vietbao

Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mo phong mo hinh xay dung Xanh voi BIM

Thiết kế bền vững là một hình thức thiết kế, xây dựng và đưa các toà nhà vào hoạt động theo hướng giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đối với môi trường. Sử dụng mô hình thông tin xây dựng (BIM), quá trình này sẽ không còn quá tốn kém và phức tạp.

Mô hình xây dựng Xanh có thể góp phần nâng cao doanh thu của bạn. Theo Cơ quan Xây dựng Singapore (BCA), một toà nhà với hiệu quả về năng lượng mỗi năm có thể tiết kiệm từ 25 đến 30% chi phí sử dụng năng lượng trong một số trường hợp. Tại Singapore, Chứng chỉ BCA Green Mark là một hệ thống xếp hạng toà nhà xanh nhằm đánh giá một toà nhà dựa trên hiệu quả hoạt động và những ảnh hưởng của nó đối với môi trường. Chứng chỉ Green Mark được xác nhận và củng cố bởi Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA). Nhằm góp phần thúc đẩy việc áp dụng những hình thức và công nghệ xây dựng thân thiện với môi trường, năm 2005 Kế hoạch đẩy mạnh Green Mark (Green Mark Incentive Scheme) đã được giới thiệu và chính phủ Singapore đã dành 20 triệu đô la Singapore trong vòng 3 năm tới nhằm khuyến khích các nhà phát triển và những người sở hữu các toà nhà đạt được ít nhất một chứng chỉ BCA Green Mark Gold trong thiết kế và xây dựng những toà nhà mới, hoặc trong việc trang bị thêm cho những toà nhà hiện tại.

Tính đến nay, đã có hơn 60 toà nhà (cả công cộng và tư nhân) đã được trao chứng chỉ Green Mark. Một trong những toà nhà đó là Bệnh viện Tan Tock Seng. Nhờ áp dụng mô hình xây dựng xanh, mỗi năm bệnh viện đã tiết kiệm được 400.000 đô la Singapore hoá đơn tiền điện. Thành công này đạt được nhờ việc sử dụng hệ thống cảm biến kép (CO2 và nhiệt độ) để kiểm soát hệ thống thông gió cơ học của bãi đỗ xe dưới tầng hầm, tiết kiệm hơn 290.000 đô la Singapore chi phí sử dụng năng lượng mỗi năm đồng thời kéo dài vòng đời của các thiết bị. Ngoài ra, khi không sử dụng, hệ thống kiểm soát điều hoà tại phòng mổ cũng được thiết kế lại để chuyển sang “mô hình kinh tế” – sáng kiến đổi mới này đã được trao giải thưởng SPRING Singapore Star Award năm 2004.

Một dự án khác cũng được cấp chứng chỉ Green Mark là The OceanFront at Sentosa Cove. Dự án sử dụng trên diện rộng nguồn năng lượng và nước tái sinh. Đây là một dự án duy nhất có bản phân tích về đường chiếu sáng được thực hiện ngay trong giai đoạn thiết kế ban đầu. Bản phân tích dựa trên sự mô phỏng đường chiếu sáng được thực hiện trên máy tính, đồng thời kết hợp với nghiên cứu về ngày chiếu sáng và sự cách ly mặt trời nhằm xác định tính hiệu quả của toà nhà và cách bố trí bên trong.

Đáp ứng các tiêu chí Xanh

Để đạt được giải thưởng BCA Green Mark, cần phải đáp ứng 5 tiêu chí hàng đầu sau đây:

* Hiệu quả về sử dụng năng lượng

* Hiệu quả về sử dụng nước

* Quản lý và Phát triển Dự án/Địa điểm (Vận hành và quản lý xây dựng đối với các toà nhà hiện tại)

* Chất lượng môi trường bên trong toà nhà tốt và Bảo vệ môi trường.

* Có tính đổi mới.

