vietbao

Hà Thành tẩm quất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ha Thanh tam quatNói đến tẩm quất, người ta nghĩ ngay đến “bãi” Cửa Nam, Ga và giờ là khách sạn Daewoo. Nhưng vài năm trở lại đây, trên phố phường Hà Nội xuất hiện khá nhiều biển hiệu tẩm quất. Ông Hùng, chủ một cơ sở nhỏ ở phố Bạch Mai nói rằng, hiện có khoảng trên dưới 1.000 người hành nghề tẩm quất tại Hà Nội.

Anh chàng thâm thấp nhưng người chắc như đô vật đang hành nghề tại một cơ sở ở phố Quan Thánh kể rằng, quê anh xã Tân Hưng huyện Lạng Giang (Bắc Giang), tiếng là xã vùng núi nhưng đất chật, người đông nên đất canh tác cũng chẳng nhiều, lại không có nghề phụ. Nhiều gia đình kinh tế quá khó khăn phải khăn gói lên đường đi kiếm ăn xứ khác.

Cách đây khoảng 3 năm một anh trong làng ra Hà Nội làm ăn về chơi, rủ mấy người quen biết ra Hà Nội làm nghề tẩm quất. Vài người mang sức trai theo anh và bây giờ thì có hơn chục người Tân Hưng đang làm tẩm quất chủ yếu ở phố Quan Thánh. Khi hỏi anh là học nghề ở đâu, cười hiền lành anh bảo: "Kể ra thì học mấy tháng bên ngành đông y thì tốt vì biết thêm huyệt, khí, nhưng bọn em tiền đâu mà đóng học phí và mấy tháng ấy vợ con để cho ai nuôi. Học truyền tay cũng nhanh lắm".

Cụ Minh còn có tên là Minh “Cẩu”, năm nay đã 86 tuổi, dân “làng quất” có thâm niên không ai là không biết cụ. Hai bàn tay cụ như múa trên lưng tạo cảm giác dịu dàng nhưng các cơ bắp vẫn có cảm giác. Chỉ cần chạm vào da khách là cụ biết khách này “ăn nặng hay ăn nhẹ”, (đấm mạnh tay hay nhẹ tay). Sở dĩ dân trong làng gắn cho cụ “cái đuôi” đằng sau tên vì trước kia cụ chuyên buôn chó từ Phủ Lý lên Hà Nội.

Tàu đỗ ga Hàng Cỏ cũng là nhập nhoạng tối, bán hết lồng chó, cụ trải chiếu đấm cho vài khách kiếm thêm mấy đồng bạc sau đó lại lên tầu sáng xuôi Phủ Lý. Dù tuổi cao nhưng cụ vẫn khỏe, tuy không thường xuyên nhưng thi thoảng cụ vẫn ra khách sạn Daewoo, chỉ đấm cho một khách rồi nghỉ và trò chuyện với đám bạn vong niên.

Một người khác năm nay cũng đã 83 tuổi là cụ Quang. Cụ bị mù bẩm sinh, hồi nhỏ sống ở Nhà thương làm phúc của Nhà thờ Hàng Bột. Trong Nhà thương có một người trung tuổi gốc Hoa bị mù. Người này biết cách đấm lưng bấm huyệt nên mỗi khi có ai đau mỏi là giúp. Nhưng nhiều người nhờ quá nên lắm khi “chú khách” cũng mệt, thế là “chú khách” truyền lại cho mọi người. Sống ở đây có cơm nhưng thuốc nước cứ phải cấu vặt.

Một hôm, một người mù trốn khỏi Nhà thương xuống Ngã Tư Sở gạ gẫm đấm lưng cho đám đánh bạc. Thấy đấm lưng cũng đỡ mỏi, họ trả cho người này vài xu và thế là từ đó, cứ tối tối cơm nước xong, một số người lại trèo tường ra ngoài xuống Ngã Tư Sở hành nghề kiếm thêm vài xu để chè thuốc. Có người ra Cống Trắng ở phố Khâm Thiên đấm cho khách làng chơi. Thấy kiếm ăn được nên nhiều người đã xin ra khỏi Nhà thương làm phúc ra ngoài kiếm sống. Họ thuê nhà trọ rồi tối tối xuống phố Khâm Thiên hay ra trước cửa ga Hàng Cỏ tìm khách.

Bây giờ thì cụ Quang đã yếu, thi thoảng cụ mới ôm chiếu ra Daewoo, đấm cho một khách xong cũng vừa mệt. Bao nhiêu năm lấy đêm làm ngày quen rồi, không đấm thì ngồi chuyện gẫu với đám bạn nghề cho đến sáng.

“Vật đổi sao dời”, nay giầu, mai nghèo, nay là thủ trưởng mà kia có thể là thứ dân, âu cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống. Ở Cửa Nam trước kia còn có một người tẩm quất hiền lành ít nói và rất lịch lãm, ông từng là bác sĩ quân y trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Khi rời quân đội, ông mang hàm đại tá. Ít bộc bạch về gia đình nhưng dường như anh em hành nghề cũng đoán được gia cảnh khó khăn.

Nhưng có một người mù khác bây giờ là chủ một cơ sở tẩm quất ngay cạnh ngõ Văn Chương với gần chục thợ đều khiếm thị là câu chuyện dài. Từng là một phụ nữ xinh đẹp. Những năm 90 của thế kỷ trước, chị ở Nga sau đó sang Ba Lan. Chị làm ăn khấm khá, nhưng cuộc đời thật khó mà đoán trước điều gì. Bị lừa 60.000 đôla, về nước, chị quyết đòi nhưng không có kết quả và còn bị “tai nạn”, 2 con mắt bị mù. Người tài vốn không chịu ngồi yên, chị mở cửa hàng tẩm quất để tự nuôi mình và tạo việc làm cho những người đồng cảnh.

