vietbao

Mảnh đất của những "quái thai"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Từ nhiều năm nay người dân ở bản Màu, bản Co Muông xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và cả Đồn biên phòng 277 đóng trên địa bàn sống trong sự hoang mang, sợ hãi: Chết sớm, bệnh trọng, tàn tật, trì độn...

Bản Co Muông nằm thu mình cạnh con suối Nậm Xe. Đây là vùng đất có nhiều ruộng, nước nôi lại thuận tiện nên dân cư tập trung đông đúc. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây ở bản có nhiều người mắc những chứng bệnh quái ác. Chúng tôi có mặt vừa kịp để đưa ông Lò Văn Sừ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Vợ ông vẫn chưa qua cơn đau kinh hoàng khi gặp chúng tôi: "Con ma rừng hại ông ấy! Cũng giống nhiều người trước đây bị chết: Con ma rừng vào bụng, bụng sưng to mà chết". Nghe tình hình, các bác sĩ quân y và chúng tôi đều hiểu đó là bệnh ung thư gan, nhưng để giải thích được thật khó vì dấu ấn kinh hoàng của “con ma rừng” đang in đậm nơi đây.

Căn nhà của chị Lò Thị Ít xập xệ nằm cuối bản, bốn bề thông thốc gió lùa. Những ngày vừa qua, sau đợt rét đậm, cả nhà không có gì ăn, chị phải vào rừng kiếm củ mài, củ sắn để mẹ con rau cháo qua ngày. Lý Văn Chính, đứa con trai của chị cũng đã lớn nhưng dường như nó không hiểu nỗi phiền muộn trong lòng người mẹ. Chính cứ thơ thẩn ngoài sân mà ú ớ mấy câu vô nghĩa. Thấy có khách lạ đến bản, Mò Văn Páo nhà ở kế bên, chân đi cà nhắc cũng sang chơi đùa với Chính.

Trẻ em ở bản Co Muông đang bị đe doạ bởi mỏ phóng xạ.

Năm nay Páo 30 tuổi, cũng ngơ ngơ, và đã lấy được vợ, nhưng mấy năm chung sống rồi mà chưa có con. Cùng tuổi nhưng Páo gọi tôi là chú xưng cháu, trên tay cầm con nhái có ba chân dí vào mặt tôi như muốn cho tôi để làm quen.

Chị Ít giằng lấy con nhái dị dạng ném đi rồi nạt: "Bẩn! Ra chơi với thằng Chính để cán bộ làm việc". Ở bản Co Muông còn có nhiều người mắc bệnh này như Vàng Thị Cỏ, Lý Văn Mán, Lý Thị Mỳ... Chị Ít cho biết: "Mấy đứa này chả biết làm gì nên thường chơi với nhau". Về con nhái, chị Ít bảo: "Khối! Nhái ba chân, cá hai đuôi trên này hay gặp lắm. Mà anh nhìn con chó đang đùa với thằng Chính kìa, lúc mới sinh có hai cái đuôi, sau bị người ta chặt mất thành ra cụt đuôi". Ra vậy, điều này lý giải cho sự ngạc nhiên của tôi khi thấy hàng loạt con chó của Đồn biên phòng 277 đều không có đuôi.

Rời bản Co Muông, chúng tôi đến bản Màu cũng có nhiều người mắc bệnh lạ. Hai bản này có trên 500 nhân khẩu với gần 100 hộ dân. Trước đây, hai bản có chung tên là bản Mỏ, nhưng vừa được tách ra. Anh Vàng Văn Chiềng - Trưởng bản Màu, tiếp chúng tôi bằng một giọng buồn vì chính con trai và đứa cháu ruột của anh cũng bị dị tật bẩm sinh.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng cho biết, vào mùa hè cả bản thường bị đau đầu, đau ngực. Khi ốm đau, người dân thường đến Đồn biên phòng 277 xin thuốc. Vì thế, chuyện "cháy" thuốc thường diễn ra ở Đồn. Còn đối với những người không phải là dân bản địa mà mới chuyển đến định cư tại khu vực này như các chiến sỹ biên phòng hay thầy cô giáo thì số người có con bị dị tật bẩm sinh không phải là hiếm.

