vietbao

Shock + sex = thương hiệu 9X?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>
Shock + sex = thương hiệu 9X? Gõ trên Google từ rất ngắn "9x", kết quả trả về có thể gây ngỡ ngàng khi 9x xuất hiện ở đó không phải là "một thế hệ năng động", "thế hệ bứt phá", "thế hệ của những trào lưu mới"... mà tràn ngập những thông tin về "sexy", khoe thân hay các kiểu ăn chơi nhảy múa.

Thế hệ 9X và cuộc "nổi loạn" về tình dục?

Có phải thế hệ 9x đang định vị mình với những hình ảnh gây "sốc" hay truyền thông đang có cái nhìn méo mó, quá đáng về một bộ phận thích thể hiện rồi khái quát lên gương mặt của một thế hệ luôn được kỳ vọng của tương lai?

Từ câu chuyện cũ "9x vào nhà nghỉ"

Ngay phần đầu khi tra từ "9x" trên Google, kết quả trả về là video "9x vào nhà nghỉ" trên Youtube. Phóng sự này từng gây xôn xao dư luận, có sức lan truyền khủng khiếp hồi tháng 10/2007.

Gặp lại phóng viên Ngọ Văn Anh - người thực hiện phóng sự này - mới hay đến bây giờ anh vẫn không thể quên được phóng sự này. Trước tiên, vì nó đã từng khiến anh gặp không ít sóng gió, lao đao và trong một giai đoạn, cứ mở máy là thấy tin nhắn "bỏ bom", dọa nạt.

Nguyên nhân của việc bị đe dọa là nhân vật 9x "hành sự" ở nhà nghỉ được mô tả trong clip truy ra phóng viên Ngọ Anh là tác giả của phóng sự. Thêm nữa, một "tai nạn nghề nghiệp" mà Ngọ Anh mắc phải khi dựng phóng sự này là nhờ một đôi bạn trẻ "đóng thế" lúc đi vào nhà nghỉ để đảm bảo tính logic câu chuyện và kết quả là họ bị hiểu lầm và cũng... suýt kiện anh.

Phóng viên Ngọ Văn Anh: "Tuổi trẻ thì thường sống cảm tính. Tôi thích ai, theo đuổi ai đó thì bỏ cả thời gian vàng ngọc để có người mình thích. Tư duy "giật giây" cũng khiến các bạn trẻ dễ bị tác động, lôi kéo ảnh hưởng của nhau. Sự bùng nổ của Internet, các phương tiện kỹ thuật số có nhiều mặt tốt nhưng cũng khiến người trẻ dễ dãi, ít chịu phân tích, cân nhắc đúng - sai. Thế nên trong giới 9x mới có câu "Dân ta không biết sử ta/ Cái gì không biết thì tra Google"!

Sự khủng hoảng trong giáo dục xảy ra trong nhà trường, sự xung đột thế hệ diễn ra ở nhiều gia đình, vì thế theo lẽ tự nhiên, nhiều 9x muốn bung phá để giữ cá tính, lối chơi, bạn bè nhưng nhiều khi... phá không đúng! Các chuyên gia giáo dục và các nhà xã hội học có lẽ sẽ có những lý giải thỏa đáng và những giải pháp hiệu quả cho vấn đề này..."

Tác giả khẳng định: Chỉ trừ mấy giây trong clip về cảnh đôi bạn trẻ đi vào nhà nghỉ phải nhờ một đôi bạn khác thay thế, còn lại toàn bộ những hình ảnh trong đó đều trung thực từ thực tế quá trình anh đi tìm hiểu qua các khu, phố nhà nghỉ như Gia Lâm, Hoàng Quốc Việt...

Ngọ Anh và đồng nghiệp đã lia được cảnh "nóng" của hai đôi bạn trẻ ở hai nhà nghỉ khác nhau. Họ dắt nhau vào đây khi trên vai áo còn nguyên phù hiệu nhà trường (và tất nhiên, những cảnh chỉ có hai người với nhau phải dùng kỹ thuật dựng để che bớt khi đưa lên mạng).

