vietbao

Khát vọng có con trai

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khat vong co con traiDường như trở thành một thứ "bệnh kinh niên", gần như tất cả những cặp vợ chồng trẻ đều muốn có con trai. Ngày nay cùng với sự can thiệp quá sâu của y học trong quá trình sinh sản làm cho người ta không khó khăn gì khi muốn thỏa mãn những mong muốn của mình.

Có bao nhiêu trung tâm siêu âm chẩn đoán hình ảnh thì có bấy nhiêu trung tâm thông báo cho người mẹ biết giới tính của thai nhi. Để giúp khát vọng có "cậu ấm" nối dõi tông đường trở thành hiện thực, nếu việc sinh sản tự nhiên không thực hiện được, thì đã có các thầy thuốc phương tiện y học hiện đại hỗ trợ.

Theo số liệu điều tra mới đây, cứ 10 ông bố được hỏi thì có 9 ông trả lời thích con trai. Đây là nhận thức cần điều chỉnh để góp phần đảm bảo sự cân bằng về giới.

Anh Nguyễn Tiến Hùng, quê ở Thái Bình, làm nghề sửa chữa xe máy ở Hà Nội, tuy đã có 2 con gái khá lớn nhưng vẫn quyết tâm để có thêm một "cậu ấm". Vợ anh, sau nhiều lần chữa chạy thuốc thang mà mang thai lần nào kết quả siêu âm cũng cho biết là con gái thì một ông thầy bảo, có lẽ phải đưa anh nhà chị đi kiểm tra, vì chưa chắc khả năng không có con trai là tại chị. Thuyết phục, ỉ ôi, năn nỉ cuối cùng anh phải theo vợ đến phòng khám "nam khoa" của bác sĩ.

Kết quả cho thấy đám "nòng nọc" của anh không ổn định. Chỉ có biểu hiện X chứ không có Y. Không có Y thì làm sao có con trai được? Thế là bắt đầu theo phác đồ điều trị, ăn uống kiêng khem và các cuộc kiểm tra hàng tháng. Kết quả sau 6 tháng điều trị, bác sĩ cho biết đã xuất hiện "nòng nọc" Y. Rồi hẹn ngày, hẹn giờ, chị vợ có bầu, nhưng chưa biết bầu quý tử hay công chúa.

Chị Nguyễn Thúy Hòa, làm việc tại một cơ quan nghiên cứu của nhà nước cũng có một con gái đầu lòng. Chồng chị là con một nên gánh nặng cần phải có con trai đối với chị cứ như là một việc quan trọng nhất đời. Bà mẹ chồng rõ ràng là có học, thế nhưng mỗi lần nhìn thấy con dâu đều bảo "này con, hôm nay mẹ đi giỗ, các bác đều bắt mẹ ngồi mâm dưới vì không có cháu đích tôn đấy".

Đầu tiên, chị buồn, chị im lặng nhưng dần dần sức ép ấy khiến chị không đủ tâm trí để dồn vào công việc. Chị gầy gò ốm yếu cũng chỉ vì những lới "nặng, nhẹ" của mẹ chồng. Thậm chí có hôm chị phải đi làm, con gái bị ốm không đi học được mà nhất định bà không trông vì bà bảo "trông cháu gái rồi nó cũng đi lấy chồng, hầu hạ nhà chồng chứ nào có hầu hạ nhà mình". Rồi bà than: "Nếu mẹ cũng có cháu trai thì cái gì mẹ cũng không tiếc".

Những lời bóng gió xa gần của mẹ chồng chị ngày càng đau đầu. Rồi quyết tâm đi khám, uống thuốc, thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng cả hai lần có mang đi siêu âm đều là con gái. Lần trước chị bỏ, lần sau chị cứ đẻ. Ngày chị sinh cháu, bà mẹ chồng thậm chí không ngó ngàng gì đến cháu, khi chị nghỉ ở nhà, bà chỉ bảo "Con không cần gia đình thì gia đình cũng chẳng cần con".

Chị cũng đã khóc nhiều nước mắt, nhưng đổi lại, hai con chị đều xinh và ngoan.

