vietbao

Cô dâu Việt ở xứ Đài (phần 2)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phần lớn các cô dâu VN sang Đài Loan (ĐL) đều không biết tiếng Hoa, bên cạnh đó là những khác biệt về văn hóa, ứng xử... Nhận ra điều này, chính quyền ĐL đã tổ chức các lớp học tiếng Hoa, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, có cả lớp học lấy bằng lái xe cho các cô dâu VN.

Ở Cao Hùng và Đài Bắc, lớp học dành cho các cô dâu VN được tổ chức vào mỗi tối thứ hai và thứ ba, từ 19 đến 21h, ngay tại văn phòng một trường học khá rộng nhưng chỉ có hai dãy bàn. Cô giáo phụ trách Lâm Doanh Đệ cho biết sở dĩ chọn nơi đây làm lớp vì: “Một số người mang theo con đến lớp, nên một nơi học rộng rãi và thoáng mát sẽ thuận tiện cho cả mẹ và con”.

Co dau Viet o xu Dai phan 2

Một lớp học tiếng Hoa cho các nàng dâu Việt ở Cao Hùng, nhiều cô đến lớp với tay sách tay con.
Co dau Viet o xu Dai phan 2Cô dâu Việt trên xứ Đài

Hơn 19h, đã thấy lác đác một số chị đến lớp vai đeo túi, tay mang bình nước, nhiều chị còn lại dắt con nhỏ đi theo. Chị Mỹ Dung, quê ở huyện Tân Châu, tỉnh An Giang, vừa lấy sách vở vừa lấy thức ăn ra, giải thích: “Hôm nay có việc gấp, chưa kịp ăn chiều nên tranh thủ ăn một chút trước khi học…”.

Sách học được trường ủng hộ nên các cô dâu VN không phải mất tiền cho tài liệu học tập, sau khóa học kéo dài gần bốn tháng, trình độ của học viên tương đương với lớp 2 chương trình giáo dục của ĐL. Hơn 19h15, cô Lâm bắt đầu giảng bài, lớp học lúc này đã có 16 HS cùng với sáu đứa bé, đứa thì ngồi cạnh mẹ, đứa thì chạy lung tung...

Phần đầu của bài học ngày hôm ấy là cách đọc, viết hàng loạt từ mới cùng với tên các con đường nằm trong khu vực gần trường như Ngũ Phúc, Bình Đẳng, Đại Thuận, Kiến Quốc... Giọng cô Lâm luôn bị ngắt quãng bởi lâu lâu lại có tiếng nói khác vang lên: “Chị Lan ơi, con chị nó leo lên cả bàn giáo viên kìa... Chị Thảo ơi, con chị nó đang phá kìa...”.

Lớp học đặc biệt nên không khí cũng náo nhiệt đến lạ thường. Trong lớp học luôn có tiếng cười khúc khích của đám trẻ, thỉnh thoảng lại có tiếng khóc trẻ con, tiếng rì rầm tâm sự của các HS, tiếng mẹ mắng con... Giọng giảng bài của cô giáo Lâm cũng hòa lẫn trong mớ âm thanh đặc biệt này. Và chốc chốc lại có HS đứng dậy để đi tìm giày cho con, dắt cục cưng của mình đi uống nước, đi tè hoặc can thiệp cuộc ẩu đả, cãi nhau giữa các chú nhóc...

Chị Lê Thị Đào Tơ, quê huyện Cái Răng, tỉnh Cần Thơ, tâm sự với PV Tuổi Trẻ: “Qua đây đã năm năm rồi nhưng vì bận công việc nhà và sinh con (chị đã có hai con) nên bây giờ mới đi học. Mấy đứa bạn nói riết rồi nhà chồng cũng động viên, nhà trường gọi điện thoại và gửi thư thông báo có lớp học miễn phí tui mới quyết định đi học”.

Chị bảo hồi ở VN do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị học chưa hết lớp 7, bây giờ chị đã học được hai lớp, chồng chị cũng là người thương vợ, thường đi làm về nhà sớm hơn để giữ con cho vợ đi học. Bây giờ đi đâu thấy chữ, chị cũng đều nhìn xem có phải chữ đã học, mấy lần đi chợ nhìn tên đường đọc được chữ là vui lắm. Chị bảo: “Ở thành phố mà dốt, không biết chữ thì nhục lắm!”.

