vietbao

Cô dâu Việt trên xứ Đài

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo thống kê của Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc (VPKTVHĐB), nếu như trong năm 1995 chỉ có 530 cô gái VN sang Đài Loan (ĐL) lấy chồng thì chỉ sau đó hai năm, con số này đã tăng lên 4.113 (tăng gần 800%). Đến năm 2005 đã có khoảng 87.000 cô dâu VN theo chồng sang ĐL.

Chỉ riêng trong năm 2004, đã có 12.202 cô gái VN đăng ký kết hôn với người ĐL, trong đó 57,7% ở độ tuổi 20-30, khoảng 36,2% ở độ tuổi dưới 20... và phần lớn đều là những cô gái xuất thân từ nông thôn. Để tìm câu trả lời vì sao các cô gái trẻ VN ở vùng nông thôn lại thích lấy chồng ĐL, PV Tuổi Trẻ đã sang ĐL tìm hiểu.

Co dau Viet tren xu Dai

Các cô dâu tương lai đang biểu diễn trước ống kính. Cuộn băng này sẽ được đưa sang Đài Loan giới thiệu cho các chú rể tương lai.

Tại văn phòng của ông Lý Khải Chiếu, trưởng phòng cấp visa của VPKTVHĐB tại TP HCM, hai người đầu tiên bước vào, tay trong tay. Cô gái trẻ có vẻ hơi lo lắng và ngơ ngác, bàn chân to kềnh càng, móng chân vẫn chưa cắt còn dính đất đen, chật căng trong đôi dép mới màu hồng. Người đàn ông ĐL cho biết anh 33 tuổi, làm thợ điện xe hơi được bảy năm với thu nhập trung bình khoảng 30.000 đài tệ/tháng.

“Tôi sống nội tâm nên khó tìm vợ, hơn nữa với mức thu nhập này ở ĐL cũng không phải là cao nên đã nhờ một người quen giới thiệu và tìm cô dâu VN”. Anh bảo vài tháng trước được xem ảnh cô dâu tương lai và thấy cũng khá hợp nhãn nên sau khi sắp xếp được thời gian liền sang tìm hiểu và xin cưới luôn. Cô gái tên Phạm Thị Thanh Thảo, 19 tuổi, quê ở Cần Thơ, cho biết cô học chưa hết lớp 7, sau đó ở nhà làm nội trợ, thỉnh thoảng cũng đi làm ruộng hoặc ai kêu gì làm đó ngày cũng được 10.000-15.000 đồng.

Cô nói: “Em cũng mới quen ảnh được vài ngày thôi. Một người chị bà con dẫn đến khách sạn trên TP HCM giới thiệu. Từ hổm rày ngày nào cũng gặp, sáng đến khách sạn gặp ảnh, trưa về nhà người quen nghỉ. Em thấy ảnh cũng tốt với em, dắt em đi chơi, sắm đồ... nên nếu được chắc mấy ngày nữa làm đám cưới luôn”, cô gái nói xong quay qua “chồng tương lai” cười rất tươi, tay vẫn không rời tay.

Ông Lý suy nghĩ một hồi rồi bảo: “Hai người có thành ý với nhau, hy vọng hai người sẽ hạnh phúc, nhưng trước mắt cả hai vẫn chưa trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiếng Hoa được nên cô phải cố gắng học tiếng Hoa trong thời gian chờ có giấy tờ. Hai tháng nữa quay lại đây chúng tôi một lần nữa kiểm tra trình độ tiếng Hoa, nếu không được chúng tôi sẽ không cấp visa vào ĐL”.

Hai người đứng dậy có vẻ thất vọng, thoáng có giọt mồ hôi rịn trên thái dương cô gái. Bước ra khỏi phòng, cô gái nhanh chóng rút tay mình khỏi tay người đàn ông và bước nhanh về phía cổng...

Cặp thứ hai bước vào. Ban đầu họ ngồi ở hai đầu ghế salon, nhưng hình như chợt nhớ ra điều gì họ đột nhiên ngồi sát lại với nhau và cũng nắm chặt tay nhau như cặp trước. Cô gái khá hồi hộp và lo âu... Người đàn ông cho biết tháng bảy năm ngoái được một người cho xem hình cô gái, thấy ưng ý và đến giờ mới quyết định đến VN xin cưới.

