vietbao

Đất phương Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vùng hạ lưu không còn gì để khám phá? Câu trả lời là còn rất nhiều. Hãy cùng "điểm danh" vài điểm son trên vùng đất mà nhiều người cho rằng đã thân thuộc lắm…

Dat phuong NamSắc thái dân dã là cái dễ gần khi bạn về miền Tây. Nhưng không có nghĩa mọi sự khám phá không còn cần thiết nữa. Từ TP HCM, chỉ cần dừng lại ở Mỹ Tho, đi tàu qua Thới Sơn, bạn có thể cảm nhận sự mênh mông của sông nước và hình ảnh sinh cư của dân miệt vườn. Thế là no mắt, không cần tới? Trong khi đó, những du khách từ phương xa, có người từ châu Âu đến lại thích thú khi Thới Sơn có những nhà vườn mở cửa đón khách nghỉ lại vài hôm với gia đình. Dân miệt vườn Thới Sơn có những câu chuyện thi vị trong cách nghĩ về sự xếp đặt của tạo hoá giữa bốn cù lao "long, lân, quy, phụng". Họ sẽ khiến lữ khách cởi bỏ giày tây, cất vali trên bộ ngựa và mặc bộ bà ba, quấn khăn rằn ra vườn… tập làm nông dân.

Một cơn mưa chiều, tiếng ếch nhái, ễnh ương như một dàn hợp xướng của tự nhiên ngân nga. Văng vẳng trên cái gò nổi, bao bọc là sóng nước bồng bềnh, là tiếng đàn réo rắt và tiếng ai hát sáu câu vọng cổ… làm cho lòng lắng lại. Bạn sẽ học theo cách dân miệt vườn ngồi trên bộ ngựa gõ nhấm nháp đưa cay, chờ cho nhịp song lang gõ mới nâng ly nốc cạn và mường tượng cung bậc đang nhảy múa. Sẽ có ai đó giải thích với họ sự ra đời của bài vọng cổ xướng lên trong tiếng đàn.

Dấu tích người xưa là cả sự khám phá không bao giờ hết về quá khứ. Câu chuyện về ngôi nhà cổ Đại Điền ở Bến Tre và nhiều nơi khác nữa tiếp tục kích thích sự tìm tòi, suy ngẫm về cách sống và sự lưu giữ một cách trân trọng giáo huấn trong kho tàng Hán - Nôm khắc trên gỗ. Một nền văn minh được khắc gỗ đang thách thức năng lực nhận thức của lớp đương đại. Alexendre Le, bảo vệ thành công luận văn tiến sĩ về giá trị Hán - Nôm ở Pháp cho rằng: "Tôi đã đi được một đoạn, rất nhỏ trong kho tàng bị chôn vùi ấy và nhận ra rằng nó vô tận".

Giữa lòng thành phố Cần Thơ có một ngôi chợ cổ được xây dựng từ năm 1915. Vậy mà ngắm ngôi chợ trăm tuổi không tìm ra được nét già nua của nó. Có lẽ vì vừa trùng tu, tôn tạo... hay chính sự khỏe khoắn trong lối kiến trúc xưa khiến nhiều du khách phương xa phải dừng lại. Ngôi chợ rộng 1.613m2, từng là trung tâm của bến thương mại và những dãy phố xưa gắn với nhau trong quần thể kiến trúc một thời nhộn nhịp. Quan niệm xưa về chợ khác nay thế nào, nhìn ngôi chợ cổ, bạn sẽ tự khám phá 1001 điều.

So với vườn quốc gia Tràm Chim (Tam Nông), rừng tràm Xẻo Quýt (Cao Lãnh), rừng tràm Gáo Giồng chỉ đóng vai trò phòng hộ với 1.650ha rừng tràm hiện có và hàng ngàn hecta vùng đồng ngập nước. Cách đây 4 năm, người ta mở tour thử nghiệm và thật bất ngờ khi du khách đề nghị ghi tên Gáo Giồng vào tour chính thức để khám phá một góc Đồng Tháp Mười. Từ thị xã Cao Lãnh, chỉ mất khoảng 2 giờ (7 cây số đường ôtô và 14 cây số đường sông) là đến Gáo Giồng.

