91 mm
Khối lượng: 591 g (cả pin)
Cảm biến: Super HAD CCD, 5,1 triệu
điểm ảnh hiệu dụng
Độ phân giải lớn nhất: 2.592x1.944
pixel
Zoom số: 2x
Kiểu lấy nét: đa điểm, ưu tiên trung
tâm, tâm điểm linh hoạt
Chế độ lấy nét: tự động, chỉnh tay
Chụp cận cảnh: 2 cm
Chế độ chụp: tự động, chỉnh tay, lập
trình, ưu tiên độ mở, ưu tiên tốc độ chụp
Tốc độ chụp: 30-1/2.000 giây
Đo sáng: ma trận, ưu tiên trung tâm, tâm điểm
ISO: 64, 100, 200, 400, tự động
Cân bằng trắng: tự động, ban ngày, trời mây, đèn nóng sáng, đèn huỳnh quang, ánh sáng nến
Đo sáng: bão hòa màu (3 mức), độ nét (3 mức), độ tương phản (3 mức)
Chế độ màu: đen trắng, giả cổ
Chụp liên tiếp: 9 ảnh, 1,3 hình/giây
Bộ nhớ trong: 32 MB
Thẻ nhớ: Memory Stick/Memory StickPro
Quay video: MPEG-1, 640x480 pixel
(16/30 hình/giây), 160x112 pixel (8 hình/giây)
Giao tiếp: USB
Hỗ trợ: PIM III, DPOF, PictBridge
Giá bán: 499 USD
Phiên bản này dùng hệ thống ổn định hình ảnh quang học Super SteadyShot của Sony. Mặc dù được gọi là hệ thống ổn định hình ảnh quang học, song về bản chất nó giống như một hệ thống lai giữa điện tử và quang học hơn vì hệ thống này sử dụng cảm biến dò tìm dao động theo cả chiều dọc và chiều ngang trong hệ thống ống kính. Khi phát hiện ra dao động bất thường, hệ thống ổn định hình ảnh chuyển tín hiệu dao động đến chip xử lý hình ảnh, chip này sử dụng thuật toán nội suy điểm ảnh để tạo ra những điểm ảnh còn thiếu (do rung động gây ra) trên cảm biến. Phương pháp này khác hẳn với cơ chế di chuyển ống kính ở những hệ thống ổn định hình ảnh quang học khác. Nhìn chung, hệ thống này hoạt động rất tốt. Người sử dụng có thể kích hoạt tính năng ổn định hình ảnh nhanh chóng bằng nút sau thân máy (đã đề cập đến ở trên). Sau đó, bạn phải chọn thời gian hoạt động của nó: liên tục hay chỉ hoạt động lúc khóa giá trị lấy nét.

H1 dùng 2 pin AA (Sony cấp kèm theo pin NiMH). Khoang chứa pin nằm ở dưới tay cầm. Thời gian dùng pin khá lâu, mặc dù không phải là dài nhất trong dòng máy bán chuyên - cho phép chụp 290 kiểu nếu dùng màn hình LCD và 320 kiểu nếu dùng khe ngắm điện tử.

Cũng giống như nhiều phiên bản cao cấp khác, theo tìm hiểu của Số Hoá, H1 có 2 chế độ chụp liên tiếp: Burst và Multi Burst. Chế độ Burst cho phép chụp 1,3 ảnh/giây cho đến khi đầy thẻ nhớ (tương đương với 5 kiểu ở độ phân giải/mức chất lượng cao nhất và 100 kiểu nếu chọn độ phân giải/mức chất lượng thấp nhất). Máy không có chế độ xem trước ở chế độ chụp liên tiếp. Chế độ Multi Burst tạo ra 1 file đơn dung lượng 1 MB chứa một chuỗi 16 ảnh trong các khoảng thời gian 1/7,5, 1/15 và 1/30 giây - rất lý tưởng khi ghi lại chuyển động của những đối tượng chuyển động nhanh, chẳng hạn như trái bóng đang bay.

