vietbao

"Cò" tung hoành ở phòng công chứng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phòng công chứng quá tải.
Phòng công chứng quá tải.

Thủ đoạn gian lận đe doạ gõ cửa khiến công chứng được xem là nghề nguy hiểm. Tái hiện hình ảnh quá tải thời bao cấp, phòng công chứng là nơi đám cò dịch vụ “ăn bám” ngang nhiên lộng hành.

8h30 ngày 14/8, trong vai những học sinh đi công chứng bản sao hồ sơ nhập đại học, đến Phòng Công chứng số 1 ở 310 Bà Triệu. Vừa dừng xe ở vệ đường, lập tức 3, 4 phụ nữ lao ra, nắm lấy tay lái: “Hai em trai làm gì nào, hồ sơ xin việc à, chị giúp cho”.

Phi thẳng xe vào bãi, một cò vẫn chạy theo kì kèo: “Hôm nay đông lắm, đang mùa xin việc, nhập học không chen được đâu, có khi phải chờ mấy ngày đấy. Cứ đưa chị, hai tiếng sau quay lại lấy”. Khi hỏi: "Sao bằng tốt nghiệp cấp THPT, 8 bản sao bao nhiêu tiền?". Chị ta trả lời: "Hai em mở hàng, chị khuyến mãi cho đấy, chị xin 3 chục uống nước". Tỏ vẻ nghi ngờ: "Thế đưa cho chị thì tôi lấy gì làm tin, lỡ mất thì sao?", chị nhanh nhẹn trả lời: "Gớm, chị làm đây mấy năm rồi, ai chả biết chị, mất thế nào được. Chị cho mày cầm chứng minh thư của chị, được chưa?".

Nói rồi chị ta móc vội một tấm chứng minh thư nhàu nhĩ, ảnh nhoè nhoẹt không dám khẳng định đó là chứng minh thật. Cò khoe rằng mình có người nhà trong phòng công chứng, cứ đưa giấy tờ, chị ta sẽ “phím” cho người đưa lên, ưu tiên người nhà làm trước.

Trước cửa phòng công chứng trưng ngay một tấm biển lớn: “Ảnh đối tượng cò mồi dịch vụ công chứng” có đăng chân dung, tên các cò thường làm ăn trước cửa phòng. Không thật khó để nhận ra những người vừa chào mời cũng có tên trong “bảng phong thần” ấy.

10h, chúng tôi đến Phòng Công chứng số 3 trên phố Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, tay cũng cầm bằng đại học vào căn phòng khoảng 50 m2 chen lấn xô đẩy với cả chục con người nhễ nhại mồ hôi. 15 phút sau thất thểu cầm bằng ra cửa, một thanh niên đội mũ cối cười: "Sao chú em, không làm được chứ gì? Người ta xếp hàng từ sáng sớm còn không được kia kìa, đưa anh giúp cho, một tiếng sau lấy luôn".

Khi hỏi cần công chứng 2 bằng tốt nghiệp lấy 10 bản, 2 học bạ lấy 6 bộ, anh ta “phán” ngay 80 nghìn, bao luôn tiền photocopy (vì nhà là cửa hàng photo gần phòng công chứng). Thoái thác là về nhà lấy thêm cho đủ giấy tờ, anh ta cho luôn số điện thoại 04.7912… và căn dặn, cứ đến đây gặp vào lúc nào cũng được, số lượng bao nhiêu cũng làm ngay.

Mỗi mặt bản sao phòng công chứng thu lệ phí cho Nhà nước là 2.000 đồng trong khi các công chứng viên phải toát mồ hôi hột, sử dụng nghiệp vụ, căng thẳng rà soát thì đám cò ngồi ngoài cửa “buôn nước bọt” chặt chém đút túi gấp cả chục lần.

Đám cò luôn “quảng cáo” là móc nối được với công chứng viên để tăng thêm độ oai, sự tin tưởng của khách hàng. Hầu hết cò đều liên tục dùng mobile trao đổi thậm thụt với ai đó liên tục, nhất là ngay sau khi bắt được khách.

Gặp ông Trần Ngọc Nga, Trưởng Phòng Công chứng số 1, khi đang tiếp chuyện, có một nữ khách hàng vào nhận bản sao công chứng, có lẽ không biết là có phóng viên nên chị không quên đưa một tờ giấy trắng gập đôi, kẹp theo vài tờ giấy có màu bên trong (theo phỏng đoán của chúng tôi trong đó là tiền): “Đây là số điện thoại của em, có gì mong anh liên lạc”. Ông Nga lập tức xua tay không nhận.

Ông Nga khẳng định rằng, không có hiện tượng nhân viên Phòng Công chứng số 1 móc nối với cò. Đó chỉ là do đám cò rêu rao như vậy và ông tiết lộ công nghệ làm ăn của cò công chứng. Khi nhận được giấy tờ của khách, chúng thường hẹn quay lại sau 2 tiếng, gom vài bộ giấy tờ, chúng phi xe sang Phòng Công chứng số 2 ở 654 Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm hoặc Phòng Công chứng số 6 ở 18 Kim Đồng, quận Hoàng Mai. Ở đó, lượng người công chứng ít hơn, nên chúng có thể dễ dàng công chứng ngay. Sau đó mang về giao lại cho khách, ăn chênh lệch. Người dân thường chỉ quan tâm làm sao có dấu đỏ “Sao y bản chính” là được.

Công chứng cũng được xem là một “nghề nguy hiểm”, bởi mỗi sai lầm đều phải gánh chịu hậu quả rất lớn và khó có cơ hội sửa chữa. Bởi vậy từ nhiều năm nay cuộc chiến chống gian lận luôn là cuộc chiến nóng bỏng và chưa có hồi kết.

