vietbao

Đàm Vĩnh Hưng: "Dư luận... giờ tôi đặt dưới chân"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dam Vinh Hung Du luan gio toi dat duoi chan
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Cái sexy của người đàn ông cũng đầy ma lực không kém phụ nữ". Phải chăng vì thế mà "con thiêu thân trót mang nghiệp cầm ca" Đàm Vĩnh Hưng như đang dậy thì thuở 30?

Đã có không ít các giải thưởng âm nhạc, vì sao anh vẫn vụng về, lúng túng khi nhận được hai giải album vàng cho Lạc mất em?

- Tôi không nghĩ mình sẽ có tới hai giải thưởng. Tâm trạng lúc đó đang vui với giải thưởng đầu tiên, và nghĩ rằng những cố gắng của mình đã được đền bù. Đến khi nghe giải thưởng thứ hai vẫn thuộc về album Lạc mất em, tôi... chịu không nổi nữa. Vừa bất ngờ, vừa không tin vào cái cảm giác rằng "giải thưởng Việt Nam" bắt đầu có những quyết định mới mẻ, thoáng hơn, công bằng và không rơi vào tình trạng... xếp hàng chia giải nên có lẽ tôi đã không giữ được nét mặt bình thường.

- Anh có nhẹ lòng phần nào khi đã chia sẻ và được đồng cảm qua những lời bạt trong album do chính anh viết?

- Ít ra thì đã có nhiều người hiểu được lòng tôi và... một mình tôi về với tôi. Đó cũng chính là những điều mà tôi gửi vào trong từng bức ảnh trong album này.

- "... Ai là người đã thì thầm bên tai rằng yêu tôi lắm, để tôi bàng hoàng dậy thì thuở 30?" Có vẻ như đây là nghịch lý với một Đàm Vĩnh Hưng đã qua lâu rồi cái thuở bắt đầu xốn xang?

- Đó là hai câu trong bài thơ tôi viết để gửi tặng cho một tình yêu lớn. Suốt chiều dài 32 năm tôi chưa bao giờ có cảm giác rộn ràng, hồi hộp và biết nhớ nhung... ngay cả những khi ở kề bên người ấy. Trước đó tôi luôn nằm trong diện được yêu nên cứ phải yêu lại bằng sự đồng cảm. Đối với tôi cảm giác lúc đó thật phơi phới, trẻ trung liều lĩnh, cái gì cũng dám làm, dám vượt qua như một kẻ vừa được đứng trước cánh cửa... dậy thì!

- Sexy vốn vẫn là từ dành cho phái nữ. Nhưng hình như Đàm Vĩnh Hưng chưa bao giờ phủ nhận khi người khác gán từ đó cho mình?

Dam Vinh Hung Du luan gio toi dat duoi chan

- Tôi là người rất công bằng minh bạch. Tại sao cứ phải dành điều này cho phái đẹp, điều nọ cho đàn ông? Cái sexy của người đàn ông cũng đầy ma lực không kém phụ nữ: một nụ cười, một ánh nhìn, một cái hông, một hàm ria, một cánh tay... quan điểm của tôi đấy.

- "... Để có vinh quang hôm nay tôi đã ném vào mình những thử thách, những điều khốn khổ của cuộc đời" anh có thể cho ví dụ cụ thể về lời nói đó của mình?

- Biết bao nhiêu số lượng trang báo mới liệt kê hết được những điều mà tôi đã đi qua. Và giờ đây nhìn lại, tôi thấy... hơi ổn.

- Điều mà Đàm Vĩnh Hưng sợ nhất là: "Mình không còn là mình dù chỉ là một phút trong suy nghĩ". Cách nào để anh vượt qua mọi cám dỗ của hào quang để mình luôn là mình?

- Hào quang của sân khấu, vinh quang và thành công, sự hâm mộ của khán giả là thứ ánh sáng lung linh chói lòa mà tôi đã lao vào như một con thiêu thân. Tôi đã sẵn sàng "chết" để được nhuộm vàng trong thứ ánh sáng đó, và đó là đặc điểm riêng của loại thiêu thân trót mang nặng nghiệp cầm ca.

- "Tôi muốn sau này là một Elton John điên loạn, đồng bóng say mê, tôi không có thói quen xài đồ giả, sốc để thành huyền thoại...". Quan điểm của anh thế nào trước khi nói những lời thẳng thắn và mạnh bạo như vậy? Và có khi nào anh muốn thay đổi nếu được phép nói lại?

