vietbao

“Đồng tính” và hồi ức của người trong cuộc…

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Đến bao giờ thế giới mới chấp nhận sự đa dạng mà ở đó con người có quyền được là chính mình?” Đó là câu hỏi lớn mà tôi - một cô sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường đã bị ám ảnh sau khi xem một chuyên đề truyền hình có tên “Cuộc sống thay đổi”. 30 phút trôi qua mà như chưa đầy chục phút. Chân dung và cuộc sống của một nghệ sỹ chuyển giới có tiếng ở Việt Nam được phác họa chi tiết và sinh động đúng như tiêu đề của chương trình. Tôi nhớ như in cái cảm giác hỗn độn đó. Vừa bước những bước chân vô định trở về phòng biên tập tôi vừa tự nhủ: “ Đề tài lạ, nếu có cơ hội làm nghề, nhất định mình sẽ tiếp cận và thể hiện theo cách khác”

�SDong tinh� va hoi uc cua nguoi trong cuoc⬦
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những ngày “thai nghén”…

Nhiều người quan niệm xã hội chỉ có hai hệ thống giá trị, một là nam – hai là nữ. Họ chưa hiểu được thực tế trong chuỗi hệ thống đó vẫn tồn tại khoảng giữa với nhiều trạng thái.

Đồng thuận hay không đồng thuận với “khoảng giữa” ấy đang còn là vấn đề gây nhiều tranh luận. Nhưng đa phần họ không muốn thừa nhận hoặc bài trừ những người thuộc “Thế giới thứ Ba”, kể cả những nước có nền văn minh nhân loại tiên tiến nhất: Đức, Nga, Anh….

Tôi đã từng đọc thông tin đăng vào ngày 7 tháng 4 năm 1997 của hãng thông tấn Reuters về đám cưới đồng tính đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh giữa hai người nam. Tiệc cưới diễn ra tại một khách sạn với 100 khách mời, và bị nhiều người dân phản đối. Ngày 7 tháng 3 năm 1998, hai người đồng tính nữ làm đám cưới tại Vĩnh Long, nhưng giấy xin phép kết hôn không được chấp nhận. Cả luật pháp và văn hóa đều không thừa nhận họ, không thừa nhận bản chất thực sự của họ và để họ sống đúng với những gì thuộc về chính mình. Những điều đấy khiến tôi càng trở nên ám ảnh và day dứt…

5 năm ấp ủ “của để dành” là khoảng thời gian không hề ngắn. Đã rất nhiều lần tôi quyết định lên kịch bản, rồi lại chần chừ để đó chờ fomat phù hợp. Thế rồi Viptalk - một talkshow phát sóng trên VTC HDVip với tiêu chí đưa ra những vấn đề nóng trong xã hội đã khiến tôi mạnh dạn triển khai chủ đề ĐỒNG TÍNH mà mình đã thai nghén suốt bao lâu nay.

Vốn dĩ bản thân luôn trăn trở bởi cái từ Vip gắn với tiêu chí của kênh, lại thêm những băn khoăn, lo lắng bởi thực tế có nhiều quan điểm trái chiều giữa hai luồng tư tưởng đang hiện hữu trong xã hội rằng “ Có hay không sự đồng thuận với những người Đồng tính?”. Đã không ít lần tôi tự vấn mình: “Liệu vấn đề này thực sự sẽ không ảnh hưởng đến ai?”, “Liệu tôi có đúng không khi cứ cố tình bới lên những câu chuyện người ta muốn lảng tránh, những mảnh đời người ta muốn chôn giấu”, “Liệu người ta có cho rằng tôi vì muốn kích thích và làm thỏa mãn sự tò mò của công chúng nên mới làm đề tài này?”… Đó là chưa kể không ít người không dám đặt lòng tin khi tôi bày tỏ mong muốn thực hiện chương trình này.

Nhưng sau tất cả những day dứt ấy, đặt mọi thứ lên bàn cân để cân đo đong đếm tôi vẫn quyết định phải làm. Đây là một hiện tượng đã và đang được xã hội quan tâm, và tôi muốn công chúng hãy nhìn nhận họ bằng cái nhìn khách quan nhất, đa chiều nhất, nhân văn nhất. Tôi sẽ phải sinh ra “đứa con” mà mình đã “thai nghén” suốt bao nhiêu năm, sẽ phải làm được điều mình mong muốn, ấp ủ. Và tôi tin chúng tôi sẽ thực thi một đề tài thực sự “VIP”.

