vietbao

Hà Thành tẩm quất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ha Thanh tam quatNói đến tẩm quất, người ta nghĩ ngay đến “bãi” Cửa Nam, Ga và giờ là khách sạn Daewoo. Nhưng vài năm trở lại đây, trên phố phường Hà Nội xuất hiện khá nhiều biển hiệu tẩm quất. Ông Hùng, chủ một cơ sở nhỏ ở phố Bạch Mai nói rằng, hiện có khoảng trên dưới 1.000 người hành nghề tẩm quất tại Hà Nội.

Anh chàng thâm thấp nhưng người chắc như đô vật đang hành nghề tại một cơ sở ở phố Quan Thánh kể rằng, quê anh xã Tân Hưng huyện Lạng Giang (Bắc Giang), tiếng là xã vùng núi nhưng đất chật, người đông nên đất canh tác cũng chẳng nhiều, lại không có nghề phụ. Nhiều gia đình kinh tế quá khó khăn phải khăn gói lên đường đi kiếm ăn xứ khác.

Cách đây khoảng 3 năm một anh trong làng ra Hà Nội làm ăn về chơi, rủ mấy người quen biết ra Hà Nội làm nghề tẩm quất. Vài người mang sức trai theo anh và bây giờ thì có hơn chục người Tân Hưng đang làm tẩm quất chủ yếu ở phố Quan Thánh. Khi hỏi anh là học nghề ở đâu, cười hiền lành anh bảo: "Kể ra thì học mấy tháng bên ngành đông y thì tốt vì biết thêm huyệt, khí, nhưng bọn em tiền đâu mà đóng học phí và mấy tháng ấy vợ con để cho ai nuôi. Học truyền tay cũng nhanh lắm".

Cụ Minh còn có tên là Minh “Cẩu”, năm nay đã 86 tuổi, dân “làng quất” có thâm niên không ai là không biết cụ. Hai bàn tay cụ như múa trên lưng tạo cảm giác dịu dàng nhưng các cơ bắp vẫn có cảm giác. Chỉ cần chạm vào da khách là cụ biết khách này “ăn nặng hay ăn nhẹ”, (đấm mạnh tay hay nhẹ tay). Sở dĩ dân trong làng gắn cho cụ “cái đuôi” đằng sau tên vì trước kia cụ chuyên buôn chó từ Phủ Lý lên Hà Nội.

Tàu đỗ ga Hàng Cỏ cũng là nhập nhoạng tối, bán hết lồng chó, cụ trải chiếu đấm cho vài khách kiếm thêm mấy đồng bạc sau đó lại lên tầu sáng xuôi Phủ Lý. Dù tuổi cao nhưng cụ vẫn khỏe, tuy không thường xuyên nhưng thi thoảng cụ vẫn ra khách sạn Daewoo, chỉ đấm cho một khách rồi nghỉ và trò chuyện với đám bạn vong niên.

Một người khác năm nay cũng đã 83 tuổi là cụ Quang. Cụ bị mù bẩm sinh, hồi nhỏ sống ở Nhà thương làm phúc của Nhà thờ Hàng Bột. Trong Nhà thương có một người trung tuổi gốc Hoa bị mù. Người này biết cách đấm lưng bấm huyệt nên mỗi khi có ai đau mỏi là giúp. Nhưng nhiều người nhờ quá nên lắm khi “chú khách” cũng mệt, thế là “chú khách” truyền lại cho mọi người. Sống ở đây có cơm nhưng thuốc nước cứ phải cấu vặt.

Một hôm, một người mù trốn khỏi Nhà thương xuống Ngã Tư Sở gạ gẫm đấm lưng cho đám đánh bạc. Thấy đấm lưng cũng đỡ mỏi, họ trả cho người này vài xu và thế là từ đó, cứ tối tối cơm nước xong, một số người lại trèo tường ra ngoài xuống Ngã Tư Sở hành nghề kiếm thêm vài xu để chè thuốc. Có người ra Cống Trắng ở phố Khâm Thiên đấm cho khách làng chơi. Thấy kiếm ăn được nên nhiều người đã xin ra khỏi Nhà thương làm phúc ra ngoài kiếm sống. Họ thuê nhà trọ rồi tối tối xuống phố Khâm Thiên hay ra trước cửa ga Hàng Cỏ tìm khách.

Bây giờ thì cụ Quang đã yếu, thi thoảng cụ mới ôm chiếu ra Daewoo, đấm cho một khách xong cũng vừa mệt. Bao nhiêu năm lấy đêm làm ngày quen rồi, không đấm thì ngồi chuyện gẫu với đám bạn nghề cho đến sáng.

“Vật đổi sao dời”, nay giầu, mai nghèo, nay là thủ trưởng mà kia có thể là thứ dân, âu cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống. Ở Cửa Nam trước kia còn có một người tẩm quất hiền lành ít nói và rất lịch lãm, ông từng là bác sĩ quân y trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Khi rời quân đội, ông mang hàm đại tá. Ít bộc bạch về gia đình nhưng dường như anh em hành nghề cũng đoán được gia cảnh khó khăn.

Nhưng có một người mù khác bây giờ là chủ một cơ sở tẩm quất ngay cạnh ngõ Văn Chương với gần chục thợ đều khiếm thị là câu chuyện dài. Từng là một phụ nữ xinh đẹp. Những năm 90 của thế kỷ trước, chị ở Nga sau đó sang Ba Lan. Chị làm ăn khấm khá, nhưng cuộc đời thật khó mà đoán trước điều gì. Bị lừa 60.000 đôla, về nước, chị quyết đòi nhưng không có kết quả và còn bị “tai nạn”, 2 con mắt bị mù. Người tài vốn không chịu ngồi yên, chị mở cửa hàng tẩm quất để tự nuôi mình và tạo việc làm cho những người đồng cảnh.