Không giống như anh Hùng, anh Phạm Ngọc Nghĩa, nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội thì có cách nghĩ khác. Anh đã có một con gái xinh xắn, và anh bảo sẽ không sinh thêm nữa. Nhưng chị vợ lại không nghĩ thế, chị cho rằng, chị là dâu trưởng phải có con trách nhiệm sinh con trai cho nhà chồng. Mặc dù điều này bố mẹ chồng cũng không bao giờ nhắc đến.

Cô em dâu của chị đã sinh được con trai nên ông bà cũng "không quan trọng" việc chị có sinh được con trai hay không. Biết tính con dâu cả, mỗi lần cả hai con dâu đưa cháu về thăm ông bà, mẹ chồng chị lại phải dặn cô em dâu: "Con không được gọi con trai con là "củ giống" hay "cục cưng" đâu nhé, gọi như vậy có thể chị dâu con sẽ buồn".

Rồi cũng rất hiểu và thương cháu, mỗi lần có hai cháu về thăm bà, bao giờ bà cũng tỏ vẻ quan tâm chăm sóc cháu gái hơn cháu trai để mẹ cháu "không nghĩ ngợi". Tuy thế nhưng vẫn không làm vơi đi cơn khát có con trai đối với chị. Và bằng mọi nỗ lực mọi cố gắng, cô em dâu đã đưa chị đến gặp bác sĩ sản khoa nhờ giúp đỡ.

Theo địa chỉ của mấy người quen, tìm được một địa chỉ tin cậy, đó là bà bác sĩ M., Viện trưởng một bệnh viện phụ sản đã về hưu. Nghe nói bà có rất nhiều nghiên cứu khoa học về chẩn đoán thai sớm, trong đó có cả chẩn đoán giới tính thai nhi khi mới được hai tháng tuổi.

Nhưng chuyên môn sâu nhất, chuẩn nhất của bà là "canh trứng" để sinh con trai hoặc con gái. Theo bác sĩ thì để canh trứng sinh được con trai là một việc không dễ.

Ngồi đợi từ 17 đến 19h mới được khám vì phòng khám quá đông, quá nhiều người có nhu cầu cần sinh con theo ý muốn. Trước lúc vào khám hỏi những người xung quanh, cứ 10 người thì 9 người đến với mục đích "canh trứng".

Họ đủ các lứa tuổi nhưng đông nhất vẫn là lứa tuổi trên 30, ai cũng đã có 1 hoặc 2 con gái, nhưng vẫn muốn có cục cưng để chống gậy. Cũng vì những sức ép ấy mà họ chẳng từ nan chuyện tiền bạc, thời gian và công sức.

Vào khám, nói ý nguyện của mình với bà bác sĩ. Bà chỉ nhìn rồi bảo cứ 100 người phụ nữ đến canh trứng thì có 90 người đến "canh trứng" sinh con trai, 8 người đến vì trứng không tốt, chỉ có 1 người "canh trứng" để sinh con gái.

Trong số hiếm hoi những người canh trứng sinh con gái ấy thì đều đã có con trai và một phần không nhỏ vì đi xem bói, thấy bói bảo phải có con gái thì làm ăn mới khá nên đi khám bác sĩ. Chỉ có một số rất nhỏ nói rằng vì họ cần có một cô con gái để bầu bạn.

Sau khi khám sơ qua về sức khỏe, bác sĩ M. cho một phác đồ điều trị bằng cách "ăn uống". Đó là những loại thực phẩm phục vụ tốt cho nhu cầu sinh con gái và không ngoài kinh nghiệm rất "dân gian" đó là ăn nhạt cả vợ lẫn chồng. Còn chị bạn cùng cơ quan thì được cho một "menu" để ăn uống ngược lại hoàn toàn, đó là những thức ăn chứa nhiều muối, kích môi trường sống cho tinh trùng Y.

Còn những trường hợp mà chế độ ăn uống không thể thay đổi được thì bắt buộc phải đặt thuốc trong tử cung hoặc uống thuốc để tạo môi trường tốt cho tinh trùng Y sống và hoạt động. Nhiều khi công việc không chỉ riêng phụ nữ mà cánh nam giới cũng phải tham gia thì mới hiệu quả. Nói thì ngắn thế nhưng thực chất của quá trình "canh trứng" lại chẳng đơn giản chút nào.