Nhằm thiết kế một toà nhà có thể đáp ứng được những tiêu chí này, các kiến trúc sư đang tìm kiếm tất cả khả năng mô phỏng kỹ thuật số hiện nay bởi vì họ không có đầy đủ thông tin để phân tích và đánh giá hoạt động của toà nhà một cách chính xác – các toà nhà có thiết kế xây dựng bền vững. Với những bản vẽ và các mô hình vật chất truyền thống, việc đánh giá hiệu quả hoạt động của toà nhà dựa trên các bản trình bày đồ hoạ của các giải pháp CAD theo quy ước hoặc CAD - vật thể đòi hỏi phải có sự tham gia và giải thích của con người. Điều này khiến cho việc phân tích trở nên tốn kém và/hoặc mất nhiều thời gian.

Phần mềm thiết kế Revit của Autodesk được xây dựng riêng cho mô hình thông tin xây dựng (BIM). Phần mềm này được xây dựng dựa trên công nghệ mô hình xây dựng tham số. Công nghệ này sử dụng cơ sở dữ liệu bằng vật thể và mô hình hành vi nhằm nắm bắt và trình bày thông tin xây dựng một cách sống động. Ngoài ra, việc tích hợp các công cụ phân tích thương mại sẵn có sẽ giúp đơn giản hoá những nhiệm vụ khó khăn và nặng nề liên quan đến việc phân tích hiệu quả hoạt động của các toà nhà. Điều quan trọng là: các kiến trúc sư, kỹ sư và những người sở hữu có thể sử dụng các công cụ BIM cho phép họ thử nghiệm và nhận được những phản hồi chính xác về hiệu quả của các bản thiết kế của mình – cho phép họ trải nghiệm và dự đoán hoạt động của các bản thiết kế trước khi đưa những bản thiết kế đó vào sử dụng trong thực tế.

Revit cũng có những khả năng cần thiết phục vụ nhiều khía cạnh khác của thiết kế bền vững và/hoặc chứng chỉ BCA Green Mark. Ví dụ, có thể biết được kế hoạch làm việc của các thành phần xây dựng ngay từ mô hình nhằm quyết định tỷ lệ được tái sử dụng, tái chế và tận dụng của các nguyên liệu. Cũng có thể nghiên cứu và theo dõi nhiều lựa chọn về thiết kế bền vững khác nhau. Những kỹ thuật hình ảnh hoá tiên tiến này bao gồm:

Tối ưu hoá thiết kế: Revit cho phép phát triển và nghiên cứu nhiều khả năng lựa chọn về thiết kế cùng một lúc trong một mô hình. Có thể xem xét những lựa chọn về thiết kế ngay trong mô hình để hình ảnh hoá, xác định số lượng và phân tích theo yêu cầu, và cũng có thể duy trì những lựa chọn này trong một khoảng thời gian dài như yêu cầu (đôi khi quá muộn trong quá trình thiết kế) và sau đó những lựa chọn này sẽ được đưa vào, loại ra hoặc lưu trữ khi đưa ra các quyết định quan trọng về thiết kế.

Hình ảnh hoá: Revit cho phép các hình ảnh hoá toà nhà, các nguyên liệu, cấu trúc và hoạt động của toà nhà trong thời gian thực khi toà nhà đang được thiết kế và (quan trọng hơn) trước khi bản thiết kế được xây dựng. Ngoài ra, có thể sử dụng Revit cùng với các công cụ phần mềm để phân tích năng lượng, nghiên cứu về ánh sáng và xác định khả năng thiết kế bền vững của các thiết kế xây dựng, trong khi đó hình ảnh hoá 3D và các tính năng mô tả chi tiết quá trình thiết kế lại cho phép đội ngũ thiết kế và khách hàng nhìn thấy được bản thiết kế sống động như thật.

Chiếu sáng: Autodesk Revit cho phép đội ngũ thiết kế (còn hơn là phải thuê các phòng thí nghiệm chiếu sáng tốn kém) để tiến hành lập mô hình, đánh giá và chứng minh các thiết kế về chiếu sáng bên trong trong môi trường thiết kế chuẩn của mình.

