vietbao

Những bài văn... dễ sợ!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những bài văn... dễ sợ!
Thực trạng dạy và học văn trong nhà trường vẫn còn nhiều điều phải bàn.
Hạnh phúc từ trên trời rơi xuống dành cho anh Tràng xấu ma chê quỷ hờn. Thì ra cái thằng mình đen thui đen thủi, đầu cạo trọc lóc, cạo răng trắng hớn thề đến chết không thèm lấy vợ quá nghèo chi cho cực thân nhưng thấy người đàn bà dù không đẹp lắm nhưng thèm bánh đúc và nghèo quá nên anh lấy luôn về làm vợ cho rồi. ...

Công tác chấm thi tuyển sinh đại học vừa kết thúc, danh sách thí sinh (TS) đạt điểm cao được đăng tải trên báo chí. Tuy vậy, theo thống kê ban đầu, tỉ lệ TS có điểm thấp lại không ít! Môn ngữ văn không ngoại lệ. Vẫn còn đó “những bài văn dễ sợ” của các cô tú, cậu tú.

Ghi nhận của một giám khảo sau đợt chấm thi vừa rồi cho thấy phần nào bức tranh văn chương của sĩ tử thời nay… Thực trạng dạy và học văn trong nhà trường vẫn còn nhiều điều phải bàn.

Từ vẻ đẹp đến nỗi khổ của người phụ nữ

Thật khó lòng tin nổi những đoạn văn trích dẫn dưới đây là của những anh chị đã có trong tay bằng tú tài. Thế nhưng sự thật lại là như vậy!

“Vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà khi cam chịu yêu thương chồng con là đề tài muôn thuở của thơ phú Việt Nam nước ta như là chị Dậu của Nam Cao, Thúy Kiều của Nguyễn Du. Tuy thế mà hai nhà thơ nổi tiếng trên văn đàn chính là Nguyễn Minh Châu và Kim Lân không hẹn mà gặp nhau ở tính chịu đựng người phụ nữ trong hai tác phẩm lừng danh thiên hạ…chỉ khác nhau là người vợ nhặt có tên là Thị cho dù tên này chỉ là chữ lót chỉ phái yếu, còn người đàn bà kia không có cái tên mà bà con làng xóm gọi thắm thiết là người đàn bà hàng chài…”.

Đó là phần mở đầu bài làm văn giới thiệu vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người vợ nhặt (Vợ nhặt Kim Lân) và nhân vật người đàn bà hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu). Không cần bàn luận gì thêm, chắc ai đọc qua cũng thấy vô số lỗi trong đoạn văn này: dừng từ, viết câu, diễn đạt, kiến thức…

TS khác tỏ ra khá "thông cảm" với thân phận của thị vợ anh Tràng: “Thị xanh xao gầy còm cỏi vì qua một đêm tân hôn thức trắng, như thế đó mà khuya phải thức dậy thiệt sớm chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình, cho mẹ cụ Tứ, mà khó nữa vì mẹ cụ Tứ kêu đi nấu cơm mà lại nấu bằng cám cho heo ăn thì làm sao thành cơm được, khổ cho Thị thiệt…”.

Nguyên nhân anh cu Tràng lấy được vợ một cách dễ dàng cũng được kể ra muôn hình muôn vẻ. Đáng chú ý nhất là đoạn văn “Hạnh phúc từ trên trời rơi xuống dành cho anh Tràng xấu ma chê quỷ hờn. Thì ra cái thằng mình đen thui đen thủi, đầu cạo trọc lóc, cạo răng trắng hớn thề đến chết không thèm lấy vợ quá nghèo chi cho cực thân nhưng thấy người đàn bà dù không đẹp lắm nhưng thèm bánh đúc và nghèo quá nên anh lấy luôn về làm vợ cho rồi. Sau đó anh khác hẳn, trông không đáng sợ như trước khi lấy vợ. Tác giả biến cho nhân vật Tràng thay đổi đầy nhân đạo…”.

