vietbao

Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em?
Đày đọa trẻ thơ để kiếm tiền là chuyện khá phổ biến.
Ngày 20-10, Sở Lao động thương binh & xã hội TP.HCM đã có một cuộc họp khẩn bàn cách giải quyết nạn ngược đãi, chăn dắt trẻ em. Nhân đây, cũng xin giới thiệu về cách làm của TP Đà Nẵng, một địa phương hiếm hoi, đã xóa bỏ được câu chuyện đáng buồn này...

Hàng trăm bạn đọc đã gửi ý kiến tỏ thái độ phẫn nộ sau khi xem phóng sự ảnh “Vở diễn đày đọa trẻ thơ”. Trong đó nhiều người thắc mắc tại sao TP.HCM không dẹp được tệ nạn này. Bà Mai Thị Hoa - trưởng phòng bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH TP - cho biết:

Sẽ xử lý hình sự các đối tượng đày đọa trẻ em

Chiều 20-10, một lãnh đạo của Công an Q.1 (TP.HCM) đã khẳng định với PV như vậy. Theo vị lãnh đạo này, ngay sau khi báo chí phản ánh, bí thư Quận ủy Q.1 đã chỉ đạo công an quận kiểm tra, xác minh thông tin. Nếu đúng, phải kiên quyết xử lý các đối tượng cầm đầu, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em?, Tin tức trong ngày,

Bà Mai Thị Hoa

“Nói một cách khách quan, thời gian qua lực lượng công an chưa tập trung giải quyết triệt để tình trạng này. Chúng tôi đã chỉ đạo Công an P.Bến Thành, nơi xảy ra nạn chăn dắt trẻ em như báo chí phản ánh, và công an các phường phối hợp với UBND phường cùng các cơ quan chức năng để không còn sự việc tương tự tái diễn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng rà soát, điều tra xác minh và nếu phát hiện các trường hợp chăn dắt, hành hạ trẻ em mà đủ yếu tố để xử lý hình sự, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý” - vị lãnh đạo Công an Q.1 cho biết.

Chúng tôi thường xuyên vận động người dân không nên cho tiền người ăn xin nữa để giảm bớt tình trạng xin tiền. Khi vẫn còn người cho tiền thì bọn chăn dắt sẽ tiếp tục lợi dụng làm ăn trên thân xác trẻ thơ. TP là nơi có rất nhiều người có lòng hảo tâm nên các đối tượng liên tục kéo về đây ăn xin. Có những trường hợp trẻ em bị bắt bốn lần (hai lần ở Bình Dương, hai lần tại TP) và chính gia đình đưa các em vào tay bọn chăn dắt.

Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em?, Tin tức trong ngày,

Em bé bị chăn dắt ở vỉa hè sân khấu Trống Đồng (Q.1, TP.HCM) được cho ăn uống ngay nơi hành nghề

Khi bị bắt có em xin được ở lại cơ sở bảo trợ xã hội. Trường hợp này bố của em đến bảo lãnh chúng tôi không cho về và lập tức có một số người xưng là chú bác đến gây rối, làm áp lực với chúng tôi... Hiện nay, mẹ em lại đến xin đón em về nhưng em cho biết nếu trả về lại gia đình em sẽ bị đối xử không tốt.

Có trường hợp chúng tôi phối hợp bắt được một đầu nậu ở Thanh Hóa vào Q.8 chăn dắt trẻ em đi ăn xin. Tìm hiểu, chúng tôi được biết mẹ của hai đứa trẻ đã được đầu nậu trả công trước để đưa hai em vào TP ăn xin một năm.

Tôi nói câu chuyện điển hình này để chúng ta thấy được trách nhiệm của gia đình, cha mẹ các em trong việc đẩy các em đi ăn xin và bị đánh đập, hành hạ. Trách nhiệm của các ngành chức năng chỉ là tiếp cận, đưa các em vào nhà an toàn chăm sóc, nhưng việc này cũng là tạm thời. Các em còn gia đình thì cha mẹ lại đến bảo lãnh, đón về và chúng tôi không có quyền giữ các em lại, ngoại trừ trường hợp cha mẹ các em đi tù.

