vietbao

Ông "ba mươi" bày kế độc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông
Ông hiến kế độc?
Những tản mạn triết lý về "ông ba mươi" sẽ đưa tới cho các bạn những khám phá thú vị. Cùng đọc để suy ngẫm những giá trị mới.

Con hổ (cọp), dân gian còn gọi là “ông ba mươi” xuất hiện trong đời sống người dân khi Nam bộ còn là vùng đất mới khẩn hoang, hổ gắn liền với các thành ngữ, tục ngữ: “Cọp Bầu Lòng, Võ Tòng Tân Khánh”, “Cọp Khánh Hòa, ma Bình Thuận” hoặc “Hùm chết để da, người ta chết để tiếng”, “Hùm dữ không ăn thịt con”, “Ky cóp cho cọp nó xơi”…

Trong đời sống, tín ngưỡng

Hầu hết các đình, miếu ở Việt Nam phía trước đều dựng tượng “thần hổ” dáng vẻ uy nghi, hùng dũng. Theo cố nhà văn Sơn Nam: Trước đình làng, miếu thường xây tấm bình phong với phù điêu con cọp và cây tùng nhằm trấn áp ma quỷ lẻn vào phá rối.

Lúc không cúng đình, thần lắm khi đi vắng, ma quỷ vào theo cửa cái. Thấy con cọp, ma quỷ phải tránh né, đi hướng khác. Bởi ông thần Thành hoàng chỉ đến đình ngày kỳ yên mà thôi.

Ông

Chuyện của ngài hổ về "kế độc".

Cố nhà văn Sơn Nam từng kể: Khoảng sau năm 1770, dịp Tết đồng bào đang vui chơi ở đinh Tân Kiểng, bỗng đâu có con cọp to từ phía Rạch Ông chạy lạc đến. Dân chúng chạy tán loạn, có người đến cấp báo tận đồn Dinh, quân sĩ đến, không dám lại gần vì cọp đã nép vào rặng tre cố thủ.

May thay, bỗng đâu xuất hiện nhà sư từ Bình Định đi với đệ tử là Trí Năng, đó là ông Tăng Ân. Với cây côn, Tăng Ân đánh cọp hồi lâu, cọp lui vào bụi tre thủ thế, lát sau đuối sức, ông bị thương nặng, đệ tử nhào đến cứu thầy. Cop chết nhưng ông thầy cũng tử vong. Đồng bào thương tiếc, chôn cất ông tại chỗ và xây tháp tưởng niệm.

Vào năm 1910 ở Thủ Dầu Một (Sông Bé), cọp từ rừng rậm vào thôn xóm bắt người. Lúc này, có hai thầy võ từ Bình Định vào đứng chờ cọp đến để đánh. Đấu với cọp chỉ cần một người bởi hai người mà cùng đánh thì khó bề tấn thối. Người đứng ngoài cầm roi, mách nước cho người đánh.

Gặp thầy võ quá nhiều kinh nghiệm, cọp chỉ còn một thế phòng ngự vô cùng nguy hiểm là nằm ngửa ra, bốn chân đưa lên trời, đó là thế gọi “trâu dằn”. Thầy võ nếu quá hăng cầm roi xốc tới sẽ gặp nguy. Cọp sẽ dùng bốn chân mà nắm chặt ngọn roi của thầy.

Bấy giờ, thầy võ đứng ngoài la lên, căn dặn bạn mình nên dừng tay. Lát sau cọp mất bình tĩnh, thấy nguy, nhìn dáo dác rồi phóng chạy. Thầy võ bên ngoài thừa co hội bèn rượt theo, đánh một roi, cọp ngã lăn ra chết.

Trong nghệ thuật

Thế hệ độc giả trung niên ở Sài Gòn thập niên 60 thế kỷ trước hẳn chưa quên hình con hổ bị trói gô vào gốc cây, bên cạnh là bác nông dân và con trâu trong truyện ngụ ngôn Trí khôn của ta đây trong Quốc văn Giáo khoa thư.

Tác phẩm Nhớ rừng của Thế Lữ trong tập “ Mấy vần thơ” của Tự lực Văn Đoàn xuất bản năm 1937: “Gặm một khối hờn căm trong cũi sắt/ Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua/ Khinh lũ người kia ngạo mạn, ngẩn ngơ/ Giương mắt bé riễu oai linh rừng thẳm/ Nay sa cơ, bị nhục nhằn, tù hãm/ Để làm trò lạ mắt, thứ đồ chơi/ Chịu ngang bầy cùng bọn gấu dở hơi/ Với cặp báo chuồng bên vô tư lự…”.

Bài thơ được Thế Lữ viết ở Hà Nội khi ông đang làm công việc sửa bản in cho tờ Volonte Indochinoise. Hằng ngày đến tòa soạn ở phố Cửa Bắc, ông phải đi qua vườn bách thú Hà Nội, cảnh tượng một con cọp bị nhốt trong chuồng thường đi đi lại lại gầm gừ, nghẹn ngào uất ức tạo cho nhà thơ một cảm xúc đặc biệt.

