vietbao

Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mo phong mo hinh xay dung Xanh voi BIM

Thiết kế bền vững là một hình thức thiết kế, xây dựng và đưa các toà nhà vào hoạt động theo hướng giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đối với môi trường. Sử dụng mô hình thông tin xây dựng (BIM), quá trình này sẽ không còn quá tốn kém và phức tạp.

Mô hình xây dựng Xanh có thể góp phần nâng cao doanh thu của bạn. Theo Cơ quan Xây dựng Singapore (BCA), một toà nhà với hiệu quả về năng lượng mỗi năm có thể tiết kiệm từ 25 đến 30% chi phí sử dụng năng lượng trong một số trường hợp. Tại Singapore, Chứng chỉ BCA Green Mark là một hệ thống xếp hạng toà nhà xanh nhằm đánh giá một toà nhà dựa trên hiệu quả hoạt động và những ảnh hưởng của nó đối với môi trường. Chứng chỉ Green Mark được xác nhận và củng cố bởi Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA). Nhằm góp phần thúc đẩy việc áp dụng những hình thức và công nghệ xây dựng thân thiện với môi trường, năm 2005 Kế hoạch đẩy mạnh Green Mark (Green Mark Incentive Scheme) đã được giới thiệu và chính phủ Singapore đã dành 20 triệu đô la Singapore trong vòng 3 năm tới nhằm khuyến khích các nhà phát triển và những người sở hữu các toà nhà đạt được ít nhất một chứng chỉ BCA Green Mark Gold trong thiết kế và xây dựng những toà nhà mới, hoặc trong việc trang bị thêm cho những toà nhà hiện tại.

Tính đến nay, đã có hơn 60 toà nhà (cả công cộng và tư nhân) đã được trao chứng chỉ Green Mark. Một trong những toà nhà đó là Bệnh viện Tan Tock Seng. Nhờ áp dụng mô hình xây dựng xanh, mỗi năm bệnh viện đã tiết kiệm được 400.000 đô la Singapore hoá đơn tiền điện. Thành công này đạt được nhờ việc sử dụng hệ thống cảm biến kép (CO2 và nhiệt độ) để kiểm soát hệ thống thông gió cơ học của bãi đỗ xe dưới tầng hầm, tiết kiệm hơn 290.000 đô la Singapore chi phí sử dụng năng lượng mỗi năm đồng thời kéo dài vòng đời của các thiết bị. Ngoài ra, khi không sử dụng, hệ thống kiểm soát điều hoà tại phòng mổ cũng được thiết kế lại để chuyển sang “mô hình kinh tế” – sáng kiến đổi mới này đã được trao giải thưởng SPRING Singapore Star Award năm 2004.

Một dự án khác cũng được cấp chứng chỉ Green Mark là The OceanFront at Sentosa Cove. Dự án sử dụng trên diện rộng nguồn năng lượng và nước tái sinh. Đây là một dự án duy nhất có bản phân tích về đường chiếu sáng được thực hiện ngay trong giai đoạn thiết kế ban đầu. Bản phân tích dựa trên sự mô phỏng đường chiếu sáng được thực hiện trên máy tính, đồng thời kết hợp với nghiên cứu về ngày chiếu sáng và sự cách ly mặt trời nhằm xác định tính hiệu quả của toà nhà và cách bố trí bên trong.

Đáp ứng các tiêu chí Xanh

Để đạt được giải thưởng BCA Green Mark, cần phải đáp ứng 5 tiêu chí hàng đầu sau đây:

* Hiệu quả về sử dụng năng lượng

* Hiệu quả về sử dụng nước

* Quản lý và Phát triển Dự án/Địa điểm (Vận hành và quản lý xây dựng đối với các toà nhà hiện tại)

* Chất lượng môi trường bên trong toà nhà tốt và Bảo vệ môi trường.

* Có tính đổi mới.