Đây là cái vướng của các ban ngành chức năng và cũng là kẽ hở của pháp luật khiến các đầu nậu có thể lợi dụng. Còn chính quyền địa phương nơi xảy ra nạn chăn dắt trẻ em, anh em cũng có những khó khăn... Có những đối tượng chăn dắt quá dữ dằn nên chính quyền địa phương rất sợ đụng đến họ.

Tôi cũng từng đặt câu hỏi chẳng lẽ pháp luật bó tay trước những đối tượng này? Và chúng tôi đang có công văn kiến nghị với UBND TP cho chúng tôi kéo dài thời gian quản lý đối tượng trẻ em bị chăn dắt để giáo dục các em các kiến thức về pháp luật, vốn sống.

* Mới đây trong một vụ phối hợp xử lý cha mẹ đưa trẻ đi ăn xin, có lãnh đạo công an phường bảo “đây không phải trách nhiệm của tôi”. Ý kiến của bà về việc phối hợp giải quyết tệ nạn này giữa các cơ quan chức năng như thế nào?

Trước giờ mình có giải quyết nhưng chưa rốt ráo lắm. Một số quận huyện cũng chưa mặn mòi với vấn đề này. Các quận phải có kế hoạch liên quận, liên phường bởi các đối tượng này thường hoạt động trên diện rộng. Ví dụ đối tượng từ quận này chạy sang quận khác vẫn phải truy đuổi đến cùng. Hiện nay đã có công văn chỉ đạo các phường xã, quận huyện thiết lập đường dây nóng phổ biến cho dân để dễ dàng nắm tình hình tại các địa bàn.

Thực tế là chúng ta chưa xử lý được đối tượng chăn dắt nào nên chưa răn đe được ai.

Kinh nghiệm từ Đà Nẵng

Trước đây, TP Đà Nẵng như một vùng trũng, “điểm đến” của nạn lang thang ăn xin, từ đó sinh ra nạn chăn dắt trẻ em của những kẻ táng tận lương tâm. Nhưng đến năm 2005 tình trạng trên cơ bản được dẹp bỏ. Dưới đây là kinh nghiệm của Đà Nẵng.

Thành ủy Đà Nẵng đưa ra chủ trương “5 không” trên địa bàn (trong đó không có người lang thang ăn xin là một tiêu chuẩn). Dư luận người dân đồng tình, tại phiên họp cuối năm 2002 HĐND TP thông qua nghị quyết và cụ thể hóa việc triển khai thực hiện được giao cho UBND TP.

Sau hai năm tình hình chuyển biến rõ nét. Năm đầu tiên tập trung được 400 người lang thang ăn xin (phần đông là người ngoại tỉnh), trong đó 30% là trẻ em. Sau đó giảm một nửa và đến nay thi thoảng mới phát hiện được người lang thang ăn xin. Tình trạng chăn dắt trẻ em cũng được theo dõi và triệt phá tận gốc. Hiện các điểm phức tạp như bến xe, nhà ga, nơi đông người không có ai công khai ngửa tay ăn xin. Đối tượng lang thang cũng rất ít.

Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em?, Tin tức trong ngày,

Những apphich như thế này được treo nhiều nơi tại TP Đà Nẵng

Làm được như vậy nhờ thành phố phổ biến chủ trương sâu rộng đến người dân và công tác tuyên truyền được làm rất mạnh mẽ. Nếu không nhờ công sức của toàn dân, chỉ chính quyền chưa chắc đã kham nổi. Về phía chính quyền đã đầu tư xe chuyên dụng, lực lượng liên ngành túc trực 24/24 giờ; panô - apphich tuyên truyền treo đầy đường, lập đường dây nóng (với hai số điện thoại 550550 - 550770) và treo mức thưởng 200.000 đồng/lần cho người phát hiện, gọi báo có đối tượng ăn xin.