Không phải nơi khám bác sĩ nào cũng tốt và không phải đối với bệnh nhân nào cũng có thể "canh trứng" hoặc dùng các biện pháp xử lý về y học cũng cho kết quả giới tính thai nhi như mong muốn.

Cách đây 2 năm, ở thị xã Thái Bình có một bà bác sĩ (thuộc bệnh viện Việt - Bun) đã mở một phòng khám ngay ở tại nhà để khám cho các thai phụ có thể kiểm tra giới tính thai nhi bằng phương pháp chọc dò nước ối. Có rất nhiều thai phụ từ khắp các tỉnh thành lân cận rủ nhau đến đây để khám chữa bệnh. phương pháp của bác sĩ này đã bị Bộ Y tế cấm đưa vào thực hiện.

Vốn nó là một cách để kiểm tra dị tật cho trẻ em trong khi còn đang là bào thai rất nhỏ. Những thai nhi được khoảng 2 tháng tuổi người ta đã có thể chọc dò nước ối để phát hiện dị tật sớm để phòng chống những những biến chứng sau này. Đồng thời với việc biêt được những dị tật thì người ta cũng biết được giới tính. Lợi dụng điều này, bà bác sĩ mỗi ngày đã cùng con rể và con gái "chọc dò" cho mấy chục phụ nữ đến khám.

Điều không thể chấp nhận được đó là sau khi chọc dò nước ối, nếu thai phụ biết đó là con trai thì sẽ nằm nghỉ tại phòng nghỉ của nhà bác sĩ đợi ổn định sức khỏe mới về, còn nếu biết đó là con gái thì họ sẽ về nhà ngay trong ngay hôm đó dẫn đến nhiều người bị sẩy thai ngay sau khi về đến nhà hoặc thai chết lưu mà không biết kêu ai.

Còn ở Hà Nội nơi tiếp cận nhiều phương pháp khoa học vào vấn đề sinh con trai hay con gái: Khi mà các phòng siêu âm chỉ biết được giới tính thai nhi khi nó đã được ít nhất 3 tháng thì người ta sử dụng biện pháp khác an toàn hơn so với nạo phá thai là "canh trứng" và tính ngày giao hợp. Bằng những biện pháp này đã có nhiều bé trai được ra đời đúng như sự mong đợi của gia đình.

Theo thống kê mới đây ở một vài xã tỉnh Bắc Giang, tỷ lệ trẻ em trai và em gái khá chênh lệch. Ở Trung Quốc sự chênh lệch về cân bằng giới mới là 118/100 nên rất nhiều thanh niên ở nông thôn không thể lấy vợ được do thiếu con gái.

Hậu quả này đã khiến chính phủ Trung Quốc đau đầu và thắt chặt hơn những biện pháp y học cùng với việc phạt thật nặng những cớ sở khám chữa bệnh dám công bố giới tính thai phụ.

Mặc dù ở Việt Nam Chính phủ cũng đã có văn bản cấm các cơ sở chẩn đoán hình ảnh thai nhi cho thai phụ biết giới tính của thai nhi nhưng giường như điều này chỉ "làm cho có lệ" vì ở bất cứ điểm siêu âm nào, người ta cũng hoàn toàn có thể thông báo cho thai phụ biết điều ấy. Chỉ có khác trước là người ta không ghi ra giấy mà nói với người mẹ mà thôi.

Với những diễn biến về việc mất cân bằng về giới đang diễn ra thực sự đã trở thành những điều có thể "gây sốc" đối với các cơ quan chức năng dân số.

(Theo An Ninh Thế Giới)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Comment :Khát vọng có con trai
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khát vọng có con trai bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khat vong co con trai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khát vọng có con trai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The desire for sons
Hanoi, young couple, in the process, the intervention, couples, boys, children, daughter, doctor, people, had, she, her examination, to
It seems to become a "chronic disease", almost all young couples want to have a son. Today, along with the deep intervention of medicine in the reproduction process makes it difficult not to want to satisfy their wishes ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.