vietbao

"Cò" tung hoành ở phòng công chứng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phòng công chứng quá tải.
Phòng công chứng quá tải.

Thủ đoạn gian lận đe doạ gõ cửa khiến công chứng được xem là nghề nguy hiểm. Tái hiện hình ảnh quá tải thời bao cấp, phòng công chứng là nơi đám cò dịch vụ “ăn bám” ngang nhiên lộng hành.

8h30 ngày 14/8, trong vai những học sinh đi công chứng bản sao hồ sơ nhập đại học, đến Phòng Công chứng số 1 ở 310 Bà Triệu. Vừa dừng xe ở vệ đường, lập tức 3, 4 phụ nữ lao ra, nắm lấy tay lái: “Hai em trai làm gì nào, hồ sơ xin việc à, chị giúp cho”.

Phi thẳng xe vào bãi, một cò vẫn chạy theo kì kèo: “Hôm nay đông lắm, đang mùa xin việc, nhập học không chen được đâu, có khi phải chờ mấy ngày đấy. Cứ đưa chị, hai tiếng sau quay lại lấy”. Khi hỏi: "Sao bằng tốt nghiệp cấp THPT, 8 bản sao bao nhiêu tiền?". Chị ta trả lời: "Hai em mở hàng, chị khuyến mãi cho đấy, chị xin 3 chục uống nước". Tỏ vẻ nghi ngờ: "Thế đưa cho chị thì tôi lấy gì làm tin, lỡ mất thì sao?", chị nhanh nhẹn trả lời: "Gớm, chị làm đây mấy năm rồi, ai chả biết chị, mất thế nào được. Chị cho mày cầm chứng minh thư của chị, được chưa?".

Nói rồi chị ta móc vội một tấm chứng minh thư nhàu nhĩ, ảnh nhoè nhoẹt không dám khẳng định đó là chứng minh thật. Cò khoe rằng mình có người nhà trong phòng công chứng, cứ đưa giấy tờ, chị ta sẽ “phím” cho người đưa lên, ưu tiên người nhà làm trước.

Trước cửa phòng công chứng trưng ngay một tấm biển lớn: “Ảnh đối tượng cò mồi dịch vụ công chứng” có đăng chân dung, tên các cò thường làm ăn trước cửa phòng. Không thật khó để nhận ra những người vừa chào mời cũng có tên trong “bảng phong thần” ấy.

10h, chúng tôi đến Phòng Công chứng số 3 trên phố Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, tay cũng cầm bằng đại học vào căn phòng khoảng 50 m2 chen lấn xô đẩy với cả chục con người nhễ nhại mồ hôi. 15 phút sau thất thểu cầm bằng ra cửa, một thanh niên đội mũ cối cười: "Sao chú em, không làm được chứ gì? Người ta xếp hàng từ sáng sớm còn không được kia kìa, đưa anh giúp cho, một tiếng sau lấy luôn".

Khi hỏi cần công chứng 2 bằng tốt nghiệp lấy 10 bản, 2 học bạ lấy 6 bộ, anh ta “phán” ngay 80 nghìn, bao luôn tiền photocopy (vì nhà là cửa hàng photo gần phòng công chứng). Thoái thác là về nhà lấy thêm cho đủ giấy tờ, anh ta cho luôn số điện thoại 04.7912… và căn dặn, cứ đến đây gặp vào lúc nào cũng được, số lượng bao nhiêu cũng làm ngay.

Mỗi mặt bản sao phòng công chứng thu lệ phí cho Nhà nước là 2.000 đồng trong khi các công chứng viên phải toát mồ hôi hột, sử dụng nghiệp vụ, căng thẳng rà soát thì đám cò ngồi ngoài cửa “buôn nước bọt” chặt chém đút túi gấp cả chục lần.

Đám cò luôn “quảng cáo” là móc nối được với công chứng viên để tăng thêm độ oai, sự tin tưởng của khách hàng. Hầu hết cò đều liên tục dùng mobile trao đổi thậm thụt với ai đó liên tục, nhất là ngay sau khi bắt được khách.

Gặp ông Trần Ngọc Nga, Trưởng Phòng Công chứng số 1, khi đang tiếp chuyện, có một nữ khách hàng vào nhận bản sao công chứng, có lẽ không biết là có phóng viên nên chị không quên đưa một tờ giấy trắng gập đôi, kẹp theo vài tờ giấy có màu bên trong (theo phỏng đoán của chúng tôi trong đó là tiền): “Đây là số điện thoại của em, có gì mong anh liên lạc”. Ông Nga lập tức xua tay không nhận.

Ông Nga khẳng định rằng, không có hiện tượng nhân viên Phòng Công chứng số 1 móc nối với cò. Đó chỉ là do đám cò rêu rao như vậy và ông tiết lộ công nghệ làm ăn của cò công chứng. Khi nhận được giấy tờ của khách, chúng thường hẹn quay lại sau 2 tiếng, gom vài bộ giấy tờ, chúng phi xe sang Phòng Công chứng số 2 ở 654 Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm hoặc Phòng Công chứng số 6 ở 18 Kim Đồng, quận Hoàng Mai. Ở đó, lượng người công chứng ít hơn, nên chúng có thể dễ dàng công chứng ngay. Sau đó mang về giao lại cho khách, ăn chênh lệch. Người dân thường chỉ quan tâm làm sao có dấu đỏ “Sao y bản chính” là được.

Công chứng cũng được xem là một “nghề nguy hiểm”, bởi mỗi sai lầm đều phải gánh chịu hậu quả rất lớn và khó có cơ hội sửa chữa. Bởi vậy từ nhiều năm nay cuộc chiến chống gian lận luôn là cuộc chiến nóng bỏng và chưa có hồi kết.

