vietbao

Ly kỳ chuyện câu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu cá ở đầm Trị
Câu cá ở đầm Trị.

Miền Bắc nói đến cá lớn thường nhắc đến trắm đen, loại cá ăn ốc, có những con nặng đến 40 kg, dân câu gọi loại này là... “khủng long”. Câu được “khủng long” là một chiến tích vang lừng của dân câu giải trí. Thường thì chỉ những tay câu “có số” mới đủ tài, đủ gan, đủ kiên nhẫn vồ “khủng long".

Câu cá có từ nghìn đời, được xếp vào hàng tứ ẩn (ngư, tiều, canh, độc). Với người này, câu là phương tiện kiếm cơm, với người kia, câu là sự thong thả thư giãn, với ai đó lại là nơi gửi gắm những nhẫn nại để chờ thời. Song trên hết đây là một niềm đam mê đến ngây ngất. Cái đam mê cứ giằng tâm tưởng con người ta về thời bé thơ.

Nếu như trước đây, người đi câu từng vùng, miền câu theo truyền thống và những đặc thù tự nhiên của sông, hồ, thác, biển... thì bây giờ câu đã khác xưa. Kinh tế thị trường mở ra cho lĩnh vực câu muôn hình vạn trạng. Những hồ câu bán thiên nhiên được quy hoạch, thả cá, dựng chòi, ngăn bờ, bán vé và mở hàng loạt dịch vụ phục vụ “thượng đế” câu. Chỉ cần nhìn vào các cửa hàng bán đồ câu cũng thấy. Cách đây 20 năm, TP HCM chỉ lác đác vài tiệm đồ câu nhỏ lẻ bên mạn cầu Nhị Thiên Đường, Bình Chánh, Cầu Sơn... Nay tính sơ sơ có tới hàng trăm cửa hiệu và trung tâm bán đồ câu bề thế. Có cửa hàng đã trở thành Công ty TNHH với hàng nghìn cần câu, máy câu, máy tầm ngư, cả máy định vị... chỉ dùng cho việc câu kéo.

Cách câu cá ở Việt Nam có lẽ đa dạng nhất thế giới. Đa dạng bởi từ trước tới giờ chẳng có luật, có lệ gì về câu kéo cả. Cứ câu là câu. Câu ngày, câu đêm, câu mùa, câu năm... với cái cách nghĩ “con to bùi, con bé mềm” (ở nước ngoài, nhất là các nước phát triển, câu có luật lệ rõ ràng, giấy phép câu quy định thời gian câu, kích cỡ, số cá được bắt... chứ không như ở Việt Nam).

Ở Hà Nội mấy chục năm qua, dân câu nặng lòng với một loại hình câu vô cùng vi diệu, đó là câu lục. Lục là bộ lưỡi tập hợp 6 nhánh theo từng cỡ số và lưỡi câu không gắn mồi. Chính vì thế nên từ dây link, máy, cần, phao, đèn... đều phải tuyển chọn đặc thù. Người câu lục phải rành về các công đoạn ngâm mồi, ủ mồi, làm ổ, ben thính và có khi còn phải tạo cả thói quen cho những con cá lớn và khó tính nghiện mồi.

Câu con cá lớn kiểu này cái khó khăn, éo le thật vô cùng. Éo le ở chỗ phải dùng dây link thật nhỏ, lục thật bé mới mong đánh lừa được những con cá ấy. Rồi, bắt con cá cũng là một kỳ công, chỉ khoảng 5% là thành công. Cần thủ Quách Lê Phương nổi tiếng với con cá 37 kg ở Hồ Tây. Lê Phương đã dùng ốc và thóc mầm rải dụ cả tuần lễ, dùng camera ghi lại từng đám tim (tăm cá) xì lên về phóng to phân tích. Cả tay chuyên gia (bạn câu của Phương) cũng xác định đích thị có “khủng long” rồi.

Lập tức, một bộ lục được thửa riêng đặc biệt từ loại dây đàn piano mà đích danh quái kiệt Hà “gầy" ở phố Nguyễn Thượng Hiền trau chuốt. Ngoài các thiết bị câu, Phương còn chuẩn bị một xuồng cao su trên chứa nước suối và bánh mì khô.

