vietbao

Ông "ba mươi" bày kế độc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông
Ông hiến kế độc?
Những tản mạn triết lý về "ông ba mươi" sẽ đưa tới cho các bạn những khám phá thú vị. Cùng đọc để suy ngẫm những giá trị mới.

Con hổ (cọp), dân gian còn gọi là “ông ba mươi” xuất hiện trong đời sống người dân khi Nam bộ còn là vùng đất mới khẩn hoang, hổ gắn liền với các thành ngữ, tục ngữ: “Cọp Bầu Lòng, Võ Tòng Tân Khánh”, “Cọp Khánh Hòa, ma Bình Thuận” hoặc “Hùm chết để da, người ta chết để tiếng”, “Hùm dữ không ăn thịt con”, “Ky cóp cho cọp nó xơi”…

Trong đời sống, tín ngưỡng

Hầu hết các đình, miếu ở Việt Nam phía trước đều dựng tượng “thần hổ” dáng vẻ uy nghi, hùng dũng. Theo cố nhà văn Sơn Nam: Trước đình làng, miếu thường xây tấm bình phong với phù điêu con cọp và cây tùng nhằm trấn áp ma quỷ lẻn vào phá rối.

Lúc không cúng đình, thần lắm khi đi vắng, ma quỷ vào theo cửa cái. Thấy con cọp, ma quỷ phải tránh né, đi hướng khác. Bởi ông thần Thành hoàng chỉ đến đình ngày kỳ yên mà thôi.

Ông

Chuyện của ngài hổ về "kế độc".

Cố nhà văn Sơn Nam từng kể: Khoảng sau năm 1770, dịp Tết đồng bào đang vui chơi ở đinh Tân Kiểng, bỗng đâu có con cọp to từ phía Rạch Ông chạy lạc đến. Dân chúng chạy tán loạn, có người đến cấp báo tận đồn Dinh, quân sĩ đến, không dám lại gần vì cọp đã nép vào rặng tre cố thủ.

May thay, bỗng đâu xuất hiện nhà sư từ Bình Định đi với đệ tử là Trí Năng, đó là ông Tăng Ân. Với cây côn, Tăng Ân đánh cọp hồi lâu, cọp lui vào bụi tre thủ thế, lát sau đuối sức, ông bị thương nặng, đệ tử nhào đến cứu thầy. Cop chết nhưng ông thầy cũng tử vong. Đồng bào thương tiếc, chôn cất ông tại chỗ và xây tháp tưởng niệm.

Vào năm 1910 ở Thủ Dầu Một (Sông Bé), cọp từ rừng rậm vào thôn xóm bắt người. Lúc này, có hai thầy võ từ Bình Định vào đứng chờ cọp đến để đánh. Đấu với cọp chỉ cần một người bởi hai người mà cùng đánh thì khó bề tấn thối. Người đứng ngoài cầm roi, mách nước cho người đánh.

Gặp thầy võ quá nhiều kinh nghiệm, cọp chỉ còn một thế phòng ngự vô cùng nguy hiểm là nằm ngửa ra, bốn chân đưa lên trời, đó là thế gọi “trâu dằn”. Thầy võ nếu quá hăng cầm roi xốc tới sẽ gặp nguy. Cọp sẽ dùng bốn chân mà nắm chặt ngọn roi của thầy.

Bấy giờ, thầy võ đứng ngoài la lên, căn dặn bạn mình nên dừng tay. Lát sau cọp mất bình tĩnh, thấy nguy, nhìn dáo dác rồi phóng chạy. Thầy võ bên ngoài thừa co hội bèn rượt theo, đánh một roi, cọp ngã lăn ra chết.

Trong nghệ thuật

Thế hệ độc giả trung niên ở Sài Gòn thập niên 60 thế kỷ trước hẳn chưa quên hình con hổ bị trói gô vào gốc cây, bên cạnh là bác nông dân và con trâu trong truyện ngụ ngôn Trí khôn của ta đây trong Quốc văn Giáo khoa thư.

Tác phẩm Nhớ rừng của Thế Lữ trong tập “ Mấy vần thơ” của Tự lực Văn Đoàn xuất bản năm 1937: “Gặm một khối hờn căm trong cũi sắt/ Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua/ Khinh lũ người kia ngạo mạn, ngẩn ngơ/ Giương mắt bé riễu oai linh rừng thẳm/ Nay sa cơ, bị nhục nhằn, tù hãm/ Để làm trò lạ mắt, thứ đồ chơi/ Chịu ngang bầy cùng bọn gấu dở hơi/ Với cặp báo chuồng bên vô tư lự…”.

Bài thơ được Thế Lữ viết ở Hà Nội khi ông đang làm công việc sửa bản in cho tờ Volonte Indochinoise. Hằng ngày đến tòa soạn ở phố Cửa Bắc, ông phải đi qua vườn bách thú Hà Nội, cảnh tượng một con cọp bị nhốt trong chuồng thường đi đi lại lại gầm gừ, nghẹn ngào uất ức tạo cho nhà thơ một cảm xúc đặc biệt.