Không được chồng tạo điều kiện như chị Tơ, chị Thảo - người huyện Tân Châu, An Giang - phải mang theo thằng bé ba tuổi là con riêng của chồng đến lớp. Chị cười: “Nó không chịu ở nhà với ổng nên tôi phải mang theo, nó cũng quý tôi, suốt buổi học cứ sát một bên”. Trong suốt giờ học Thảo luôn là một trong những người hay phát biểu và hỏi cô giáo Lâm liên tục.

Trước kia chị Thảo cũng đã học một lớp ban đêm do hội phụ nữ ĐL dạy nhưng “ở đó dạy nhanh quá, hơn nữa không được bài bản như bên trường này”. Học được một thời gian, bà chị chồng là giáo viên dạy trong Trường Dân Chủ thông báo có lớp học miễn phí nên chị đăng ký đi học ngay. “Hổm rày vô chỗ làm đọc được mấy chữ thấy cũng hãnh diện lắm. Ráng học đặng mai mốt còn đọc báo, rồi còn giúp con mình làm bài nữa…”.

Ban ngày đi làm, tối về đi học, làm việc nhà rồi chăm con của chồng đến đầu tắt mặt tối, nhưng tất cả các bài tập Thảo đều làm đầy đủ. Chị Mỹ Dung cũng tâm sự: “Khi đã quyết định lấy chồng xa và gắn bó cuộc đời còn lại của mình ở nơi đất khách quê người thì mình phải ráng thôi, ráng mà học, ráng mà hòa nhập với cộng đồng, nếu không thì khó sống lắm”.

21h5, lớp học kết thúc. Chị Thảo khẽ đánh thức thằng bé đang nằm ngủ và bế nó lên. Hai mẹ con cùng với mọi người nhanh chóng rời khỏi lớp học.

“Các em qua đây ai cũng sẽ làm mẹ, nên việc hiểu rõ sức khỏe của mình và những vấn đề vệ sinh trước khi sinh là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến em bé”, cô giáo Trần Thị Hoàng Phượng mở đầu phần bài giảng về “Bảo vệ sức khỏe và vấn đề vệ sinh trước và sau khi sinh” tại Trường ĐH mở Trung Sơn, thành phố Đài Bắc như thế trong lớp học có 11 HS đều là cô dâu VN.

Ngoài phần trình bày rất chi tiết bằng hình ảnh, thông tin theo giáo trình, thỉnh thoảng cô giáo Phượng còn mời các chị em trong lớp đã có em bé nêu ra những kinh nghiệm và các HS khác đặt câu hỏi trong phần thảo luận mở này.

Kim Loan, 20 tuổi, nhà ở TP Đài Bắc, đã có thai năm tháng, liên tục ghi chép và lắng nghe các thông tin của cô giáo và những người đã có kinh nghiệm trong lớp truyền đạt lại.

“Bài học hôm nay rất bổ ích với tôi, vì sống ở một nơi xa, không người thân, lại mang thai thì quả có nhiều khó khăn”, Loan cho biết. Loan bảo trong điện thoại của cô đã có thêm số điện thoại của cô giáo như một trong những nhà tư vấn cho cô trong mấy tháng tới, khi ngày khai hoa đã gần kề...

Cô Phượng tự tay soạn thảo giáo trình cho lớp học của mình sau khoảng thời gian cô làm hướng dẫn viên tình nguyện cho một bệnh viện phụ sản ở Đài Bắc. “Khá nhiều cô dâu VN còn rất trẻ sang đây làm dâu và làm mẹ, đa số họ không tránh khỏi những cú sốc. Có nhiều cô khi đến bệnh viện khám bệnh chẳng biết phải nói thế nào và cũng không biết phải tự tìm thêm thông tin chăm sóc và bảo vệ mình ra sao”.