Ngoài tính năng hình ảnh hoá, các kiến trúc sư cần phải giải quyết những vấn đề về lãng phí và tính không hiệu quả. Với Revit, bây giờ các kiến trúc sư có thể đưa các thay đổi về môi trường vào các thiết kế của mình. Những thay đổi này bao gồm:

Phân tích về hiệu quả sử dụng năng lượng: Với Revit, việc phân tích hiệu quả sử dụng năng lượng có thể được thực hiện trong suốt quá trình thiết kế. Trong các giai đoạn thiết kế ban đầu, có thể sử dụng các nghiên cứu tập trung với những phân tích về năng lượng nhằm đưa ra quyết định nên xây dựng toà nhà như thế nào. Khi thiết kế phát triển, có thể xem xét nhiều sự lựa chọn về ánh sáng nhằm tiết kiệm năng lượng. Cũng có thể sử dụng kết hợp Revit và những hệ thống phân tích kỹ thuật để có thể phân tích một cách chi tiết hơn.

Tài liệu và dẫn chứng: Revit có thể theo dõi kịp thời các thông tin về quá trình phát triển của một dự án (đôi khi được gọi là phân tích “4D”, chiều thứ 4 cho đến nay) và cho phép lưu trữ trực tiếp các điều kiện hiện tại trong mô hình thông tin xây dựng. Khi xác định được các phần dự án sẽ bị bỏ đi, thì có thể thực hiện việc tính toán định lượng dựa trên số lượng (đối với việc tái sử dụng cơ cấu) và khu vực (đối với việc tái sử dụng bên trong và bên ngoài). Có thể tạo ra những bản vẽ đã chỉnh sửa và những bản vẽ đã bị loại đi bằng cách sử dụng những quan sát về mô hình thông tin xây dựng trong một thời gian cụ thể, phản ánh sự tiến độ của dự án từ giai đoạn này đến giai đoạn khác.

Quản lý đặc điểm kỹ thuật: Revit cho phép tích hợp với các dịch vụ và giải pháp quản lý tài liệu xây dựng. Điều này có nghĩa là có thể tự động hoá cao việc phát triển, biên tập và kết hợp các đặc điểm kỹ thuật của dự án. Kết quả là, các đặc điểm kỹ thuật của dự án và mô hình xây dựng vẫn kết hợp với những tiến triển của dự án.

Giảm thiểu sự lãng phí và tính không hiệu quả: Revit sẽ loại ra các tài liệu xây dựng không phù hợp hoặc không kết hợp, và không phản ánh chính xác bản thiết kế. Revit đảm bảo rằng BIM – bao gồm những dẫn chứng bằng tài liệu – luôn luôn phối hợp, phù hợp và hoàn chỉnh.

Phát triển lâu dài mô hình xây dựng Xanh

Nhằm đảm bảo rằng các toà nhà đạt giải Green Mark Award được thiết kế và duy trì theo hướng thân thiện với môi trường trong một thời gian dài, BCS sẽ kiểm tra lại các toà nhà này 3 năm một lần. Điều này có nghĩa là cần phải thường xuyên phân tích các thiết kế xây dựng và do đó các kiến trúc sư có thể đánh giá bất cứ tiến triển nào có thể cải thiện sự hoạt động của toà nhà.

Khi động lực cho việc xây dựng bền vững đi vào xu hướng chủ đạo, BIM sẽ có vai trò quan trọng trong thiết kế các toà nhà vì BIM cung cấp một mô hình ảo hoá duy nhất cho tất cả các nhóm trong dây chuyền thiết kế. Quan trọng hơn, BIM còn có khả năng theo dõi tất cả những thay đổi đối với bản thiết kế, giảm thiểu tối đa việc bị mất thông tin cũng như những sai sót bằng cách cung cấp những phản hồi nhanh chóng về những điểm mâu thuẫn trong thiết kế.

Việc giảm thiểu sai sót và thời gian trong xây dựng cũng góp phần tiết kiệm chi phí, còn khả năng thiết kế các thành phần có hiệu quả hoạt động năng lượng cao vào các toà nhà sẽ góp phần nâng cao giá trị toàn bộ của toà nhà. Kết quả là, cần phải đầu tư phát triển lâu dài mô hình xây dựng xanh.

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mo phong mo hinh xay dung Xanh voi BIM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mô phỏng mô hình xây dựng Xanh với BIM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Simulation modeling with BIM Green building
Green Mark, BCA Green Mark, can use, performance, design build, design, architect, was built, is set design, building, modeling, analysis, energy, information, environment, jobs
Sustainable Design is a form of design, build buildings and put into operation by minimizing user photos effects on the environment. Using building information modeling (BIM), this process will not be too costly and complicated ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t