Một mảnh đời khác xem ra cũng thăng trầm, ông nguyên là giáo viên cấp III trường tỉnh, ông lấy vợ, người vợ kém ông 30 tuổi, thời đó giáo viên được coi là mô phạm nên nhà trường cho nghỉ việc do lấy vợ đáng tuổi con… Và ông trở thành anh tẩm quất...

Bãi ga tồn tại nhiều năm nhưng rồi sợ lưu manh trà trộn với đám thợ nên các anh công an giải tán, đám tẩm quất cả già cả trẻ ôm chiếu xách đồ về tụ ở Cửa Nam. Tầm non 10h, khi các quán khu vực này dọn hàng là đã có người trải chiếu trước cửa bách hóa số 5 Nam Bộ, rồi ngay trước nhà vệ sinh công cộng, ngồi hút thuốc lào vặt chờ khách. Gần 11h thì “bãi” đông hẳn, có hôm đến ngót 4 chục.

Thi quê Thanh Hóa ra Hà Nội làm tẩm quất được chục năm nay. Gần 30 tuổi nhưng Thi đã kịp có 2 con. Đứa lớn năm nay đã học lớp 3. Vào ngày mùa Thi về phụ giúp vợ cắt lúa. Xong vụ lại trở ra Hà Nội. Quẩn quanh khu vực bến xe phía Nam đấm cho khách chờ tầu chờ xe.

Thi bảo: “Chỉ cần một manh chiếu và đến chợ Hàng Da mua một bộ giác hơn chục nghìn bạc, thêm dăm lọ cồn là có thể hành nghề được. Còn muốn có thêm nguồn khách lại phải sắm cái di động và in các gửi lễ tân các nhà nghỉ và khách sạn. hách có nhu cầu thì ăn chia với lễ tân, họ sẽ gọi cho mình, tuy nhiên do phải cạnh tranh, nhiều người nâng tiền bồi dưỡng nên cũng chẳng hơn gì đấm ở bãi hay đi rong”.

Anh Tú hành nghề ở Cửa Nam bộc bạch: “Bọn tôi cầm tinh con vạc mà. Đêm người ta ngủ thì mình đi kiếm ăn, quen rồi bây giờ bảo đi làm nghề khác khó mà hợp được”.

Vinh còn trẻ, nhưng cũng 4 năm theo nghề này. Biết tí tiếng Anh, Vinh “cắm” ở một số khách sạn có nhiều khách nước ngoài. Vinh bảo: “Người nước ngoài thích tẩm quất hơn masage vì masage như gãi nhẹ trên da. Nhiều đêm em làm không hết khách. Đấm cho Tây tiền nhiều nhưng cũng mệt vì họ to gấp 2 lần người Việt. Chính vì thế em phải đi tập hình thể”.

Ông Hùng là người đầu tiên trong làng đưa tẩm quất hè phố vào nhà bảo: “Tẩm quất nghĩa là tìm đánh mà đánh thì phải mệt. Ai khỏe một ngày đấm được 6-7 khách là bã người vì ngoài mất lực còn mất khí”.

Cụ Quang kể có lần chỉ vì sướng kiểu đấm “đầm” mà nhẹ như hạc bay của cụ, người khách đã biếu cụ số tiền gấp 4 lần giá bình thường. “Nhưng khách như vậy được mấy người”. Bây giờ thời buổi công nghiệp, thời gian là thứ không thể hoang phí được nên ông Hùng đã quy định lại giá ở cơ sở mình và thế là thành giá chung cho làng quất. Mỗi tiếng là 25.000 đồng, cạo gió 5.000 và giác cũng 5.000 đồng. Nếu đến đấm tại gia giá 30.000 đồng".

Thành đã ngoài 30, có 2 con đang độ tuổi đi học quê huyện Chương Mỹ, Hà Tây hành nghề tự do kể, không ít lần anh nhận được những cú điện thoại khách gọi, lóc cóc đạp xe tìm đến địa chỉ. Vào đến nhà mới biết khách là người đồng tính luyến ái. Họ không tẩm quất mà trả tiền cao gấp 4 gấp 5 lần để thỏa mãn thú khác cho họ.

Rồi cũng có khi khách gọi đến khách sạn, mở cửa phòng là “quý bà”. Đấm cho phụ nữ cũng chẳng sao vì rất nhiều phụ nữ thích món này nhưng “Thời buổi bệnh tật toàn thứ nan y mà giá thuốc trên trời, sợ lắm…”.

Dù tẩm quất có thể phục hồi cho sức khỏe con người nhưng từ lâu, dư luận vẫn cho đó là nghề không đàng hoàng và đi đôi với tệ nạn. Ông Hùng mở cửa hàng năm 1996, sau ngày khai trương vài người đến “thăm hỏi”. Họ sợ cơ sở thành tụ điểm tệ nạn xã hội. Sau một thời gian, thấy cơ sở làm ăn đàng hoàng lại tạo công ăn việc làm cho thanh niên và giảm được cảnh tẩm quất vạ vật trên vỉa hè họ mới chấp nhận.

(Theo Hà Nội Mới)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Comment :Hà Thành tẩm quất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Thành tẩm quất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Thanh tam quat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Thành tẩm quất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Ha Thanh massage
Hanoi, Mr. Hung, Thanh Ha, Cua Nam, Bach Mai, massage practitioners and establishments, hotels, a man, now, punches, tools, to, do
Speaking of massage, they think of the "yard" of the year, Ga and now Daewoo Hotel. But a few years back, on the streets of Hanoi signs appeared throughout the massage. Mr. Hung, the owner of a small base at Bach Mai said that, there are about ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.