�SDong tinh� va hoi uc cua nguoi trong cuoc⬦
Thanh Thảo - Tác giả kịch bản Đồng tính

Những khoảnh khắc khó quên

Vấn đề khó khăn nhất đối với tôi thời điểm ấy là… khách mời. Để luận đàm cởi mở, cách thể hiện sinh động thì bắt buộc phải kiếm tìm được những nhân vật gai góc, góp những tiếng nói có sức nặng, và vì thế họ phải là những người… trong cuộc. Tôi chọn Nguyễn Văn Dũng – tác giả của tự truyện “Bóng”, một người trí thức và cũng là người đồng tính đầu tiên ở Việt Nam công khai bộc lộ mình, cũng như vén lên bức màn bí mật về những điều mà người đồng tính gặp phải.

Nhân vật tiếp theo là Nguyễn Chung Tài, một người đồng tính với những câu chuyện đời bất hạnh, nhưng đang cố gắng để vượt qua số phận.

Chuyên gia trang điểm Lê Duy – người dám vượt qua mọi luồng dư luận để thể hiện khát vọng yêu, khát vọng sống và giới tính đích thực của mình.

Và nhân vật cuối cùng là bà Hoàng Tú Anh – Giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số Việt Nam ở một góc nhìn rất khác.

Đã dự trù trước rất kĩ phần nội dung trong kịch bản, nhưng những gì diễn ra ở trường quay ngày hôm ấy khiến tôi thực sự ngỡ ngàng và xúc động.

�SDong tinh� va hoi uc cua nguoi trong cuoc⬦
Ở Dũng “Bóng”, tôi có thể cảm nhận được tâm hồn của một thiếu nữ ẩn bên trong cái bề ngoài gồ ghề của anh. Trong anh có nỗi giằng xé nội tâm của một con người từ khi sinh ra đã là người đồng tính. Anh không có quyền lựa chọn giới cho mình và càng không phải hệ luỵ của lối sống không lành mạnh hay ảnh hưởng của giáo dục như nhiều người đã nghĩ. Dũng “Bóng” cũng có những lúc tuyệt vọng, ngập chìm trong đau khổ khi không yêu được một nửa còn lại của thế giới, không tìm được cảm xúc, sức hút và sự hấp dẫn từ người phụ nữ.

Anh giải thích nhận định được trích trong cuốn tự truyện “Đồng tính không lây, không có virus luyến ái. Đồng tính giống như một điều hết sức tự nhiên của con người. Giới tính là một dạng lỏng, không thể đưa nó vào khuôn khổ” và một thực tế không thể phủ nhận trong xã hội hiện tại vẫn có những người đồng tính họ không yêu phụ nữ nhưng vẫn phải lấy vợ, vẫn thực hiện nghĩa vụ làm chồng, làm cha. Và ngược lại, có những người đàn bà không có khuynh hướng tình dục hấp dẫn bởi nam giới, nhưng do hoàn cảnh, môi trường, họ vẫn có hành vi quan hệ tình dục với nhau.

Việc công khai giới tính của mình qua cuốn tự truyện “Bóng” đối với Dũng là sự liều lĩnh. Anh không e ngại mọi người cho rằng anh đang bào chữa hay cổ xúy cho lối sống không lành mạnh, mà chính bởi nỗi dằn vặt, đau khổ khi người đời nhìn anh và những người đồng tính như một căn bệnh, một tầng lớp đua đòi khiến Dũng “Bóng” lao vào hoạt động xã hội, chấp nhận hy sinh những điều riêng tư, dấn thân công khai cuốn tự truyện. Anh coi đó là một trong những việc làm cụ thể cho chính mình và cộng đồng giới tính thứ 3.

�SDong tinh� va hoi uc cua nguoi trong cuoc⬦
Nguyễn Chung Tài lại có một câu chuyện rất khác – câu chuyện của một chàng trai biết vượt qua số phận. Tài chua xót và đau buồn khi nghĩ về quá khứ. Em không bao giờ quên được quãng thời gian làm tại quán tẩm quất - nơi mà em đã bị ông chủ và một đồng nghiệp nam cưỡng hiếp. Mỗi ngày em phải tiếp tới 10 – 15 người khách. Tài đã bị nhiễm HIV khi vừa tròn 18 tuổi. Đã có lúc, Tài tìm cách trả thù đời. Nhưng chính cái chết của những người cùng cảnh ngộ đã giúp em tìm được cho mình một con đường khác. Nguyễn Trung Tài khẳng định “em không muốn một kết thúc tồi tệ hơn nữa”

Các diễn đàn trên trang web dành cho người có HIV chính là nơi Tài tìm thấy sự tĩnh tại trong tâm hồn. Với năng khiếu văn chương vốn có của mình, nhiều bài viết của Tài thấm đẫm hơi thở của cuộc sống mà Tài đã được trải nghiệm, để chia sẻ và cảnh tỉnh những người có cùng cảnh ngộ giới tính như em….