- Trước tiên đó là quan điểm của tôi được ai đó trong những người làm nghề như bạn "khai thác" đúng điểm. Mỗi người một ước mơ. Hơn nữa những điều này thuộc về máu mà nghe nói thay máu thì tính tình sẽ thay đổi theo, điều này tôi không muốn.

- Sau những nhức nhối trong tình yêu, anh có cho trái tim mình cơ hội khác?

- Cảm giác đầu tiên luôn sung sướng và sẽ trở thành kỷ niệm lớn theo mình đến chết.

- Anh đã nhận lời biên tập album cho Thanh Lam như thế nào?

- Tôi được chị Lam tin tưởng mở lời trước nên thêm phấn khích. Vậy thì nên bắt tay làm ngay.

- "Nếu CD của chị Lam do tôi làm không có bài hit, không hot, tôi sẽ đóng cửa công ty ngay lập tức" anh nói sao giống canh bạc quá?

- Tôi nói như thế vừa muốn tự gây áp lực với chính mình để tránh cẩu thả và cũng muốn bảo chứng những gì có liên quan ba chữ "Đàm Vĩnh Hưng".

- Trong vai trò nhà sản xuất, thị hiếu của khán giả và tính nghệ thuật chi phối anh thế nào?

- Tôi sẽ cân bằng hai chuyện này. Bằng chứng là album Lạc mất em của tôi trong cuộc bình chọn định kỳ dành cho album vàng đã thắng hai giải thưởng, một của Hội đồng nghệ thuật và một do khán giả bình chọn.

- Nhắc đến Đàm Vĩnh Hưng nhiều người cho rằng anh là người biết cách sống, có trách nhiệm. Anh có tự hào về điều này?

Dam Vinh Hung Du luan gio toi dat duoi chan

- Đây là một lời khen, ai mà không thích khen là người đó... xạo. Những nhận định như thế sẽ làm cho tôi suy nghĩ nhiều và trách nhiệm sẽ nặng nề hơn. Tôi nghĩ còn biết bao nhiêu người sống đẹp hơn và trách nhiệm hơn tôi. Mong rằng cuộc sống này đi đâu cũng gặp được những người như bạn nói.

- Vậy anh sẽ hoàn thành trách nhiệm như thế nào?

- Tôi thấy mình vẫn chưa đạt được thành công gì đâu, vẫn còn phải cố gắng phấn đấu và học hỏi!

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: "Dư luận... giờ tôi đặt dưới chân"

"Tôi muốn mình sẽ là chiếc cầu nối để đưa khán giả về những kỷ niệm lãng mạn ngày xưa...". - Đàm Vĩnh Hưng sẻ chia.

- Những liveshow có tính chất quan trọng của anh luôn được diễn ra tại Tp.HCM, vậy còn với Hà Nội nơi cũng có rất nhiều khán giả yêu mến tiếng hát của anh thì sao?

- Tôi cũng biết điều này nhưng Sài Gòn là nơi có nhiều điều kiện tốt, về mặt bằng ca nhạc chung, sân khấu, êkíp làm việc... Còn một thực tế là có rất nhiều liveshow "chết" khi làm ở Hà Nội rồi. Thị trường Hà Nội khó thành công hơn là một điều không thể chối cãi vì thế nếu làm phải có sự đầu tư chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Tôi cũng đang có hướng di chuyển live show này ra Hà Nội nhưng hiện nay chưa chốt được cụ thể vì bên tài trợ yêu cầu truyền hình trực tiếp nên chắc phải dừng lại.

- Một live show với những ca khúc cũ, chủ yếu được hát từ ngày xưa. Anh có gặp khó khăn gì không? Và chuyện bản quyền tác giả được anh giải quyết thế nào rồi?

- 30 ca khúc hát trong chương trình đã được xin phép đầy đủ và được chấp nhận, có đăng ký bản quyền rồi. Tôi cũng đã thanh toán đầy đủ tiền tác quyền ca khúc, tôi nghĩ là sẽ chẳng còn khó khăn gì nữa cả.

- Ngoài nội dung chủ yếu là những ca khúc "già", live show lần này có điểm nhấn nào đặc biệt nữa?

