Thứ ba, 17 Tháng một 2006, 03:09 GMT+7

Công nghệ sản xuất rượu

Dây truyền đóng nước ngọt tại cơ sở T.H. - Hóc Môn.
Dây truyền đóng nước ngọt tại cơ sở T.H. - Hoóc Môn.

“Cồn + nước + màu + hương liệu” là công thức pha chế rượu có thể nói là "độc nhất vô nhị" mà chỉ ở Việt Nam mới có đang được Công ty TNHH Thực phẩm B.M. (xã Tân Thới Thượng, Hóc Môn) áp dụng cho dây chuyền của mình mà Đoàn thanh tra Sở Y tế thành phố đã phát hiện trong đợt thanh kiểm tra ATVSTP vào ngày 12/1.

Công thức trên đã được cơ sở áp dụng để chế biến ra 4 loại rượu khá thông dụng tại thành phố như: Rượu Rum, Chuối Hột, Gò Đen, Bạch Mã… song tất cả cũng không kinh khủng bằng những gì được nhìn thấy tại nơi này.

Ngay từ khi bước chân vào cửa công ty, đập vào mắt là một đống chai lọ thủy tinh lớn. Dưới nền nhà lênh láng nước và rác. Mùi hôi bốc lên từ vô số loại rượu đổ lưu cữu trên nền nhà đã để lâu ngày đến mức khó thở. Bên cạnh đó là hàng chục can cồn chưa sử dụng, phía trên kệ gần đó có 5 can nhựa màu xanh. Theo chủ cơ sở cho biết đó là can nguyên liệu sử dụng cho việc chế biến.

Chánh Thanh tra Nguyễn Đức An thử lấy can này xuống kiểm tra và phát hiện bề mặt can có ghi hạn sử dụng hết năm 2003. Như vậy, loại nguyên liệu này đã hết date từ cách đây 2 năm. Còn ông P.T.S., chủ cơ sở "khăng khăng" rằng sản phẩm này chỉ để đó chứ không sử dụng.

Đi sâu vào bên trong phía trái căn nhà là khu sản xuất với nhiều bồn pha chế và can nguyên liệu. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực này rất ẩm ướt. Nước gỉ sét, mùi rượu, cồn nồng nặc. Có khoảng 5 bồn lớn màu xanh chứa rượu thành phẩm đang đợi được đóng chai. Đây là loại bồn bình thường nhưng đã được dùng để chứa rượu.

Chai không vô trùng, nước chưa qua xét nghiệm, thiết bị cũ kỹ, gỉ sét thô sơ… hương liệu, phẩm màu đều không có trong danh mục, không nguồn gốc, lao động không có bảo hộ… Tất cả những sai phạm nghiêm trọng trên đây là "tổ hợp" của một công nghệ sản xuất nước giải khát hương vị trái cây T.H. (ấp Mỹ Hòa, xã Tân Xuân, huyện Hoóc Môn).

Hiện cơ quan chức năng chưa điều tra được cơ sở này đã đưa ra thị trường bao nhiêu chai nước ngọt được "tinh chế" theo kiểu trời ơi này, nhưng qua giá bán hiện tại có thể thấy loại hàng này đã có nhiều người tiêu dùng sử dụng bởi giá rẻ đến bất ngờ của nó: 45.000 đồng/thùng 12 chai có thể tích 1,25 ml/chai. Không chỉ có thế, mặt hàng ở đây đa dạng đến mức: Bạn thích mùi hương trái cây gì sẽ có mùi vị trái cây đó, chỉ cần đặt hàng trước vài ngày.

Với một công nghệ kiểu thủ công, mất vệ sinh như vậy nhưng hơn 1.000 chai được xuất xưởng trong 1 ngày tại đây. Địa bàn tiêu thụ của cơ sở là các tỉnh, thành xa (theo như lời chủ cơ sở cho biết).

Ông chủ cơ sở cũng chỉ dám nhận: "Hàng ở đây không tiêu thụ trong TP mà chỉ đưa tới một số tỉnh biên giới". Mặc dù cơ sở có hồ sơ công bố chất lượng nhưng qua test nhanh vài mẫu nước ngọt ngay tại đây, các bác sĩ đã tá hỏa khi phát hiện lượng đường "mía" trong sản phẩm quá ít nhưng nước lại vô cùng ngọt. TTYTDP thành phố đã lấy một số mẫu và cho biết sẽ gửi giấy mời chủ cơ sở thông báo kết quả xét nghiệm sau.

Ông Hòa, Trưởng phòng VSATTP Sở Y tế cho biết, sản xuất thực phẩm có đường rất dễ bị nấm mốc nên việc bảo quản vỏ chai không tốt, không khử trùng đúng điều kiện quy định thì rất dễ làm nhiễm khuẩn sản phẩm. Người tiêu dùng ngoài việc bị lừa dối còn rất dễ bị ngộ độc do uống phải các loại nước giải khát được sản xuất trong điều kiện vệ sinh quá kém.