Nếu Dũng Bóng chấp nhận tâm hồn ở trọ với vẻ bề ngoài thì chuyên gia trang điểm Lê Duy đã thể hiện khát khao được sống thật bằng việc chấp nhận rủi ro, phẫu thuật biến giấc mơ thành người phụ nữ trở thành hiện thực. Và quả thực nhìn Lê Duy thì không ai nghi ngờ gì về sự nữ tính của chị ấy. Chị cũng hài lòng bởi cuộc sống đời thường trôi qua giống như bất cứ người phụ nữ nào: vun vén gia đình, nấu ăn, cắm hoa…

Cũng có những khoảnh khắc ưu tư trong lòng chị , ấy là khi nhìn lại những tấm ảnh một thời. Duy chạnh lòng bởi đã phải sống trong bóng tối một thời gian dài, chạnh lòng bởi những kỳ thị, những cái nguýt dài của người đời. Nhưng chị cũng cảm ơn những ngày tháng ấy vì đã cho chị sức mạnh để có thể thoát xác, quyết tâm trở lại bản ngã đích thực của mình, nơi đã từ lâu, tiếng gọi của người phụ nữ trong lốt của người đàn ông vẫn vang lên đòi quyền khẳng định.

Lê Duy tự nhận mình là một người may mắn vì chị có một người đàn ông luôn bên cạnh và sẻ chia với chị. Tuy nhiên, ước mơ một lần mặc váy cô dâu, được công nhận, với những người như Lê Duy dường như vẫn còn xa lắm…

Ba câu chuyện, ba số phận, ba mảnh đời khác nhau của những người đồng tính đã khiến tôi thực sự xúc động, đã mang tới cho tôi những khoảnh khắc thực sự khó quên. Chốt lại câu chuyện ấy, những chia sẻ của bà Tú Anh lại càng khiến tôi phải suy nghĩ: “Chúng ta không phủ nhận, việc những người đồng tính trong xã hội vài chục năm trước vẫn phải cố khép mình, nhấn chìm những nhu cầu để sống. Còn bây giờ, khi cuộc sống thay đổi và cách nhìn về người đồng tính cũng dần bớt đi sự khắt khe theo thời gian, họ đã có nhiều hơn cơ hội để sống theo đặc điểm giới tính của mình. Tham gia các hoạt động cộng đồng và có ích trong xã hội. Và một thực tế dù công nhận hay không thì hàng ngày , hàng giờ họ vẫn hiện hữu và hạnh phúc khi được sống bên người mình yêu thương”.

�SDong tinh� va hoi uc cua nguoi trong cuoc⬦
Chuyên gia trang điểm Lê Duy

Và dư âm…

Ngay sau khi phát sóng, “Đồng tính” đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc, được chọn đi tham dự giải Báo chí toàn quốc và giành được giải. Tôi biết sẽ có nhiều người đánh giá tốt chương trình đó, nhưng cũng sẽ có không ít người bộc lộ những quan điểm khác: sao tôi không tách ra mỗi nhân vật làm một chương trình cho sâu? Tôi có đi quá sâu vào chuyên môn của ngành xã hội học hay tâm lí học gì đó hay không? Và giải Khuyến khích cũng chưa đủ để coi là một thành công về nghề nghiệp. Nhưng tôi hài lòng với những gì mình đã thai nghén, đã làm. Tôi đã tạo được một diễn đàn mà ở đó, mỗi một nhân vật là đại diện cho một cá tính, một số phận của cộng đồng giới tính thứ ba để nói lên tiếng nói của mình, để bày tỏ khát vọng sống và quyền làm người chính đáng của họ.

Xin được trích dẫn một câu trong cuốn tự truyện Bóng của tác giả Nguyễn Văn Dũng “Nếu như có cái gọi là kiếp khác thì tôi chỉ mong muốn làm một người bình thường, đàn ông cũng được, phụ nữ cũng được”. Họ đều mong muốn xã hội luôn có những mối quan hệ lành mạnh, bình đẳng không kỳ thị phân biệt đối xử và thế giới chấp nhận sự đa dạng mà ở đó con người có quyền được là chính mình. Và vì vậy, dù thế nào đi nữa, việc xây dựng được một chương trình để những nhân vật của tôi, những người khiến tôi trăn trở suốt quãng thời gian qua có thể nói lên được ước muốn thực sự, khát khao thực sự của họ, với tôi thế là đủ…

Thanh Thảo


Việt Báo

Comment :“Đồng tính” và hồi ức của người trong cuộc…
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Đồng tính” và hồi ức của người trong cuộc… bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dong tinh va hoi uc cua nguoi trong cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Đồng tính” và hồi ức của người trong cuộc… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.