Cuộc đấu trí kéo dài gần trọn ngày. Mặc kệ người ngồi ôm cứng cần trên bờ, da dẻ cứ nhuột ra vì nắng gió, con cá phía dưới như trêu ngươi, lúc thì giăng tim vòng, lúc rải hình bán nguyệt và lúc thì ùng ục tựa cơm sôi. Tới 18 giờ, Phương vẫn ngồi trơ thổ địa và chỉ còn đôi mắt tỉnh như dán vào đuôi phao. Rồi, kìa: Cái đuôi phao đỏ hồng điềm đạm lịm xuống và... Phụ...t! Lục đóng rồi! con cá vùng chạy, bộ phận autoretour của máy câu xả dây kêu è è vội vã! Chiếc xuồng cao su được đẩy ra và gã thợ câu nhanh nhẹn nhảy phóc lên rồi từ đó con cá kéo cái xuồng có người bên trên dạy dọc, chạy ngang phá rối toàn bộ cảnh chiều buông vốn rất đẹp của Tây Hồ... Cho đến đúng nửa đêm thì con cá to như gốc cây chuối hột mới chịu thua. Chụp xong cây vợt chuyên dùng ôm trọn con cá, Lê Phương buông cần ngã dài trên lòng xuồng bên cạnh chai nước rỗng không và bịch bánh khô chỉ còn lại vài vụn nhỏ...

Nếu miền Bắc, cần thủ phần lớn câu cá thả, nuôi sẵn trong hồ đầm, thì miền Nam có xu hướng câu gần với tự nhiên hơn. Vào mùa cá bông lau, những tay câu giải trí thường thuê thuyền ra tít cửa Tiểu, Hàm Luông, Ba Gia, Bình Đại... mà câu những con cá dài đến cả thước tây. Người đi câu không dễ gì quên được những kỷ niệm và cảm xúc khi cá dính câu. Ông lão Chính, người câu con cá chẽm kỷ lục của sông Lòng Tàu, kể chuyện chiều tháng chạp năm ấy, ông câu quãng Nhà máy 30/4 bây giờ. Con tôm lóng móc ngang cái lưỡi câu đơn cứ như vui tay ném ra vùng nước xoáy ngầu nghệ rồi lại kéo vào. Bất ngờ, ông có cảm tưởng như bị mắc cái gốc khiến cho tay quay khựng lại và cước câu cà từng cà từng căng như dây đàn. Trời đất ạ! Cái lon câu bằng vỏ hộp sữa Guygô đầy dây xả hết mà con cá còn đòi. Ông già vứt cần câu, ôm cứng cái lon Guygô vào bụng rồi nâng quần lội theo.

Nước đến gối, đến thắt lưng, đến cổ rồi thì a-lê-hấp... ông già tóc bạc phơ bị con cá kéo xuống sông. Cả chục người trên bờ hét. Nhưng may sao kìa, từ mé bờ phía dưới, có hai chị em chèo thuyền phăng phăng đón đầu. Ông già được vực lên thuyền, thở đi một nhẽ, nôn oẹ đi một nhẽ nhưng tay còn nắm chắc dây câu. Cô chị nhắc: “Cụ buông dây bỏ đi ạ! Máu kìa!...”. Tức thì ông lão mắt trợn tròn xoe: “Mi nói thế mà cũng nói. Buông dây ra thì còn ra cái giống gì? Mà sao tụi bây tóm lấy tao làm chi cho rách việc. Để mặc ta thử sức với con cá có hay hơn không! Có gì mà nhìn ta như thế, ta là Tám Chỉnh đây, đặc công Rừng Sác năm xưa từng bơi 2 vòng sông Lòng Tàu đây!”.

Con cá nó giằng mạnh đến nỗi cái dây cước khía đứt ngón trỏ của ông sát tới tận xương. Máu nhòe nhoẹt. Nước mắt ông lão thì ứa ra nhưng nụ cười già thì lại nở... Rồi ông lão xuống tấn, vác con chẽm lên vai đi liêu xiêu dưới tím rịm hoàng hôn. Hôm sau hỏi thăm, ông già cười khơ khơ: “Hai mươi chín ký lô! Cả chợ chê cá to chả ai thèm mua; bắt thằng cháu ôm chạy lên chợ Cũ Sài Gòn mới bán được đấy!”.

Sông nước tự nhiên Nam Bộ còn cho tôm càng xanh. Những con tôm cực kỳ ấn tượng là loại đặc sản giá trị trong tiệc tùng và xuất khẩu. Tôm càng xanh trong thiên nhiên ngon và hấp dẫn nhiều lần so với những con tôm nuôi. Câu tôm càng xanh là một nghệ thuật; đồng thời cũng là môn câu dễ đưa người thợ câu đến mê đắm hồn nhiên dẫu rằng tay cầm cần kia bao nhiêu tuổi đời đi chăng nữa.

Ở những bến cảng, cầu cảng như Cần Thơ, Vũng Tàu, Nhà Bè, Sài Gòn, Thị Vải... đều có tôm càng xanh tự nhiên. Vào những con nước kém, nước lửng là cần thủ câu tôm càng xuất hiện.

