vietbao

Ly thân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi không còn chịu đựng được nhau, nhiều cặp vợ chồng đã chọn một cuộc ly hôn chóng vánh để được giải thoát. Nhưng rồi sau đó họ lại ngỡ ngàng, dường như chúng ta vẫn còn yêu, dường như chúng ta đã quá vội vàng. Lẽ ra nên thử một giải pháp khác: ly thân.

Anh là một cán bộ cao cấp còn chị là một doanh nhân thành đạt. Cậu con trai cưng của họ đã 15 tuổi, ngoan ngoãn và giỏi giang. Nếu nhìn từ ngoài vào, ai cũng nghĩ gia đình ấy phải đầm ấm, hạnh phúc lắm bởi họ có tất cả mọi thứ mà những người khác mơ ước. Nhưng...

Cuộc sống hạnh phúc tưởng như là trong mơ ấy chỉ là cái vỏ để che đậy những cơn sóng ngầm bên trong. Chỉ hai người trong cuộc mới biết họ đang cùng nhau thực hiện một phép thử hôn nhân - một cuộc ly thân. Vì sao cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo của họ lại đi đến những lối cụt? Lỗi tại ai?

Tất nhiên là họ sẽ đổ lỗi cho nhau. Anh là người sống không thật, chỉ giỏi "ba hoa chích chèo theo lối ngoại giao chả được cái tích sự gì", đã thế lại còn thêm cái vẻ hào hoa dễ gây nên những hiểu lầm thú vị từ những cô gái xung quanh. Chị lại là người sống chung đầy ấm ức cứ thế diễn ra cho đến một ngày anh đề nghị chia tay. Chị lại ngần ngừ. Chẳng tiếc rẻ gì đâu nhưng lại thương cậu con trai rồi sẽ thiếu vắng tình cảm của cha, của mẹ. Bố mẹ ly dị thì chỉ khổ con cái thôi. Thế là chị đề nghị giải pháp ly thân. Vẫn sống một nhà, ăn một mâm, ngủ một giường nhưng mỗi người đều theo đuổi công việc riêng, hoài bão riêng và cả những giấc mơ tình yêu riêng. Cứ thế, ngày qua ngày, trước mặt con cái, họ hàng, hàng xóm thì họ vẫn tỏ ra vui vẻ nhưng khi đã rút về thế giới riêng, họ lại quay ra hầm hè, móc máy nhau.

Ly than

Cho đến một ngày, chị vợ tuyên bố không thể chịu đựng được cái cảnh sống giả dối này. Nhưng lúc này anh chồng lại đang được đề bạt vào một chức vụ mới, không thể để những rắc rối của gia đình ảnh hưởng đến đường công danh nên việc ly dị vẫn không thể diễn ra. Chị vợ ôm con ra ở riêng nhưng họ vẫn là vợ là chồng trên danh nghĩa. Cuộc ly thân xa mặt cách lòng lần này hứa hẹn một khả năng nhìn nhận lại cuộc hôn nhân một cách tỉnh táo hơn. Có thể họ sẽ thấy thiếu vắng nhau. Nhưng dù nói gì thì nói, cái "án" ly hôn vẫn đang treo lơ lửng trên đầu.

Ly thân - giải pháp tích cực?

Khi mâu thuẫn vợ chồng đi đến căng thẳng, mọi nỗ lực hoà giải hầu như bế tắc thì ý định ly hôn xuất hiện. Đa phần những cặp vợ chồng ở trong hoàn cảnh này đều có tâm lý muốn giải quyết càng nhanh càng tốt, không muốn kéo dài tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, sau cuộc ly hôn chóng vánh, nhiều người lại thấy ngỡ ngàng hụt hẫng và cho rằng cuộc chia tay của họ diễn ra quá vội vàng, họ còn chưa có thời gian để kiểm nghiệm xem quyết định của mình là đúng hay sai.

Lẽ ra tình thế đã có thể được cứu vãn và hạnh phúc đã không bị vứt bỏ một cách không thương tiếc như thế. Và họ tặc lưỡi, lẽ ra phải nên thử ly thân để tỉnh táo nhìn nhận lại mọi chuyện trước đã. Biết đâu... Những người tỉnh táo chọn giải pháp ly thân thường là do những vướng mắc như con cái, tài sản, danh tiếng... không cho họ đủ can đảm đi đến một kết cục đổ vỡ nhanh chóng.

Xu hướng chọn một cuộc sống ly thân đang có xu hướng xuất hiện ngày một nhiều tại khu vực thành thị. Và có một điều đáng lưu ý là càng những người có trình độ học vấn, có chức vụ cao thì càng hay chọn giải pháp ly thân khi gặp những trục trặc trong hôn nhân. Lý do đôi khi chỉ là vì... sĩ diện.

Chọn giải pháp ly thân, hai vợ chồng có thể ở riêng hai người hai nơi, có thể vẫn chung nhà, thậm chí là chung phòng. Ly thân sẽ giúp vợ chồng không tiếp xúc với nhau một thời gian. Đó là khoảng thời gian để hai người bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề một cách toàn diện và nghiêm túc. Khi đã tính đến giải pháp ly hôn tức là những mâu thuẫn đã lên đến đỉnh điểm. Cả 2 vợ chồng đều rơi vào trạng thái căng thẳng, rất khó đối thoại bình tĩnh. Không ai nhận mình là người có lỗi và điều tai hại là họ giữ ánh nhìn không còn thiện cảm về nhau. Vì thế giai đoạn ly thân sẽ giúp hai bên bình tĩnh lại, có đủ thời gian để cân nhắc.

Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra là: Với những mâu thuẫn đã và đang tồn tại, hoặc công khai hoặc âm ỉ như thế, liệu người ta có thể tỉnh táo nhìn nhận lại cuộc hôn nhân khi mỗi ngày vẫn nhìn thấy đối phương với đầy đủ những nét đáng ghét nhiều hơn là đáng yêu?

Một câu hỏi khác: Thời gian ly thân nên kéo dài bao nhiêu lâu là đủ? Và nếu trong thời gian ly hôn, những người trong cuộc có được phép thiết lập một mối quan hệ khác hay vẫn phải giữ phận sự là vợ, là chồng, là cha, là mẹ của mình. Một câu hỏi khác nữa: Ai được lợi trong cuộc ly hôn này? Những người đã quá ngán ngẩm nhau? Những đứa trẻ ngây thơ vô tội? Hay là họ hàng và những người dưng xung quanh?

Chính xác là sự tự đày đoạ?

Nếu ngày mai trời có bão thì hôm nay bạn sẽ cảm thấy thế nào? Trời trước bão thường rất phẳng lặng, bình yên nhưng lại ngột ngạt và cực kỳ khó chịu. Đôi khi ta thầm ước thà bão cứ ập đến đi, mưa to gió lớn qua rồi thì thời tiết mới dịu lại. Ly thân càng kéo dài thì tình thế càng trở nên phức tạp. Những cuộc ly thân vô thời hạn thực sự là sự tự đầy đoạ không hơn.

Xét cho cùng, chọn giải pháp ly thân là chọn một lối sống hai mặt giả dối chứ không phải là sống thật. Người trong cuộc luôn sống trong tâm trạng dè chừng, đối phó với nhau và đối phó với mọi người xung quanh. Cuộc sống cực kỳ ngột ngạt và những quả bom mâu thuẫn đã được hẹn giờ vẫn đe doạ sẽ "nổ" bất kỳ lúc nào nếu không ai chịu là người xuống nước, tháo ngòi nổ. Nhưng một mâu thuẫn nữa (lại mâu thuẫn) là đã chọn giải pháp ly thân tức là cả hai đều kiêu hãnh như nhau, xuống nước tức là nhìn nhận mình sai lầm.

Con cái thường là lý do được viện ra để hai người trong cuộc níu giữ cuộc hôn nhân đã có nhiều sứt mẻ. Đành rằng khi bố mẹ ly dị, những đứa con sẽ gặp nhiều thiệt thòi, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, thậm chí là sẽ gặp phải những vấn đề về tâm lý. Thế nhưng sống trong một không khí gia đình lúc nào cũng căng như dây đàn như thế, liệu tình cảm của chúng có tốt đẹp gì hơn. Ly thân được coi là một giải pháp "che mắt con cái" nhưng đừng tưởng con trẻ không có đủ nhạy cảm để cảm nhận rằng bố mẹ đang có chuyện. Ấy là chưa kể có đôi khi bố mẹ không chịu được mà xỉa xói nhau trước mặt con cái, thậm chí trút cả mọi sự bực mình lên đầu con cái hoặc lấy chúng ra làm bung xung thì mọi chuyện còn tệ hại hơn nhiều. Chẳng khác gì một cảnh khủng bố tinh thần mà mọi hậu quả cuối cùng vẫn là giáng xuống đầu những đứa con vô tội.

Có bao nhiêu tỷ lệ phần trăm các cuộc ly thân sẽ đưa cuộc hôn nhân trở lại bến bờ hạnh phúc? Rất khó nói. Bởi lẽ đã ly thân rồi thì lại càng phải cần có một sự chuyển biến nào đó, những con người ở "hai bên bờ chiến tuyến" mới lại có thể đối thoại với nhau. Nếu vẽ ra một cảnh thường thấy trong văn chương thì sẽ là: Một người ốm thập tử nhất sinh để người kia suy ngẫm lại tình cảm thực của mình. Hoặc giả một sự cố nào đó với đứa con sẽ là một liều thuốc thử mức độ trách nhiệm và tình cảm của bố mẹ chúng.

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà nhiều người coi ly thân chỉ là một bước đệm của ly hôn. Đó chính là bởi sự bất ổn trong tiền đề của chọn lựa này. Nền tảng của hạnh phúc gia đình chính là tình yêu. Đã chọn giải pháp ly thân tức là tình yêu không còn, hoặc đã phai nhạt nhiều lắm. Một thoả thuận ly thân đôi khi chỉ là một sự níu kéo lẫn nhau.

(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Comment :Ly thân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ly thân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ly than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ly thân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Separation
marriage, insiders, couples, bear, separation solutions, divorce, people, conflict, we, together, pick, live, to, love
When no longer tolerate each other, many couples have chosen a divorce to be quick-fix release. But then they were surprised, it seems that we still love, it seems that we were in a hurry. Should have tried another solution: glass ...
Làm sao để tìm 'vị ngọt' trong chuyện 'yêu'

Phụ nữ luôn muốn tìm 'vị ngọt' trong chuyện chăn gối, đễ giữ hôn nhân và hạnh phúc của mình, mang lại mới mẻ sao cho chàng không bao giờ chán.Đùng để phải ngậm ngùi và bỏ lỡ quá nhiều thời gian.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