Những người thực hiện phóng sự đó cho rằng đó là một vấn đề xã hội ngày càng trở nên nóng bỏng. Một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ thuộc thế hệ 9x đang có quan điểm và cách hành xử rất "thoáng" về vấn đề tình dục. Kết quả (hay hậu quả?) là những khủng hoảng tinh thần ập đến, là những ca nạo phá thai ngoài ý muốn và những "bà mẹ trẻ con" phải rời ghế nhà trường.

Ngọ Anh đã shock khi thấy cô bé hàng xóm học lớp 10 gọi bạn trai là "chồng"; Khi các chàng trai cô gái tuổi teen thoải mái bàn luận về thân thể người khác bằng thứ ngôn ngữ ... "nổi loạn".

Khi được phỏng vấn, bác sĩ Nguyễn Huy Bạo, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản minh chứng bằng số liệu: "Gần 30% tỷ lệ nạo hút thai là các bạn trẻ thế hệ 9x".

Vậy mà không ít ông bố mà mẹ khi được phỏng vấn vẫn khăng khăng: "Làm gì mà chúng nó hư như thế!"

Những lý giải về "thương hiệu"... "chìm" của 9x

Gần hai năm sau phát giác hiện tượng "9x vào nhà nghỉ", phóng viên Ngọ Anh (sinh năm 1976, nay đang công tác tại Ban Thời sự, Đài TH Kỹ thuật số VTC), trăn trở: "9x giờ còn bạo hơn trước, dám nghĩ, dám làm, quyết đoán và nổi loạn hơn trước. Điều này có thể chứng minh qua hàng loạt vụ việc có thể thấy ngay trên đường phố hay qua các trang báo, diễn đàn, blog trên mạng".

Shock + sex = thương hiệu 9X?, Tình yêu - Giới tính, Bạn trẻ - Cuộc sống,

Kết quả tìm hình ảnh trên Google cho trang đầu tiên với từ "9x"

"Cái nhìn về 9x của tôi đến nay có một vài thay đổi so với khi làm phóng sự đó", Ngọ Anh trầm ngâm nói.

"Khi đó tôi nhìn 9x với con mắt của người anh, người chú chứ không có sự chia sẻ. Còn bây giờ, nếu làm lại, tôi muốn hiểu hơn về các bạn trẻ. Tôi muốn các em tự tin nói lên suy nghĩ của mình, để các bạn đồng trang lứa cho biết họ nghĩ gì về bạn bè mình, về những cuộc "nổi loạn" kia và khi xã hội lên án các em thì có quá không?".

Rồi Ngọ Anh tự trả lời: "Tôi có thể chia sẻ được với lối sống mà nhiều người cho là nổi loạn của 9x, thế nhưng vẫn không thể "đồng lõa" khi hậu quả của nó nhiều hơn kết quả. Cái được là sự hưởng thụ nhất thời của cá nhân, nhưng cái mất thì rất nhiều, có khi mất cả đời".

"Anh có cho rằng có những lúc truyền thông đi quá đà khi mô tả một số hiện tượng, về một bộ phận giới trẻ để rồi khái quát lên cả một thế hệ. Và nhiều bạn trẻ 9x khác sẽ nói: chúng tôi không như thế!?", chúng tôi hỏi.

"Tôi nghĩ rằng truyền thông làm nhiệm vụ chỉ dẫn cũng cần, nhưng điều thế hệ 9x cần không kém là môi trường sống, môi trường giáo dục tốt để các em có thể hòa nhập và khẳng định bản thân theo chiều hướng tích cực.

Trong một vài tình huống, có thể chia sẻ cho việc hai em học sinh có quan hệ tình dục khi yêu nhau thực sự, vẫn học giỏi, cùng nhau vượt qua những chuyện buồn vui ở trường cũng như trong đời sống. Nhưng thế không có nghĩa là chúng ta cổ xúy cho lối sống buông thả".

"Kinh tế, văn hóa, truyền thông... của VN chưa bằng phương Tây. Tại sao không học những thứ để làm cho mình giỏi hơn, theo kịp họ về những lĩnh vực ấy mà lại học họ về lối sống và chuyện quan hệ tình dục? Chúng ta đã phù hợp với điều ấy hay chưa?", phóng viên Ngọ Anh đặt vấn đề.