Hình ảnh và số phận người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu cũng bị các sĩ tử “tán” đủ kiểu. Xin nêu một dẫn chứng cụ thể: “Hoàn cảnh nhân vật đàn bà Nguyễn Minh Châu thật đáng thương vì chị là một mình người đàn bà chài lưới nuôi chồng say xỉn và hơn chục đứa con là sản phẩm của những trận say xỉn mà người chồng đi nhậu về còn ra bờ kênh tìm vợ đang đánh cá đánh và thắt lưng tơi tả…”.

Một TS khác có khả năng “khái quát” cao hơn nên không chỉ dẫn cả thơ văn của các tác giả khác mà còn sáng chế thơ để so sánh. Hãy đọc đoạn sau: “Không chỉ có nam nhà văn mà nữ nhà văn cũng có sự đấu tranh giành quyền lợi cho phe mình. Bà Huyện Thanh Quan là bà chúa thơ Nôm đã có nhiều bài thể hiện tâm trạng bi cực của người phụ nữ chẳng hạn như: Thân em vừa trắng lại vừa tròn. Bảy nổi ba chìm với nước non. Lặng lẻo thân cò khi quãng vắng. Âu sầu mặt nước buổi đò đông. Chỉ có người đàn bà mới viết được như thế về mình chứ đàn ông làm sao hiểu được họ cam chịu…”.

Tình cảm nhân đạo của Thạch Lam & tình yêu trong thơ Xuân Diệu

Không hiểu các TS học làm sao mà không ít trường hợp lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia. Ngay ngày đầu tiên, chúng tôi đọc được đoạn sau đây của một TS viết về tình cảm nhân đạo của Thạch Lam trong tác phẩm Hai đứa trẻ: “Nhân đạo ở đây là hiểu được tâm lí nhân vật mình muốn đưa lên tác phẩm. Thạch Lam đã đưa cho người học chúng ta thấy rất là rõ một tình cảm nhân đạo vô cùng sâu sắc của những thành viên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng trên quê hương đồng khởi. Qua những hình ảnh cha mẹ của Chiến và Việt đã hi sinh vì tổ quốc, đặc biệt hơn là yêu nước biết lo cho gia đình của hai anh em gia đình này”.

Rõ ràng TS này không nắm tí gì về bất kỳ tác phẩm nào nên đang nói Hai đứa trẻ của Thạch Lam lại “nhảy” qua Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi (nhưng cũng hoàn toàn sai chi tiết trong tác phẩm).

Những bài văn... dễ sợ!, Tin tức trong ngày,

Thí sinh trong kì thi tuyển sinh ĐH năm 2009.

Khi phân tích hình ảnh thiên nhiên và cái tôi trữ tình qua 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu thì các TS tha hồ suy diễn lung tung. Có bạn giải thích “tuần tháng mật” rằng “Xuân Diệu chọn cách nói ước lệ mới mẻ của thơ xưa chứ đã yêu và tận hưởng tình yêu thì phải lâu dài chứ ai đời chỉ yêu có một tuần mà có khi yêu lâu dài đến cả tháng, cả năm…”.

Bạn khác thì bình câu “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần” nghe nổi da gà luôn: “…tháng giêng của muôn loài ngon lắm. Loài người không phải ngoại lệ nên tháng giêng cũng phải ngon. Vì tháng giêng ngon nên từ thời nguyên thuỷ họ đã biết yêu nhau từ tháng giêng. Mà đã yêu thì phải hôn nhau như một cặp môi giữa một người con trai và một người con gái kề sát vào nhau nhiều nhất cũng là tháng giêng, các tháng khác cũng hôn mà hạn chế…”.

Còn nhiều nữa những lỗi của TS mà phạm vi của một bài viết không thể dẫn ra hết được. Sai chính tả, không viết hoa danh từ riêng, dùng dấu câu loạn xạ hoặc cả bài không có một dấu câu là chuyện muôn thuở. Viết câu què câu cụt, diễn đạt rối rắm lung tung là điều thường gặp trong bài làm. Rồi việc kiến thức hổng dẫn đến những cái sai buồn cười của những cô tú cậu tú đã qua 12 năm đèn sách. Có TS khẳng định chắc nịch trong phần mở bài rằng “Xuân Diệu là một trong bảy cây bút tiêu biểu nhất của Tự lực văn đoàn nên Tố Hữu phong tặng cho bút danh “Nhà thơ mới nhất của các nhà thơ mới” thật xứng đáng”.