(Theo Công An Nhân Dân)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)

Nhận xét tin Công nghệ sản xuất rượu

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nghệ sản xuất rượu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong nghe san xuat ruou ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nghệ sản xuất rượu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

wine Technology
Hoc Mon, Tan Thoi Thuong, Ltd. In fact, Vietnam, production technology, formulations, Department of Health, applied for, bartender, you might say, the of detection, the city, use the

"+ color + alcohol + water flavoring" is the formula bartender can say is "unique" only in Vietnam but there are new Public BM Food Co., Ltd. (Tan Thoi Thuong Commune, Hoc Mon) applies to their line that the Department of Health inspection team ...



  • Thoi su 24h184 De cu nguoi thay Tuong Ngo
    Thời sự 24h(18/4): Đề cử người thay Tướng Ngọ

    Cả nước hơn 7.000 ca sởi, Hà Nội đang đỉnh dịch; Bộ Công an đề cử người thay Tướng Ngọ; Bầu Kiên: Từ siêu xe đến dép tổ ong ngày ra tòa; Thảm cảnh gia đình vụ nổ mìn kinh hoàng 2 người chết

  • Thoi su trong ngay Ong Gia khai ve bau Kien
    Thời sự trong ngày: Ông Giá khai về bầu Kiên

    Nạn nhân vụ Cát Tường bị rạch bụng sau khi chết?; Hoãn phiên xử bầu Kiên và đồng phạm; Ông Trần Xuân Giá khai gì về bầu Kiên?; Nổ súng xối xả trong nhà nghỉ chấn động Cần Thơ; Tai nạn thảm khốc trên cao tốc, 5 người chết...

  • Thoi su 24h164 Xe cho xang chay giua pho
    Thời sự 24h(16/4): Xe chở xăng cháy giữa phố

    Ông Võ Văn Thưởng nhậm chức Phó bí thư TP.HCM; Hợp long cầu dây văng lớn nhất Việt Nam; Hoang mang số liệu trẻ tử vong do dịch sởi; Hà Nội: Cháy lớn tại khu công nghiệp Vĩnh Tuy

  • Thoi su trong ngay 2 ca si bi cuop giua Sai Gon
    Thời sự trong ngày: 2 ca sĩ bị cướp giữa Sài Gòn

    Bộ Giáo dục xin 34 nghìn tỷ đổi mới chương trình; Dừng xử vụ Cát Tường, trả hồ sơ điều tra bổ sung; Chết tức tưởi sau khi bác sĩ rút 3 lọ tủy sống; Hai ca sỹ bị cướp giữa Sài Gòn...

  • Thoi su tuan qua Ca nha bi cuon vao gam oto
    Thời sự tuần qua: Cả nhà bị cuốn vào gầm ôtô

    Đường Trường Chinh bị nắn cong như thế nào; Nóng trước phiên xử vụ Cát Tường; Kỳ lạ hai xe ô tô chung biển số xanh “san bằng tất cả”; Nữ sinh mang thai ngất ở lớp rồi tử vong; Vì sao không công bố dịch sởi?...

  • Ban tin suc khoe tuan tu 6 124
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 6 - 12/4)

    Diễn biến dịch sởi: Lớn nhất mấy chục năm qua; Thiếu thuốc đặc trị ngộ độc nấm, nhiều bệnh nhân chết oan?; Vì sao không nên nấu nướng bằng nồi nhôm?; Giữ dáng người bằng ánh nắng mặt trời; Cận cảnh: Từ đuôi bò thối thành đặc sản!; 6 biểu hiện của "cậu nhỏ" không khỏe mạnh; 11 loại nước uống chống bức xạ máy tính... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0604 1204
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (06/04 – 12/04)

    Đau lòng những vụ án cha mẹ giết con; Những thảm án cuồng yêu ở Sài Gòn; “Áp lực” tại phiên xử 5 công an đánh chết người đến từ đâu?; Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!; 9X giết bạn, phi tang xác trong bể nước; Vụ TMV Cát Tường là án chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam;...........là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Nghin le chuyen tuan 64134
    Nghìn lẻ chuyện tuần 6/4-13/4

    Chỉ vì ham chơi và không làm bài tập về nhà, cậu bé 6 tuổi đã bị mẹ dùng móc treo quần áo đánh đập một cách dã man.

  • Toan canh Showbiz tuan 64 124
    Toàn cảnh Showbiz tuần (6/4 – 12/4)

    Cùng với việc kỳ công để theo đuổi, mời mọc ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn, mức cát-sê của danh ca này cũng được hiểu là không hề nhỏ, nếu như không muốn nói là cao nhất từ trước đến nay dành cho các ca sĩ hải ngoại.

  • Toan canh kinh te tuan 64 1242014
    Toàn cảnh kinh tế tuần 6/4 - 12/4/2014

    15 ngân hàng Việt Nam bị hacker tấn công, sau sự việc dưa hấu được mùa mất giá, đến lượt cà chua Đà Lạt đổ cho bò ăn, giá xăng giữ nguyên trong khi giá dầu giảm nhẹ, ngân hàng nóng chuyện mua bán - sáp nhập và tái cơ cấu... là những tin tức - sự kiện kinh tế nóng hổi trong tuần vừa qua.