vietbao

Dịch vụ "ăn theo" người chết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dịch vụ ma chay thường bị nhiều chủ trại hòm lợi dụng để làm tiền.
Dịch vụ ma chay thường bị nhiều chủ trại hòm lợi dụng để làm tiền.

Hầu hết những tang gia đều không muốn nhắc lại chuyện đã qua. Từ lúc người thân hấp hối cho đến lúc nằm yên dưới lòng đất lạnh, không ít gia đình đã bị các chủ trại hòm lừa đảo, ép giá trên trời.

Một đêm trung tuần tháng 9, tại quận Bình Thạnh, vài tiếng đồng hồ trước khi tang chủ làm lễ tẩn liệm người thân, D. “Mô Tô” dắt theo 3 thanh niên mặt mày hung tợn đến đe dọa, ép buộc gia đình người chết mua hòm.

Theo lời chị B., một người dân địa phương, vụ gây rối xảy ra khi chị ruột của người quá cố từ chối không mua hòm vì giá quá cao so với các trại hòm khác. D. “Mô Tô” liền đập bàn rầm rầm và lớn tiếng đe dọa.

Qua điều tra, D. “Mô Tô” là một trong các chủ trại hòm thường ép buộc, gây khó khăn cho nhiều tang gia tại các bệnh viện ở quận Bình Thạnh. Không ít lần D. “Mô Tô” tự xưng với gia đình người quá cố là người của cơ quan điều tra để lo các thủ tục tại bệnh viện và kiêm luôn… bán hòm với giá cao hơn gấp hai, gấp ba lần bình thường.

Chuyện ép buộc bán hòm của chủ trại hòm như D. “Mô Tô” diễn ra hàng ngày ở bệnh viện và thường xảy ra ở các trường hợp nạn nhân tử vong do tai nạn lao động hay tai nạn giao thông. Để giữ nguyên thi hài người thân và tránh các thủ tục phiền toái về sau, không ít gia chủ phải cắn răng chấp nhận giá… trên trời do chủ trại hòm đưa ra. Chuyện xảy ra với anh V.H., một chủ doanh nghiệp tư nhân sản xuất hàng hải sản ở quận Bình Thạnh là một điển hình.

Anh T., một công nhân của xí nghiệp bị điện giật, được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu trong tình trạng chết lâm sàng. Trong lúc các bác sĩ đang tập trung cấp cứu cho người bị nạn, thì U. “Cháy”, chủ một trại hòm đến gặp anh V.H. và nói: “Tình hình nguy cấp lắm, chắc không qua khỏi. Ông khéo lo thủ tục, làm chậm “mấy ổng” mổ xác đó”. Khi anh T. tử vong, gia đình anh T. ở Đồng Tháp yêu cầu được đưa người nhà về quê chôn cất. U. “Cháy” vừa thuyết phục vừa ép anh V.H. phải để y đứng ra lo mọi thủ tục. Với giá trọn gói 64 triệu đồng và anh V.H. phải thanh toán ngay tại bệnh viện. Sau này, qua một vài người quen, anh V.H. mới biết rằng trường hợp anh T. không cần phải “mổ xẻ khám nghiệm” và toàn bộ dịch vụ trên chỉ tốn khoảng 20 triệu đồng.

Các dịch vụ “ăn theo” người chết hiện nay có mặt tại hầu hết các bệnh viện, các trung tâm y tế ở TP HCM. Những kẻ tổ chức dịch vụ này hoạt động rất chặt chẽ và có sự liên kết mật thiết với bộ phận cấp cứu, nhà xác, cơ quan khám nghiệm tử thi.

Nhiều chủ trại hòm còn có mối quan hệ với cả cơ quan xử lý TNGT tại một số quận. Bởi thế, ngay khi có sự cố là họ được điện thoại thông báo ngay. Không ít bệnh viện biết rõ tình trạng này và thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng không tác dụng.

Không biết nghe lời ai mà mẹ của một anh bạn lại sợ lúc chết bị hỏa táng. Khi bà hấp hối, cả nhà chạy nháo nhào tìm đất. M.T., một chủ trại hòm ở quận 4 nhiệt tình đưa đến nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Luồn lách, quẩn quanh qua hàng trăm dãy mộ, M.T. dừng lại trước một khu đất và nói: “Đất của tư nhân ở khu vực này gần hết rồi. Họ bán 4 triệu đồng một huyệt mả (phần mộ). Giá cũng được. Mấy ông tính toán kỹ rồi làm hợp đồng với chủ đất!”.

Nhìn đống đất đá ngổn ngang, gia chủ ái ngại: “Chỗ này giống mới lấy cốt quá!”. Tay chủ trại hòm trả lời tỉnh rụi: “Vậy mới có giá đó!”. Chúng tôi lắc đầu quày quả đi ra. Trên đường đi, chỉ tay vào dãy nhà mồ có cổng sắt kiên cố, M.T. tiếp tục giới thiệu: “Hay mấy ông mua đất họ đạo. Đất luôn kim tĩnh (phần bê tông xây bên dưới) khoảng 10 triệu đồng, tiền xây mộ và làm cổng tùy loại. Đá rửa khoảng 8 triệu, đá mài mắc hơn một chút, tiền cổng chưa tính!”.

