vietbao

Người nước ngoài làm việc ở VN

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiện ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Môi trường công sở tại Việt Nam đem lại cho họ nhiều thú vị bởi những điều mới mẻ, khác biệt nhưng cũng có không ít người phải nhăn mặt, lắc đầu với những đồng nghiệp người bản xứ.

Craig Warren Soffer, 38 tuổi, người Mỹ, Giám đốc của Oxford UK-Viet Nam đã sống và làm việc tại Việt Nam từ 3 năm nay. Trong tâm trạng rất “happy”, Craig tâm sự hoàn toàn bằng tiếng Việt: “Đối với tôi, có một công việc yêu thích là điều vô cùng quan trọng. Tại đây, tôi được làm đúng chuyên môn giảng dạy tiếng Anh của mình. Ở Việt Nam hiện nay, mọi người đều rất thích và quan tâm đến việc học tiếng Anh. Điều này đã đủ làm tôi hạnh phúc.

Thực sự, tôi hài lòng với những nhân viên người Việt của mình. Nhân viên của tôi phần lớn là nữ. Họ là những người chăm chỉ, cầu tiến, giúp đỡ tôi tích cực trong công việc. Trước đây, tôi từng làm việc ở NewYork và Thỗ Nhĩ Kỳ, công việc nhiều áp lực và dễ gây stress. Tại Việt Nam, tôi thấy môi trường làm việc dễ chịu hơn nhiều”.

Nguoi nuoc ngoai lam viec o VN

Craig hướng dẫn cho học viên học tiếng Anh tại trung tâm Oxford.

Craig cười vui khi kể chuyện đi xe ôm lần đầu mất 80.000 đồng và cho rằng món phở rất ngon của Việt Nam đang ngày càng lên giá. “Chỉ là những vấn đề nhỏ thôi, hầu như tôi không gặp khó khăn gì khi sống và làm việc tại đây. Tôi dự định sẽ làm việc lâu dài tại đây”.

Anh Yosioka đến từ Nhật nói tiếng Việt rất “sõi”. Yosioka 35 tuổi, tốt nghiệp thạc sĩ ngôn ngữ học, chuyên ngành tiếng Việt. Anh đang làm phiên dịch viên, đã có thâm niên 10 năm sống tại Việt Nam. Yosioka cho biết: “Tôi đã sống lâu tại đất nước này, nên khá hiểu cách làm việc của người Việt. Vì rất yêu thích các bạn nên tôi nói thẳng nhé. Trong công việc, người Việt đôi khi suy nghĩ không đến nơi đến chốn, hay làm đại khái nên kết quả không được như ý muốn. Thêm nữa, nhiều người cũng hay thất hứa khiến không ít lần tôi rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười”.

Khuôn mặt anh giãn ra khi nói về những thay đổi của chính mình khi sống tại Việt Nam: “Lúc đầu, tôi rất khó chịu khi mà các đồng nghiệp cứ “buôn chuyện” với nhau tại công sở. Điều này là tối kỵ ở Nhật. Tại Nhật, mọi người chỉ có làm và làm mà thôi, nếu có trao đổi thì cũng là vì công việc. Nhưng dần tôi thấy “buôn chuyện” cũng có mặt lợi. Không khí làm việc bớt căng thẳng và mọi người hiểu nhau hơn.

Tôi chợt nhận ra rằng, dường như người Nhật bị “ám ảnh” bởi thời kỳ khó khăn trong quá khứ. Bây giờ, đất nước giàu có rồi nhưng mọi người vẫn lao vào kiếm tiền với một áp lực cực lớn. Còn tôi sống ở đây lâu bị “lai căng” rồi, tôi cũng nhiềm thói quen buôn chuyện và thấy việc này cũng rất bình thường”. Yosioka cười rất to khi nhắc đến những đồng nghiệp người Việt kể chuyện tiếu lâm.

Cô gái đến từ xứ sở Kanguroo tự nhận mình là người may mắn khi tìm được một môi trường làm việc rất tốt tại Việt Nam. Emma Masters hiện là PR cho tổ chức AusAID của Australia, cô tham gia vào các dự án bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng tại Việt Nam. Emma cho biết: “Những đồng nghiệp người Việt của tôi rất tốt. Họ làm mọi cách để tôi thấy thoải mái tại nơi làm việc mới. Tôi thấy họ rất tận tụy với công việc, không than phiền khi gặp khó khăn, chấp nhận làm việc trong giới hạn điều kiện hiện có. Sếp người Việt của tôi cũng rất “thoáng”. Làm công việc truyền thông, tôi khá bận bịu. Cô ấy để tôi linh hoạt lịch làm việc và luôn tin cậy vào khả năng của tôi. Điều này khuyến khích tôi rất nhiều”.

Nguoi nuoc ngoai lam viec o VN

Emma cùng với các trẻ em tại Khánh Hòa, nơi cô tham gia dự án bảo vệ cộng đồng.

Emma cũng nhận xét về sự khác biệt trong môi trường làm việc ở Việt Nam và Australia: “Có hai điểm mới lạ, khác biệt khiến tôi thích thú là mọi người ở đây hay mang hoa quả, bánh kẹo đến nơi làm việc và cùng nhau đi ăn trưa. Ở Australia, bạn sẽ thường ăn trưa với 1 hoặc 2 người đồng nghiệp thân, còn ở đây tất cả mọi người đi cùng nhau khiến cho không khí rất thân mật. Tuy nhiên, đối với tôi, nghỉ trưa 2 tiếng là quá dài. Tại Australia, chúng tôi làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều và chỉ có 30 phút để ăn trưa. Việc chợp mắt ở văn phòng giúp tiếp thêm năng lực làm việc. Nhưng tôi vẫn muốn làm việc liên tục và có nhiều thời gian nghỉ vào cuối ngày”.

