vietbao

Người nước ngoài làm việc ở VN

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiện ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Môi trường công sở tại Việt Nam đem lại cho họ nhiều thú vị bởi những điều mới mẻ, khác biệt nhưng cũng có không ít người phải nhăn mặt, lắc đầu với những đồng nghiệp người bản xứ.

Craig Warren Soffer, 38 tuổi, người Mỹ, Giám đốc của Oxford UK-Viet Nam đã sống và làm việc tại Việt Nam từ 3 năm nay. Trong tâm trạng rất “happy”, Craig tâm sự hoàn toàn bằng tiếng Việt: “Đối với tôi, có một công việc yêu thích là điều vô cùng quan trọng. Tại đây, tôi được làm đúng chuyên môn giảng dạy tiếng Anh của mình. Ở Việt Nam hiện nay, mọi người đều rất thích và quan tâm đến việc học tiếng Anh. Điều này đã đủ làm tôi hạnh phúc.

Thực sự, tôi hài lòng với những nhân viên người Việt của mình. Nhân viên của tôi phần lớn là nữ. Họ là những người chăm chỉ, cầu tiến, giúp đỡ tôi tích cực trong công việc. Trước đây, tôi từng làm việc ở NewYork và Thỗ Nhĩ Kỳ, công việc nhiều áp lực và dễ gây stress. Tại Việt Nam, tôi thấy môi trường làm việc dễ chịu hơn nhiều”.

Nguoi nuoc ngoai lam viec o VN

Craig hướng dẫn cho học viên học tiếng Anh tại trung tâm Oxford.

Craig cười vui khi kể chuyện đi xe ôm lần đầu mất 80.000 đồng và cho rằng món phở rất ngon của Việt Nam đang ngày càng lên giá. “Chỉ là những vấn đề nhỏ thôi, hầu như tôi không gặp khó khăn gì khi sống và làm việc tại đây. Tôi dự định sẽ làm việc lâu dài tại đây”.

Anh Yosioka đến từ Nhật nói tiếng Việt rất “sõi”. Yosioka 35 tuổi, tốt nghiệp thạc sĩ ngôn ngữ học, chuyên ngành tiếng Việt. Anh đang làm phiên dịch viên, đã có thâm niên 10 năm sống tại Việt Nam. Yosioka cho biết: “Tôi đã sống lâu tại đất nước này, nên khá hiểu cách làm việc của người Việt. Vì rất yêu thích các bạn nên tôi nói thẳng nhé. Trong công việc, người Việt đôi khi suy nghĩ không đến nơi đến chốn, hay làm đại khái nên kết quả không được như ý muốn. Thêm nữa, nhiều người cũng hay thất hứa khiến không ít lần tôi rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười”.

Khuôn mặt anh giãn ra khi nói về những thay đổi của chính mình khi sống tại Việt Nam: “Lúc đầu, tôi rất khó chịu khi mà các đồng nghiệp cứ “buôn chuyện” với nhau tại công sở. Điều này là tối kỵ ở Nhật. Tại Nhật, mọi người chỉ có làm và làm mà thôi, nếu có trao đổi thì cũng là vì công việc. Nhưng dần tôi thấy “buôn chuyện” cũng có mặt lợi. Không khí làm việc bớt căng thẳng và mọi người hiểu nhau hơn.

Tôi chợt nhận ra rằng, dường như người Nhật bị “ám ảnh” bởi thời kỳ khó khăn trong quá khứ. Bây giờ, đất nước giàu có rồi nhưng mọi người vẫn lao vào kiếm tiền với một áp lực cực lớn. Còn tôi sống ở đây lâu bị “lai căng” rồi, tôi cũng nhiềm thói quen buôn chuyện và thấy việc này cũng rất bình thường”. Yosioka cười rất to khi nhắc đến những đồng nghiệp người Việt kể chuyện tiếu lâm.

Cô gái đến từ xứ sở Kanguroo tự nhận mình là người may mắn khi tìm được một môi trường làm việc rất tốt tại Việt Nam. Emma Masters hiện là PR cho tổ chức AusAID của Australia, cô tham gia vào các dự án bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng tại Việt Nam. Emma cho biết: “Những đồng nghiệp người Việt của tôi rất tốt. Họ làm mọi cách để tôi thấy thoải mái tại nơi làm việc mới. Tôi thấy họ rất tận tụy với công việc, không than phiền khi gặp khó khăn, chấp nhận làm việc trong giới hạn điều kiện hiện có. Sếp người Việt của tôi cũng rất “thoáng”. Làm công việc truyền thông, tôi khá bận bịu. Cô ấy để tôi linh hoạt lịch làm việc và luôn tin cậy vào khả năng của tôi. Điều này khuyến khích tôi rất nhiều”.

Nguoi nuoc ngoai lam viec o VN

Emma cùng với các trẻ em tại Khánh Hòa, nơi cô tham gia dự án bảo vệ cộng đồng.

Emma cũng nhận xét về sự khác biệt trong môi trường làm việc ở Việt Nam và Australia: “Có hai điểm mới lạ, khác biệt khiến tôi thích thú là mọi người ở đây hay mang hoa quả, bánh kẹo đến nơi làm việc và cùng nhau đi ăn trưa. Ở Australia, bạn sẽ thường ăn trưa với 1 hoặc 2 người đồng nghiệp thân, còn ở đây tất cả mọi người đi cùng nhau khiến cho không khí rất thân mật. Tuy nhiên, đối với tôi, nghỉ trưa 2 tiếng là quá dài. Tại Australia, chúng tôi làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều và chỉ có 30 phút để ăn trưa. Việc chợp mắt ở văn phòng giúp tiếp thêm năng lực làm việc. Nhưng tôi vẫn muốn làm việc liên tục và có nhiều thời gian nghỉ vào cuối ngày”.

