vietbao

Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng
Thấy mình từ xa là con Long đã gầm gừ rồi... Vậy là, một góc Thảo Cầm Viên trở nên náo loạn, con Long xổng chuồng đi lừ đừ về phía bờ sông Thị Nghè.
Ra đời vào tháng 3/1864, Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lâu năm nhất Việt Nam. Một diện tích rộng, một vị trí đẹp, nhiều cây cổ thụ xanh um... Thảo Cầm Viên Sài Gòn có đủ những chuẩn mực dùng làm nơi bảo tồn động vật hoang dã với nhiệm vụ chính mang tính giáo dục nhiều hơn là kinh doanh.

Trong khung cảnh mát lạnh ấy, ngồi nghe anh Nguyễn Xuân Tiết, Đội phó Đội động vật nguy hiểm kể lại câu chuyện bắt hổ xổng chuồng vào năm 1986 với tiết trời cuối năm vừa đủ cho lòng người nôn nao, có cảm giác gì đó vừa như huyễn hoặc lại vừa thích thú.

Loại động vật được mệnh danh là “chúa sơn lâm” này, từ khi được một số ít người nuôi trong chuồng trại và sinh sản bình thường thì có vẻ đã dần "mất linh" trong tâm khảm của nhiều người. Thế nhưng, những câu chuyện về hổ vẫn còn nhiều điều để nói.

Anh Tiết nói, anh nhớ mãi thời khắc con hổ xổng chuồng là khoảng 8 giờ sáng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/1986. Khi ấy, lượng khách trong Thảo Cầm Viên khá đông, chủ yếu là trẻ em. Bởi Thảo Cầm Viên luôn là địa điểm tổ chức những buổi dã ngoại lý tưởng cho các hoạt động ngoại khóa nhân dịp kỳ nghỉ này, hay ngày lễ nọ.

Con hổ xổng chuồng có tên là Long, do anh em bộ đội ở Phước Long (Sông Bé cũ, nay là Bình Phước) tặng vào năm 1984. Nghe anh Trần Minh Tâm, làm việc tại Thảo Cầm Viên đã gần 30 năm nay, người trực tiếp nuôi dưỡng con Long nói thì bộ đội bắt được con hổ con, nuôi được ít lâu rồi tặng lại cho vườn thú.

Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng, Tin tức trong ngày, hổ, Thảo cẩm viên, sông thị nghè, sở thú, hổ ăn thịt, xổng chuồng
Cặp bài trùng Tâm-Thiết với hàng chục năm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc hổ.

Lúc về Thảo Cầm Viên, con Long khoảng 5 tháng tuổi, nặng xấp xỉ 60kg. Cùng thời với Long còn 2 con hổ thuộc dòng hổ Seberi khác, có tên là Amua. Anh Tâm kể là con Long khôn lắm, và nó cũng là con hổ chiếm giữ nhiều tình cảm của anh từ đó cho đến giờ.

"Thấy mình từ xa là con Long đã gầm gừ rồi. Đứng sát cửa chuồng thì nó cứ cạ đầu vào người mình. Tôi vẫn xoa đầu nó mỗi ngày. Thương lắm, nó cứ như con mèo con trong nhà vậy thôi", anh Tâm kể. Quý mến thì nói vậy thôi, chứ chắc chắn, hổ chưa bao giờ là con vật "như con mèo con trong nhà".

Trở lại chuyện con Long xổng chuồng vào ngày 1/6/1986, đó là cái ngày mà theo lời anh Thiết, đồng nghiệp của anh Tâm, người cùng được phân công chăm sóc con Long, thì chẳng bao giờ anh quên được. Sáng đó, sau khi vệ sinh chuồng trại, không hiểu là do bất cẩn thế nào, nhân viên chuồng thú quên khóa chốt an toàn chuồng con Long. Và có thể, một du khách nào đó táy máy nên đã... rút cửa chuồng hổ lên. Vậy là, một góc Thảo Cầm Viên trở nên náo loạn, con Long xổng chuồng đi lừ đừ về phía bờ sông Thị Nghè.

Lệnh báo động đã ngay lập tức được nhân viên vườn thú phát đi, các cơ quan khác cũng nhận được yêu cầu xin trợ giúp. Những đơn vị kiểm sát quân sự và cảnh sát nhanh chóng có mặt trong khu vực vườn thú và sẵn sàng bắn hạ con Long khi nó có biểu hiện khác lạ hoặc muốn vượt sông sang khu dân cư bên kia bờ của sông Thị Nghè. Bởi, một khi con Long vượt được sông sang khu dân cư, chẳng ai dám nói trước chuyện gì sẽ xảy ra.

Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng, Tin tức trong ngày, hổ, Thảo cẩm viên, sông thị nghè, sở thú, hổ ăn thịt, xổng chuồng

Con Long xổng chuồng đi lừ đừ về phía bờ sông Thị Nghè...(Ảnh minh hoạ)

Để tạm thời ngăn con Long vượt sông, anh Tiết cùng hai nhân viên vườn thú khác liên tục đứng... chắn trước con hổ và kêu tên nó. Nghe tiếng kêu quen thuộc, con Long có vẻ chần chừ. Lúc này, Ban giám đốc Thảo Cầm Viên cũng quyết định chọn phương án sẽ bắt sống lại con hổ, không dùng đến súng ống để hạ sát nó.

3 tấm lưới B40 với chiều dài khoảng 5m, cao gần 3m được các nhân viên vườn thú chuyển từ kho ra khu vực hổ xổng và căng lên. "Thú thật là mình tin vào sự quen thuộc của con Long với mình. Chứ tấm lưới B40 được dựng lên theo kiểu, cố dùng sức cầm hai tay nâng lên để... bắt cọp thì rõ ràng đó là chuyện không tưởng", anh Tiết nhớ lại.

Vòng vây từ từ khép lại, con Long không còn đường về phía bờ sông, nó từ từ đi lùi về phía chuồng nhím. Khoảng 20 phút đầy căng thẳng trôi qua, cuối cùng hàng rào lưới B40 được dựng lên bằng những cánh tay trần của các nhân viên vườn thú ấy đã ép được con hổ xuống chuồng ép. Khi con Long vào được chuồng ép nhím, một nhân viên vườn thú khác đã nhanh tay chốt cửa chuồng ép lại. Vài phút sau, cũi sắt được chở đến. Và con Long đã được đưa lại chuồng của nó.

"Chẳng bao giờ mình có thể quên cảm giác mình đứng đối diện với con cọp gần 3 năm tuổi, nặng trên 1 tạ trong tư thế tay không. Nhưng, tình thế lúc ấy buộc mình phải làm vậy, vì để nó bị bắn chết thì ai mà đành lòng. Hồi đó chứ đâu phải bây giờ. Giờ thì đã có xe chuyên dụng để vây bắt thú dữ xổng chuồng, với súng bắn thuốc mê mạnh...", anh Thiết kể.

Đến đây, có lẽ đã đủ để "đính chính" lại những tin đồn thất thiệt về chuyện hổ xổng chuồng tại khu Thảo Cầm Viên này. Mà được dịp nói chuyện với những người sống nhiều năm với hổ, có nhiều cảm tình với loài vật có thú tính rất mạnh này thì thích lắm.

Anh Nguyễn Văn Tâm nói, mình nuôi hổ đã vài chục năm nay, mới đầu đây chỉ là nhiệm vụ được cấp trên phân công. Nhưng làm riết rồi yêu mến hổ lúc nào không hay. Tính cả thảy, anh Tâm đã nuôi được 4 đời hổ ngay tại Thảo Cầm Viên, có những con hổ mà khi nó chết, anh nhớ đến da diết. "Con mình dành nhiều tình cảm nhất vẫn là con Long. Tuy nhiên, với những con hổ khác, mình cũng yêu quý nó. Chẳng hạn như con Ton vừa rồi mà em thấy đó", anh Tâm trần tình.

Một chi tiết rất hay mà có lẽ chỉ xảy ra tại chuồng nuôi thú dữ ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Mấy nhân viên vườn thú dữ nói khi chuyển đổi hoặc nhận thú từ các quốc gia khác về đến Thảo Cầm Viên, nhân viên vườn thú đều đặt lại tên theo kiểu Việt hóa cho các con thú. Đặc biệt là hổ. Có những cái tên rất đơn giản cho loài động vật hung dữ này, như: Ton, Mi, Rong... Cũng có một con mang tên ngoại quốc, nhưng con hổ ấy đã chết từ lâu, đó là con Ford.

Anh Tâm kể là hổ nhiều linh tính lắm và cũng dễ nhận ra người quen. Con hổ mang từ nước ngoài về, ban đầu sẽ được nhốt trong chuồng kín, tránh cho tiếp xúc với người và cảnh vật xung quanh. Vài ngày sau, khi hổ đã thỏa mãn chuyện đánh dấu lãnh thổ bằng các chất bài tiết và yên tâm về việc không có kẻ thù trong không gian của mình nữa, thì đó là lúc có thể cho hổ tập làm quen với môi trường sống mới.

Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng, Tin tức trong ngày, hổ, Thảo cẩm viên, sông thị nghè, sở thú, hổ ăn thịt, xổng chuồng

(Theo CAND)
Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nao loan Thao Cam Vien vi ho xong chuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Náo loạn Thảo Cẩm Viên vì hổ xổng chuồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
riot because they escaped from the zoo cages
Botanic Gardens, Thi Nghe, zoos, zoo Saigon, on the coast, tiger, riot, zoo staff, the river, animals, barn, long, he, his
So, a zoo angle becomes turbulent, the Long escaped from cages away lethargy toward the Thi Nghe river ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.