Thế Lữ đã xâu chuỗi hình tượng con hổ sa cơ với thất bại của cuộc khởi nghĩa Yên Bái do Việt Nam Quốc dân Đảng của Nguyễn Thái Học lãnh đạo để tạo nên kiệt tác Nhớ rừng (tương tự Ông đồ bất hủ của Vũ Đình Liên).

Kim Vân Kiều của đại thi hào Nguyễn Du tả vẻ oai hùng, uy nghi của Từ Hải từ ngoại hình: “Râu hùm hàm én mày ngài” đến “trướng hùm”da hổ bọc lại thành những thấm lướn để chủ soái luận bàn việc quân cơ hoặc yến tiệc, gọ là “hổ tướng”: “Trướng hùm mở giữa trung quân”, mượn hình tượng con hổ để tả cái chết bị hùng của Từ Hải: “Hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn!”.

Trong võ học

Nguyên giống hổ bắt người thường dùng ba cách: một là tát, hai là vồ, ba là đánh. Các vị tăng chùa Thiếu Lâm (Trung Quốc) đã dày công nghiên cứu cách tấn công của hổ, chế ra các chiêu thức võ thuật vơi các đòn tay gọi là hổ quyền, thế đánh dũng mãnh, uy lực, áp đảo tinh thần thù địch.

Trước 1975, ở ấp Cộng Hòa 5, xóm Võ Ngói (nay là đường Nguyễn Văn Công, Q.Gò Vấp) có võ đường Long Hổ Hội( môn phái Thiếu Lâm Nững Xị) của võ sư Lâm Hữu Hội từng đào tạo nhiều bậc cao thủ, cách đó khoảng hơn cây số, có võ đường Hắc Hổ - Thiết quyền đạo của võ sư Trần Hữu hoàng (ấp Cộng Hòa 2, đường Lê Lợi, Q.Gò Vấp).

Xin kể về nguồn gốc môn võ Bạch Hổ quyền. Một hôm, võ sư Lâm Đạo Thai du ngoạn trên ngọn núi nọ, bất chợt trông thấy một con cọp trắng nhỏ và một con khỉ đột khổng lồ đang giao đấu. Ông dừng lại xem. Con cọp trắng có vẻ thất thế trước địch thủ quá to lớn.

Sau một hồi quần thảo, con khỉ đột chụp được con cọp và chuẩn bị xé ra làm hai mảnh thì bất ngờ cọp trắng vùng dậy tá mạnh vào hạ bộ khỉ đột. Con khỉ rú lên rồi ngã xuống chết tốt. Lâm Đại Thai chứng kiến cảnh ấy làm thích thú, sau đó ông chế ra môn võ Bạch Hổ quyền. Tuy nhiên đến nay Bạch Hổ hầu như thất truyền bởi hai lý do.

Thứ nhất, môn võ này có tính bí mất, chỉ dạy cho con cháu tuyệt đối không dạy người ngoài. Thứ hai, một số người cho rằng chiêu thức tấn công vào hạ bộ đối phương thuộc hạng “bàng một tả đạo”, chẳng đáng để học hỏi.

Trong quần thể công trình kiến trúc ở Huế có một di tích đặc biệt: Hổ Quyền. Đó là một đấu trường từng diễn những trận tử chiến giữa voi và cọp. Từ đời nhà Trần (1225 – 1400) đến thời Hậu Lê (1428 – 1788), triều đình lập ra đấu trường trước sân đấu võ tại kinh thành Thăng Long để voi và cọp tranh tài.

Thời chúa Nguyễn (1558 – 1775) tại Phú Xuân, thủ phủ đang Trong, những trận đấu giữa voi và cọp diễn ra ở cồn Dã Viên trên sông Hương. Một chứng nhân phương Tây có mặt tại Huế lúc bấy giờ là Piere Poivre thuật lại: Năm 1750, chúa Nguyễn Phúc Khoát và các quan trong triều đi trên 12 chiếc thuyền lớn, đến đậu ở gần cồn Dã Viên để xem voi và cọp đánh nhau. Họ xem đến khi 40 con vui giết chết 18 con cọp mới về.

Đấu trường Hổ Quyền ở Huế có kiến trúc khá đơn giản nhưng chắc chắn. Vật liệu xây dựng bằng gạch vồ, đá và vôi trộn mật, cho nên toàn bộ công trình trải qua hơn một thế kỷ rưỡi nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Đấu trường lộ thiên có hình vành khăn. Lòng chảo có đường kính 44m, toàn bộ chu vi Hổ Quyền là 140m. Năm 1830, vua Minh Mạng ra lệnh kiến trúc đấu trường Hổ Quyền ở chân đồi Long Thọ (thuộc xã Thủy Biểu ngày nay) đúng vào năm Canh Dần….

(Theo CATP)
Việt Báo
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :Ông "ba mươi" bày kế độc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông "ba mươi" bày kế độc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong ba muoi bay ke doc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông "ba mươi" bày kế độc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
He "thirty" observe toxic
Tiger Right, White Tiger, The Lu, he was thirty, tiger, arena, Tiger, martial arts, people, type, teacher
The scattered philosophy "he was thirty," will take you to the interesting discoveries. same reader to reflect new values ​​..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.