Vốn là nhà thầu xây dựng, gia chủ bắt đầu tính toán: “Giá đất tạm chấp nhận, nhưng xây mắc quá. Tụi tôi tự xây được không?”. M.T. nói luôn: “Đất của chủ nào, chủ đó xây. Mình tự xây dựng cũng được, nhưng phiền phức lắm. Trước nay, có mấy “đám” tự xây. Họ xây ban ngày, ban đêm bị phá”.

Khi thấy khách hàng phân vân: “Nghe nói đất ở đây chuẩn bị quy hoạch!”. Tỏ vẻ hiểu biết, M.T. chỉ tay lên trời: “Chừng nào quy hoạch thì bốc mộ. Ai cũng vậy chứ đâu phải riêng mình. Hợp đồng ghi rõ khoản này, mấy ông đừng có lo”.

Thật sự bao giờ quy hoạch thì cũng chả ai biết, thậm chí anh Huỳnh Văn Hoàng, Trưởng Ban Quản trang nghĩa trang Bình Hưng Hòa cũng vậy. Anh Hoàng nói: “Đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa do chúng tôi quản lý có diện tích 38 ha với hàng ngàn phần mộ. Hiện nay, nghĩa trang vẫn còn đất. Giá 1 triệu đồng/huyệt mả, người nhà muốn xây thế nào cũng được, nhưng ít người đến mua lắm. Lý do duy nhất là sợ quy hoạch”.

Rời nghĩa trang Bình Hưng Hòa trong tâm trạng rối bời. Nhìn vẻ mặt thiểu não của khách, M.T. tiếp tục “tiếp thị”: “Muốn lâu dài mấy ông nên mua đất chùa. Giá mắc một chút”. Như người chết đuối vớ được phao, gia chủ khẩn khoản yêu cầu M.T. đi ngay. M.T. móc điện thoại gọi cho ai đó, rồi nói như ra lệnh: “Rồi! Thằng L. còn mấy miếng. Mấy ông đi liền đi”.

Trời nắng chang chang như đổ lửa, tại một quán cà phê gần chợ Hóc Môn, vừa gặp mặt, L. nói luôn: “Đất ở chùa có “chủ quyền” đàng hoàng, chôn cất ở đó là “muôn đời” luôn”. Nghĩa trang cách chùa không xa. Hàng trăm ngôi mộ được xây dựng với nhiều kiểu dáng khác nhau. Chỉ bãi cỏ trống gần sát tường rào, L. nói: “Khu này ngay “mặt tiền” giá 40 triệu, còn sát tường thì 35 triệu đồng”. Chọn một huyệt mộ với giá 32 triệu đồng và xây theo kiểu nhà mồ bằng đá hoa cương. L. chỉ tay về dãy mộ và nói: “Mộ đó mới xây hơn 60 triệu đồng đó”. Thấy khách nhăn mặt chê giá quá cao, L. nói: “Không cao đâu. Đá hoa cương bữa nay 1,3 triệu đồng/m2, rồi còn công cán, thợ thầy”.

Hơn 1 tháng sau trong một lần viếng mộ, gặp sư trụ trì mới biết đất ở nghĩa trang này đã hết từ mấy năm nay. Đất mà khách mua là của những gia đình có thân nhân đi nước ngoài hay đã chôn cất ở dưới quê nhượng lại. Giá xây mộ do hai bên tự thương lượng, nhà chùa không chủ trương nhận tiền cúng dường từ xây mộ hay bán đất. Và, cũng mãi sau này mới biết tại ấp 1, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh có Nghĩa trang Nhân dân Đa Phước, là nơi thành phố quy hoạch để chôn cất.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban quản trang cho biết: “Nghĩa trang bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 từ tháng 4/2004 gồm hơn 4.000 mộ huyệt. Giá 1 huyệt mộ xây thường là 9,3 triệu đồng và nếu xây kiểu nhà mồ là 25 triệu đồng. Tiền xây mộ từ 4,6 triệu đến 57 triệu đồng tùy loại vật liệu, tùy khu vực. Nghĩa trang Đa Phước không chủ trương bán huyệt mộ trước, lúc nào tang gia đến thì chọn khu vực, chọn kiểu xây”.

Theo sư trụ trì một thiền viện ở huyện Hóc Môn, trong lúc tang gia bối rối, gia chủ cần hết sức bình tĩnh để không bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt. Nếu có điều kiện thì địa táng, nhưng cần liên hệ sư trụ trì hay người có trách nhiệm. Hiện nay, hỏa táng được xem là giải pháp hữu hiệu nhất vì vừa khoa học, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Chùa nào có xây dựng bảo tháp đều tiếp nhận lưu giữ hũ cốt. Ngày nào cũng có người đến viếng, dâng hương cũng như ngày nào nhà chùa cũng tổ chức đọc kinh cho người đã khuất.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Dịch vụ "ăn theo" người chết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch vụ "ăn theo" người chết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dich vu an theo nguoi chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch vụ "ăn theo" người chết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Services "eat" the dead
Motorcycles and Da Phuoc, Binh Hung Hoa Cemetery, abbot, Binh Thanh District, camp trunks, camp owners, services, people die, hospitals, family home, land, wealth
Most of the funeral did not want to repeat what has past. From dying relatives until cold lay underground, many family farms have been the coffin scam, price pressure in the sky ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.