Hồi đầu năm 2004, nắm được thông tin Phòng Công chứng số 5 (Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) mới đi vào hoạt động, ngay lập tức không ít các phần tử có “máu ăn gian” đổ về hòng qua mặt được các công chứng viên non trẻ.

Ngày 11/3/2005, trong khi công chứng bản sao bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc cho Nguyễn Như Thắng công chứng viên Phòng 5 phát hiện dấu hiệu làm giả, yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân, đối tượng lập tức bối rối, xin về nhà lấy và chuồn mất, mặc cho nhân viên công chứng gọi mấy cũng không dám ngoái đầu. Đó là một trong mấy vụ công chứng viên Phòng 5 phát hiện ra dấu hiệu gian lận trong công chứng.

Ông Đoàn Thái, Trưởng phòng Công chứng số 5 mang ra hàng loạt văn bằng, chứng chỉ giả thu giữ được cho chúng tôi xem thử. Bằng mắt thường, săm soi rất kỹ chúng tôi cũng không thể nào phát hiện được cái nào là giả, cái nào là thật. Mang bằng tốt nghiệp THPT của mình ra đối chiếu, tôi vẫn không phát hiện ra điểm khác nào. Bằng con mắt nghiệp vụ tinh thông, ông Thái chỉ cho xem những “vết” trong tấm bằng này.

Những thủ thuật thô sơ như: Mang 50 bản photocopy đi công chứng, trong đó có 49 bản chính xác hoàn toàn, chỉ có 1 bản khác, điểm khác ấy có khi chỉ là một dấu chấm, một dấu phẩy, hoặc một khoảng trắng. Với các văn bằng thì việc phát hiện tương đối đơn giản nhưng với các hợp đồng kinh tế với chằng chịt các con số, ký hiệu chuyên môn phức tạp thì việc “săm soi” từng mm là một công việc căng thẳng khủng khiếp. Tuy vậy, đây cũng chỉ là dạng gian lận “vườn”, rất khó qua mắt được nhân viên nghiệp vụ.

Ông Thái chỉ cho tấm bằng tốt nghiệp THPT của một học sinh mang tên Hồ Đăng Trung, người Quỳnh Lưu, Nghệ An: Bằng thì là bằng thật, ảnh có dấu giáp lai đàng hoàng. Tuy vậy, con dấu nổi trên có một vệt nổi khoảng 1mm không khớp với vệt chìm phía sau mặt đỏ của tấm bằng. Hay một tấm bằng của Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thị Chung (Hà Nội) được sử dụng bằng công nghệ in kỹ thuật cao. Với thủ thuật này, kẻ gian scan mẫu bằng vào máy tính, dùng các phần mềm chuyên dụng phóng to để chỉnh sửa và in ra. Để tiếp tục che mắt công chứng viên, chúng ép plastic, thậm chí ép lụa mờ để khó nhận ra. Còn hàng trăm thủ thuật tinh vi khác ông Thái nêu lên làm chúng tôi ngỡ ngàng (xin phép không nêu trong bài viết tránh làm lộ nghiệp vụ của các công chứng viên).

Không chỉ có phòng công chứng số 5, mà ngày Phòng số 1 nằm ở trung tâm thủ đô, nổi tiếng là phòng công chứng “xịn” nhất với phương tiện nghiệp vụ và đội ngũ công chứng viên tinh thông, kẻ gian cũng không buông tha. Năm 2005, phòng thu giữ 16 văn bản giả gồm: 9 bằng tốt nghiệp THPT, 3 học bạ THPT, 1 bằng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, 1 giấy chuyển nhượng ôtô giả, 1 bản sao công chứng giả và 2 giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Liều hơn, có kẻ còn mang giấy chuyển nhượng có chữ ký và con dấu giả của Phòng Công chứng số 1 đến để công chứng ngay tại phòng này.

Trong các phòng công chứng quá tải, thì các UBND phường, xã lại vắng như “chùa bà Đanh”. Theo Nghị định 75 ban hành tháng 12/2002 quy định: UBND huyện, xã có quyền chứng thực các loại bản sao phục vụ cho giao dịch dân sự trong nước. Không hiểu do đâu mà nhiều người dân nảy sinh tâm lý “sính” phòng công chứng, phải được phòng công chứng chứng thực mới yên tâm.

Lạ lùng hơn, ngay cả sinh viên các trường cũng “không thèm” công chứng ở trường của mình, mặc dù Nghị định 75 cũng quy định: cơ quan tổ chức cấp bản gốc có quyền chứng thực bản sao. Vậy nên cứ đến mùa xin việc, mùa nhập học là học sinh, sinh viên kéo đến nườm nượp gây ra hiện tượng quá tải một cách nghiêm trọng. Phòng Công chứng số 1có 5 công chứng viên, mỗi ngày đón tiếp 600-700 lượt khách hàng với hàng nghìn loại giấy tờ khác nhau. Quá tải, kéo theo các dịch vụ ăn theo, cò mồi và càng làm cho các hiện tượng gian lận có nguy cơ lọt lưới.

(Theo An Ninh Thế Giới)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)

Comment :"Cò" tung hoành ở phòng công chứng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cò" tung hoành ở phòng công chứng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co tung hoanh o phong cong chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cò" tung hoành ở phòng công chứng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Yes" maneuver at the notary office
Hanoi, notary, notary public, a diploma, Time subsidies, copy, fraud, overload, No. 1, we, the paper sheets, sister, do, study
cheat tactic that threatens knocking notarized is considered risky business. Recreate the image overload subsidy period, notary service in the grass is "parasitic" blatantly unchained ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.