Tất nhiên, Emma cũng có những điều không hài lòng khi làm việc tại Việt Nam: “Tôi thấy những nhà cung cấp dịch vụ ở Việt Nam chưa chuyên nghiệp. Các hợp đồng thương thảo không tuân theo cấu trúc, sử dụng ngôn ngữ nói trong văn bản và mắc nhiều lỗi. Cả hai bên mất nhiều thời gian và công sức hơn vì không nhận được đầy đủ những thông tin cần thiết. Chất lượng dịch vụ cũng cần hoàn thiện hơn nữa”. “Tuy nhiên, về cơ bản mọi người đều thân thiện và biết giúp đỡ. Ở đây, tôi được thử thách mỗi ngày và khám phá những điều mới mà nếu chỉ đến thăm bạn sẽ không bao giờ hiểu được”, Emma kết luận.

Cũng làm việc cho một tổ chức phi chính phủ nhưng Carole, người Pháp lại có rất nhiều điều phiền lòng với những đồng nghiệp người Việt Nam. Carole bị stress nặng và mong muốn quay về Pháp làm việc dù cô làm sếp ở đây và thời gian công tác của cô còn 1 năm nữa. Cô than thở: “Tôi thậm chí còn không muốn đến cơ quan làm việc. Tính cách của tôi thẳng thắn vì thế nhiều người không ưa tôi. Tôi biết nhiều người vừa nói cười trước mặt mình nhưng nếu quay đi họ muốn giơ nắm đấm sau lưng mình”.

Carole kể cụ thể những việc khiến cô không thể không bực mình. Chẳng hạn như khi đi công tác, cô đã giao công việc rất chi tiết nhưng khi trở về thì mọi việc không hề nhúc nhích, đâu vẫn hoàn đấy. Cô muốn nâng cấp phòng thí nghiệm nên cử nhân viên mua sắm các thiết bị. Anh ta đã mua về các thiết bị không đúng như yêu cầu vì chị bán hàng nói rằng sản phẩm này tốt hơn. “Tôi thật không hiểu được, anh ta tự ý thay đổi mà không hề hỏi ý kiến tôi. Nhiều đồng hương làm việc lâu năm ở Việt Nam cho tôi biết các nhân viên làm thế vì đã thỏa thuận với các công ty mua hàng kém chất lượng để… ăn số tiền chênh lệch. Trong khi đây là những thiết bị nghiên cứu khoa học”, Carole bức xúc.

Một dẫn chứng khác mà theo Carole đã khiến cô rất mệt mỏi là đấu tranh để đề cử được người có năng lực thực sự đi thực tập 6 tháng ở Pháp vì “bà người Việt Nam” đòi đưa vào danh sách những người mà cô biết chính xác là không có năng lực và cũng không có nhiệt huyết. “Tôi làm chỉ vì sự phát triển của Việt Nam mà thôi, tôi không muốn ai đó sang Pháp để du lịch và kiếm lợi nhuận trên số tiền học bổng”, Carole nói.

Không “bi đát” như Carole, nhưng đồng hương của cô, Patrick cũng khó khăn không kém vì những sự khác biệt trong văn hóa công sở . Theo anh, ở Việt Nam môi trường làm việc thân thiện theo kiểu gia đình đến mức người ta không có ranh giới giữa đời sống cá nhân và cuộc sống công sở. “Đồng nghiệp người Việt hay tặng quà, sẵn sàng uống cà phê, hỏi han về gia đình của bạn nhưng cũng rất khó để biết suy nghĩ thực và chính kiến của họ. Thêm nữa, bạn cũng rất khó để giữ những thông tin riêng tư. Mọi người muốn biết mọi thứ về bạn. Như vậy, nếu bạn quá thân thiết với đồng nghiệp sẽ khó để phê bình khi họ mắc lỗi. Tôi thì coi trọng sự trung thực, thẳng thắn và giá trị mang lại nhưng ở đây, mọi người quan tâm đến tuổi tác, địa vị và hơi chú trọng đến lợi ích”, Patrich bày tỏ.

Đối với Patrick, quan điểm về giờ giấc của người châu Âu cũng rất khác biệt với người Việt. Anh cho biết: “Nhân viên của tôi thường hỏi họ phải đến làm việc lúc mấy giờ và khi nào được về. Kỳ thực chuyện đó không hề quan trọng. Điều quan trọng là đạt được mục tiêu công việc còn giờ giấc thì tự bạn chủ động. Nhân viên của tôi đúng giờ nhưng kết quả công việc lại không tốt. Người nước ngoài coi trọng làm việc theo mục tiêu lâu dài với thời gian biểu linh hoạt".

Thu Lê

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Người nước ngoài làm việc ở VN
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người nước ngoài làm việc ở VN bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi nuoc ngoai lam viec o VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người nước ngoài làm việc ở VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Foreigners working in VN
Vietnam, working environment, a foreigner, work, colleagues, the Vietnamese people, different, my, the, things, life, brother, you
time more and more foreigners come to Vietnam to live and work. Work environment in Vietnam giving them more interesting by new things, different people but we also have to face, shook his head with fellow ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t