Sieu zoom Sony DSC H1
Từ trái sang: Panasonic Lumix DMC-FZ5, Canon Powershot S2 IS , Sony Cyber-shot H1, Kodak EasyShare Z740 .

Tốc độ làm việc của H1 khá nhanh, mặc dù thời gian khởi động không ấn tượng lắm(2 giây). Thời gian chờ giữa 2 kiểu ảnh mất 1,35 giây ở chế độ lấy nét tự động và không dùng flash, 3,4 giây nếu dùng đèn flash và chọn chế độ khử mắt đỏ. Nếu chọn chế độ chỉnh tay thì thời gian chờ giảm xuống còn 0,9 giây khi không bật flash. Ống kính mất 1,8 giây để chạy hết dải tiêu cự. Độ trễ cửa trập là 0,6 giây . Ở chế độ xem lại, thời gian dừng giữa 2 ảnh liên tiếp là 0,2 giây và thời gian phóng to hết cỡ là 3 giây.

Nhìn chung ảnh của H1 trông rất sáng, sống động và chi tiết, rất đẹp khi in ra. Hệ thống đo sáng làm việc chính xác. Tuy nhiên, hiện tượng viền tím (đỏ một bên và xanh phía bên kia) và "bẻ cong đường thẳng" trong môi trường ánh sáng có độ tương phản cao vẫn còn. Hiện tượng lẫn màu vẫn xảy ra ở những ảnh chụp góc rộng, đặc biệt dễ thấy khi ánh sáng có độ tương phản cao. Khả năng chụp cận cảnh của máy rất tốt, hiện tượng đường thẳng bị uốn cong ở các ảnh chụp góc rộng nhất (36 mm) xảy ra với tỷ lệ 1,2 % và hầu như không nhận thấy ở độ zoom 12x (tiêu cự 432 mm).

Ảnh chụp dưới ánh sáng đèn flash của H1 có chất lượng tốt, với màu sắc trung thực và độ phơi sáng chuẩn nhưng một tỷ lệ nhỏ có xu hướng ngả sáng các tông màu ấm (nhưng như thế còn tốt hơn xu hướng ngả sang các tông màu lạnh). Các tông màu trên da người được tái hiện tốt và trông đẹp. Tuy nhiên, nếu pin yếu và đối tượng ở quá xa thì chắc chắn người chụp sẽ bực mình vì khi đó sau khi chụp một kiểu bạn phải chờ đèn flash nạp điện trong thời gian 6-8 giây mới có thể chụp tiếp.

Tính năng cân bằng trắng hoạt động hoàn hảo ở chế độ tự động trong các tình huống ngoài trời và đối phó tốt trong tình huống chụp dưới ánh sáng đèn nóng sáng và các nguồn sáng hỗn hợp. Tuy nhiên, chế độ cân bằng trắng tự động không hiệu quả trong việc khắc phục hiện tượng ngả sang màu cam khi chụp dưới ánh sáng nến. Nếu muốn có những tông màu trung tính trong tình huống này người chụp nên chọn chế độ cân bằng trắng thiết lập sẵn hoặc chỉnh tay.

Mặc dù chỉ quay được video MPEG -1ở độ phân giải lớn nhất 640x480 pixel song DSC-H1 được đánh giá là một trong những máy ảnh có chất lượng video tốt nhất trong số các máy ảnh Sony nói riêng và tất cả các máy ảnh số nói chung.

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :"Siêu zoom" Sony DSC H1
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Siêu zoom" Sony DSC H1 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sieu zoom Sony DSC H1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Siêu zoom" Sony DSC H1 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
"super zoom" Sony DSC H1
Sony DSC H1, auto mode, select mode, optical image resolution, particularly, the system stable, image screens, shape, time, shooting, hand lamps
In addition to image stabilization system is in advanced optical lens, version 5 "dots" are also attracted by the automatic mode, semi-automatic, manual controls are comprehensive, wide-screen and especially 12x optical zoom lens ..
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.