Theo anh Hoàng Duy Luyến, Chính trị viên Đồn biên phòng 277, anh mới vào đây hơn 2 tháng mà chưa một đêm nào ngủ ngon. Không riêng gì anh Luyến mà rất nhiều chiến sỹ khác ở Đồn cũng bị ảnh hưởng. Hai vợ chồng một chiến sỹ (xin được giấu tên) sau khi chuyển đến Đồn biên phòng này đã sinh ra người con dị tật, ruột ở ngoài bụng nên tử vong ngay sau sinh. Còn con của một chiến sỹ khác thì bị bệnh máu trắng... Theo các chiến sỹ ở Đồn biên phòng, bất kỳ một người nào lần đầu tiên đến Đồn mà ngủ lại, sáng dậy cũng kêu đau đầu và người thường lả đi. Mùa đông mức độ ảnh hưởng còn nhẹ, chứ mùa hè không khí oi nồng, hễ mở cửa sổ ra là có một mùi rất lạ.

Con suối thơ mộng Nậm Xe bất chợt hiện ra trắng loá mắt dưới cái nắng mùa xuân. Bên dưới dòng nước vẫn rì rào chảy là những hòn đá trắng hếu nằm lô nhô như đống sọ người. Cách đây hơn 5 thế kỷ, trong lần đi thực địa, Nguyễn Trãi đã từng viết trong cuốn Dư địa chí về mảnh đất này, đại ý rằng: Đây là vùng đất hiếm. Nước suối có thể đổi màu 5 lần/ngày, mắt nhìn thẳng không thể thấy.

Đá ở suối không mọc được rêu - Lời lẽ trong Dư địa chí ngắn gọn, dễ hiểu tuy nhiên về chuyện nước suối thay màu 5 lần/ngày nhưng mắt nhìn thẳng không thể thấy được thì qua nhiều lần tư vấn tôi mới có được câu trả lời chuẩn xác: Bản chất nước là không màu sắc nhưng tuỳ theo tác động của phóng xạ vào hạt ánh sáng mà quang phổ (xuất hiện khi nhìn nghiêng mặt nước lúc ánh sáng mặt trời chiếu vào - như cầu vồng) có thể thay đổi độ đậm nhạt khác nhau.

Đá suối Nậm Xe không bao giờ có rêu.

Ông Chiềng, Trưởng bản Màu đích thân dẫn chúng tôi ra bờ suối Nậm Xe. Con suối từ bao đời nay tuôn chảy cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho bà con. Khi ra đến bờ suối, ông đột ngột quay lại hỏi chúng tôi: “Anh nhìn kỹ xem suối ở đây có gì khác so với các dòng suối khác ở Tây Bắc?". Câu hỏi quá bất ngờ của Trưởng bản khiến chúng tôi giật mình. Chưa kịp đưa ra nhận xét thì Trưởng bản đã cầm một hòn đá trắng hếu lên bảo: "Đá ở đây không bao giờ mọc rêu". Lúc này chúng tôi mới nhìn kỹ, cả bãi đá chạy dài qua bản không hề có một cọng rêu nào.

Theo lời kể và theo hồ sơ tài liệu đã thất lạc khá nhiều của UBND huyện, cách đây vài chục năm đã từng có các chuyên gia nước ngoài lên đây nghiên cứu. Có lệnh bảo mật nên mọi người cũng chỉ biết có mỏ khoáng sản gì đấy. Và họ bảo bà con không nên sống gần khu vực này. Song do bà con không biết cái chất đó nguy hiểm đến đâu, nên vẫn dựng nhà sống cạnh suối. Hơn nữa, quanh khu vực này có rất nhiều ruộng, nên việc bảo người dân chuyển đi nơi khác là không thể. Và cũng từ đó, số người mắc bệnh ác tính, các quái thai cứ lần lượt tăng lên cùng với sự kinh hoàng.