Xuống xuồng ba lá, bồng bềnh trôi trên đồng nước... cảm giác thật vui tai khi xuồng đưa bạn đến vườn chim rộng 35ha, ngay giữa rốn rừng. Bạn sẽ là kẻ thua cuộc nếu ai đó ở Gáo Giồng đố bạn đó là con gì? Các loài chim, cò, diệc, cồng cộc, le le, trích nước, vạc, nhan điển... sẽ thách thức hiểu biết của bạn. Bù lại bạn sẽ được đãi món cá lóc nướng trui (bằng lửa rơm), gói bằng lá sen non với rau đồng... Thịt cá ngọt, thơm lừng, quyện với vị nhân nhẩn của lá sen... sẽ cho bạn một khẩu vị lạ, khó quên. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không thử một lần đến khu ngập nước dễ nhớ này?

Dat phuong NamMùa nước nổi. Sau khi mở tour du lịch sinh thái ở khu rừng tràm ngập nước Trà Sư - Tịnh Biên và rừng tràm Tân Tuyến -Tri Tôn, An Giang mở tour du lịch mùa nước nổi gắn với chợ nổi Long Xuyên, làng nổi Châu Đốc; du lịch leo núi và khám phá vùng Ba Thê - Óc Eo để góp vào hành trang của mình những câu chuyện về Phù Nam, một vương quốc đã biến mất. Các tour du lịch mùa nước nổi sẽ được khai thác. Ngày 14/9 năm ngoái, Francois Scellier, chủ tịch Hội đồng tỉnh Val d"Oise (Pháp) và ông Nguyễn Hoàng Việt, cho biết đã đủ điều kiện để Công ty liên doanh khách sạn Victoria Hàng Châu xin Chính phủ mở rộng hoạt động kinh doanh ở làng du lịch Victoria Núi Sam và sẽ phối hợp tìm kiếm, phát hiện thêm nữa những bí ẩn ở khu di sản văn hoá Óc Eo.

Vĩnh Long có 12 điểm homestay đón khách theo farmtrip có sức chứa 150 khách/đêm và hơn 20 điểm đón khách theo mùa trái cây. Vinh Sang là một trang trại hơi lạ so những khu khác ở ấp An Thuận, xã An Bình (Long Hồ - Vĩnh Long). Du khách không chỉ xem mà còn có thể cưỡi đà điểu hoặc thử món đà điểu nướng xiên, đà điểu lúc lắc… hoặc nghỉ một đêm trong phòng làm toàn bằng cây dừa, đêm vừa ngắm trăng vừa câu cá trên sông Tiền, ngày lên thuyền xuôi theo sông Hậu về Long Xuyên.

Đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ hàng năm tổ chức tết cổ truyền Chôl-Chnam-Thmây từ ngày 13 đến 15 tháng 4 dương lịch, nếu năm nhuận thì bắt đầu từ ngày 14, còn gọi là "lễ chịu tuổi". Nhà nào cũng quét dọn trang hoàng lại nhà cửa và bàn thờ Phật, làm bánh tét và mang theo cùng các loại quả đến chùa để cúng dường vào ngày đầu năm mới. Nghi thức Tết cổ truyền Chôl-Chnam-Thmây được nhà sư và Phật tử các chùa Khmer tổ chức vào đầu năm diễn ra trong ba ngày. Dân trong phum sóc đến chùa làm lễ rước Đại lịch (Maha-Sâng-Kran), tham gia đoàn diễu hành đón chào Chư thiên (Têvêđa) năm mới về bảo hộ cho đồng bào Phật tử. Trong 3 ngày Tết, chùa chiền và phum sóc náo nhiệt suốt ngày đêm.

Lễ hội Oc-om-bok được tổ chức ở Sóc Trăng, nơi có khoảng 350.000 người Khmer, còn gọi là lễ cúng trăng hay "lễ cốm dẹp", mang ý nghĩa mừng cơm mới sau khi thu hoạch mùa vụ. Đêm trước ngày lễ hội, các hoạt động vui chơi, văn nghệ múa hát, thi đấu cờ ốc, bi sắt, thả đèn nước, đèn gió kéo dài trong đêm. Vào ngày 14 - 15 tháng 10 âm lịch, lễ hội Ok-om-bok và đua ghe ngo trên sông Maspero của đồng bào dân tộc Khmer không chỉ thu hút dân vùng sâu ra thị xã mà thực sự hấp dẫn nhiều du khách quốc tế. Đội hình đua ghe ngo có 52 người, toàn đội bơi theo tiếng còi hiệu lệnh nhịp nhàng của người ngồi ở mũi ghe, quyết định thắng bại là do sức mạnh của toàn đội đua và người lèo lái.