Trước khi lớp học kết thúc, cô Phượng thông báo Cục Dân chính ĐL sẽ tổ chức khóa học tiếng Hoa, học nấu ăn, thủ công, phong tục cũng như hướng dẫn xin giấy tờ, các thủ tục pháp lý. Lớp học miễn phí khai giảng từ 29/6 mỗi tối thứ tư - thứ sáu hằng tuần từ 19 đến 21h. Các cô lại chuyền tay nhau tờ giấy ghi danh tham gia lớp học, nhiều cô còn rút điện thoại ra gọi cho bạn bè để thông báo về thông tin này.

Cuối tháng 3, chính quyền xã Vân Nam, huyện Đài Nam lần đầu tiên đã tổ chức lớp thi bằng lái xe gắn máy cho các cô dâu người nước ngoài. Ông Khưu Tố Thân, thư ký hội đồng thi, cho biết: “Kỳ thi đầu tiên đã có 40 thí sinh đăng ký dự thi và có khoảng 70% học viên vượt qua kỳ kiểm tra, trong khi tỷ lệ này ở các buổi thi thông thường phải sử dụng máy tính và trả lời trên giấy không vượt quá 20%”.

Để những cô dâu không biết chữ Hoa có thể tham gia được kỳ thi, trong suốt gần một tuần học luật giao thông, ban tổ chức đã cho người đọc qua hệ thống loa những câu hỏi và học viên chỉ việc trả lời đúng hoặc sai. Trong khoảng thời gian này họ cũng được học cách điều khiển xe.

Theo ban tổ chức, phần lớn người đăng ký tham dự cuộc thi là cô dâu VN vì họ có nhu cầu sử dụng xe gắn máy đi làm, đón con hoặc đi chợ - luật ĐL khá nghiêm, sử dụng xe gắn máy mà không có bằng lái sẽ bị phạt đến 6.000 NT (1 NT khoảng hơn 500 VNĐ).

Theo ông Khưu, khi thấy lượng thí sinh là cô dâu VN khá đông ban tổ chức định ra đề thi bằng tiếng Việt, “nhưng chúng tôi quyết định khuyến khích cô dâu nước ngoài học tiếng Hoa nên đã dùng tiếng Hoa cho những thông tin trong kỳ thi. Sau kết quả khá khả quan này, xã Vân Nam đang lên kế hoạch tổ chức một kỳ thi tương tự trong thời gian sắp tới”.

Cơ quan phụ trách nội vụ ĐL cho biết việc cô dâu nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại ĐL ngày càng đông, mang theo nhiều khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, cách ứng xử... đã tạo nên những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, công việc... và đã có nhiều đáng tiếc xảy ra.

Từ tháng 5, cơ quan nội vụ của ĐL đã thiết lập một bộ phận phụ trách tư vấn cho các cô dâu người nước ngoài để dễ dàng hòa nhập với cộng đồng người ĐL. Bộ phận này có một đường dây nóng (0800-088-885) với sáu ngôn ngữ gồm tiếng Hoa phổ thông, Việt, Indonesia, Thái, Anh, Campuchia.

Riêng với tiếng Hoa và tiếng Việt, thời lượng phục vụ nhiều hơn, từ 9 đến 17h nhằm tư vấn các vấn đề: hội nhập xã hội, giáo dục - văn hóa, dịch vụ việc làm, dịch vụ y tế, an toàn cá nhân, giáo dục cho trẻ em, nhà ở và luật pháp.

Cuộc sống mới đã mở ra với các cô gái VN. Nhưng làm dâu ở xứ người có giống như họ mong đợi?

(Còn nữa)

Việt Báo
Comment :Cô dâu Việt ở xứ Đài (phần 2)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cô dâu Việt ở xứ Đài (phần 2) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co dau Viet o xu Dai phan 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cô dâu Việt ở xứ Đài (phần 2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnamese brides in Taiwan Made (part 2)
Taipei, Taiwan, cultural differences, driver's license, motorcycle, foreigners, the organizers, the bride, classes, English United, there were, the teacher, do not know, sister, child
Most brides to Taiwan VN (DL) do not know Chinese, but there are cultural differences, behave ... Recognizing this, the government has organized the DL class Chinese, protect the health of mothers and children, including a driving license class ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