Đồng thời Đà Nẵng cũng đầu tư cơ sở vật chất ở Trung tâm Bảo trợ xã hội để những đối tượng vi phạm được đảm bảo cuộc sống, học hành, học nghề, chữa bệnh. Cuối cùng là phân công việc cho từng ban, ngành và chính quyền từng cấp rõ ràng, cụ thể; trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng ăn xin, chăn dắt có địa chỉ rõ ràng, không ai tránh được.

Đối với các đối tượng vi phạm, nếu là người ở tại Đà Nẵng, chúng tôi kết hợp chính quyền vận động và hỗ trợ họ về địa phương làm ăn, sinh sống, học tập, cam kết không tái phạm. Người tỉnh khác, chúng tôi tập trung cho họ ăn uống, sinh hoạt tại trung tâm rồi tìm hiểu điều kiện gia đình, quê quán, tâm tư tình cảm... Sau đó liên hệ với địa phương tìm cách giúp họ hồi hương.

Riêng những người không nhà cửa, quê hương, không nơi nương tựa, trung tâm sẽ lo ăn ở, học hành, dạy nghề, chăm sóc bệnh tật để họ có thể tự ra ngoài lao động nuôi sống bản thân. Hiện giờ trung tâm chỉ còn mươi người là già cả, bệnh tật.

Nguyễn Văn An (phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng)

Phải trực đường dây nóng 24/24 giờ

Ngày 20-10, Sở LĐ-TB&XH TP cùng đại diện một số quận trọng điểm có cuộc họp khẩn bàn cách giải quyết nạn ngược đãi, chăn dắt trẻ em.

Tại cuộc họp bà Mai Thị Hoa yêu cầu Trung tâm Hỗ trợ xã hội phải trực đường dây nóng giải quyết tình trạng trẻ em ăn xin 24/24 giờ, nhanh chóng xử lý vụ việc. Ông Võ Thanh Quang, phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội, thừa nhận vào thời điểm khuya, thiếu cán bộ, thông tin đường dây nóng được chuyển báo cho địa phương làm. Bà Hoa yêu cầu phải chấn chỉnh, nếu thiếu cán bộ thì đề xuất sở tăng cường.

Về việc một số địa phương gây khó dễ trong công tác phối hợp, bà Hoa đề nghị trung tâm ghi nhận cụ thể vụ việc để kiến nghị UBND các quận xử lý.

Ông Huỳnh Tấn Dũng, chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP, đề xuất kiến nghị UBND TP yêu cầu các đơn vị kinh doanh có trách nhiệm cung cấp thông tin đối tượng chăn dắt trẻ em ăn xin, vì đa số trẻ em ăn xin tập trung ở các tụ điểm ca nhạc, dịch vụ ăn uống... Ông Lê Chu Giang, phó phòng bảo trợ xã hội, đề nghị nâng mức xử phạt hành chính và xử lý hình sự các đối tượng chăn dắt trẻ em và cả bố mẹ của trẻ nếu họ gửi con cho đối tượng chăn dắt.

Kết thúc cuộc họp, bà Hoa cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cụ thể sẽ công bố danh sách đường dây nóng của các quận huyện, phát tờ rơi, panô để kêu gọi người dân phát hiện, tố cáo hành vi chăn dắt, hành hạ trẻ em...

(Theo Tuổi trẻ)
Việt Báo
Comment :Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam gi de dep nan chan dat tre em ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm gì để dẹp nạn chăn dắt trẻ em? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Do to flat shepherd children victims?
Da Nang, Da Nang, Department of Labour, Invalids and Social Affairs TP, PPC, hotline, workarounds, of labor, herding, children, objects, prog, we, society, victims
Day 20-10, Department of Labour - Invalids u0026 Social City had an emergency meeting discuss how to tackle abuse, shepherding children. By the way, also on how to introduce the Da Nang City, a local rarity, has removed the sad story ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.