Từ khi khai hoang khẩn đất, đồng bào Khmer vùng Bảy Núi chủ yếu sống bằng nghề nông, cho nên đôi bò cày kéo trên những cánh đồng và thửa ruộng bên chân núi rất gần gũi trong cuộc sống. Vào mùa khô, sau khi thu hoạch xong thì đua bằng đôi bò kéo cỗ xe nhỏ có gắn hai bánh lớn được trang trí đẹp mắt; còn trong mùa mưa nước ngập đồng thì đôi bò kéo cái bừa để thi thố tài năng với nhau, xem ai là người điều khiển đôi bò bừa nhanh nhất; các cuộc đua không tổ chức vào ngày nhất định, thường tự phát diễn ra khắp các phum sóc và được các thế hệ con cháu tổ chức vui chơi.

Từ năm 1992, để quảng bá môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer và bảo tồn một lễ hội đua bò độc đáo, tỉnh An Giang đã thành lập ban tổ chức lễ hội đua bò truyền thống Bảy Núi do hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn luân phiên nhau. Đây cũng là một loại hình thể thao độc đáo trong dịp lễ Đôl-ta cổ truyền của đồng bào Khmer vùng Thất Sơn. Được Tổng Cục Du lịch, UBND tỉnh tài trợ và một số công ty kinh doanh hỗ trợ kinh phí để tổ chức quy mô, tạo sân chơi thể thao mang đậm nét bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ.

Dat phuong NamLễ hội đua bò truyền thống Bảy Núi lần thứ 14 năm 2005 được diễn ra vào trung tuần tháng 10 tại xã Lương Phi (Tri Tôn, An Giang). Trường đua là một thửa ruộng có chiều dài 160m và ngang 60m, mặt đất được làm phẳng, chung quanh có bờ đất cao 1m để làm ranh giới giữa khán giả với đường đua. Trên đường đua rộng 8m, tại điểm xuất phát "thả" cắm cây cờ vàng, ở điểm vạch mức đạp cắm cây cờ xanh, còn ở điểm đích 1 và 2 cắm cờ đen trắng, khoảng cách điểm đích 1 và 2 là 4m. Khi trọng tài ra lệnh cho người điều khiển bò đua vào trường đua đi vòng "hô", nếu đôi bò nào không chạy hay chạy tạt ra ngoài ranh đường đua hoặc trong vòng "thả" đôi bò chưa đến đích mà người điều khiển bị té, gãy bừa, sứt niêm... là bị loại.

Từ vòng loại cho đến vòng chung kết, các đôi bò đều chạy hai vòng "hô" và chuyển sang vòng "thả". Trong ba vòng trên đường đua, đôi bò sau được quyền qua mặt đôi bò trước đúng quy định và ngược lại, đồng thời đôi bò sau khi qua mặt được tính điểm đích 2, nếu có một đôi bò bị loại thì đôi còn lại phải chạy tiếp cho đủ ba vòng. Vào vòng "thả", từ cờ vàng đến cờ xanh 20m, nếu đôi bò sau giẫm đạp bừa (không răng) của đôi bò trước thì đôi sau thua; từ cờ xanh đến cờ đích đen trắng (đoạn dài 90m) nếu đôi bò sau giẫm đạp bừa của đôi bò trước thì đôi sau thắng dù chưa đến điểm đích. Mỗi đôi bò được phép có hai người điều khiển, (thay phiên) đổi một lần tại điểm quy định và chỉ được điều khiển một đôi bò trong suốt giải, nếu đôi bò bị loại thì người điều khiển cũng thua luôn.

Núi Cấm (An Giang) là điểm cao nhất trên dãy Thất Sơn. Từ đỉnh núi Cấm ở huyện Tịnh Biên, hướng về phía tây qua những cánh đồng lúa xanh bát ngát là vùng biển Hà Tiên, xa xa là những ngôi chùa trên triền núi, cả vùng phong cảnh thật nên thơ. Khu du lịch đồi Tức Dụp ở huyện Tri Tôn, nơi được treo giá 2 triệu đô-la để san bằng. Ghé vào chợ thị xã Châu Đốc, bạn dễ dàng tìm mua món quà lưu niệm từ thổ cẩm Khmer, Chăm, và nhiều loại đặc sản: thốt nốt, mắm...