Thế Lữ đã xâu chuỗi hình tượng con hổ sa cơ với thất bại của cuộc khởi nghĩa Yên Bái do Việt Nam Quốc dân Đảng của Nguyễn Thái Học lãnh đạo để tạo nên kiệt tác Nhớ rừng (tương tự Ông đồ bất hủ của Vũ Đình Liên).

Kim Vân Kiều của đại thi hào Nguyễn Du tả vẻ oai hùng, uy nghi của Từ Hải từ ngoại hình: “Râu hùm hàm én mày ngài” đến “trướng hùm”da hổ bọc lại thành những thấm lướn để chủ soái luận bàn việc quân cơ hoặc yến tiệc, gọ là “hổ tướng”: “Trướng hùm mở giữa trung quân”, mượn hình tượng con hổ để tả cái chết bị hùng của Từ Hải: “Hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn!”.

Trong võ học

Nguyên giống hổ bắt người thường dùng ba cách: một là tát, hai là vồ, ba là đánh. Các vị tăng chùa Thiếu Lâm (Trung Quốc) đã dày công nghiên cứu cách tấn công của hổ, chế ra các chiêu thức võ thuật vơi các đòn tay gọi là hổ quyền, thế đánh dũng mãnh, uy lực, áp đảo tinh thần thù địch.

Trước 1975, ở ấp Cộng Hòa 5, xóm Võ Ngói (nay là đường Nguyễn Văn Công, Q.Gò Vấp) có võ đường Long Hổ Hội( môn phái Thiếu Lâm Nững Xị) của võ sư Lâm Hữu Hội từng đào tạo nhiều bậc cao thủ, cách đó khoảng hơn cây số, có võ đường Hắc Hổ - Thiết quyền đạo của võ sư Trần Hữu hoàng (ấp Cộng Hòa 2, đường Lê Lợi, Q.Gò Vấp).

Xin kể về nguồn gốc môn võ Bạch Hổ quyền. Một hôm, võ sư Lâm Đạo Thai du ngoạn trên ngọn núi nọ, bất chợt trông thấy một con cọp trắng nhỏ và một con khỉ đột khổng lồ đang giao đấu. Ông dừng lại xem. Con cọp trắng có vẻ thất thế trước địch thủ quá to lớn.

Sau một hồi quần thảo, con khỉ đột chụp được con cọp và chuẩn bị xé ra làm hai mảnh thì bất ngờ cọp trắng vùng dậy tá mạnh vào hạ bộ khỉ đột. Con khỉ rú lên rồi ngã xuống chết tốt. Lâm Đại Thai chứng kiến cảnh ấy làm thích thú, sau đó ông chế ra môn võ Bạch Hổ quyền. Tuy nhiên đến nay Bạch Hổ hầu như thất truyền bởi hai lý do.

Thứ nhất, môn võ này có tính bí mất, chỉ dạy cho con cháu tuyệt đối không dạy người ngoài. Thứ hai, một số người cho rằng chiêu thức tấn công vào hạ bộ đối phương thuộc hạng “bàng một tả đạo”, chẳng đáng để học hỏi.

Trong quần thể công trình kiến trúc ở Huế có một di tích đặc biệt: Hổ Quyền. Đó là một đấu trường từng diễn những trận tử chiến giữa voi và cọp. Từ đời nhà Trần (1225 – 1400) đến thời Hậu Lê (1428 – 1788), triều đình lập ra đấu trường trước sân đấu võ tại kinh thành Thăng Long để voi và cọp tranh tài.

Thời chúa Nguyễn (1558 – 1775) tại Phú Xuân, thủ phủ đang Trong, những trận đấu giữa voi và cọp diễn ra ở cồn Dã Viên trên sông Hương. Một chứng nhân phương Tây có mặt tại Huế lúc bấy giờ là Piere Poivre thuật lại: Năm 1750, chúa Nguyễn Phúc Khoát và các quan trong triều đi trên 12 chiếc thuyền lớn, đến đậu ở gần cồn Dã Viên để xem voi và cọp đánh nhau. Họ xem đến khi 40 con vui giết chết 18 con cọp mới về.

Đấu trường Hổ Quyền ở Huế có kiến trúc khá đơn giản nhưng chắc chắn. Vật liệu xây dựng bằng gạch vồ, đá và vôi trộn mật, cho nên toàn bộ công trình trải qua hơn một thế kỷ rưỡi nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Đấu trường lộ thiên có hình vành khăn. Lòng chảo có đường kính 44m, toàn bộ chu vi Hổ Quyền là 140m. Năm 1830, vua Minh Mạng ra lệnh kiến trúc đấu trường Hổ Quyền ở chân đồi Long Thọ (thuộc xã Thủy Biểu ngày nay) đúng vào năm Canh Dần….

(Theo CATP)
Việt Báo
Comment :Ông "ba mươi" bày kế độc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông "ba mươi" bày kế độc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong ba muoi bay ke doc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông "ba mươi" bày kế độc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
He "thirty" observe toxic
Tiger Right, White Tiger, The Lu, he was thirty, tiger, arena, Tiger, martial arts, people, type, teacher
The scattered philosophy "he was thirty," will take you to the interesting discoveries. same reader to reflect new values ​​..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.