Một mảnh đời khác xem ra cũng thăng trầm, ông nguyên là giáo viên cấp III trường tỉnh, ông lấy vợ, người vợ kém ông 30 tuổi, thời đó giáo viên được coi là mô phạm nên nhà trường cho nghỉ việc do lấy vợ đáng tuổi con… Và ông trở thành anh tẩm quất...

Bãi ga tồn tại nhiều năm nhưng rồi sợ lưu manh trà trộn với đám thợ nên các anh công an giải tán, đám tẩm quất cả già cả trẻ ôm chiếu xách đồ về tụ ở Cửa Nam. Tầm non 10h, khi các quán khu vực này dọn hàng là đã có người trải chiếu trước cửa bách hóa số 5 Nam Bộ, rồi ngay trước nhà vệ sinh công cộng, ngồi hút thuốc lào vặt chờ khách. Gần 11h thì “bãi” đông hẳn, có hôm đến ngót 4 chục.

Thi quê Thanh Hóa ra Hà Nội làm tẩm quất được chục năm nay. Gần 30 tuổi nhưng Thi đã kịp có 2 con. Đứa lớn năm nay đã học lớp 3. Vào ngày mùa Thi về phụ giúp vợ cắt lúa. Xong vụ lại trở ra Hà Nội. Quẩn quanh khu vực bến xe phía Nam đấm cho khách chờ tầu chờ xe.

Thi bảo: “Chỉ cần một manh chiếu và đến chợ Hàng Da mua một bộ giác hơn chục nghìn bạc, thêm dăm lọ cồn là có thể hành nghề được. Còn muốn có thêm nguồn khách lại phải sắm cái di động và in các gửi lễ tân các nhà nghỉ và khách sạn. hách có nhu cầu thì ăn chia với lễ tân, họ sẽ gọi cho mình, tuy nhiên do phải cạnh tranh, nhiều người nâng tiền bồi dưỡng nên cũng chẳng hơn gì đấm ở bãi hay đi rong”.

Anh Tú hành nghề ở Cửa Nam bộc bạch: “Bọn tôi cầm tinh con vạc mà. Đêm người ta ngủ thì mình đi kiếm ăn, quen rồi bây giờ bảo đi làm nghề khác khó mà hợp được”.

Vinh còn trẻ, nhưng cũng 4 năm theo nghề này. Biết tí tiếng Anh, Vinh “cắm” ở một số khách sạn có nhiều khách nước ngoài. Vinh bảo: “Người nước ngoài thích tẩm quất hơn masage vì masage như gãi nhẹ trên da. Nhiều đêm em làm không hết khách. Đấm cho Tây tiền nhiều nhưng cũng mệt vì họ to gấp 2 lần người Việt. Chính vì thế em phải đi tập hình thể”.

Ông Hùng là người đầu tiên trong làng đưa tẩm quất hè phố vào nhà bảo: “Tẩm quất nghĩa là tìm đánh mà đánh thì phải mệt. Ai khỏe một ngày đấm được 6-7 khách là bã người vì ngoài mất lực còn mất khí”.

Cụ Quang kể có lần chỉ vì sướng kiểu đấm “đầm” mà nhẹ như hạc bay của cụ, người khách đã biếu cụ số tiền gấp 4 lần giá bình thường. “Nhưng khách như vậy được mấy người”. Bây giờ thời buổi công nghiệp, thời gian là thứ không thể hoang phí được nên ông Hùng đã quy định lại giá ở cơ sở mình và thế là thành giá chung cho làng quất. Mỗi tiếng là 25.000 đồng, cạo gió 5.000 và giác cũng 5.000 đồng. Nếu đến đấm tại gia giá 30.000 đồng".

Thành đã ngoài 30, có 2 con đang độ tuổi đi học quê huyện Chương Mỹ, Hà Tây hành nghề tự do kể, không ít lần anh nhận được những cú điện thoại khách gọi, lóc cóc đạp xe tìm đến địa chỉ. Vào đến nhà mới biết khách là người đồng tính luyến ái. Họ không tẩm quất mà trả tiền cao gấp 4 gấp 5 lần để thỏa mãn thú khác cho họ.

Rồi cũng có khi khách gọi đến khách sạn, mở cửa phòng là “quý bà”. Đấm cho phụ nữ cũng chẳng sao vì rất nhiều phụ nữ thích món này nhưng “Thời buổi bệnh tật toàn thứ nan y mà giá thuốc trên trời, sợ lắm…”.

Dù tẩm quất có thể phục hồi cho sức khỏe con người nhưng từ lâu, dư luận vẫn cho đó là nghề không đàng hoàng và đi đôi với tệ nạn. Ông Hùng mở cửa hàng năm 1996, sau ngày khai trương vài người đến “thăm hỏi”. Họ sợ cơ sở thành tụ điểm tệ nạn xã hội. Sau một thời gian, thấy cơ sở làm ăn đàng hoàng lại tạo công ăn việc làm cho thanh niên và giảm được cảnh tẩm quất vạ vật trên vỉa hè họ mới chấp nhận.

(Theo Hà Nội Mới)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Hà Thành tẩm quất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Thành tẩm quất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Thanh tam quat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Thành tẩm quất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Ha Thanh massage
Hanoi, Mr. Hung, Thanh Ha, Cua Nam, Bach Mai, massage practitioners and establishments, hotels, a man, now, punches, tools, to, do
Speaking of massage, they think of the "yard" of the year, Ga and now Daewoo Hotel. But a few years back, on the streets of Hanoi signs appeared throughout the massage. Mr. Hung, the owner of a small base at Bach Mai said that, there are about ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t