Hồi đầu năm 2004, nắm được thông tin Phòng Công chứng số 5 (Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) mới đi vào hoạt động, ngay lập tức không ít các phần tử có “máu ăn gian” đổ về hòng qua mặt được các công chứng viên non trẻ.

Ngày 11/3/2005, trong khi công chứng bản sao bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc cho Nguyễn Như Thắng công chứng viên Phòng 5 phát hiện dấu hiệu làm giả, yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân, đối tượng lập tức bối rối, xin về nhà lấy và chuồn mất, mặc cho nhân viên công chứng gọi mấy cũng không dám ngoái đầu. Đó là một trong mấy vụ công chứng viên Phòng 5 phát hiện ra dấu hiệu gian lận trong công chứng.

Ông Đoàn Thái, Trưởng phòng Công chứng số 5 mang ra hàng loạt văn bằng, chứng chỉ giả thu giữ được cho chúng tôi xem thử. Bằng mắt thường, săm soi rất kỹ chúng tôi cũng không thể nào phát hiện được cái nào là giả, cái nào là thật. Mang bằng tốt nghiệp THPT của mình ra đối chiếu, tôi vẫn không phát hiện ra điểm khác nào. Bằng con mắt nghiệp vụ tinh thông, ông Thái chỉ cho xem những “vết” trong tấm bằng này.

Những thủ thuật thô sơ như: Mang 50 bản photocopy đi công chứng, trong đó có 49 bản chính xác hoàn toàn, chỉ có 1 bản khác, điểm khác ấy có khi chỉ là một dấu chấm, một dấu phẩy, hoặc một khoảng trắng. Với các văn bằng thì việc phát hiện tương đối đơn giản nhưng với các hợp đồng kinh tế với chằng chịt các con số, ký hiệu chuyên môn phức tạp thì việc “săm soi” từng mm là một công việc căng thẳng khủng khiếp. Tuy vậy, đây cũng chỉ là dạng gian lận “vườn”, rất khó qua mắt được nhân viên nghiệp vụ.

Ông Thái chỉ cho tấm bằng tốt nghiệp THPT của một học sinh mang tên Hồ Đăng Trung, người Quỳnh Lưu, Nghệ An: Bằng thì là bằng thật, ảnh có dấu giáp lai đàng hoàng. Tuy vậy, con dấu nổi trên có một vệt nổi khoảng 1mm không khớp với vệt chìm phía sau mặt đỏ của tấm bằng. Hay một tấm bằng của Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thị Chung (Hà Nội) được sử dụng bằng công nghệ in kỹ thuật cao. Với thủ thuật này, kẻ gian scan mẫu bằng vào máy tính, dùng các phần mềm chuyên dụng phóng to để chỉnh sửa và in ra. Để tiếp tục che mắt công chứng viên, chúng ép plastic, thậm chí ép lụa mờ để khó nhận ra. Còn hàng trăm thủ thuật tinh vi khác ông Thái nêu lên làm chúng tôi ngỡ ngàng (xin phép không nêu trong bài viết tránh làm lộ nghiệp vụ của các công chứng viên).

Không chỉ có phòng công chứng số 5, mà ngày Phòng số 1 nằm ở trung tâm thủ đô, nổi tiếng là phòng công chứng “xịn” nhất với phương tiện nghiệp vụ và đội ngũ công chứng viên tinh thông, kẻ gian cũng không buông tha. Năm 2005, phòng thu giữ 16 văn bản giả gồm: 9 bằng tốt nghiệp THPT, 3 học bạ THPT, 1 bằng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, 1 giấy chuyển nhượng ôtô giả, 1 bản sao công chứng giả và 2 giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Liều hơn, có kẻ còn mang giấy chuyển nhượng có chữ ký và con dấu giả của Phòng Công chứng số 1 đến để công chứng ngay tại phòng này.

Trong các phòng công chứng quá tải, thì các UBND phường, xã lại vắng như “chùa bà Đanh”. Theo Nghị định 75 ban hành tháng 12/2002 quy định: UBND huyện, xã có quyền chứng thực các loại bản sao phục vụ cho giao dịch dân sự trong nước. Không hiểu do đâu mà nhiều người dân nảy sinh tâm lý “sính” phòng công chứng, phải được phòng công chứng chứng thực mới yên tâm.

Lạ lùng hơn, ngay cả sinh viên các trường cũng “không thèm” công chứng ở trường của mình, mặc dù Nghị định 75 cũng quy định: cơ quan tổ chức cấp bản gốc có quyền chứng thực bản sao. Vậy nên cứ đến mùa xin việc, mùa nhập học là học sinh, sinh viên kéo đến nườm nượp gây ra hiện tượng quá tải một cách nghiêm trọng. Phòng Công chứng số 1có 5 công chứng viên, mỗi ngày đón tiếp 600-700 lượt khách hàng với hàng nghìn loại giấy tờ khác nhau. Quá tải, kéo theo các dịch vụ ăn theo, cò mồi và càng làm cho các hiện tượng gian lận có nguy cơ lọt lưới.

(Theo An Ninh Thế Giới)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)

Comment :"Cò" tung hoành ở phòng công chứng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cò" tung hoành ở phòng công chứng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co tung hoanh o phong cong chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cò" tung hoành ở phòng công chứng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Yes" maneuver at the notary office
Hanoi, notary, notary public, a diploma, Time subsidies, copy, fraud, overload, No. 1, we, the paper sheets, sister, do, study
cheat tactic that threatens knocking notarized is considered risky business. Recreate the image overload subsidy period, notary service in the grass is "parasitic" blatantly unchained ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.