Dam Vinh Hung Du luan gio toi dat duoi chan

- Dĩ nhiên rồi, vì nếu không có gì đặc biệt thì chắc không phải là tôi rồi. Bên ngoài và cả bên trong sân khấu, tôi muốn tái hiện lại một hình ảnh Sài Gòn cũ, với những quán cà phê, xe lam, xe xích lô máy... và những con người xưa cũ. Tôi muốn mình sẽ là chiếc cầu nối để đưa khán giả về những kỷ niệm lãng mạn ngày xưa thông qua những bài hát đã gắn với kỷ niệm, hồi ức của mỗi người. Nó mang lại nhiều hoài niệm về tình yêu của ngày xưa, khi mà chỉ cầm tay nhau thôi người ta cũng đã thấy mắc cỡ chứ không như bây giờ... (cười). Khách mời của chương trình là ca sĩ Hương Lan, Thái Châu, Phương Thanh và nhóm 5 Dòng kẻ...

- Anh vẫn là một người thẳng thắn, vậy cảm giác của anh thế nào nếu biết khi đọc những tự truyện hay lời tâm sự của anh trên các mặt báo, nhiều người đã thở dài lắc đầu ngao ngán mà nói với nhau "lại diễn rồi"?

- Họ nói gì đấy là quyền của họ, tôi không quan tâm nữa. Tôi có diễn hay không thì tự tôi và những người thân quanh tôi hiểu, thế là đủ. Tôi viết theo yêu cầu của tình cảm cá nhân, của bạn bè tôi và không quan tâm là dư luận xã hội sẽ nói gì? Dư luận... giờ tôi đặt dưới chân hết. Tôi có quá nhiều công việc và mối quan tâm khác cần phải lo lắng, cớ sao lại cứ phải quan tâm đến dư luận này kia để làm mình mệt thêm. Nhưng cũng phải nói thật lòng rằng, tôi nhận được nhiều sự chia sẻ của mọi người lắm chứ không chỉ là ác cảm với tôi như vậy đâu.

- Ở vào thời điểm này, khi đã vượt qua nhiều khó khăn và có trong tay tất cả mọi thứ trong cuộc sống, anh có khi nào nghĩ một lúc nào đó, bất chợt mình lại vấp ngã không? Và nếu có thì anh sẽ làm gì để đứng lên đi tiếp?

- Một con người có được tất cả tiền tài, danh vọng và mọi thứ trong tay chưa chắc đã phải là một con người hoàn hảo để không vấp ngã. Chẳng ai nói trước được điều gì trong cuộc sống cả, ai cũng có thể mắc lỗi lầm dù là người lớn hay người nhỏ, quan trọng là ý thức của mình, cái đầu của mình sẽ quyết định về cuộc sống của mình thôi.

- Trong cùng một thời điểm như hiện nay, anh có vẻ ôm đồm nhiều công việc cho mình quá. Ca sĩ, biên tập, nhà sản xuất, quản lý... Anh nghĩ mình sẽ làm tốt trong mọi vị trí chứ?

- Thật ra công ty Tiếng hát Việt của tôi đã thành lập được 2 năm nay rồi nhưng vì tôi bận bịu cho các show diễn quá nhiều nên không nói nhiều về công ty. Đến thời điểm này thì mọi người đều đã biết đến công ty Tiếng hát Việt với nhiều chức năng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy còn nhiều mới mẻ nhưng nó sẽ được chú tâm, đầu tư tốt để đạt được mọi điều tốt nhất, mọi cái đều nằm ở phía trước mà.

- Anh là người được nhiều đồng nghiệp, đàn em trong nghề quý mến và tôn trọng. Để có được những tình cảm đó, anh nghĩ mình cần phải cho đi những gì?

- Chẳng có gì quá to tát ngoài một tình cảm luôn chân thật. Mình muốn nhận thế nào thì phải cho đi như vậy chứ. Hãy để cho mọi người thấy mình thật lòng về điều đó, cảm nhận được những gì mình dành cho họ rất chân tình. Sự chăm lo là điều cần thiết luôn xuất phát từ trái tim mà.

(Theo Sành Điệu & Thế Giới Tiêu Dùng)
Việt Báo

Comment :Đàm Vĩnh Hưng: "Dư luận... giờ tôi đặt dưới chân"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đàm Vĩnh Hưng: "Dư luận... giờ tôi đặt dưới chân" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dam Vinh Hung Du luan gio toi dat duoi chan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đàm Vĩnh Hưng: "Dư luận... giờ tôi đặt dưới chân" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Various Artists: "Public opinion ... Now I put the foot "| Various Artists, Hanoi, man, ephemera, public opinion, how the award, the audience, this, puberty, I said, now, do, love
"What's sexy man full of magic and women equally." Is it so that "ephemera trot carrying poultry industry ca" Dam Vinh Hung like puberty youth 30?.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.