Cô gái tỏ ra lúng túng: “Em tên Quách Thị Mai, 20 tuổi, quê huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, em đã học hết lớp 4, bà cô của em tên Trang giới thiệu cho em anh này...”. Ông Lý hỏi qua người phiên dịch: “Vậy cô Trang họ gì?”. “Dạ... em không biết, chỉ biết gọi cổ là cô Trang thôi...”. Nói đoạn cô gái chủ động rút tay mình về, lòng bàn tay của cô ghi chi chít chữ là chữ.

Cô liếc nhanh xuống bàn tay của mình và chùi bàn tay mướt mồ hôi vào quần rồi nói như học thuộc lòng: “Nhà em có bảy anh chị em, em là lớn nhất ở nhà làm nghề may đồ sống cũng tạm, cha mẹ có vuông nuôi tôm ở nhà...”. “Sao anh ấy nói là chị đã học hết lớp 10 và ở nhà buôn bán?”, ông Lý cắt ngang. Cô Mai và người ĐL thoáng bối rối nhìn nhau...

“Thông tin mà anh chị cho biết không khớp với nhau, bản thân chị cũng không thể giao tiếp bằng tiếng Hoa. Rất khó có một tương lai tốt”. Nói đoạn ông Lý xếp hồ sơ của hai người sang một bên và hỏi tiếp: “Chị có biết anh ấy làm nghề gì không?”. Mai ấp úng: “Ảnh nói ảnh làm nghề sửa máy bay, sau khi cưới em về cho em đi làm chung hãng máy bay với ảnh, nghe nói lương cũng cao lắm...”. Ông Lý lắc đầu ngao ngán...

Theo ông Lý, việc phỏng vấn các cặp cô dâu chú rể trước ngày 1/1 đơn giản hơn bây giờ rất nhiều: các cặp cô dâu chú rể được triệu tập tại một phòng họp lớn, ông Lý và một người phiên dịch thông báo các điều cần thiết về việc ăn ở, sinh hoạt ở ĐL...

“Nhưng cách phỏng vấn này bộc lộ nhiều khuyết điểm", ông Lý thừa nhận. Theo thống kê, trong thời gian qua có khoảng 30% các cặp vợ Việt, chồng Đài kết hôn giả để chủ yếu sang được ĐL, một số cô bị lừa bán sang tay người khác, có cô dâu bỏ ra ngoài đi làm..., xảy ra nhiều chuyện không hay gây khá nhiều xáo trộn xã hội.

Từ đầu năm nay, VPKTVHĐB tại TP HCM thay đổi cách phỏng vấn xin visa cho các cặp cô dâu chú rể VN - ĐL. Sáu thư ký người ĐL trực tiếp phỏng vấn các cặp cô dâu chú rể. Tốc độ cấp visa chậm hẳn, lượng người được phỏng vấn mỗi ngày ở mỗi thư ký cũng chỉ được vài cặp, nhưng điều quan trọng là đã hạn chế được khá nhiều tình trạng kết hôn giả như thời gian vừa qua”.

Trong năm 2004, Cần Thơ là địa phương có số lượng người lấy chồng ĐL nhiều nhất với 1.812 người, chiếm 14,85%; kế đến là tỉnh Tây Ninh với 1.778 người, chiếm 14,57%; tỉnh Đồng Tháp đứng thứ ba với 1.394 người chiếm 11,42%. TP HCM theo thống kê chỉ có 842 người lập gia đình với người ĐL, chiếm 6,9%, xếp hạng năm trong số tỉnh thành có người lập gia đình với người ĐL.

Do đó có thể thấy đa số các cô gái trẻ có “ước nguyện” lấy chồng ĐL đều đến từ các vùng nông thôn của phía Nam. Phía ĐL thì Đài Bắc là địa phương đón nhiều cô dâu VN nhất trong năm qua với 1.888 cô dâu VN, chiếm 15,47% tổng số cô dâu VN sang ĐL, thứ nhì là Đào Viên với 981 cô dâu VN, thứ ba là Đài Trung với 808 cô dâu VN.