Chùa Hang và ao Bà Om. Đến chùa Hang ở xã Đa Lộc (Châu Thành, Trà Vinh), ngoài các loài chim cò trên những cây cổ thụ, du khách còn ngắm nghệ thuật kiến trúc chùa Khmer với cách trang trí, chạm trổ hoa văn rất công phu, những hàng cột tròn cao to có tượng chim thần Kây-no nâng mái chính điện. Trong chùa, những gốc cổ thụ được chạm khắc hình 12 con giáp, bộ tứ linh, chim đại bàng đang chiến đấu với loài thú dữ của rừng xanh…hết sức tinh xảo.

Trà Vinh còn một điểm để bạn dừng chân: ao Bà Om. Hợp cùng kiến trúc cổ của chùa và Bảo tàng Văn hoá dân tộc Khmer, ao Bà Om trở thành khu du lịch của tỉnh Trà Vinh. Vào những ngày Tết Chôl-Chna-Thmây, du khách sẽ cùng nam thanh nữ tú dạo chơi, thăm thú, tìm hiểu những công trình kiến trúc Khmer cổ của chùa, tìm hiểu về văn hoá nghệ thuật và tập tục của người Khmer Trà Vinh. Bạn đừng quên hỏi dân Trà Vinh về truyền thuyết ao Bà Om và cuộc thi đào đất ngày đêm, tạo ra kỳ tích có một không hai này.

Hãy tưởng tượng khi đặt chân tới Đất Mũi, sự kiến tạo trong tự nhiên vẫn diễn ra dưới chân bạn. Cứ năm này sang năm khác, đất mũi được bồi thêm ra. Mũi Cà Mau là mảnh đất tâm linh thuộc xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú. Đến với điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách sờ vào cột mốc toạ độ quốc gia nhìn sóng vỗ như đang đứng trên mũi tàu khổng lồ rẽ sóng ra khơi. Đây là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách của cả nước và bạn bè quốc tế. Du khách mất khoảng 2 giờ đi bằng ca nô từ thành phố Cà Mau là tới Mũi Cà Mau.

Dat phuong NamKhu du lịch Đất Mũi đang là tâm điểm tìm đến của du khách mỗi khi về Cà Mau. Khách du ngoạn đến khu du lịch trên những chuyến ca nô cao tốc bay lướt trên sóng, chạy băng qua những dòng sông uốn cong (tuy có chút mạo hiểm và phiêu lưu) - quả chưa có nơi nào hấp dẫn cho bằng. Rồi lại có không ít du khách đến với Cà Mau chỉ muốn mỗi một điều: được đứng ngay cột mốc cuối cùng đất nước và nhìn ra khơi gió lộng bốn bề. Mới đây, Chính phủ vừa quyết định hình thành khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi rộng 41.862 ha bao gồm phạm vi ba xã Viên An, Đất Mới và Đất Mũi thuộc huyện Ngọc Hiển. Trong đó bao gồm các khu chức năng nhằm bảo tồn thiên nhiên, tài nguyên, sinh vật biển và hệ sinh thái ven bờ. Quá trình nghiên cứu địa mạo và sinh thái tự nhiên vùng đất mới sẽ vừa bảo tồn vừa tăng thêm luồng sinh khí mới thu hút khách tìm về hương rừng Cà Mau.

Cách khu du lịch Mũi Cà Mau 18km, bãi biển Khai Long nằm phía biển Đông trong khu vực hệ sinh thái rừng ngập mặn, là một bãi cát uốn lượn theo bờ biển dài 3.800m thuộc ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Đứng ở bãi Khai Long, có thể nhìn đảo Hòn Khoai bồng bềnh trong sóng nước. Đến với Khai Long, bạn chỉ mất khoảng 1 giờ 30 phút đi từ thành phố Cà Mau nếu đi bằng canô.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
Comment :Đất phương Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đất phương Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dat phuong Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đất phương Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Du Lịch
Land of the South
Dat Mui Ca Mau and Tra Vinh, An Giang, Tri Ton, Gao Giong, operators, resorts, Ao Ba Om, answers, guests, explore, people organizations, festivals, beef
River downstream nothing left to explore? The answer is that a great many. Let's "roll" some of lipstick on land that many people already understand that much ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.