Cùng với thiếu uý Đỗ Văn Tài - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, chúng tôi vượt qua con suối bắt đầu leo núi. Ông Chiềng dẫn chúng tôi lên thăm chỗ mà các chuyên gia Tiệp Khắc (trước đây) từng khoan lỗ vào lòng núi để nghiên cứu. Sau khi nghiên cứu xong, họ đã dùng nắp bê tông đậy lại.

Nhưng do người dân nơi đây quá nghèo, nên đập nắp bê tông để lấy sắt. Điều này khiến những lỗ khoan ở đây trông sâu hoắm và ngày càng trở nên nguy hiểm với dân bản. Anh Tài gật đầu đồng tình khi trưởng bản Chiềng cho biết: "Từ ngày nắp bê tông bị hở, người dân không dám đến gần. Vì chỉ cần đứng cách chỗ đó trăm mét thì lúc về nhà, người tự dưng cứ lịm đi". Chính vì lẽ đó mà những lỗ hang sâu hun hút này bị người dân tại đây coi là mầm mống của tai hoạ.

Trong báo cáo điều tra hiện trạng môi trường phóng xạ, khả năng ảnh hưởng và biện pháp khắc phục trên một số mỏ có chứa chất phóng xạ ở Lai Châu năm 2004 của các tác giả Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Văn Tự và cộng sự thuộc Liên đoàn Địa chất xạ hiếm, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã chỉ ra vùng không an toàn phóng xạ tại xã Nậm Xe với diện tích 15,6km², đặc biệt là tại bản Màu và Đồn biên phòng 277.

Nghiên cứu trên đã chỉ ra hàm lượng urani, thozi... trong đất và nước tại Nậm Xe cực kì cao, nước uống nhiễm xạ vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Vì thế, người dân nơi đây thường mắc các bệnh tiêu hóa, thần kinh, hô hấp, máu... cao hơn các vùng khác.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ nhiệm công trình trên đã về hưu hơn hai năm nay. Khi tiếp xúc với ông tại Hà Nội, ông cũng không ngờ việc di dân vẫn giậm chân tại chỗ. "Đây là một mỏ phóng xạ. Có lẽ kỹ thuật hồi những năm 70 không cho phép các chuyên gia nước ngoài khai thác, nhưng rõ ràng việc khoan thăm dò có xảy ra và việc rò rỉ nguồn phóng xạ này là có.

Chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo cho các cấp, ngành cần có quy hoạch cấp nước sinh hoạt cho người dân, không nên cấp đất canh tác và cho dân làm nhà trên các khu mỏ và vùng lân cận, nhất là bản Màu và Đồn biên phòng 277, người dân sống trong khu vực ô nhiễm cần phải được di chuyển nơi ở khác". Kết quả nghiên cứu được đưa ra cách đây đã 4 năm, nhưng đến nay người dân nơi đây vẫn chưa nhận được một khuyến cáo, giúp đỡ nào của các cơ quan chức năng. Trong khi đó, thời gian vừa qua, một đoàn kỹ sư người Nhật đã 2 lần vào thăm dò để khai thác.

Về phía các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu, họ có biết, nhưng lại rất thờ ơ trước thực trạng này. Chúng tôi tìm đến cơ quan chức năng của huyện Phong Thổ lại nhận được những câu trả lời rất vô cảm. Ông Phó Chủ tịch huyện bảo làm gì có chuyện đó, huyện không nắm được việc này vì dưới chưa báo cáo lên. Còn một lãnh đạo tỉnh Lai Châu lại nói tỉnh queo: Người dân sống hàng nghìn đời nay có sao đâu. Nếu bị gì thì họ đã chuyển đi từ lâu rồi.

(Theo Nông Thôn Ngày Nay)

Comment :Mảnh đất của những "quái thai"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mảnh đất của những "quái thai" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Manh dat cua nhung quai thai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mảnh đất của những "quái thai" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Land of the "monster"
Nam Xe, Water spinach, Phong Tho, border stations, Lai Chau Province, bewilderment, people get sick, people, us, The colors, the land , radiation, birth defects, water
For years people in the templates, you spoon Nam Xe communes, Phong Tho district, Lai Chau province and the border guard station 277 located in the locality living in bewilderment, fear fear: die young, critical illness, disability, cretinism ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