Đến xứ người

47,9% đàn ông người ĐL kết hôn với phụ nữ VN nằm trong độ tuổi 31-40 và 24% nằm trong độ tuổi 41-50, chỉ có gần 20% đàn ông ĐL trong độ tuổi 20-30 sang VN lấy vợ.

Bảng điều tra của VPKTVHĐB tại TP HCM cũng cho thấy 89% nghề nghiệp của các cô dâu khai đều là nội trợ và chỉ có 9,6% là nông dân.

Trình độ của các cô dâu VN lấy chồng ĐL nhiều nhất là tiểu học với 55,3%, 38% có trình độ THCS, THPT chỉ chiếm khoảng 6,3%.

Theo một khảo sát của Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ (được công bố trong buổi tọa đàm ngày 13/1 về kết hôn của nữ VN với nam ĐL), khi trả lời câu hỏi vì sao thích lấy chồng ĐL, các cô dâu VN cho biết thích cuộc sống hiện đại, thích được đi máy bay, nghe nói qua đó sống tốt lắm...

Chuyến bay VN/CI926 sang Cao Hùng bị hoãn lại hơn 70 phút, trong số hàng chục hành khách của chuyến bay này tôi để ý có ba cô gái rất trẻ, khoảng 19-20 tuổi ngồi cùng nhau. Họ ngồi lặng yên trong một góc phòng chờ số 7 ở nhà ga hàng không Tân Sơn Nhất, trong tay cầm nào là vé, thẻ lên máy bay và hàng loạt các giấy tờ khác...

Bên phòng chờ số 6 cũng là chuyến bay sang Cao Hùng của Hãng Pacific Airlines thì sôi động vô cùng với tiếng các cô gái trẻ VN ngồi nói chuyện về quê thăm gia đình, tiếng con nít khóc, tiếng những người mẹ trẻ la mắng con... Ai cũng lỉnh kỉnh túi xách, mứt dừa, quà bánh... Số lượng các cô gái trẻ VN đi cùng với trẻ con hôm đó chiếm gần một nửa hành khách trên chuyến bay của hãng này...

Đáp xuống sân bay Cao Hùng đã gần nửa đêm, ba cô gái trẻ trước bục kiểm tra giấy tờ hải quan sân bay đang loay hoay với đống giấy tờ cầm trong tay, không biết phải trình cái nào.

Cầm đống giấy tờ, cô gái trẻ nhất trong nhóm quay sang hỏi người bạn đang xách mấy bịch mứt dừa và đống túi xách: “Mấy cái giấy này là bà chị ở nhà ghi giùm, giờ quên là phải đưa cái nào, mà hổng biết bả ghi đúng không nữa, chị coi giùm em”.

Cô bạn gái đi cùng có vẻ thông thạo và lần lượt giúp các bạn của mình qua quầy kiểm soát. Cô nói khi tôi có ý hỗ trợ: “Sẽ có người thân ra đón tụi em, nhưng chưa biết mặt!”.

Khách trên sân bay đã vãn, ba cô gái nọ vẫn đứng chờ “người thân” đến đón bên ngoài hành lang nhà ga. Cô gái trẻ nhất nhóm đứng nép vào giữa hai cô bạn và đống hành lý trong cái lạnh 14 độ C lúc gần 12h đêm. Không biết ba cô gái trẻ kia sẽ ra sao nơi đất khách quê người với những “người thân” chưa hề biết mặt...

(Còn nữa)


Việt Báo
Comment :Cô dâu Việt trên xứ Đài
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cô dâu Việt trên xứ Đài bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co dau Viet tren xu Dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cô dâu Việt trên xứ Đài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnamese bride on the origin Radio
Ho Chi Minh City, Taiwan, Taipei, Kaohsiung, Mr. Li, economic offices, men, girls, brides, married, in the year, at home, only, VN, to
According to the Office of Economic and Cultural Taipei (VPKTVHDB), if in 1995 only 530 girls to Taiwan VN (DL), only married two years later, this number increased to 4113 (up nearly 800%). By 2005 there were about 87,000 brides ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