Đánh mất tính trung thực

Một TS mở đầu bài văn ngắn về tính trung thực trong thi cử và trong cuộc sống của mình bằng hai câu thơ “Ta về ta sắm phao ta. Dù sai dù đúng phao nhà vẫn hơn”. Sau đó, TS này vẽ vời đủ chuyện trên đời nhằm biện hộ cho cái lý tại sao phải gian lận, vì sao nhiều TS lại không trung thực trong kiểm tra thi cử, chứng minh rằng cái “mốt” của học sinh bây giờ là có nhiều chiêu qua mặt được thầy cô trong kiểm tra thi cử mới là sành điệu, rằng phao thi sẽ cứu nguy TS trong những lúc cùng đường, và cuối cùng kết luận gian lận là “một tất yếu trong cuộc sống”!?

Cũng có TS cho rằng việc gì mình phải trung thực trong khi chính thầy cô chưa trung thực? Người lớn đã gian dối thì làm sao dạy trẻ con? Những lập luận và nhận thức ấy đáng để người lớn suy nghĩ. Song điều lo lắng nhất là từ nhận thức sai lệch vấn đề sẽ dẫn đến hành động sai trái ở những người trẻ này.

Có bạn còn mạnh dạn viết rằng “Nếu quá thật thà, không quay cóp thì chắc chắn tôi không thể qua được 12 năm học để giờ này được vinh dự ngồi đây làm bài thi đại học. Vậy gian lận trong thi cử, kiểm tra có lợi nhiều đấy chứ! Ông bà ta dạy “Thật thà cha thằng dại” quả không sai phải không các bạn?”.

Trong khi đó, một TS khác đề cao tính trung thực và bảo rằng bản thân luôn phấn đấu để có được đức tính cao đẹp. Thế nhưng dẫn chứng minh họa cho lý lẽ nêu ra cũng thật buồn cười: “Tôi và bạn phải can đảm học tập cụ Trần Tú Xương không thèm gian lận dối trá trong thi cử. Biết mình học dốt nhưng Tú Xương vẫn trung thực là hơn, dù thi biết bao chục lần vẫn chẳng đỗ đạt gì cả cho đến khi qua đời.

Vậy đó mà cả xã hội Việt Nam và bạn bè quốc tế ai cũng biết đến ông chỉ đơn giản là vì ông biết coi trọng tính trung thực, không gian lận, làm bằng thực lực của bản thân mình nếu không đậu cũng chẳng sao. Thua keo này mình bày keo khác cũng hay”. Thật oan cho cụ Tú Xương quá!

Quả thật, khi đọc những đoạn văn, câu văn với lối viết như nói, đầu chẳng ra đầu đuôi chẳng ra đuôi và những cái sai ngớ ngẩn như trên chúng tôi rất buồn lòng trước thực trạng học văn của học sinh ngày nay. Ai cũng hiểu “Văn học là nhân học”, vậy mà sự thờ ơ, lãng quên đối với bộ môn này của một bộ phận học sinh là có thật. Điều đáng buồn hơn nữa khi những đoạn văn liệt kê trên lại là bài làm của chính những TS dự thi vào các khối C, D1, M. Bởi các bạn này đăng ký dự thi đã tính toán các môn học sở trường của bản thân, trong đó có ngữ văn.

Những bài làm như thế làm sao không rớt cho được? Đã đến lúc cần một cuộc cách mạng thật sự về việc dạy và học ngữ văn trong nhà trường phổ thông. Có như thế mới hạn chế đi đến xóa sổ những bài văn dễ sợ vốn dĩ tồn tại nhiều năm qua…

(Theo Tuổi trẻ)
Việt Báo
Comment :Những bài văn... dễ sợ!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những bài văn... dễ sợ! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung bai van de so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những bài văn... dễ sợ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The Post Office ... awful!
Nguyen Minh Chau, Xuan Dieu, Thach Lam, from heaven, a woman, honesty, women, literature, frightening, get married, how, characters, January, learn, TS
Happiness from heaven for his bad condition that processed more demon. It turns out the guy I punched black black consumption, shaved head shaved, shaved white teeth to die no more beholden to his wife spent too extreme poverty but that women themselves are not very good though ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.