Nhằm thiết kế một toà nhà có thể đáp ứng được những tiêu chí này, các kiến trúc sư đang tìm kiếm tất cả khả năng mô phỏng kỹ thuật số hiện nay bởi vì họ không có đầy đủ thông tin để phân tích và đánh giá hoạt động của toà nhà một cách chính xác – các toà nhà có thiết kế xây dựng bền vững. Với những bản vẽ và các mô hình vật chất truyền thống, việc đánh giá hiệu quả hoạt động của toà nhà dựa trên các bản trình bày đồ hoạ của các giải pháp CAD theo quy ước hoặc CAD - vật thể đòi hỏi phải có sự tham gia và giải thích của con người. Điều này khiến cho việc phân tích trở nên tốn kém và/hoặc mất nhiều thời gian.

Phần mềm thiết kế Revit của Autodesk được xây dựng riêng cho mô hình thông tin xây dựng (BIM). Phần mềm này được xây dựng dựa trên công nghệ mô hình xây dựng tham số. Công nghệ này sử dụng cơ sở dữ liệu bằng vật thể và mô hình hành vi nhằm nắm bắt và trình bày thông tin xây dựng một cách sống động. Ngoài ra, việc tích hợp các công cụ phân tích thương mại sẵn có sẽ giúp đơn giản hoá những nhiệm vụ khó khăn và nặng nề liên quan đến việc phân tích hiệu quả hoạt động của các toà nhà. Điều quan trọng là: các kiến trúc sư, kỹ sư và những người sở hữu có thể sử dụng các công cụ BIM cho phép họ thử nghiệm và nhận được những phản hồi chính xác về hiệu quả của các bản thiết kế của mình – cho phép họ trải nghiệm và dự đoán hoạt động của các bản thiết kế trước khi đưa những bản thiết kế đó vào sử dụng trong thực tế.

Revit cũng có những khả năng cần thiết phục vụ nhiều khía cạnh khác của thiết kế bền vững và/hoặc chứng chỉ BCA Green Mark. Ví dụ, có thể biết được kế hoạch làm việc của các thành phần xây dựng ngay từ mô hình nhằm quyết định tỷ lệ được tái sử dụng, tái chế và tận dụng của các nguyên liệu. Cũng có thể nghiên cứu và theo dõi nhiều lựa chọn về thiết kế bền vững khác nhau. Những kỹ thuật hình ảnh hoá tiên tiến này bao gồm:

Tối ưu hoá thiết kế: Revit cho phép phát triển và nghiên cứu nhiều khả năng lựa chọn về thiết kế cùng một lúc trong một mô hình. Có thể xem xét những lựa chọn về thiết kế ngay trong mô hình để hình ảnh hoá, xác định số lượng và phân tích theo yêu cầu, và cũng có thể duy trì những lựa chọn này trong một khoảng thời gian dài như yêu cầu (đôi khi quá muộn trong quá trình thiết kế) và sau đó những lựa chọn này sẽ được đưa vào, loại ra hoặc lưu trữ khi đưa ra các quyết định quan trọng về thiết kế.

Hình ảnh hoá: Revit cho phép các hình ảnh hoá toà nhà, các nguyên liệu, cấu trúc và hoạt động của toà nhà trong thời gian thực khi toà nhà đang được thiết kế và (quan trọng hơn) trước khi bản thiết kế được xây dựng. Ngoài ra, có thể sử dụng Revit cùng với các công cụ phần mềm để phân tích năng lượng, nghiên cứu về ánh sáng và xác định khả năng thiết kế bền vững của các thiết kế xây dựng, trong khi đó hình ảnh hoá 3D và các tính năng mô tả chi tiết quá trình thiết kế lại cho phép đội ngũ thiết kế và khách hàng nhìn thấy được bản thiết kế sống động như thật.

Chiếu sáng: Autodesk Revit cho phép đội ngũ thiết kế (còn hơn là phải thuê các phòng thí nghiệm chiếu sáng tốn kém) để tiến hành lập mô hình, đánh giá và chứng minh các thiết kế về chiếu sáng bên trong trong môi trường thiết kế chuẩn của mình.