Không rõ với câu hỏi đó chính 9x trả lời thế nào, nhưng có một điều rõ ràng là chân dung 9x không chỉ có phóng túng, nổi loạn và táo bạo trong việc quan hệ tình dục ở tuổi đến trường.

Đối tượng còn lại là những người dám nghĩ, dám làm, quyết đoán, có nhu cầu khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Họ có tư duy rõ ràng, mạnh mẽ trong việc lựa chọn lối sống cho mình. Đối tượng này cũng không phải là ít trong thời đại có điều kiện sống tốt hơn như ngày nay.

"Tôi gọi họ là đối tượng "chìm", ít bộc lộ, chỉ có điều xã hội không nhìn thấy ngay và thấy rõ", phóng viên Ngọ Anh nói.

"Mỗi người trẻ có những nét đáng yêu khác nhau và phải rất dũng cảm để không bị lôi kéo. Thế nhưng, giống như hai nhóm khác nhau, mỗi nhóm có lối sống theo kiểu khác nhau và nhóm này mỗi ngày bị lôi đi một đứa; nhóm kia mỗi ngày kéo về được một đứa...", tác giả phóng sự "9x vào nhà nghỉ" dí dỏm nói.

Tạm thời bây giờ câu hỏi 9x khẳng định "thương hiệu" của thế hệ mình như thế nào vẫn chưa có câu trả lời. Nhưng hẳn rằng với sức bật của tuổi trẻ, họ sẽ không muốn gắn kèm thế hệ mình với những "nổi loạn" về chuyện "xxx" như những hiện tượng bề mặt ở đâu đây.

* Vũ Thanh Tùng (Sinh năm 1990, sinh viên ĐH FPT): Không "thử" thì tốt hơn

Việt Nam không có cách mạng tình dục trong giới trẻ, có chăng là sự "nổi loạn" trong vấn đề này ở một bộ phận nào đó.

Tôi chưa bao giờ né tránh chuyện đó, nhưng nếu coi như là câu chuyện cửa miệng thì cũng không hay lắm. Không xấu, nhưng cũng chả đến nỗi tự hào mà khoe ra. Khoe thành tích quan hệ tình dục với 30 đứa bạn gái như một cậu trên báo kể à? Đúng là bệnh hoạn!

Bạn tôi có đứa đi qua đêm với "cave" suốt, điện thoại cũng đầy tin nhắn sex. Có lần nó cũng rủ tôi đi, tôi không dám, thế là nó rủ đứa khác. Tôi nghĩ, " have sex" với cave thì hay ho gì đâu?!

"Have sex" với người yêu thì lại là vấn đề khác. Thẳng thắn mà nói thì khó ai có thể trả lời "không" lắm. Tôi thích con gái không phải loại mít đặc, nhưng tất nhiên cũng không phải loại dễ dãi.

Theo tôi, không "thử" thì tốt hơn, không nên "thử" cả với người yêu. Tất nhiên không phải vấn đề trinh tiết ở đây, chuyện này thì cãi nhau cả ngày, mà là vấn đề khi yêu nhau thật thì không ai nói "thử" thì mới "yêu" cả.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>


(Theo VNN)
Việt Báo

Comment :Shock + sex = thương hiệu 9X?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Shock + sex = thương hiệu 9X? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Shock sex thuong hieu 9X ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Shock + sex = thương hiệu 9X? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Shock + sex = 9X brand?
Ngo Anh, sex, a division, not a generation, maybe, reports, results, issues, journalists, young people, now, his story
Type on Google from the very short "9x", the results can cause returns 9x appeared surprised when there is not "a generation of dynamic," "breakthrough generation", "generation of the new trend" ; ... which is filled with information about the "sexy", or types of food strut their ...
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân
Kiêng kỵ những vật treo trên cửa làm ảnh hưởng đến hôn nhân

Xét về phong thủy, những loại phong thủy sát khí là loại làm tổn hại đến vận may, đời sống hôn nhân và sức khỏe của một người. Ví dụ như hôn nhân là chuyện đại sự của mỗi người

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