Tất nhiên, Emma cũng có những điều không hài lòng khi làm việc tại Việt Nam: “Tôi thấy những nhà cung cấp dịch vụ ở Việt Nam chưa chuyên nghiệp. Các hợp đồng thương thảo không tuân theo cấu trúc, sử dụng ngôn ngữ nói trong văn bản và mắc nhiều lỗi. Cả hai bên mất nhiều thời gian và công sức hơn vì không nhận được đầy đủ những thông tin cần thiết. Chất lượng dịch vụ cũng cần hoàn thiện hơn nữa”. “Tuy nhiên, về cơ bản mọi người đều thân thiện và biết giúp đỡ. Ở đây, tôi được thử thách mỗi ngày và khám phá những điều mới mà nếu chỉ đến thăm bạn sẽ không bao giờ hiểu được”, Emma kết luận.

Cũng làm việc cho một tổ chức phi chính phủ nhưng Carole, người Pháp lại có rất nhiều điều phiền lòng với những đồng nghiệp người Việt Nam. Carole bị stress nặng và mong muốn quay về Pháp làm việc dù cô làm sếp ở đây và thời gian công tác của cô còn 1 năm nữa. Cô than thở: “Tôi thậm chí còn không muốn đến cơ quan làm việc. Tính cách của tôi thẳng thắn vì thế nhiều người không ưa tôi. Tôi biết nhiều người vừa nói cười trước mặt mình nhưng nếu quay đi họ muốn giơ nắm đấm sau lưng mình”.

Carole kể cụ thể những việc khiến cô không thể không bực mình. Chẳng hạn như khi đi công tác, cô đã giao công việc rất chi tiết nhưng khi trở về thì mọi việc không hề nhúc nhích, đâu vẫn hoàn đấy. Cô muốn nâng cấp phòng thí nghiệm nên cử nhân viên mua sắm các thiết bị. Anh ta đã mua về các thiết bị không đúng như yêu cầu vì chị bán hàng nói rằng sản phẩm này tốt hơn. “Tôi thật không hiểu được, anh ta tự ý thay đổi mà không hề hỏi ý kiến tôi. Nhiều đồng hương làm việc lâu năm ở Việt Nam cho tôi biết các nhân viên làm thế vì đã thỏa thuận với các công ty mua hàng kém chất lượng để… ăn số tiền chênh lệch. Trong khi đây là những thiết bị nghiên cứu khoa học”, Carole bức xúc.

Một dẫn chứng khác mà theo Carole đã khiến cô rất mệt mỏi là đấu tranh để đề cử được người có năng lực thực sự đi thực tập 6 tháng ở Pháp vì “bà người Việt Nam” đòi đưa vào danh sách những người mà cô biết chính xác là không có năng lực và cũng không có nhiệt huyết. “Tôi làm chỉ vì sự phát triển của Việt Nam mà thôi, tôi không muốn ai đó sang Pháp để du lịch và kiếm lợi nhuận trên số tiền học bổng”, Carole nói.

Không “bi đát” như Carole, nhưng đồng hương của cô, Patrick cũng khó khăn không kém vì những sự khác biệt trong văn hóa công sở . Theo anh, ở Việt Nam môi trường làm việc thân thiện theo kiểu gia đình đến mức người ta không có ranh giới giữa đời sống cá nhân và cuộc sống công sở. “Đồng nghiệp người Việt hay tặng quà, sẵn sàng uống cà phê, hỏi han về gia đình của bạn nhưng cũng rất khó để biết suy nghĩ thực và chính kiến của họ. Thêm nữa, bạn cũng rất khó để giữ những thông tin riêng tư. Mọi người muốn biết mọi thứ về bạn. Như vậy, nếu bạn quá thân thiết với đồng nghiệp sẽ khó để phê bình khi họ mắc lỗi. Tôi thì coi trọng sự trung thực, thẳng thắn và giá trị mang lại nhưng ở đây, mọi người quan tâm đến tuổi tác, địa vị và hơi chú trọng đến lợi ích”, Patrich bày tỏ.

Đối với Patrick, quan điểm về giờ giấc của người châu Âu cũng rất khác biệt với người Việt. Anh cho biết: “Nhân viên của tôi thường hỏi họ phải đến làm việc lúc mấy giờ và khi nào được về. Kỳ thực chuyện đó không hề quan trọng. Điều quan trọng là đạt được mục tiêu công việc còn giờ giấc thì tự bạn chủ động. Nhân viên của tôi đúng giờ nhưng kết quả công việc lại không tốt. Người nước ngoài coi trọng làm việc theo mục tiêu lâu dài với thời gian biểu linh hoạt".

Thu Lê

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Comment :Người nước ngoài làm việc ở VN
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người nước ngoài làm việc ở VN bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi nuoc ngoai lam viec o VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người nước ngoài làm việc ở VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Foreigners working in VN
Vietnam, working environment, a foreigner, work, colleagues, the Vietnamese people, different, my, the, things, life, brother, you
time more and more foreigners come to Vietnam to live and work. Work environment in Vietnam giving them more interesting by new things, different people but we also have to face, shook his head with fellow ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