Ngoài tính năng hình ảnh hoá, các kiến trúc sư cần phải giải quyết những vấn đề về lãng phí và tính không hiệu quả. Với Revit, bây giờ các kiến trúc sư có thể đưa các thay đổi về môi trường vào các thiết kế của mình. Những thay đổi này bao gồm:

Phân tích về hiệu quả sử dụng năng lượng: Với Revit, việc phân tích hiệu quả sử dụng năng lượng có thể được thực hiện trong suốt quá trình thiết kế. Trong các giai đoạn thiết kế ban đầu, có thể sử dụng các nghiên cứu tập trung với những phân tích về năng lượng nhằm đưa ra quyết định nên xây dựng toà nhà như thế nào. Khi thiết kế phát triển, có thể xem xét nhiều sự lựa chọn về ánh sáng nhằm tiết kiệm năng lượng. Cũng có thể sử dụng kết hợp Revit và những hệ thống phân tích kỹ thuật để có thể phân tích một cách chi tiết hơn.

Tài liệu và dẫn chứng: Revit có thể theo dõi kịp thời các thông tin về quá trình phát triển của một dự án (đôi khi được gọi là phân tích “4D”, chiều thứ 4 cho đến nay) và cho phép lưu trữ trực tiếp các điều kiện hiện tại trong mô hình thông tin xây dựng. Khi xác định được các phần dự án sẽ bị bỏ đi, thì có thể thực hiện việc tính toán định lượng dựa trên số lượng (đối với việc tái sử dụng cơ cấu) và khu vực (đối với việc tái sử dụng bên trong và bên ngoài). Có thể tạo ra những bản vẽ đã chỉnh sửa và những bản vẽ đã bị loại đi bằng cách sử dụng những quan sát về mô hình thông tin xây dựng trong một thời gian cụ thể, phản ánh sự tiến độ của dự án từ giai đoạn này đến giai đoạn khác.

Quản lý đặc điểm kỹ thuật: Revit cho phép tích hợp với các dịch vụ và giải pháp quản lý tài liệu xây dựng. Điều này có nghĩa là có thể tự động hoá cao việc phát triển, biên tập và kết hợp các đặc điểm kỹ thuật của dự án. Kết quả là, các đặc điểm kỹ thuật của dự án và mô hình xây dựng vẫn kết hợp với những tiến triển của dự án.

Giảm thiểu sự lãng phí và tính không hiệu quả: Revit sẽ loại ra các tài liệu xây dựng không phù hợp hoặc không kết hợp, và không phản ánh chính xác bản thiết kế. Revit đảm bảo rằng BIM – bao gồm những dẫn chứng bằng tài liệu – luôn luôn phối hợp, phù hợp và hoàn chỉnh.

Phát triển lâu dài mô hình xây dựng Xanh

Nhằm đảm bảo rằng các toà nhà đạt giải Green Mark Award được thiết kế và duy trì theo hướng thân thiện với môi trường trong một thời gian dài, BCS sẽ kiểm tra lại các toà nhà này 3 năm một lần. Điều này có nghĩa là cần phải thường xuyên phân tích các thiết kế xây dựng và do đó các kiến trúc sư có thể đánh giá bất cứ tiến triển nào có thể cải thiện sự hoạt động của toà nhà.

Khi động lực cho việc xây dựng bền vững đi vào xu hướng chủ đạo, BIM sẽ có vai trò quan trọng trong thiết kế các toà nhà vì BIM cung cấp một mô hình ảo hoá duy nhất cho tất cả các nhóm trong dây chuyền thiết kế. Quan trọng hơn, BIM còn có khả năng theo dõi tất cả những thay đổi đối với bản thiết kế, giảm thiểu tối đa việc bị mất thông tin cũng như những sai sót bằng cách cung cấp những phản hồi nhanh chóng về những điểm mâu thuẫn trong thiết kế.

Việc giảm thiểu sai sót và thời gian trong xây dựng cũng góp phần tiết kiệm chi phí, còn khả năng thiết kế các thành phần có hiệu quả hoạt động năng lượng cao vào các toà nhà sẽ góp phần nâng cao giá trị toàn bộ của toà nhà. Kết quả là, cần phải đầu tư phát triển lâu dài mô hình xây dựng xanh.

Việt Báo
Comment :Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mo phong mo hinh xay dung Xanh voi BIM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Simulation modeling with BIM Green building
Green Mark, BCA Green Mark, can use, performance, design build, design, architect, was built, is set design, building, modeling, analysis, energy, information, environment, jobs
Sustainable Design is a form of design, build buildings and put into operation by minimizing user photos effects on the environment. Using building information modeling (BIM), this process will not be too costly and complicated ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.