Câu tôm không cần cầu kỳ. Người câu có thể câu bằng máy hoặc chỉ bằng lon sữa bò với khoảng 30 m dây nhỏ. Cần câu ngắn nhưng đọt phải thật dịu để nhận biết khi tôm càng ăn mồi. Tôm ăn mồi chỉ nhíp nhíp nhẹ cái dọt cần. Tôm càng to, cái nhíp nhíp càng chững chạc và lịch sự. Người câu chỉ cần vừa nhấc cần, vừa cuộn dây nhẹ nhàng. Nghe nằng nặng tay và bất ngờ chú tôm kia níu chúi khiến cái cần câu cong vòng. Đây là lúc nhịp tim trong lồng ngực gã thợ câu tăng tốc đập rộn ràng. Con tôm dính lưỡi không giằng ngang như cá mà chúi ngược mới là ép phê. Hầu hết những tay câu tôm càng khi mê rồi đều khẳng định rằng: những lúc tay đôi với con tôm lớn thì trong đầu quên hết những buồn phiền, vất vả, ưu tư, lo nghĩ.

Theo An Ninh Thế Giới, thú câu ở Việt Nam đang viết nên những trang lành mạnh và đầy văn hóa. Ở Hà Nội, những cần thủ của nhiều nhóm đã ngồi lại với nhau, hiệp thương thành một CLB câu cá có nội quy, tôn chỉ, điều lệ thẻ hoạt động gọi tắt là SFC (Câu lạc bộ Câu cá Thể thao Hà Nội) do ông Bùi Hữu Cư, Giám đốc Công ty TNHH Hạ Long, làm chủ tịch. Ở phía Nam, nhóm câu cá Nguyễn Anh là tiền thân của Hội Câu cá Sài Gòn. Những người ham câu có hẳn một trang web sống động và hữu ích. Nhờ trang web này, những người mới biết câu, ham giải trí bằng môn thể thao lành mạnh này có thể dễ dàng tiếp cận “ngân hàng” mồi câu, thư viện hình ảnh, tư vấn thiết bị, đàm đạo trao đổi, cập nhật địa chỉ câu cá, tham khảo các bài viết, bản dịch và những liên kết của các trang câu, hãng đồ câu trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Mới chỉ 2 năm hoạt động, những người sáng lập hội câu cá đã tổ chức được gần 20 chuyến câu dã ngoại từ hồ rồi ra sông, biển... với con số tham gia câu không nhỏ. Có những chuyến câu biển của hội dài tới 3 ngày với hơn 200 cần thủ tham gia. Trong tương lai, những người câu cá giải trí tính đến tổ chức hiệp hội câu cá 3 miền và tiêu chí của họ không chỉ là câu thể thao, giải trí lành mạnh mà còn có những đề án về môi sinh, môi trường, bảo vệ sinh thái, phát triển nguồn cá một cách thiết thực và hữu ích. Quốc kế dân sinh hơn, những người sáng lập còn tham vọng xây dựng được cho xứ sở một bộ luật câu cá để nhằm ngăn chặn những đánh bắt vô tổ chức, vô trách nhiệm với thiên nhiên, bảo vệ cá nhỏ, cá bột, cá ngược nguồn, mùa cá đẻ... để một ngày không xa, nguồn thủy sản tự nhiên của chúng ta trở lại như ngày xưa...

Câu cá dễ gần, dễ tạo những quan hệ lãng mạn rất thật. Thế mà, có một dạo, những gã “Lã Bất Vi thời hiện đại” rắp tâm “đồi trụy hóa” bộ môn này bằng những màn dựng lều, quây chòi, thả những “mỹ nhân ngư”, làm hoen ố bộ môn thể thao, giải trí vốn dĩ rất lành mạnh và bổ ích này. Có những cuộc câu xe hơi giăng dài, đệ tử lăng xăng tiền trạm, thư ký chặn hậu, ông sếp lươi bươi, chân vuông chành chạch oai vệ xuất hiện với phong thái chí tôn. Cần câu, máy câu đã xịn mà mồi câu từ trứng, sữa, thịt bò cao cấp dòm nhức mắt con nhà nghèo. Song, thực tế đã chứng minh câu cá không phải và không thể biến tướng như những con buôn sự vụ kia vẫn nghĩ.

Đó là văn hóa câu!Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Comment :Ly kỳ chuyện câu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ly kỳ chuyện câu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ly ky chuyen cau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ly kỳ chuyện câu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
Questions thrilling story
Vietnam, North Vietnam, prawn, fish, fish, dinosaurs, entertainment, people, naturally, to, wire, hands, water, the
North said to large fish often referred to black carp, fish eat the snails, and some are heavy as 40 kg, anglers call this type is ... "Dinosaurs". Question is "dinosaur" is a famous gold trophy of recreational anglers. Often, only the hand sentences "have ...
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